Alibaba เปิดตัวคู่มือดิจิทัลฉบับใหม่ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19

อาลีบาบา (Alibaba) เปิดตัวคู่มือปฏิบัติเชิงดิจิทัลฉบับใหม่ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หวังเป็นแนวทางในการฝ่าฟันช่วงเวลาที่ยากลำบาก…

Alibaba เปิดตัวคู่มือดิจิทัลฉบับใหม่ สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ ในช่วงโควิด-19

จากการที่ประเทศต่าง ๆ มีการปิดพรมแดนเกือบทั้งหมด เพื่อป้องกันประชาชนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้กลไกการค้าทั่วโลกต้องสะดุดจนถึงหยุดชะงักลงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ในช่วงเวลาเช่นนี้ เรากลับได้เห็นการคิดค้นนวัตกรรม และกลยุทธ์เชิงสร้างสรรค์ใหม่ ๆ จากผู้ประกอบการเพื่อรับมือกับปัญหา

และทำให้พวกเขาสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างทันเวลา มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยต่อสุขอนามัย ซึ่ง อาลีบาบาก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงผลกระทบจากไวรัสได้เช่นกัน เพราะอาลีบาบามีหน่วยธุรกิจมากกว่า 30 หน่วย และกระจายอยู่ทั่วโลก

แต่ก่อนหน้านี้ อาลีบาบากล้าที่จะตัดสินใจอย่างรวดเร็วในการให้ความช่วยเหลือและปกป้องพนักงาน ผู้ขาย และบริษัทต่าง ๆ ที่ค้าขายอยู่บนแพลทฟอร์มของอาลีบาบา โดยได้เปิดตัวมาตรการทางการเงิน และดิจิทัล เพื่อป้องกันความเสียหายและอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นกับเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นเลือดที่หล่อเลี้ยง อาลีบาบา

นอกจากนี้ เทคโนโลยีและความรู้ด้านดิจิทัลของอาลีบาบายังเป็นอาวุธให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้ด้วย นอกเหนือจากสิ่งที่กล่าวมาด้านบน อาลีบาบายังต้องการช่วยเหลือและสร้างความหวังให้กับธุรกิจและผู้ประกอบการทั่วโลก

Alibaba

โดยล่าสุด วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา หรือ Alibaba Business School ได้รวบรวมสิ่งสำคัญที่ได้พบและเรียนรู้จากทั้งอาลีบาบา กรุ๊ป มาจัดทำเป็นคู่มือจำนวน 115 หน้า คือ Digital Action for Entrepreneur in the Age of Covid19 หรือแนวทางปฏิบัติเชิงดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการในช่วงโควิด-19 

ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางอ้างอิงสำหรับธุรกิจในการฝ่าฟันช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ให้สำเร็จ โดยข้อมูลเชิงลึกในคู่มือล้วนมีที่มีจากหน่วยธุรกิจต่างๆ ของอาลีบา เช่น ไช่เหนียว ลาซาด้า อาลีบาบาคลาวด์ ฟลิกกี้ แอนท์ไฟแนนเชียล ทีมอลล์ และเถาเป่า ซึ่งคู่มือนี้ได้กล่าวถึงโครงการและความคิดริเริ่มต่าง ๆ ที่หน่วยธุรกิจเหล่านี้

ได้ทำในช่วงที่เกิดวิกฤตโรคระบาด พร้อมทั้งเล่าถึงสิ่งที่ทำ และอธิบายถึงเหตุผลเบื้องหลังการกระทำเหล่านั้น คู่มือนี้ยังเล่าเรื่องราวความเป็นมาของอาลีบาบาเพื่อสะท้อนรากฐานความคิดของบริษัทนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2 ทศวรรษที่แล้ว

Alibaba

ซึ่งรากฐานดังกล่าวเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้อาลีบาบาเติบโต และมีผู้นำที่ฝ่าอุปสรรคต่างๆ ในอดีตมาได้ รวมทั้งพร้อมที่จะเผชิญกับวิกฤตในอนาคต โดยทุกบริษัทต่างมีเอกลักษณ์ของตนเอง และมีวิธีรับมืออุปสรรคในแบบของตน แต่สิ่งสำคัญที่ทุกองค์กรต่างมีเหมือนกันคือจิตวิญญาณของความเป็นผู้ประกอบการ

และความปรารถนาที่จะสร้างนวัตกรรม ซึ่งทั้ง 2 อย่างเป็นพลังที่ร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก คู่มือนี้มีความมุ่งหมายที่จะจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และความชาญฉลาด เพื่อให้ผู้นำธุรกิจสามารถค้นหาทางออกในการต่อสู้กับปัญหาใด ๆ ก็ตามที่พบเจอ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.