อะเมซอน ประกาศพร้อมหนุนเทคสตาร์ทอัพไทย ด้วย “AWS Activate”

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส ประกาศพร้อมหนุนเทคสตาร์ทอัพไทย ด้วย โปรแกรมโครงสร้างทรัพยากรเทคโนโลยีสำหรับลูกค้าธุรกิจใหม่ (AWS Activate)…

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส ประกาศพร้อมหนุนเทคสตาร์ทอัพไทย ด้วย “AWS Activate

Activate คือ โปรแกรมโครงสร้างทรัพยากรเทคโนโลยีสำหรับลูกค้าธุรกิจใหม่ รวมถึง เอ ดับบลิว เอส เครดิต, การฝึกอบรม, การสนับสนุนนักพัฒนา, ฟอรั่มพิเศษสำหรับชุมชนธุรกิจใหม่ และข้อเสนอพิเศษจากบริษัทต่าง ๆ โดยที่เอ ดับบลิว เอส Activate ได้รวบรวมทรัพยากรมากมายไว้ในโปรแกรมที่ออกแบบมา

เพื่อช่วยให้ธุรกิจใหม่สามารถตั้งต้นบน เอ ดับบลิว เอส ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพื่อการประสบความสำเร็จในการใช้แพลตฟอร์ม เอ ดับบลิว เอส ในการขยายธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างมีประสิทธิภาพ

AWS

เริ่มต้นเป็นสตาร์ทอัพได้ไม่ยากเหมือนเดิม

การเข้าถึงทรัพยากรด้านเทคโนโลยีสำหรับสตาร์ทอัพใหม่ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้พวกเขาเริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงความสามารถปรับขนาดการใช้ทรัพยากรตามการเจริญเติบโตของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ด้วยระบบ Cloud Computing ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการใช้บริการแบบจ่ายตามจริง และสามารถเลือกปรับได้ตามความต้องการ

AWS
ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท ไลน์แมน วงใน จำกัด

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท ไลน์แมน วงใน จำกัด ให้ความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า ในปัจจุบัน มีเครื่องมือเสริมที่ช่วยให้ทำธุรกิจง่ายขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ต้องหาสถานที่ติดตั้งเครื่องเซิฟเวอร์เอง มีค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบมากมาย

แต่พอมี เอ ดับบลิว เอส ที่เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย เพิ่มความคล่องตัว ทำให้สตาร์ทอัพรุ่นใหม่สร้างสรรค์นวัตกรรมได้รวดเร็ว และง่ายขึ้นมาก จนสามารถทุ่มเทเวลาไปโฟกัสกับการพัฒนาสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น

โดยทาง ไลน์แมน วงใน มีความตั้งใจที่จะเป็นแชมป์ในประเทศ (National Champion) เพราะคิดว่าประเทศไทยมีตลาดที่ใหญ่พอ รวมถึงการใช้จ่ายต่อหัวสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน แต่อาจต้องใช้เวลา และให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ใช้งานเป็นหลัก (Customer Centric) ได้แก่ ผู้ใช้บริการทั่วไป เจ้าของร้านอาหาร และผู้ขับรถส่งสินค้าของเรา

และด้วยบริการของทาง เอ ดับบลิว เอส ก็จะช่วยให้ธุรกิจสตาร์ทอัพมีเวลาทุ่มเทให้กับสิ่งที่สำคัญอย่างการให้บริการลูกค้าและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ ตอบโจทย์ของธุรกิจทั้งด้านความต้องการใช้เทคโนโลยี การสนับสนุน การแบ่งปันความรู้ และทรัพยากรสารสนเทศเพิ่มเติมบนระบบ Cloud ที่ทำให้การใช้งานเพื่อการขยับขยายธุรกิจเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

AWS
มะเหมี่ยว ปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ผู้อำนวยการ 500 TukTuks

ด้าน มะเหมี่ยว ปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ผู้อำนวยการ 500 TukTuks กล่าวว่า การที่ 500 TukTuks ได้ร่วมมือ กับ เอ ดับบลิว เอส และโดยเฉพาะโปรแกรมอย่าง Activate ที่เป็นแพ็คเกจสำหรับสตาร์ทอัพใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถตั้งต้นบน เอ ดับบลิว เอส ได้อย่างรวดเร็ว

โดยเราลงทุนกับสตาร์ทออัพในระดับ Seed Stage ที่มีเงินทุน และความรู้จำกัด จึงทำให้การสนับสนุนจาก เอ ดับบลิว เอส นั้นสำคัญทั้งในด้าน Credit และ Business Mentorship

เสริมทั้งความรู้ และประสบการณ์จากนักธุรกิจตัวจริง

ธุรกิจใหม่ที่ใช้งานแพ็คเกจข้างต้นจะมีสิทธิ์เข้าใช้ AWS Startup Forum (เอดับบลิวเอส สตาร์ทอัพ ฟอรั่ม) ซึ่งเป็นเวทีสำหรับการเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศกับผู้เชี่ยวชาญของ เอ ดับบลิว เอส และ เอ ดับบลิว เอส สตาร์ทอัพ ฟอรั่ม ที่มอบโอกาสในการเข้าถึงแหล่งความรู้ในชุมชนธุรกิจใหม่ของ เอ ดับบลิว เอส

ยังมี่วนในการช่วยให้สามารถรเข้าถึงเคล็ดลับน่ารู้จากผู้ก่อตั้งธุรกิจใหม่ที่มีประสบการณ์ และคำแนะนำจากผู้สร้างโปรแกรม เอ ดับบลิว เอส ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ได้อีกด้วย

AWS

ด้าน กรวัฒน์ เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอมิตี้ กล่าวเสริมว่า การได้ที่จะก้าวสู่ Business Mentorship เป็นสิ่งสำคัญ เพราะไม่ว่าจะอ่านหนังสือเยอะขนาดไหนก็ไม่เท่าคนที่เคยทำงานจริงไม่ว่าจะเป็นคนในธุรกิจสตาร์ทอัพเอง หรือจะเป็นธุรกิจทั่วไปมาเล่า หรือบอกให้ฟัง

ในช่วงแรกของการทำธุรกิจของ แอมิตี้ เราผิดพลาดมาเยอะมากเพราะไม่ฟังเมนเทอร์ จึงทำให้ความร่วมมือกับ AWS ถือเป็น Valuable Ecosystem

ทางด้าน ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวสรุปถึงแนวคิดในการทำงานของ เอ ดับบลิว เอส ว่า การที่จะเป็น Enabling Platform ที่เป็นสิ่งที่สตาร์ทอัพประสบปัญญหามาก เพราะต้องใช้เวลามากกว่า 6 เดือนในการสร้างให้เกิดขึ้น

แต่ด้วย วิธีการทำงาน และด้วยแนวคิดของ เอ ดับบลิว เอส ทำให้สตาร์ทอัพใช้วลาแค่ไม่กี่ชั่วโมง และด้วยบริการของเราที่มีมากกว่า 175 บริการ ทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ สั้นลง เปิดโอกาสให้เหล่าสตาร์ทอัพ เอาเวลาไปพัฒนาบิสิเนสได้มากขึ้น ซึ่งในปีที่ผ่าน ๆ มา มี Functionality ออกสู่ตลาดประมาณ 2,000 กว่าหน้าที่ เพื่อสนับสนุนให้สตาร์ทอัพไปโฟกัสกับการสร้าง และพัฒนา User Interface และ User Experience

AWS

ปัจจุบัน Activate มี 2 แพ็คเกจให้เลือก ได้แก่ Activate Founders ซึ่งเปิดให้บริการสำหรับสตาร์ทอัพในระยะเริ่มต้นที่ไม่ได้รับเงินทุนจากสถาบันการเงิน และ Activate Portfolio ซึ่งเปิดให้บริการเฉพาะสตาร์ทอัพในระยะเริ่มต้น และระยะเติบโตที่มีความเกี่ยวข้องกับบริษัทร่วมลงทุนในธุรกิจใหม่ หน่วยงานเร่งการเติบโต

หน่วยงานบ่มเพาะธุรกิจ หรือหน่วยงานอื่น ๆ พร้อมสนับสนุนด้วยกองทุนร่วมลงทุนเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจ รวมไปถึงการฝึกอบรมผ่านเว็บ และหนึ่งสิทธิสำหรับใช้ห้องปฏิบัติการด้วยตัวเองแบบออนไลน์ เพื่อช่วยให้ลูกค้าธุรกิจใหม่ได้พัฒนาทักษะใหม่ ๆ และมีประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีของ เอ ดับบลิว เอส

เส้นทางสู่สตาร์ทอัพยูนิคอร์น “ไม่ง่าย และไม่มีสูตรสำเร็จ

กรวัฒน์ เจียรวนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอมิตี้ กล่าวว่า แน่นอนว่าสูตรการเป็น ยูนิคอร์น หรือบริษัทที่มีมูลค่าเกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว โดยทางคุณยอด ระบุว่า หากดูจากยูนิคอร์นที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ จะพบว่ามี 3 ปัจจัย ได้แก่

  1. ตลาดต้องมีขนาดที่ใหญ่พอ เช่น ประเทศอินโดนีเซียที่มีประชากรกว่า 270 ล้านคน ดังนั้น แค่ไซส์ของประเทศก็ทำเป็นยูนิคอร์นได้ด้วยตัวเอง
  2. โมเดลเป็นแบบ B2C (Business to Customer) เนื่องจากมีจำนวนการใช้งานมากกว่า B2B (Business to Business) แน่นอน 
  3. ต้องสร้างคุณค่าให้กับผู้บริโภคมากพอที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้งาน

AWS

ถ้าดูจากตลาดโลกแล้ว โอกาสของสตาร์ตอัพที่ทำธุรกิจ B2B นั้นมีโอกาศที่จะกลายเป็นสตาร์ต์อัพยูนิคอร์นได้มากกว่า แต่ในภูมิภาค Southeast Asia ยังไม่มีตลาดที่ใหญ่พอสำหรับสตาร์ตอัพ B2B ให้กลายเป็นยูนิคอร์น ทำให้บริษัท แอมิตี้ ตัดสินใจที่จะเป็น Global Player เพื่อเติบโตในต่างประเทศ ทำให้เกิดการจ้างงานมากกว่า 100 ตำแหน่งเพื่อรองรับการขยายกิจการ

“เราตระหนักรู้ตรงนี้ เราจึงย้ายส่วน Business Development ของเราไปอยู่ที่ลอนดอนและเท็กซัส เพื่อที่จะไปจับตลาดใหญ่ พอที่จะทำให้เราเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยใช้บริการต่างๆ ของ เอ ดับบลิว เอส เช่น เอ ดับบลิว เอส EKS Fargate ที่ทำให้เราขยายฐานการให้บริการได้อย่างง่ายดาย และเต็มประสิทธิภาพ” กรวัฒน์ กล่าว

ด้าน มะเหมี่ยว ปารดา กล่าวเสริมว่า ไม่อยากให้สตาร์ทอัพโฟกัสกับการเป็น ยูนิคอร์น เพราะปัจจัยที่สำคัญที่จะทำให้เป็นหรือไม่เป็นยูนิคอร์นก็คือ เงินลงทุน แต่อีกสิ่งหนี่งที่สำคัญคือการเติบโตอย่างยั่งยืน

จนสุดท้ายแล้วการที่จะเป็นยูนิคอร์นหรือไม่ ไม่สำคัญเท่าความยั่งยืนของธุรกิจ ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สตาร์ทอัพใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นมาได้อีกแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เอ ดับบลิว เอส Activate ได้ที่ aws.amazon.com/activate

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.