ATCI เปิดตัวโครงการเฟ้นหาสุดยอดผลงาน “Thailand ICT Awards 2023”

ATCI

สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) เปิดตัวโครงการ “Thailand ICT Awards 2023” เฟ้นหาสุดยอดผลงานดีเด่นไทย เพื่อก้าวสู่เวทีโลก…

highlight

  • สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) เปิดตัวโครงการ Thailand ICT Awards (TICTA) ครั้งที่ 19 ประจำปี 2023 เฟ้นหาสุดยอดผลงานดีเด่นไทย จากผู้ประกอบการ หรือองค์กรของไทย ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล นักเรียนและนักศึกษา เข้าร่วมแข่งขัน เรียนรู้ และต่อยอดศักยภาพ และแรงบันดาลใจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในระดับสากล โดยผู้ชนะเลิศจากเวที TICTA จะได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าประกวดในเวทีระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards เพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลไทยสู่ระดับโลก

ATCI เปิดตัวโครงการเฟ้นหาสุดยอดผลงาน “Thailand ICT Awards 2023

ATCI
สุภัค ลายเลิศ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย

สุภัค ลายเลิศ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย กล่าวว่า ปีนี้ทางสมาคมได้เปิดตัว “โครงการ Thailand ICT Awards (TICTA) ครั้งที่ 19 ประจำปี 2023 ซึ่งเป็นโครงการประกวดผลงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลแห่งชาติที่สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย และองค์กรภาครัฐ

ได้ร่วมผลักดันให้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2546 โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะคัดเลือก และสนับสนุนผลงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลไทย เพื่อเป็นตัวแทนของประเทศร่วมประกวดระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือ Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards

ด้วยตระหนักถึงประโยชน์ในการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลไทย  รวมถึงการขยายตลาดเครือข่ายทางธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ATCI

“สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย ได้ดำเนินโครงการ Thailand ICT Awards (TICTA) มาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยเห็นว่าวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ มีคุณค่า และส่งเสริมสนับสนุนผู้ประกอบการเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมไทยให้สามารถเป็นที่รู้จัก และยอมรับในระดับนานาชาติ

อีกทั้งเกิดการแลกเปลี่ยนความร่วมมือ สร้างพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีดิจิทัล และองค์กรต่าง ๆ ทั้งใน และต่างประเทศ และที่สำคัญยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นักเรียน และนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันเพื่อเรียนรู้ และต่อยอดศักยภาพ และแรงบันดาลใจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในระดับสากลด้วย

โดยผู้ชนะเลิศจากเวที TICTA จะได้เป็นตัวแทนของประเทศเข้าประกวดระดับภูมิภาคในเวที Asia Pacific ICT Alliance Awards (APICTA) ต่อไป” สุภัค กล่าว

สำหรับเวที Asia Pacific ICT Alliance เป็นความร่วมมือระดับนานาชาติขององค์กร และหน่วยงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลจาก 15 ประเทศ และเขตเศรษฐกิจ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อสร้างและขยายเครือข่ายด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานวัตกรรม ศักยภาพ และการยอมรับทางเทคโนโลยี

รวมถึงกระตุ้นให้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลหรับตลาดโลก โดยในปีที่ผ่านมาโครงการ TICTA ในปี 2022 มีผลงานร่วมประกวด 165 ผลงาน จาก 13 หมวดการแข่งขัน มีผลงานชนะเลิศ 11 ผลงาน และรองชนะเลิศ 18 ผลงาน ประเทศไทยได้ส่งผลงานเข้าร่วมแข่งในระดับเอเชียแปซิฟิค Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards

ซึ่งได้กำหนดจัด ณ เมืองอิสลามาบาด ประเทศปากีสถาน โดยประเทศไทยได้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด APICTA 2022 ทั้งสิ้น 14 ผลงาน และได้รับรางวัลจำนวน 10 รางวัล โดยแบ่งเป็นรางวัลชนะเลิศ 6 รางวัล และรางวัลรองชนะเลิศ 4 รางวัล ซึ่งผลรวมรางวัลทำให้ประเทศไทยขึ้นเป็นอันดับ 3 จาก 16 กลุ่มประเทศ

ATCI

สำหรับปีนี้ทางสมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมประกวด Thailand ICT Awards (TICTA) ครั้งที่ 19 ประจำปี 2023 ในรูปแบบไฮบริด ภายใต้แนวคิด Empowering Lives through Innovative Technology โดยเริ่มเปิดรับสมัครการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 จนถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2566

พร้อมตัดสิน และประกาศผลรอบแรกในวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ผู้ที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI)  โทร 064 794 6192 หรือ Facebook Thailand ICT Awards 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.