BANPU NEXT ผนึก 2 พันมิตร เผยโฉม “เรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเล” ลำแรกของไทย

BANPU NEXT

บ้านปูเน็กซ์ (BANPU NEXT) ผนึก “สกุลฎ์ซี” และ “ภูเก็ต พัชทรีทัวร์” ประกาศความสำเร็จเปิดตัว “เรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเล” ลำแรกของไทย ที่จดทะเบียนโดยกรมเจ้าท่า…

BANPU NEXT ผนึก 2 พันมิตร เผยโฉม “เรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเล” ลำแรกของไทย

อธิรัฐ รัตนเศรษฐ (ที่ จากซ้าย) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ วิทยา ยาม่วง (ที่ จากขวา) อธิบดีกรมเจ้าท่า พร้อมด้วยบริษัทเอกชนชั้นนำ นำโดย สมฤดี ชัยมงคล (ที่ จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และบริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด 

และนำชัย สกุลฎ์โชคนำชัย (ที่ จากขวา) ประธานกรรมการบริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด รวมทั้ง ไชยา ระพือพล (ที่ จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ภูเก็ต พัชทรีทัวร์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมเปิดตัวเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลในกลุ่มผลิตภัณฑ์เรือท่องเที่ยวไฟฟ้า บ้านปูเน็กซ์ อีเฟอร์รี่ (BanpuNext e-Ferry)

BANPU NEXT

โดยเป็นเรือท่องเที่ยวไฟฟ้าทางทะเลลำแรกของไทยที่ได้รับการจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่า ชูนวัตกรรมเรือพลังงานสะอาดมาตรฐานสากล ล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ศักยภาพสูง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวสีเขียว (Green Tourism) ช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศทางน้ำ

ลดมลพิษทางอากาศ ลดการใช้พลังงานของโลก และสนับสนุนอุตสาหกรรมเรือไฟฟ้าให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยจะนำไปให้บริการนักท่องเที่ยวในภูเก็ตเป็นที่แรก นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการท่องเที่ยวของคนยุคใหม่ที่ปลอดภัย สะดวก และรักษ์โลก โดยพิธีเปิดตัวจัดขึ้น ณ กรมเจ้าท่า

BANPU NEXT

สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น เลิกทดลอง เริ่มใช้จริงเชิงพาณิชย์ เรือไฟฟ้า VIP เที่ยวทะเลไทย

วีรพลน์ เตชะผาสุขสันติ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด กล่าวว่า อุตสาหกรรมการทำเรือไฟฟ้าไม่ได้มีความยาก เนื่องจากประเทศไทยมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีมาหลายปีแล้ว แต่การจะขายเรือไฟฟ้าในตลาดได้จริงนั้นมีความยากมากกว่า เพราะต้องตอบคำถามของลูกค้าให้ได้ครบถ้วน

ทั้งในเรื่องของ ราคาการรับประกันแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อนมาตรฐาน, การบริการหลังการขาย รวมถึงกฎหมายต่างๆ ว่าสามารถตอบโจทย์ให้ลูกค้าไปใช้ดำเนินธุรกิจที่คุ้มค่าต่อการลงทุนได้ หรือไม่ และจากการร่วมมือกันแบบบูรณาการระหว่าง สกุลฎ์ซี และพาร์ทเนอร์ทุกคน

BANPU NEXT

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักวิจัยไทยที่ร่วมกันพัฒนาระบบให้สามารถใช้ลงตลาดได้จริง ทำให้เราเป็นกลุ่มนักพัฒนากลุ่มแรก ที่สามารถก้าวข้ามการทดลองต้นแบบสู่การแข่งขันเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มตัว ความสำเร็จที่ก้าวกระโดดนี้เกิดจากการสนับสนุนเต็มตัวจากกลุ่มพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็น บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด สำหรับการรับประกันแบตเตอรี่ตลาดอายุการใช้งาน, กรมเจ้าท่า ที่ให้คำแนะนำหลักเกณฑ์ ข้อกำหนดต่าง ๆ และการตรวจสอบเรือไฟฟ้า ที่สำคัญ คือความเชื่อมั่นจากลูกค้า อย่าง บริษัท ภูเก็ต พัชทรีทัวร์ จำกัด ที่ไว้ใจสั่งซื้อเรือท่องเที่ยวไฟฟ้า 2 ลำแรกนี้ด้วย

BANPU NEXT

ด้าน นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เผยว่า หลังการทดสอบเรือไฟฟ้าในวันนี้ ภาพรวมถือว่าน่าพอใจ และจะมีการปรับปรุงระบบอีกเล็กน้อย โดยหลังจากผ่านการทดสอบแล้ว ในปลายปี 2563 กรมเจ้าท่าจะเริ่มนำเรือไฟฟ้าออกให้บริการทางทะเลในจังหวัดท่องเที่ยว เช่น จังหวัดกระบี่ และพังงา

โดยเฉพาะในศูนย์กลางการท่องเที่ยวทะเลที่สำคัญ อย่างจังหวัดภูเก็ต ที่คาดว่าปลายปีนี้ จะมีเรือไฟฟ้าให้บริการ 30 ลำ และจะมีเรือให้บริการในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวดังกล่าวเพิ่มขึ้นราวประมาณ 200 ลำในอนาคต นอกจากนี้ นวัตกรรมเรือไฟฟ้า จะยังมีการพัฒนาเพื่อต่อยอดการให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

BANPU NEXT

ซึ่ง บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยาก็พร้อมที่จะมีการปรับเปลี่ยนเรือมาใช้เรือพลังงานไฟฟ้าที่ทำจากอลูมิเนียม โดยจะมีการเปลี่ยนจากเรือไม้ตามรอบที่หมดอายุ และคาดว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปลายปี 2563 เป็นต้นไป

BANPU NEXT

สำหรับรายละเอียดตัวเรือไฟฟ้าลำนี้ เป็นการต่อยอดจากนวัตกรรมเรืออลูมิเนียมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการประกอบ มีขนาดความยาว 20 เมตร ไร้รอยต่อ เมื่อรวมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 500 kw. ทำให้เรือไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วกว่า 20 knot 

ทั้งยังมีระบบแบตเตอรี่ NMC รองรับการให้พลังงานแบบ Quick Charge ทั้งยังมีส่วนในการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ด้วยการเตรียมเปิดตัวการบูรณาการร่วมกับระบบ Smart Pier แบบเต็มรูปแบบเร็ว ๆ นี้

BANPU NEXT

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.