Bilibili เดินหน้าออนไลน์เวิร์กชอปให้แอนิเมเตอร์ไทย สู่การเป็นมืออาชีพ

Bilibili

ปีลีปีลี (Bilibili) จัดกิจกรรมออนไลน์เวิร์กชอป เตรียมความพร้อมแอนิเมเตอร์ไทย สู่การเป็นแอนิเมเตอร์มืออาชีพ…

Bilibili เดินหน้าออนไลน์เวิร์กชอปให้แอนิเมเตอร์ไทย สู่การเป็นมืออาชีพ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021จัดกิจกรรม Online Workshop of ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 เตรียมความพร้อมให้เหล่าแอนิเมเตอร์ไทย ณ One Shot Studio โดยมี ณัฐ ยศวัฒนานนท์ จาก Igloo Studio, ชวลิต แก้วมณี จาก The Monk Studios และวีรภัทร ชินะนาวิน จาก RiFF Animation Studio ให้เกียรติเป็นวิทยากร 

Bilibili

กิจกรรมออนไลน์เวิร์กชอปนี้ เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สมัครเข้าร่วมการประกวดโครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 ได้พบกับ 3 ผู้เชี่ยวชาญในวงการแอนิเมชันของไทย และร่วมแบ่งปันแนวคิด ประสบการณ์เกี่ยวกับการออกแบบงานแอนิเมชัน และโมชันกราฟิก

เพื่อสามารถนำไปพัฒนา และสร้างสรรค์ผลงานของตนเองให้กลายเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ภายในกิจกรรมออนไลน์เวิร์กชอปมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากมาย โดยสรุปได้ ดังนี้

Bilibili
วีรภัทร ชินะนาวิน จาก RiFF Animation Studio

การออกแบบเนื้อเรื่องแอนิเมชันให้น่าสนใจ : วีรภัทร ชินะนาวิน จาก RiFF Animation Studio กล่าวว่า พื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้ผลงานเป็นที่น่าจดจำคือความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเครื่องมือการปลดล็อกความครีเอทีฟหรือความคิดสร้างสรรค์สามารถแบ่งได้ดังนี้

  1. Join คือ การเอาความคิดมารวมกันเพื่อผสานไอเดียช่วยสร้างความแปลกใหม่
  2. Magnify คือ การคิดขยาย เพิ่มคุณค่าให้กับงาน
  3. Minimize คือ การตัดทอนบางอย่างเพื่อให้งานดูน่าสนใจ
  4. Reverse คือ การคิดย้อนกลับเพื่อหาไอเดียแปลกใหม่
  5. Force Fit คือ การต่อยอดผลงานเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลงาน
Bilibili
ชวลิต แก้วมณี จาก The Monk Studios

การสร้างโครงเรื่องแอนิเมชัน : ชวลิต แก้วมณี จาก The Monk Studios แนะนำถึงการสร้างโครงเรื่องว่า สำหรับการสร้างโครงเรื่องที่ดี ควรมีการดําเนินเรื่องให้รู้ถึงเป้าหมาย เข้าใจและรู้สึกกับตัวละครที่ต้องเจอกับปัญหาและการตัดสินใจที่ยากขึ้นเรื่อย ๆ

ไปจนถึงจุดพลิกผันที่รุนแรงที่สุดในตอนท้าย (Climax) และจบเรื่องลงโดยให้เห็นว่าความคิดความเชื่อตัวละครนั้นเปลี่ยนไป โดยอาจจะจบเรื่องแบบทิ้งมุมมองความรู้สึกไว้เพื่อให้ผู้ชมได้คิดหรือจินตนาการต่อได้

การสร้างตัวละครให้เป็นที่น่าจดจำ : การที่จะสร้างคาแรคเตอร์ขึ้นมา สิ่งที่สําคัญ และขาดไม่ได้เลยก็คือ การทำความรู้จักตัวละคร เราต้องรู้ว่าตัวละครของเราคือใคร เขามีเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไรบ้าง

เข้าใจลักษณะนิสัย ความคิดความเชื่อของตัวละครให้ได้มากที่สุด เพื่อให้คนดูได้เข้าใจในสิ่งที่ตัวละครทำและรู้สึกร่วมกับตัวละครของเรา ชวลิต แก้วมณี จาก The Monk Studios กล่าว

การจัดการกับความรู้สึกท้อแท้ : ความรู้สึกท้อแท้ ท้อถอยมันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นอยู่แล้ว หากเราถึงจุดที่เราไม่ไหว เราลองถอยออกมาให้เวลากับตัวเอง พักสมองให้ความล้าหายไปก่อนกลับเข้าไปสู้ใหม่ ชวลิต แก้วมณี  จาก The Monk Studios กล่าว

Bilibili
ณัฐ ยศวัฒนานนท์ จาก Igloo Studio

คำแนะนำสำหรับผู้เข้าเข้าร่วมประกวด : ณัฐ ยศวัฒนานนท์ จาก  Igloo Studio ได้ทิ้งท้ายให้คำแนะนำสำหรับผู้เข้าเข้าร่วมประกวด ว่า เราควรเลือกทำในสิ่งที่ตนสนใจ เลือกประเด็นที่ขับเคลื่อนเรา มีความรู้สึกร่วมกับเรา และสามารถสร้างความรู้สึกร่วมนั้นแก่คนส่วนใหญ่ได้ด้วย วางแผนการทำงานให้ดี อดทน และเรียนรู้จากความท้าทาย 

การออกแบบงานเปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอน เราต้องมองการณ์ไกล วางแผนให้ละเอียดตั้งแต่ต้นทาง ออกแรงให้ถูก รู้จังหวะว่าจะเร่งหรือผ่อนแรงเมื่อไหร่

สำหรับกิจกรรมต่อไปของโครงการประกวดสื่อแอนิเมชัน ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021 คือกิจกรรม Online Animator Talk ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญด้านแอนิเมชันมาร่วมแบ่งปันความรู้ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการพัฒนาฝีมือและทักษะให้แก่ผู้เข้าแข่งขันได้พัฒนาตนเอง

เมื่อกิจกรรมเสวนาสิ้นสุดลงจะประกาศผู้เข้ารอบ 24 คนสุดท้าย ซึ่งจะจัดขึ้นใน วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2564 เวลา 14:00-15:00 น. สามารถรับชมผ่านช่องทาง ปีลีปีลี และ Facebook : ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award  

Bilibili

สำหรับผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวด โครงการ ปีลีปีลี UP NEXT Animator Award 2021เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เวลา 18:00 น. และสามารถส่งผลงานได้ถึงวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2564

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.