บ๊อช (Bosch) แผนกเทคโนโลยีอาคาร ประเทศไทย โดย Electro-Voice เปิดตัวลำโพงคอลัมน์เพื่อมืออาชีพ แบบเคลื่อนย้ายได้รุ่น EVOLVE 30M ที่มาพร้อม ฟังก์ชั่น DSP เต็มรูปแบบ และเอฟเฟกต์กว่า 30 แบบในตัวลงตลาด…

highlight

  • คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมจาก Electro-Voice ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์การทำงานที่ครบครันที่สุดในระดับเดียวกัน ผสมผสานอย่างลงตัว ทั้งด้านประสิทธิภาพและความยืดหยุ่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย
  • ผลิตภัณฑ์ได้รับการออกแบบเชิงวิศวกรรมอย่างพิถีพิถัน ใช้วัสดุคุณภาพสูงเกรดมืออาชีพทุกชิ้น ติดตั้งใช้งานได้อย่างรวดเร็ว พกพาสะดวก ดีไซน์ล้ำมีเอกลักษณ์ และให้เสียงคุณภาพสูงเหนือระดับ
  • ฟังก์ชัน QuickSmart DSP ที่ตอกย้ำความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม ช่วยเก็บทุกรายละเอียดของเสียงเพื่อส่งมอบให้ผู้ฟัง ตั้งค่าสะดวกได้บนแผงควบคุมโดยตรงหรือผ่านแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ
  • ช่วยให้คุณมิกซ์เพลงได้อย่างมืออาชีพ ด้วยชุดมิกเซอร์ที่ช่วยให้คุณเชื่อมต่อและควบคุมระบบเสียงได้อย่างอิสระ ผ่านระบบการเชื่อมต่อที่เสถียรที่สุด
  • ช่วยให้มั่นใจว่าได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด และปรับแต่งเสียงได้ง่ายดังใจตามความต้องการของนักดนตรี โดยไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์มากมาย

Bosch (Electro-Voice) ส่ง EVOLVE 30M ลำโพงคอลัมน์ลงตลาด

เอกรินทร์ วัชรยิ่งยง ผู้จัดการทั่วไป แผนกเทคโนโลยีอาคาร บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด กล่าวว่า Electro-Voice เป็นผู้นำด้านระบบเสียง และได้พัฒนาชุดลำโพงรุ่น EVOLVE 30M ขึ้นมาให้สามารถเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของเสียงได้สมจริง และปรับแต่งได้ตามความต้องการ

สำหรับผู้ที่มองหาลำโพงที่ให้คุณภาพเสียงดีระดับมาตรฐานที่มืออาชีพใช้ จึงวางใจได้ โดยเฉพาะดีไซน์ และการใช้งานที่ตอบโจทย์ชีวิตที่ไม่หยุดนิ่ง โดยลำโพง EVOLVE 30M ได้รับการออกแบบและยกระดับให้เป็นลำโพงคอลัมน์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานอย่างดีเยี่ยมในทุกด้าน

เมื่อเทียบกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ลำโพง ในระดับขนาด และราคาเดียวกัน โดยที่ EVOLVE 30M มาพร้อมกับดิจิทัลมิกเซอร์ 8 ช่องสัญญาณ รองรับการปรับแต่งเอฟเฟกต์คุณภาพสูงในระดับสตูดิโอ การทำงานปรับแต่งเสียง การมิกซ์ระบบเสียง และเอฟเฟกต์บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือไอแพด

Bosch
เอกรินทร์ วัชรยิ่งยง ผู้จัดการทั่วไป แผนกเทคโนโลยีอาคาร บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด

ด้วยแอปพลิเคชัน Electro-Voice QuickSmart ที่สามารถดาวน์โหลดได้ทาง Apple Store และ Google Play และยังมาพร้อมกับชุดลำโพงคอลัมน์แบบอาร์เรย์น้ำหนักเบา เสาเชื่อมต่อพร้อมร้อยสายในตัว ทั้งสองชิ้นยึดแน่นด้วยแม่เหล็ก กระเป๋าสะพายหลังสำหรับใส่ชุดลำโพงคอลัมน์และเสาเชื่อมต่อ และชุดซับวูฟเฟอร์ที่มีกำลังขับในตัว

ทั้งหมดนี้ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถประกอบและจัดเก็บได้สะดวกรวดเร็ว ทนทาน และดูสง่างามเมื่อใช้งานอยู่บนเวที ซึ่งเหมาะสำหรับนักดนตรีแสดงสด งานดีเจ วงขนาดเล็ก งานแต่งงาน ปาร์ตี้ฉลองหลังแต่งงาน แม้กระทั่งกิจกรรมในพื้นที่เล็ก งานพูดต่าง ๆ ชุดมิกเซอร์ในตัวสามารถรองรับช่องอินพุตได้หลายชนิด

และจำนวนหลายช่องสัญญาณ ใช้งานง่าย พกพาสะดวก น้ำหนักเบา พร้อมรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย เพื่อควบคุมตั้งค่า หรือสตรีมเพลงผ่านบลูทูธ และให้เสียงครอบคลุมพื้นที่การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นในกลุ่มเดียวกัน

พิถีพิถันทุกการออกแบบ

Bosch

นอกจากจะเหนือชั้นในด้านราคาแล้ว ชุดลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์ยังใช้ไดร์เวอร์ชนิดแม่เหล็กนีโอไดเมียมน้ำหนักเบาขนาด 2.8 นิ้ว จำนวน 6 ดอก ที่สามารถกระจายมุมองศาในแนวนอนได้กว้างขึ้น ด้วยชุดควบคุมมุมกระจายคลื่นเสียง หรือ waveguide ที่ออกแบบสิทธิบัตรเฉพาะของ EV ช่วยให้สามารถกระจายเสียงถึง 120 องศาแนวนอน

และแนวตั้งแบบ J อาร์เรย์ที่ 40 องศา จึงทำให้มั่นใจได้ว่ามุมกระจายเสียงนั้นครอบคลุม และความดังเสียงที่สม่ำเสมอสำหรับท่านผู้ชมที่นั่งและยืน วัสดุโครงสร้างของลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์ ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ด้ามจับถนัดมือผลิตจากอลูมิเนียม มีพอร์ตจูนระบายเสียง 4 พอร์ตที่ซ่อนไว้ทางด้านหลังอย่างลงตัวสวยงาม

Bosch

ชุดดอกซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว ติดตั้งอยู่ในกล่องไม้หนาขนาด 15 มิลลิเมตรที่มีช่องระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อยกระดับคุณภาพเสียง และโครงสร้างที่แข็งแกร่ง และทนทาน ชุดลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์และซับวูฟเฟอร์ทำงานเชื่อมถึงกันผ่านเสาอลูมิเนียมสองชิ้น ด้วยการเดินสายภายใน และใช้แม่เหล็กเป็นตัวล็อคเสาทั้งสองชิ้น

มีเครื่องขยายเสียงคลาสดีให้กำลังขับ 1,000 วัตต์ โดยกำลังขับ 500 วัตต์จะส่งไปยังซับวูฟเฟอร์ และอีก 500 วัตต์ส่งไปที่ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์ ลำโพงกลางแหลมในตะแกรงเหล็กเคลือบสังกะสีเกรด 18 องค์ประกอบเหล่านี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพที่น่าประทับใจเมื่อเทียบกับขนาดของลำโพง สำหรับลำโพงสีขาวจะวางตลาดในปลายปี 2020 นี้

Bosch

ฟังก์ชัน QuickSmart DSP สุดล้ำ ช่วยเก็บทุกรายละเอียดของเสียง พร้อมตั้งค่าผ่านแอปพลิเคชันได้สะดวก

คัวลำโพงยังมาพน้อมฟังก์ชัน QuickSmart DSP ซึ่งช่วยยกระดับการควบคุมเสียงด้วยปุ่มควบคุมเพียงปุ่มเดียวและหน้าจอ LCD แสดงผลพร้อมเมนูสำหรับตั้งค่าช่องทางของเสียงรวมทั้งช่องสัญญาณขาเข้าทั้งหมด รองรับชุด Preset 4 รูปแบบ (เพลง การแสดงสด การพูดสัมมนา และคลับ) รองรับอีควอไลเซอร์ทุกช่องอินพุตอิสระ

ได้ถึง 3 ย่านความถี่ (ต่ำ กลาง สูง) และกราฟิกอีควอไลเซอร์ 7 ย่านความถี่ (อยู่ในโหมดของมิกเซอร์) ผู้ใช้เก็บการตั้งค่ารูปแบบเสียง (User Programmable Preset) ได้ถึง 5 รูปแบบ มีระบบ Phantom Power ถึง 4 ช่อง หน้าจอ LCD แสดงสถานะลิมิตเตอร์ ควบคุมระดับอินพุต และระดับความดังเสียง และปรับเกนได้ที่ปุ่มควบคุมเสียง

ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน QuickSmart Mobile ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้อย่างสมบูรณ์และใช้บลูทูธที่เป็นเทคโนโลยีพลังงานต่ำ (BTLE) ในการปรับและตั้งค่าพารามิเตอร์ได้ ตรวจสอบการตั้งค่า EVOLVE 30M ได้สูงสุดถึง 6 อินพุต ช่วยให้ปรับระบบเสียงได้จากทั่วทุกมุมห้อง จึงได้ยินเสียงคุณภาพสูงเช่นเดียวกับที่ผู้ฟังทุกคนได้ยิน

ชุดมิกเซอร์ที่เชื่อมต่อ และควบคุมระบบเสียงได้อย่างอิสระ

ด้วยความร่วมมือของทีมวิศวกรเสียงอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกจาก Dynacord แบรนด์ในตระกูลของ EV ทำให้ลำโพงรุ่นนี้มีคุณสมบัติที่ครบวงจร ทั้งดิจิทัลมิกเซอร์ที่ตั้งค่าได้และรองรับหลายอินพุต (4x XLR/TRS คอมโบ อินพุตไมโครโฟน/ไลน์

1x XLR/TRS อินพุตไลน์สเตอริโอแบบคอมโบ, 1x RCA, 1x 3.5 สเตอริโอ มม., 1x อินพุต Hi-Z) พร้อมปรีแอมป์คุณภาพระดับมืออาชีพ และฟังก์ชันในการมิกซ์เพลงแบบต่าง ๆ ควบคุมมิกเซอร์ผ่านแอปพลิเคชัน QuickSmart ทำได้ด้วยปุ่มควบคุมปุ่มเดียว พร้อมหน้าจอแสดงผล LCD

ฟังก์ชันปรับแต่งเสียงที่รู้ใจนักดนตรี

Bosch

ช่องอินพุตที่เป็นอิสระ เช่น aux, Hi-Z และฟุตสวิตช์ ในเมนูเอฟเฟกต์บนแผงควบคุม ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงได้เทียบเท่ากับในสตูดิโอ (มีเอฟเฟกต์ 30 รูปแบบเสียงที่มีการตั้งค่าไว้แล้วรวมทั้งคอรัส ดีเลย์ flange และรีเวิร์บ ด้วยช่องสัญญาณ เอฟเฟกต์ทั้งสองช่อง) ปรับจูนเสียงในรูปแบบต่าง ๆ ได้มากมาย

นอกจากนี้ มิกเซอร์ในตัวยังช่วยลดเวลาในการตั้งค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับจูนเสียงบนเวที ลดความจำเป็นในการใช้เอฟเฟกต์พีดัลและโปรเซสเซอร์แยก ซึ่งสามารถควบคุมเอฟเฟกต์ทั้งหมดได้ด้วยแอปพลิเคชัน QuickSmart

และยังรองรับการสตรีมเสียงผ่านบลูทูธความละเอียดสูง มีความดีเลย์น้อยมาก ทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นเพลง หรือเล่นดนตรี

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.