CLASS CAFÉ ผนึกกําลัง true เปิดตัว ตู้จําหน่ายสินค้าอัจฉริยะ AI CLASS GO

CLASS CAFÉ

CLASS CAFÉ ผนึกกําลัง ทรู (true) 5G และ ทรู ดิจิทัล (true digital) เปิดตัว ตู้จําหน่ายสินค้าอัจฉริยะ AI CLASS GO…

highlight

  • CLASS CAFÉ ร้านกาแฟสัญชาติไทยที่กําลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา และสตาร์ทอัพ เพราะมุ่งเน้นความเป็น Co–Working Space อัจฉริยะที่เป็นพื้นที่ ที่ดูแลคนรุ่นใหม่ให้ทํางานอย่างสะดวกสบายและมีความสุขกับบริการที่สอดรับกับความต้องการ อย่างเข้าใจใส่ใจรู้ใจเพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้บรรลุถึงความฝันของตัวเอง

CLASS CAFÉ ผนึกกําลัง true เปิดตัว ตู้จําหน่ายสินค้าอัจฉริยะ AI CLASS GO

CLASS CAFÉ

ต้นปี 2021 นี้ คลาส คาเฟ่ (CLASS CAFÉ) ออกสตาร์ทด้วยการเปิดตัว CLASS GO PLATFORM กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริการอย่างใส่ใจ และรู้ใจลูกค้าที่เกิดจากการก้าวทัน Lifestyle ที่เปลี่ยนตลอดเวลาของคนรุ่นใหม่ โดยเน้นการใช้เทคโนโลยีลํ้าสมัยทางด้านการเรียนรู้ Data

เช่น AI เรียนรู้เพื่อการทําการตลาดรูปแบบ AI Marketing อย่างเข้าใจ และรู้ใจ เพื่อตามใจลูกค้าในทุกความต้องการ เกิดความสะดวกสบาย ทันใจ และก้าวทัน Lifestyle ของคนรุ่นใหม่ โดยการจับมือกับยักษ์ใหญ่ผู้นําทางด้าน Retail Technology ต่าง ๆ

เช่น Microsoft, SCB เป็นต้น ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ทําให้ คลาส คาเฟ่ เป็นทั้ง CoWorking Space ที่เป็น CoLiving และ Learning and working space ยืนหนึ่งในใจลูกค้ามาตลอด และยังส่งผลต่อการเพิ่มศักยภาพการบริการอย่างไม่หยุดนิ่ง

ล่าสุด ผนึกกําลังกับผู้นําการสื่อสารโทรคมนาคม และบริการดิจิทัลครบวงจร อย่าง ทรู ดิจิทัล และ ทรู 5G เปิดตัวตู้จําหน่ายสินค้าอัจฉริยะ ตู้ AI CLASS GOSmart vending Machine ครั้งแรกในไทย โดยตู้จําหน่ายสินค้าอัจฉริยะ AI CLASS GO จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคใหม่ในสังคมไร้เงินสด

ซึ่งเหมาะสําหรับยุคนี้ ที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 เพียงลูกค้าหยิบสินค้าออกจากตู้ AI CLASS GO ระบบจะหักเงินค่าสินค้าอัตโนมัติ ผ่านทรูมันนี่, วอลเล็ท หรือ แอปพลิเคชัน คลาส คาเฟ่ ที่รองรับบัตรเครดิต, QR Promptpay ช่วยลดการสัมผัสเงินสด ลดความเสี่ยงติดเชื้อ

คลาส คาเฟ่ เชื่อมั่นช่วยดันยอดขายสินค้าในกลุ่มเครื่องดื่มบรรจุขวดให้สูงขึ้นหลังจากประสบความสําเร็จในการพัฒนาและจําหน่ายสินค้าเครื่องดื่มบรรจุขวดในช่วงวิกฤตโควิด-19 ระลอกแรกเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา

CLASS CAFÉ

มารุต ชุ่มขุนทด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท คลาส คอฟฟี่ จํากัด และเจ้าของร้านกาแฟ คลาส คาเฟ่ เผยว่า สําหรับแนวคิดที่มาของตู้จําหน่ายสินค้า AI CLASS GO เกิดจากในช่วงเวลา
วิกฤตโควิด-19 ในปี 2563 ที่ผ่านมา

ทําให้บริษัทเปลี่ยนแนวคิดจากแต่ก่อนคิดว่าจะต้องมีหลายสาขาถึงจะดี แต่พอเจอวิกฤตโควิด ตอนนี้เราเปลี่ยนมุมมองวิธีคิดใหม่ คือมีสาขาไม่ต้องเยอะ แต่เพิ่มช่องทางการจําหน่ายด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลให้เยอะขึ้นแบบนี้ถึงจะดีกว่า การจําหน่ายสินค้าจากตู้ AI CLASS GO เป็นก้าวสําคัญในการนํา

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีมาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในการลดการสัมผัส และลดการถือเงินสดในมือ ซึ่งการออกตู้จําหน่ายสินค้า AI CLASS GO ครั้งนี้ เราได้พันธมิตรที่ดีอย่าง ทรู ดิจิทัล ผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์ม และโซลูชันส์ และเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G

ด้าน เอกราช ปัญจวีณิน กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจดิจิทัลโซลูชัน บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ทรู ดิจิทัล โซลูชันส์ นำศักยภาพบริการดิจิทัลครบวงจรของกลุ่มทรู พร้อมความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ช่วยเสริมประสิทธิภาพแพลตฟอร์ม CLASS GO

โดยนวัตกรรมตู้ AI CLASS GO จากทรู ดิจิทัล จะเสริมศักยภาพธุรกิจค้าปลีก สร้างประสบการณ์ในการซื้อสินค้าแบบ GrabandGo ที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องใช้เงินสด นอกจากนี้ ยังมีกล้อง AI ส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ ทรู 5G เชื่อมโยงระบบบริหารจัดการสินค้า

ช่วยให้สามารถตรวจสอบยอดขายสินค้าในตู้ AI CLASS GO ที่ตั้งอยู่ในหลากหลายสถานที่ได้พร้อมกันแบบเรียลไทม์ผ่านแดชบอร์ด ดูข้อมูลได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ พร้อมมีระบบแจ้งเตือนเมื่อสินค้าในตู้ใกล้หมด ตลอดจนมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบรายงาน พร้อมการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเป็นระบบ

ช่วยให้ คลาส คาเฟ่ สามารถเรียนรู้ความต้องการและพฤติกรรมลูกค้าผ่าน AI และวางแผนการตลาดแนวใหม่ในรูปแบบ AI Marketing อย่างเข้าใจ รู้ใจ และได้ใจลูกค้ายิ่งขึ้น เช่น การเสนอโปรโมชั่นให้ลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจงผ่านจอ LED ที่ตู้ได้อย่างแม่นยำ ช่วยเพิ่มโอกาส และยอดขายได้มากขึ้น มั่นใจว่า ตู้ AI CLASS GO จะมอบประสบการณ์ที่น่าประทับใจแก่ลูกค้าของ คลาส คาเฟ่

CLASS CAFÉ

ขยายความร่วมมือเพื่อให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์อัจฉริยะ 

พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงาน และกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลุ่มทรู มุ่งพัฒนาเครือข่ายอัจฉริยะทรู 5G ให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์อัจฉริยะ พร้อมขยายความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง

เพื่อสนับสนุนการนำเทคโนโลยี 5G มาสร้างสรรค์นวัตกรรมสินค้าและบริการที่แตกต่าง และใช้งานได้จริง โดย ทรู 5G นำความพร้อมของเครือข่ายที่ครบกว่า แรงกว่า ครอบคลุม 77จังหวัดทั่วไทย เชื่อมต่อใช้งานตู้ AI CLASS GO สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า คลาส คาเฟ่ ในการซื้อสินค้าแบบวิถีใหม่ผ่านตู้จำหน่ายสินค้าแบบอัตโนมัติ

และส่งเสริมสังคมไร้เงินสด พร้อมกันนี้ ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นของเทคโนโลยี 5G ที่ให้ความเร็วสูง รองรับการเชื่อมต่อกับตู้ AI CLASS GO ได้จำนวนมากในเวลาเดียวกัน เพื่อเชื่อมโยงส่งข้อมูลเข้าสู่แพลตฟอร์ม CLASS GO แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลา ลดภาระในการตรวจสอบสินค้าในตู้

และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ สะท้อนความเป็นผู้นำของทรู 5G ที่สามารถส่งมอบบริการ 5G ที่สร้างประโยชน์ในหลากหลายมิติ ทั้งในภาคธุรกิจเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล และยกระดับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ของคนไทย และสังคมไทยที่กำลังเข้าสู่วิถียุคใหม่ (Next Normal)

CLASS CAFÉ

“ในช่วงเริ่มต้น เราจะติดตั้งตู้ AI CLASS GO ในจุดที่มีสาขาของร้าน คลาส คาเฟ่ ทั้งหมด เริ่มจาก คลาส คาเฟ่ Siam Innovation District สยามสแควร์วัน จากนั้นจึงขยายการติดตั้งไปสู่มหาวิทยาลัย โรงพยาบาล และตัวแทนจําหน่ายสินค้าของ คลาส คาเฟ่

ตั้งเป้าขยายการติดตั้งตู้ให้ครบ 100 ตู้ภายในปี 2564 โดยในปีที่ผ่านมา เรามีรายได้จากช่องทางดิจิทัล 50% และหน้าร้าน 50% เรามั่นใจว่า การขายสินค้าผ่านตู้ AI CLASS GO จะทําให้ปีนี้ยอดขายเรายังโตได้อีก เพราะตลาดกาแฟ และเครื่องดื่มยังใหญ่มาก และทางเราก็มีความพร้อมเราพยายามมองหา Trend Point

เพื่อเข้าถึงลูกค้าในวงกว้างอยู่ตลอดเวลากระบวนการทํางานสําคัญอย่าง CLASS GO PLATFORM ก็ทําให้เราปรับตัววางแผนธุรกิจได้อย่างตรงใจลูกค้า และที่สําคัญ เรายังได้รวมพลังความร่วมมือร่วมใจจากพนักงานคนรุ่นใหม่ที่พร้อมใจกันผลักดันองค์กรให้ก้าวผ่านวิกฤตต่างๆไปด้วยกัน” มารุต กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก FB : classcoffee

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.