Dell PowerScale สตอเรจมาตรฐานใหม่ ปลดล็อคศักยภาพใหม่ทางข้อมูล

เดลล์ (Dell) เปิดตัว PowerScale สตอเรจ สร้างมาตรฐานใหม่ปลดล็อคศักยภาพใหม่ทางข้อมูล ให้ธุรกิจได้ใช้ประโยชน์จาก Unstructured data…

highlight

 • ระบบ PowerScale สตอเรจ นำสิ่งที่ดีที่สุดของฮาร์ดแวร์ เดลล์ อีเอ็มซี เซิร์ฟเวอร์ และซอฟต์แวร์ สตอเรจ มาเพื่อช่วยลูกค้าในการจัดการไฟล์ และข้อมูลต่างๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์หลัก ที่พื้นที่ปลายทาง (edge) และที่พับลิคคลาวด์
 • ระบบปฏิบัติการ PowerScale OneFS แนะนำความสามารถใหม่ของซอฟต์แวร์ รวมถึงเทคโนโลยีการปรับลดมิติของข้อมูลที่ได้รับการปรับเพิ่มประสิทธิภาพ การเข้าถึง S3 obect ตลอดจนการรองรับ Ansible และ Kubernetes
 • ซอฟต์แวร์ เดลล์ อีเอ็มซี DataIQ ช่วยให้องค์กรธุรกิจค้นพบ ทำความเข้าใจ และดำเนินการกับข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง (unstructured data) ทั่วทั้งในไพรเวท คลาวด์ และพับลิค คลาวด์

Dell PowerScale สตอเรจมาตรฐานใหม่ ปลดล็อคศักยภาพใหม่ทางข้อมูล

แดน อินบาร์ ประธานและผู้จัดการทั่วไปด้านสตอเรจ เดลล์ เทคโนโลยีส์ กล่าว ในยุคของข้อมูลนี้ ธุรกิจต่างต้องการหนทางที่เรียบง่าย ราบรื่น และประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บและการใช้ข้อมูลแบบไร้โครงสร้าง (unstructured data) 

เพื่อสร้างนวัตกรรม สร้างความแตกต่าง และนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้รวดเร็วกว่า เดลล์ อีเอ็มซี PowerScale มอบพื้นฐานที่บริษัทต้องการในการที่จะปลดล็อคศักยภาพด้านดาต้า ไม่ว่าจะถูกจัดเก็บไว้ที่ไหน และใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการขับเคลื่อนผลกระทบทางธุรกิจที่มีความหมาย

ปริมาณของ unstructured data ขององค์กรธุรกิจจัดเก็บในลักษณะของไฟล์ หรือ objct storage ได้รับการคาดหมายว่าจะเติบโตขึ้นถึง เท่าในปี 2024 และยังไม่มีสัญญาณของการลดลงแต่อย่างใด

Dell

ด้าน  เจย์ ทูเซ็ธ ผู้จัดการทั่วไปด้านโซลูชัน Unstructured Dataเอเชียแปซิฟิค ญี่ปุ่น และจีน เดลล์ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า องค์กรต่าง ๆ ทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก และญี่ปุ่นกำลังมองหาโซลูชันการจัดเก็บ Unstructured data เพื่อทำในสามสิ่ง ได้แก่ ปรับขนาดได้ จัดการการเติบโตของปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดจนประเภทข้อมู และสุดท้ายจัดการข้อมูลได้ดีไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

สายผลิตภัณฑ์ เดลล์ อีเอ็ม PowerScale ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและช่วยให้พวกเขาปลดล็อกศักยภาพของข้อมูลได้อย่างเต็มที่

โดยนำเสนอความเรียบง่ายในทุกขนาดจัดการข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นในศูนย์ข้อมูลที่ Edge หรือในระบบคลาวด์ และให้ข้อมูลเชิงลึกที่ชาญฉลาดซึ่งดึงมาจากข้อมูลที่มีอยู่ และจากทั้งตัวโครงสร้างพื้นฐาน

ด้าน เจย์ ทูเซ็ธ ผู้จัดการทั่วไปด้านโซลูชัน Unstructured Dataเอเชียแปซิฟิค ญี่ปุ่น และจีน เดลล์ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า สายผลิตภัณฑ์ เดลล์ อีเอ็ม PowerScale ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและช่วยให้พวกเขาปลดล็อกศักยภาพของข้อมูลได้อย่างเต็มที่โดยนำเสนอความเรียบง่าย

ในทุกขนาดจัดการข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างไม่ว่าจะเป็นในศูนย์ข้อมูลที่ Edge หรือในระบบคลาวด์ และให้ข้อมูลเชิงลึกที่ชาญฉลาดซึ่งดึงมาจากข้อมูลที่มีอยู่ และจากทั้งตัวโครงสร้างพื้นฐาน

องค์กรต่าง ๆ ทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นกำลังมองหาโซลูชันการจัดเก็บ unstructured data เพื่อทำในสามสิ่ง ได้แก่ ปรับขนาดได้ จัดการการเติบโตของปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นตลอดจนประเภทข้อมูล และสุดท้ายจัดการข้อมูลได้ดีไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

Dell

ผู้นำด้านสตอเรจระดับเอนเทอไพรซ์ ปลดล็อกศักยภาพของ Unstructured data

เดลล์ อีเอ็ม PowerScale ทำงานบน เน็กซ์เจนของ OneFS ระบบปฏิบัติการที่รู้จักกันดีในฐานะของขุมพลังของ เดลล์ อีเอ็ม Isilon สตอเรจในตระกูล PowerScale มาพร้อม 1U PowerEdge-based PowerScale allflash และ NVMe โนด และIsilon allflash hybrid และ archive nodes ที่มีอยู่เดิมที่รันระบบปฏิบัติการ PowerScale OneFS 9.0

เครื่องในตระกูล PowerScale ให้การทำงานของอินพุท : เอาท์พุทสูงถึง 15.8 ล้านครั้งต่อวินาที (IOPS) ต่อคลัสเตอร์ ให้ประสิทธิภาพที่ลูกค้าต้องการเพื่อรองรับการทำงานที่ต้องใช้สมรรถนะในการทำงานสูงเพื่อรับมือเวิร์กโหลดอย่าง AI การวิเคราะห์ IoT ดิจิทัล มีเดียเฮลธ์แคร์ การดูแลสุขภาพ

หรือด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (life sciences) ทั้งนี้ PowerScale F200 โนด แบบ allflash ใหม่ให้ประสิทธิภาพที่สูงยิ่งกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงห้าเท่า การลดข้อมูล (แบบอินไลน์ที่ได้รับการปรับปรุงทำให้แพลตฟอร์มมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 6 เท่า

เรียบง่ายในทุกระดับ

PowerScale สามารถเริ่มต้นจากขนาดเล็กและเติบโตเป็นขนาดในระดับเพตะไบต์ในขณะที่ยังคงความเรียบง่ายและการใช้งานง่าย ได้แก่

 • ปรับขนาดโดยไม่หยุดชะงัก : PowerScale คลัสเตอร์สามารถปรับขนาดจากความจุข้อมูลดิบ 11TB ขึ้นเป็น 60PBโดยที่การทำงานของไฟล์นับล้านโดยไม่มีการหยุดชะงักหรือสร้างดาวน์ไทม์ที่มีค่าใช้จ่ายสูงให้กับลูกค้า สามารถเพิ่มจำนวนโนดลงใน PowerScale หรือ Isilon คลัสเตอร์ที่มีอยู่เดิมได้ในเวลาเพียง 60 วินาที
 • ระบบอัตโนมัติอัจฉริยะ : ด้วยความสามารถในการขยายขนาดอย่างชาญฉลาด PowerScale จะกระจายทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสิทธิภาพสูงสุดจากคลัสเตอร์
 • ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพ : ด้วยนโยบาย failover ที่ยืดหยุ่น PowerScale มอบการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลสูงสุด 85% ทั่วทั้งคลัสเตอร์และสามารถรักษา multi-node failures ได้
 • โครงสร้างพื้นฐานที่ตั้งโปรแกรมได้ : ด้วยการซัพพอร์ตสำหรับกรอบการจัดการชั้นนำจำนวนมากและการจัดการคอนเทนเนอร์ (container orchestration) อาทิ Kubernetes และ Ansible ลูกค้าสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกทั้งยังสามารถลดระยะเวลาในการปรับใช้งานได้อีกด้วย

Dell

ข้อมูลเชิงลึกที่ชาญฉลาด

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ช่วยให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับลูกค้าในการเข้าใจข้อมูลและความสมบูรณ์ของโครงสร้างพื้นฐานสตอเรจผ่านซอฟต์แวร์ที่มาพร้อมกับ PowerScale

 • นำข้อมูลไปใช้งานได้จริง : การเปิดตัวซอฟต์แวร์ เดลล์ อีเอ็ม DataIQ ช่วยให้บริษัทต่างๆ ดึงเอามูลค่าทางธุรกิจจากข้อมูลแบบ unstructured data ที่ปกติแล้วจะไม่มีการจัดหมวดหมู่และพบได้ในไซโลข้อมูลในธุรกิจ DataIQ แบ่งไซโลข้อมูลด้วยการนำเสนอในแบบมุมมองเดียว (single view) ข้อมูลไฟล์และข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในสตอเรจพับบลิคคลาวด์และของพันธมิตรของเอลล์ อีเอ็มซี ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถควบคุมข้อมูลได้ดีขึ้น สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีมทำงานที่ถูกต้องและเหมาะสมสามารถเข้าถึงข้อมูล และใช้ประโยชน์สูงสุดจากการลงทุนโดยการจัดเก็บข้อมูลในระดับที่เหมาะสมภายในสภาพแวดล้อมการจัดเก็บข้อมูล
 • การตรวจสอบสุขภาพเชิงรุก : ซอฟต์แวร์การตรวจสอบและวิเคราะห์โครงสร้างพื้นฐานของ เดลล์ อีเอ็ม CloudIQ ผสมผสานแมชชีน เลิร์นนิ่งและความชาญฉลาดของมนุษย์เข้าด้วยกัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพและสมรรถนะแบบเรียลไทม์ตลอดจนการติดตามการทำงานที่ผ่านมาได้ภายในมุมมองเดียว (single view) ของโครงสร้างพื้นฐาน เดลล์ อีเอ็ม

ข้อมูลในทุกที่

PowerScale รองรับโปรโตคอลไฟล์ที่หลากหลายและลูกค้าสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างง่ายดายเพื่อตอบสนองความต้องการด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มี

 • แอปพลิเคชันใดก็ตาม : PowerScale OneFS 9.0 มาพร้อมการรองรับมัลติ-โปรโตคอลอย่างกว้างขวาง รวมถึงการซัพพอร์ต S3 ใหม่สำหรับแอปสมัยใหม่ที่พึ่งพาการจัดเก็บวัตถุ การสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับโปรโตคอลต่างๆ รวมถึง NFS SMB และ HDFS ช่วยให้ลูกค้าสามารถเรียกใช้แอปพลิเคชันแบบเดิม และสมัยใหม่จำนวนมากได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความสามารถในการทำงานร่วมกันได้
 • ความยืดหยุ่นในการนำมาใช้งาน : PowerScale สามารถนำมาใช้งานได้อย่างง่ายดายทั้งในดาต้าเซ็นเตอร์หลัก ที่พื้นที่ปลายทาง (edge locations) หรือในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์มัลติคลาวด์ ด้วยขนาด 1U และขนาดคลัสเตอร์ขั้นต่ำของ All-flash F200 และ NVMe F600 PowerScale โนดใหม่ทำให้ PowerScale เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับทางเลือกในการนำมาใช้งานที่ปลายทาง (edge)

Dell

 • การรองรับมัลติ-คลาวด์ PowerScale สำหรับ Multicloud สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับพับลิคคลาวด์ที่สำคัญในรูปแบบบริการที่มีการจัดการ ซึ่งเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการย้ายหรือปรับใช้แอปที่เป็นที่ต้องการในคลาวด์ ทั้งนี้ลูกค้า Google Cloud ที่ต้องการประหยัดเวลาและความซับซ้อนในการจัดการสามารถเลือก Dell Technologies Cloud PowerScale สำหรับ Google Cloud ซึ่งเป็นบริการคลาวด์แบบเนทีฟที่รวมประสิทธิภาพขนาดและประสบการณ์ที่สอดคล้องกันของ PowerScale เข้ากับความประหยัดและความเรียบง่ายของ Google Cloud

Dell

ความพร้อมในการวางตลาด

 • เดลล์ อีเอ็ม PowerScale OneFS 9.0 PowerScale โนด และ DataIQ พร้อมให้บริการแล้วทั่วโลก

คีธ แบรดลีย์ ผู้จัดการฝ่ายไอที ของ Nature Fresh Farms กล่าวว่า เมื่อคุณซื้อมะเขือเทศ หรือแตงกวา หรือกระทั่งพริกของเรา สิ่งที่คุณมองไม่เห็นก็คือข้อมูลจำนวนมหาศาลที่เกิดขึ้นจากการนำผลิตผลจากกรีนเฮ้าส์ไปสู่ร้านขายของชำ Nature Fresh Farms คือการดำเนินงานที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลซึ่งต้องการพื้นที่จัดเก็บ

ที่สามารถขยายขนาดได้โดยไม่ต้องปรับปรุงเทคโนโลยีที่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่เราเป็นลูกค้าของ Isilon ในวันนี้และทำไมเราจึงรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับ PowerScale เป็นอย่างมาก โนดใหม่ที่ปลายทาง (Edge) ซึ่งผสานเข้ากับคลัสเตอร์ที่มีอยู่เดิมของเราได้อย่างราบรื่นจะกลายเป็นสิ่งที่เข้ามาเปลี่ยนเกม (gamechanger)

ด้าน อูลริช เบ็ตซเลอร์ สถาปนิกอาวุโสด้านสตอเรจ จาก Steinbuch Centre for Computing at Karlsruhe Institute of Technology กล่าวว่า การรองรับโปรโตคอล S3 ใหม่ใน เดลล์ อีเอ็ม PowerScale OneFS นั้นน่าประทับใจเป็นอย่างสูง

อีกทั้งยังมากเกินกว่าความคาดหมายในด้านประสิทธิภาพของเราอีกด้วย PowerScale คือแพลตฟอร์มที่น่าเกรงขามและเราคิดว่าตัวแพลทฟอร์มนี้จะเข้ามีบทบาทสำคัญในโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของเราที่ก้าวไปข้างหน้า

ขณะเดียวกัน อมิตา พอทนิส ผู้อำนวยการด้านการวิจัย Enterprise Infrastructure Practice ไอดีซี กล่าวว่า องค์กรธุรกิจที่มองหาทางในการจัดการกับข้อมูลที่ไร้โครงสร้าง หรือ Unstructured data ที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ต้องเข้าใจก่อนว่านี่ไม่ใช่เพียงปัญหาของพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล

แต่เป็นความท้าทายในการจัดการข้อมูลแบบองค์รวม เดลล์ อีเอ็ม PowerScale ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถยึดจับข้อมูลที่เป็น Unstructured data ได้อย่างง่ายดายและเมื่อรวมเข้ากับซอฟต์แวร์ เดลล์ อีเอ็ม DataIQ ใหม่ บริษัทต่าง ๆ จะเข้าใจวิธีที่ทำให้ข้อมูลนั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น

สถาปัตยกรรมที่กำหนดด้วยซอฟต์แวร์ (software-defined architecture) ของ PowerScale ช่วยให้แพลตฟอร์มสามารถจัดการกับความท้าทายด้านข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างในปัจจุบันได้อย่างง่ายดายในขณะที่ไม่มองข้ามสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.