Delta เผยกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ VIVOTEK ที่เหมาะสำหรับรถไฟฟ้า MRT สายใหม่

Delta

เดลต้า (Delta) เผยกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ VIVOTEK เตรียมเสริมความปลอดภัย สำหรับรถไฟฟ้า MRT สายใหม่ของประเทศไทย…

Delta เผยกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ VIVOTEK ที่เหมาะสำหรับรถไฟฟ้า MRT สายใหม่

บริษัท VIVOTEK Incบริษัทในเครือ เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ กรุ๊ป ได้จัดหากล้องวงจรปิดอัจฉริยะเพื่อรองรับระบบรักษาความปลอดภัยของรถไฟฟ้า MRT สายสีแดงสายใหม่ของประเทศไทย

Delta

กล้องวงจรปิด VIVOTEK รุ่น Mobile Dome Network MD 8563EH จำนวน 570 ตัว ได้ถูกติดตั้งในระบบรักษาความปลอดภัยของรถไฟฟ้าสายสีแดงประเภท 4 ตู้ และ 6 ตู้ โดยรถไฟฟ้าประเภทสี่ตู้ได้รับการติดตั้งกล้องวงจรปิดดังกล่าวทั้งหมด 180 ตัว ภายในรถไฟฟ้าจำนวน 10 ขบวน เฉลี่ยติดตั้งกล้องจำนวน 18 ตัวต่อหนึ่งขบวน ส่วนรถไฟฟ้าประเภทหกตู้ ได้รับการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งหมด 390 ตัว ภายในรถไฟฟ้าจำนวน 15 ขบวน เฉลี่ยติดตั้งกล้องจำนวน 26 ตัวต่อหนึ่งขบวน

กล้องวงจรปิด VIVOTEK รุ่น Mobile Dome Network MD 8563EH นี้ เป็นกล้องเน็ตเวิร์ก (network camera) ความละเอียดภาพขนาด 2 เมกะพิกเซล ที่มีขนาดกะทัดรัด มาพร้อมกับตัวเรือนโลหะที่ป้องกันการทุบทำลายมาตรฐาน IK10 เหมาะสำหรับการติดตั้งใช้งานด้านการขนส่ง ซึ่งหมายรวมถึงรถประจำทาง และรถไฟต่าง ๆ ด้วยการปฏิบัติตามข้อกำหนด EN50155 Tx อย่างเต็มรูปแบบ และการออกแบบที่ทนทานระดับ IP67 ตัวกล้องจึงสามารถทนต่อแรงกระแทก การสั่นสะเทือน ความชื้น ฝุ่นละออง และความผันผวนของอุณหภูมิ เพื่อรักษาวิดีโอให้มีความเสถียร และเชื่อถือได้ระหว่างการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ

Delta

นอกจากนี้ กล้องวงจรปิด VIVOTEK รุ่น Mobile Dome Network MD 8563EH ยังนำเสนอฟีเจอร์ WDR Pro สำหรับการมองเห็นที่เหนือชั้นในสภาพแวดล้อมที่มีความแตกต่างกันสูง อีกทั้ง ตัวกล้องยังมีฟังก์ชัน Smart Stream II ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแบนด์วิธ โซลูชัน Trend Micro IoT Security และฟังก์ชันการหมุนวิดีโอสำหรับการบันทึกภาพบริเวณทางเดิน

รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดงใหม่นั้น ครอบคลุมเส้นทางตั้งแต่สถานีบางซื่อ ขึ้นไปทางเหนือถึงสถานีรังสิต (ระยะทาง 26.4 กม.) และทางตะวันตกไปยังสถานีตลิ่งชัน (ระยะทาง 14.6 กม.) กลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC Consortium ที่ประกอบด้วยกลุ่มบริษัท Mitsubishi Heavy Industries (MHI) ฮิตาชิ และซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ได้รับมอบสัญญาเพื่อสร้างระบบไฟฟ้า และเครื่องกลของระบบรถไฟฟ้าสายสีแดงตามที่ได้วางแผนไว้

สำหรับโครงการดังกล่าว บริษัท Glory Technology สัญชาติไต้หวัน เป็นผู้รับเหมาช่วงให้กับกลุ่มบริษัท MHI เพื่อวางแผนและออกแบบระบบสื่อสารทางรถไฟ รวมถึงจัดซื้ออุปกรณ์และจัดหาระบบวิทยุดิจิทัล (Digital Radio System) และระบบการสื่อสารรถไฟ (Train Communications system)

โดย Glory Technology ได้เลือกกล้องวงจรปิด VIVOTEK รุ่น Mobile Dome Network MD 8563EH เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์แบรนด์ระดับพรีเมียมที่สุดที่มีความสามารถในการรักษาความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ

รถไฟฟ้าสายสีแดงสายใหม่ ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้เปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมบริการทดลองขึ้นฟรีในวันที่ 2 สิงหาคม ส่วนการเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ในระหว่างการทดลองใช้ 3 เดือนนี้

จำนวนผู้โดยสารในรถไฟฟ้า และสถานีจะถูกจำกัดความจุเพียงครึ่งเดียว เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และป้องกันการแพร่กระจายของ ไวรัสโควิด-19

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.