ตอบตรงทุกคำถาม…แล็ปท็อป-แท็บเล็ต Huawei ยังใช้งาน Google ได้หรือไม่

Huawei

หลังจาก Huawei ลุยเปิดตัวแล็ปท็อป และสมาร์ทดีไวซ์ออกมามากมาย แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่าซื้อมาแล้วจะใช้บริการต่าง ๆ ของ Google ได้อยู่หรือไม่? วันนี้มีคำตอบ…

ตอบตรงทุกคำถาม…แล็ปท็อป-แท็บเล็ต Huawei ยังใช้งาน Google ได้หรือไม่

หากใครที่ติดตามวงการสินค้าไอที และนวัตกรรมล้ำสมัยต่าง ๆ ก็คงสังเกตเห็นได้ชัดว่าในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ค่าย หัวเว่ย มีความพร้อมที่จะลุยแข่งตลาดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป และสมาร์ทดีไวซ์อย่างเต็มที่ ด้วยการส่งผลิตภัณฑ์ที่ นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก

ไม่ว่าจะเป็น หัวเว่ย MateBook 14 และ หัวเว่ย MatePad T 10 Series เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาอีโคซิสเต็ม เพื่อสร้างสรรค์ที่อยู่อัจฉริยะ ความเป็นอยู่ที่ดี และชีวิตการทำงานอันชาญฉลาดให้แก่ผู้ใช้งานทุกคน ตอบโจทย์กลยุทธ์ 1+8+n

จากรายงานสถิติและพฤติกรรมผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกของ WeAreSocial และ Hootsuite ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อต้นปี 2020 ระบุว่าคนไทยที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตคิดเป็นสัดส่วน 75% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ในขณะที่สถิติทั่วโลกของเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังคงเป็น Google Chrome 

โดยสัดส่วนการใช้งานนั้นเรียกได้ว่าชนะเจ้าอื่น ๆ ขาดลอยอยู่ที่ 63.6% ขณะที่อันดับสองคือ Safari นั้นตามมาอยู่ที่ 17.7% แสดงให้เห็นว่า Google นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งทั่วโลก อย่างไรก็ตามด้วยความมุ่งมั่นของหัวเว่ยในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ และซอฟท์แวร์ภายใต้คอนเซปต์ ชีวิตเอไอไร้รอยต่อ 

ด้วยการมอบอีโคซิสเต็มที่ครบถ้วนให้ผู้บริโภคได้ใช้งาน ทั้งทางด้านซอฟท์แวร์ คือ หัวเว่ย Mobile Service (HMS) และฮาร์ดแวร์ที่นำเสนอสมาร์ทดีไวซ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกสถานการณ์ ทั้งหมดนี้ จะทำให้มั่นใจได้ว่าการใช้งานดีไวซ์ของหัวเว่ย จะยังคงใช้งานแอปพลิเคชันหรือโปรแกรมต่างของ Google ได้อย่างเต็มที่ 

Huawei

แล็ปท็อปหัวเว่ยกับการใช้งาน Google Apps

หากใครใช้งานคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปของหัวเว่ยอยู่แล้วก็คงทราบดีว่า แล็ปท็อป ของ หัวเว่ยยังคงใช้งานทุกเบราเซอร์รวมถึง Google Chrome ได้ตามปกติ รวมทั้งสามารถเข้าใช้เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Google, Facebook, YouTube ผ่านเบราเซอร์ได้เหมือนแล็ปท็อปอื่น ๆ ทั่วไป

ซึ่งหมายรวมถึงบริการอื่น ๆ ของ Google ที่อยู่ใน Google Chrome อย่างเช่น Gmail, Google Drive และ Google maps ด้วยเช่นกัน

Huawei

Microsoft Office ประชุม พิมพ์งาน ทำพรีเซนเทชัน ได้ตามปกติ

โปรแกรมที่จะเป็นกับทั้งวัยเรียนและวัยทำงาน คือ Microsoft Office โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงโควิด-19 ระบาดที่ยอดการใช้งาน Office 365 ทะลุ 217 ล้านครั้งภายใน 1 สัปดาห์ แล็ปท็อปของหัวเว่ยทุกรุ่นก็จะได้รับ Microsoft Office รุ่น Trial ติดตั้งมาให้ครบ

ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, OneDrive และ OneNote ซึ่งสามารถทดลองใช้งานได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนาน 30 วัน และหากต้องการใช้งานต่อก็สามารถสมัครใช้งานได้ตามปกติผ่านเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วไป

รวมถึงโปรแกรมเครือ Adobe ที่เป็นสัญชาติอเมริกันด้วยก็ไม่มีปัญหาในการใช้งาน สามารถใช้ตัดต่อรูปภาพและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะผ่าน Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator ได้อย่างอิสระ

Huawei

เรียนออนไลน์ ประชุมออนไลน์ และดูหนังฟังเพลง ผ่านแท็บเล็ตของหัวเว่ย

แท็บเล็ตน้องใหม่อย่าง หัวเว่ย MatePad T 10 Series รวมถึงแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ของหัวเว่ยที่ออกมาก่อนหน้านี้ ล้วนยังสามารถใช้งาน Google Apps ต่าง ๆ ได้ผ่านเบราเซอร์โดยไม่ติดขัด ไม่ว่าจะเรียนออนไลน์ผ่าน Google Classroom

หรือประชุมงานผ่าน Google Hangout และดูหนังฟังเพลงผ่าน YouTube ซึ่งหากต้องการให้เข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆ เหล่านี้สะดวกรวดเร็วขึ้น ก็สามารถปักหมุดแต่ละเว็บไซต์ไว้ที่หน้าหลักของแท็บเล็ตได้เลย

จัดเต็มกับแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะสายเกม หรือสายเรียนรู้

Huawei

ปัจจุบันนี้ หัวเว่ย AppGallery ซึ่งทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ย มีแอปพลิเคชันท็อปฮิตของคนไทยพร้อมใช้งานอย่างครบครัน ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยว่า ถ้าอยากจะใช้แอปฯ เพื่อเสริมทักษะทางดานการเรียนรู้ให้ลูกหลานนั้นจะใช้ได้หรือไม่

หรือจะรวมไปถึงเกมส์ต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก หัวเว่ย AppGallery บนแท็บเล็ตหัวเว่ยโดยดาวน์โหลดได้ผ่านวิดเจ็ต Petal Search นวัตกรรมที่หัวเว่ยคิดค้นขึ้นสำหรับใช้ค้นหาและดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนับล้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้อย่างรอบด้าน

ซึ่งแอปที่เสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับนักเรียนนักศึกษา นอกจาก Google Classroom ยังมี TED, Duolingo, Khan Academy ให้เรียนรู้ด้วยตัวเองได้ คนที่ติดตามข่าวสาร สามารถดาวน์โหลด BBC News, Flipboard, The Guardian มาอ่านกันได้แบบเต็มจอเหมือนมีหนังสือพิมพ์พกง่ายอยู่ในมือ

Huawei

ส่วนสายเกมก็มีเกมสุดฮิตต่าง ๆ ใน Petal Search เหมือนกันอย่าง PUBG, Candy Crush, Call of Duty, Temple Run 2 เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าทั้งแล็ปท็อป และแท็บเล็ตของหัวเว่ยยังคงใช้งาน Google และโปรแกรมอื่น ๆ ได้ตามปกติ ซึ่งเมื่อประกอบกับสเป็กที่แรง เร็ว และฟังก์ชันการใช้งานที่ล้ำสมัยไม่แพ้ใครแล้ว ก็นับได้ว่าคุ้มค่าน่าพิจารณาทีเดียว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.