ดีแทค (dtac) ปรับทัพองค์กรสู้ไวรัส “โควิด-19” (Covid-19) เพื่อบริการลูกค้าต่อเนื่องทุกสถานการณ์ ประเดิมทีมแบ่งฝ่ายทำงานที่สำนักงาน และสลับทำงานที่บ้าน…

highlight

  • ดีแทคพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ที่จะได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 วางแผนรองรับทุกภาคส่วน เพื่อดูแลลูกค้าใช้งานมือถือ และงานบริการอย่างต่อเนื่อง นำโซลูชั่นดิจิทัลชั้นนำสู่การใช้งานพร้อมทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมจัดทดลองแบ่งทีมทำงานแบ็กอัพทุกแผนก เพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจตั้งแต่ระดับผู้บริหารถึงพนักงาน เพื่อแบ่งเป็น 2 กลุ่มในการทำงานที่สำนักงานและปฏิบัติงานจากพื้นที่อื่นหรือทำงานจากบ้าน (Work from home) เพื่อความมั่นใจเดินหน้าต่อเนื่องไม่กระทบการบริการเพื่อลูกค้า 

dtac ปรับกลยุทธ์ให้บริการเน้นเซฟลูกค้า และพนักงานในช่วงไวรัส Covid19 ระบาด

ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า วันนี้ผม และเพื่อนพนักงานดีแทคนับพันได้เริ่มทดลองทำงานจากบ้าน หรือนอกสถานที่โดยไม่ต้องเข้ามาที่สำนักงาน เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และเป็นการทดสอบการทำหน้าที่ว่าเมื่อพวกเราทำงานในสภาพแวดล้อมที่ต่างจากเดิม

เรายังทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่สถานการณ์ที่จำเป็น โดยเราได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างมากในขณะนี้อย่างใกล้ชิด แน่นอนว่าการติดต่อสื่อสารจากมือถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับทุกคน ทั้งการสื่อสารกับครอบครัว การติดต่อธุรกิจ และติดตามสถานการณ์จากภาครัฐ

dtac
ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค เริ่มทดสอบทำงานจากบ้านแล้ววันนี้ โดยมีการทำงานบนคลาวน์รูปแบบ SharePoint ที่สามารถรวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์และสามารถแก้ไขได้ทันที ร่วมกับพนักงานดีแทค และทีมผู้บริหารต่างๆ พร้อมมีการประชุมออนไลน์ร่วมกัน

ดีแทคให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทั้งลูกค้า และพนักงาน รวมถึงความต่อเนื่องในประสิทธิภาพให้บริการเพื่อลูกค้าไว้วางใจในทุกสถานการณ์ โดยดีแทคมั่นใจในการปฏิบัติงานเพื่อดูแลการใช้งานมือถือของลูกค้าต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด และวางแผนสำรองกรณีฉุกเฉินสำหรับการทำงานศูนย์ปฏิบัติการโครงข่าย

ดีแทคยังได้เตรียมแผนสำหรับคอลล์เซ็นเตอร์ 3 แห่ง ในการทำงานรองรับลูกค้าร่วมกัน เพื่อให้ลูกค้าได้พอใจ และสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้ออกมาตรการเข้มงวดสำหรับการปฏิบัติการเพื่อป้องกันการระบาด โดยคำนึงถึงส่วนรวม และตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

นอกจากนี้ ดีแทคยังตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายทุกคนทั้งพนักงานและผู้ติดต่อก่อนเข้าพื้นที่ดีแทคเฮาส์ พร้อมทั้งมีการทำความสะอาดลิฟต์รวมทั้งจุดที่มีการสัมผัสทุกชั่วโมง เพิ่มความสะอาดด้วยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ทำงานทุกคืน รวมทั้งพนักงานที่ศูนย์บริการจะต้องใส่หน้ากากเพื่อสุขอนามัยในการให้บริการลูกค้า

dtac
ประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี ดีแทค ทดสอบการทำงานจากบ้าน (Work From Home) ร่วมกับทีมเทคโนโลยี พร้อมทดสอบความพร้อมในการเข้าใช้งานดาต้าต่างๆ และการแชร์ข้อมูลร่วมกับทีม พร้อมทั้งใช้เทคโนโลยี VPN เข้ารหัสข้อมูลในการเข้าถึงการใช้งานด้วยความปลอดภัยสูงสุด

ขณะนี้ยังไม่พบพนักงานดีแทคที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยพนักงานที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงหรือเกี่ยวข้องกับผู้ที่เดินทางในประเทศกลุ่มเสี่ยง พนักงานจะต้องเฝ้าระวังอาการอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ถึงจะกลับมาทำงานปกติ อย่างไรก็ตามดีแทคให้ความสำคัญในการทำงานโดยมีเป้าหมายเพื่อลูกค้าใช้งานมือถือและบริการอย่างต่อเนื่องในทุกสถานการณ์

ซึ่งดีแทคได้ปรับองค์กรสู่ดิจิทัลรองรับการทำงานได้ทุกที่ ทุกสถานการณ์ โดยใช้การทำงานรูปแบบคลาวด์ และการติดต่อสื่อสารประชุมที่ทำได้ทุกรูปแบบผ่านมือถือและคอมพิวเตอร์ ทำให้การแชร์ข้อมูลร่วมกันเป็นแบบเรียลไทม์แม้จะทำงานคนละสถานที่ รวมทั้งนำแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียรองรับการทำงานร่วมกัน

การร่วมมือแบบเรียลไทม์ (Realtime collaboration) ไฟล์การทำงานทุกรูปแบบจะนำขึ้นคลาวน์รูปแบบ SharePoint หรือ Microsoft Teams ที่สามารถรวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์ และสามารถแก้ไขได้ทันที และกำหนดการเข้าถึงของทีมที่ต้องทำงานร่วมกัน เพื่อความรวดเร็วในการทำงานแม้จะไม่ได้อยู่ที่สำนักงาน

รองรับทุกอุปกรณ์ พนักงานดีแทคสามารถทำงานได้สะดวกทุกที่ ด้วยการล็อกอินผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยอุปกรณ์หลากหลาย อาทิ คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เเท็บเล็ต ทุกระบบปฏิบัติการ และสามารถเข้าถึงไฟล์งาน และใช้ซอฟต์แวร์จัดการได้ทุกแห่ง
ความปลอดภัยสูงสุด โซลูชั่นดิจิทัลที่นำมาใช้นอกจากจะสามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่แล้ว

dtac
ทีมพนักงานดีแทคร่วมกันทดสอบการแชร์ข้อมูลการทำงานแบบเรียลไทม์ พร้อมการประชุมทางไกลจากบ้านด้วยรูปแบบออนไลน์เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนในทีมสามารถทำงานอย่างต่อเนื่องทุกสถานที่จากทุกอุปกรณ์สื่อสาร

ยังมีความปลอดภัยในการใช้งาน โดยใช้เทคโนโลยี VPN ( Virtual Private Network) เข้ารหัสข้อมูลในการเข้าถึงเครือข่ายองค์กรเพื่อให้การเข้าถึงทุกที่และปลอดภัยสูงสุดของการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต Workplace – ดีแทคได้นำแพลตฟอร์ม Workplace มาใช้งานในองค์กรเพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารสำหรับพนักงานทุกคน

โดยให้ความสำคัญในการทำงานที่คล่องตัว ทำงานได้จากทุกที่ หรือจะทำงานที่บ้าน (Work from home) การติดต่อสื่อสารด้วยแพลตฟอร์มนี้จะลดขั้นตอนในการทำงานแบบเดิม สู่การตัดสินใจแก้ปัญหาได้รวดเร็วและเข้าถึงได้ทุกคน หรือกำหนดเฉพาะทีม

รวมถึงดีแทคยังสามารถใช้เป็นช่องทางที่ให้พนักงานเข้าถึงปัญหาหรือข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของบริษัทได้อย่างสะดวกและทันทีจากทุกอุปกรณ์สื่อสาร ทั้งนี้ ในวันที่ 18-19 มีนาคม 2563 ดีแทคได้เริ่มทดลองการทำงานเพื่อความต่อเนื่องและให้ความสำคัญในการบริการลูกค้า

ด้วยการแบ่งพนักงานทุกสายงานเป็น 2 กลุ่ม ให้มีการสลับการปฏิบัติงานในสำนักงาน และในพื้นที่อื่นหรือทำงานจากบ้าน (Work from home) โดยคำนึงถึงความสำคัญจากการทดลอง ดังนี้

  • พนักงานทำงานในสำนักงานลดลงทำให้โอกาสแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลงตาม
  • กรณีที่ทีมหนึ่งไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่หรือมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทีมหนึ่งจะดำเนินการแทนกันได้ทันทีโดยไม่ต้องถูกกับบริเวณเพื่อเฝ้าระวังอาการ
  • เพื่อเตรียมความพร้อมสูงสุดในกรณีฉุกเฉินที่จะให้พนักงานได้สามารถทำงานได้ทุกสถานที่ ถึงแม้จะมีการปิดสถานที่ต่างๆ แต่ยังปฏิบัติงานได้ต่อเนื่องทุกที่
ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.