ดีแทค (dtac) เผยผลประกอบการ Q2/64 โต 7.9% พร้อมลงทุนโครงข่ายต่อเนื่อง เพื่อบริการลูกค้าให้ดีขึ้นแม้อยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19…
highlight
- บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2/64 จำนวนผู้ใช้บริการและรายได้
จากการบริการเพิ่มขึ้นอีกไตรมาส ท่ามกลางความกังวลต่ อการระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 ทั้งนี้ ด้วยกลยุทธ์ของบริษัทในการมุ่ งขยายตลาดลูกค้าคนไทยในประเทศ และการลงทุนขยายเครือข่ายในย่ านความถี่ต่ำอย่างรวดเร็ว ทำให้ผลการดำเนินงานดีขึ้นอย่ างต่อเนื่อง ในขณะที่การบริหารประสิทธิภาพต้ นทุน ยังช่วยผลักดันการเติ บโตของผลกำไรได้ดี
dtac เผยผลประกอบการ Q2/64 โต 7.9% ตั้งเป้าบริการลูกค้าให้ดีขึ้นต่อเนื่อง

ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การให้บริการเครือข่ายความเร็วสูงสำหรับผู้ใช้บริการทุกคน ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่เราให้ความสำคัญสูงสุด ความคืบหน้าในการขยายเครือข่ายคลื่น 700 MHz ซึ่งมีสถานีฐานมากกว่า 9,000 แห่งในเมือง
และพื้นที่ห่างไกล ช่วยให้ประสบการณ์ของลูกค้าดีขึ้น ปัจจุบันคลื่นความถี่ต่ำครอบคลุมกว่า 80% ของประชากรทั้งหมด ส่งผลให้ความครอบคลุมในอาคารโดยรวมดีขึ้น 3% และข้อร้องเรียนของลูกค้าลดลง 5% เรายังมีการเปิดให้บริการ 5G ในอีก 3 จังหวัด เพิ่มเติมจาก 6 จังหวัด ในการเปิดตัวครั้งก่อน
แนวทางการให้บริการที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ช่วยกระตุ้นผลการดำเนินงานในกลุ่มลูกค้ารายย่อยและกลุ่มลูกค้าธุรกิจ โดย ดีแทค บิสสิเนส ที่ได้เปิดตัวแบรนด์ครั้งใหม่ในปีที่ผ่านมา แสดงผลการเติบโตในส่วนของจํานวนลูกค้าธุรกิจรายใหม่ และรายได้จากโซลูชันธุรกิจประเภทต่าง ๆ
ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อัตราร้อยละที่เป็นเลขสองหลัก เป้าหมายของเราคือการช่วยเหลือ SMEs และธุรกิจไทยในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ดีแทคได้ร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมที่สำคัญ ในการพัฒนาบริการ และโซลูชันใหม่ ๆ ที่ช่วยสนับสนุนให้ผู้บริโภคสามารถปรับตัว และยืนหยัดได้อย่างแข็งแกร่งในยุคสมัยใหม่
ขณะที่การเดินหน้ายกระดับประสิทธิภาพของเรายังจะช่วยให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/64 ดีแทค มีจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดอยู่ที่ 19.2 ล้านราย เพิ่มขึ้น 164,000 ราย จากไตรมาสก่อน จากการมุ่งขยายตลาดลูกค้าคนไทยในประเทศอย่างต่อเนื่อง
และการลงทุนในเครือข่ายย่านความถี่ต่ำของบริษัท รายได้ค่าบริการไม่รวม IC เพิ่มขึ้น 0.9% จากไตรมาสที่แล้ว และลดลง 2.4% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน EBITDA สำหรับ Q2/64 มีมูลค่า 8,065 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.9% จากไตรมาสที่แล้ว และลดลง 0.5% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
EBITDA margin (normalized) อยู่ที่ 49.0% ในไตรมาส 2/64 เพิ่มขึ้นจาก 43.9% ในไตรมาสที่ 1/64 กำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 2/64 คิดเป็น 1,531 ล้านบาท
ด้าน นกุล เซห์กัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของลูกค้าทั้งระบบเติมเงิน และรายเดือน อย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่มุ่งขยายตลาดลูกค้าคนไทย
เราประสบความสำเร็จในการเติบโตของรายได้จากบริการ 2 ไตรมาสติดต่อกัน และในขณะเดียวกันก็ดำเนินการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพได้ต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นที่การลดต้นทุนเชิงโครงสร้าง เป็นผลให้ EBITDA ของเรายังคงอยู่ในระดับที่ดี
ในขณะที่กำไรสุทธิยังคงเติบโต จากไตรมาสที่แล้ว ณ ไตรมาสที่ 2/64 เรายังคงเดินหน้าการลงทุนด้านเครือข่าย ด้วยเงินลงทุนรวมทั้งปีจนถึงปัจจุบันประมาณ 7.0 พันล้านบาท
ดีแทคคงแนวโน้มสำหรับปี 2564 ได้แก่ ด้านรายได้จากบริการ ไม่รวม IC ที่คงที่จนถึงลดลงในอัตราร้อยละที่เป็นเลขหลักเดียวในระดับต่ำ EBITDA ที่คงที่จนถึงเติบโตที่อัตราร้อยละที่เป็นเลขหลักเดียวในระดับต่ำ และแนวโน้มด้านค่าใช้จ่ายลงทุนที่ 1.3–1.5 หมื่นล้านบาท
ตัวเลขสำคัญทางการเงินในไตรมาส 2/64 (หลัง TFRS 15 และ 16)
- รายได้จากการให้บริการไม่รวมค่า IC 14,279 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และลดลง 2.4% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
- EBITDA อยู่ที่ 8,065 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.9% จากไตรมาสก่อน และลดลง 0.5% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
- อัตรากำไร EBITDA (normalized) อยู่ที่ 49.0%
- กำไรสุทธิ 1,531 ล้านบาท
ส่วนขยาย * บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ ** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) *** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com
สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ www.facebook.com/itday.in.th