Epson ​ขยายช่องทาง “โปรเจคเตอร์” รุกเข้ากลุ่มผู้ให้บริการฉายหนังกลางแปลงทั่วประเทศ​

Epson

เอปสัน (Epson) ขยายช่องทาง “โปรเจคเตอร์” (Projector) รุกเข้ากลุ่มผู้ให้บริการฉายหนังกลางแปลงทั่วประเทศ​ กระตุ้นตลาดเครื่องโปรเจคเตอร์ให้กลับมาคึกคัก…

highlight

  • เอปสัน ​ขยายช่องทางจัดจำหน่าย “โปรเจคเตอร์” (Projector) ส่งเลเซอร์โปรเจคเตอร์เจาะกลุ่มธุรกิจฉายหนังกลางแปลงที่เริ่มลงทุนอัพเกรดเครื่องฉาย และมองหาความคุ้มค่าที่ดีกว่า เล็งสร้างในรูปแบบใหม่แบบไดร์ฟอินดูหนังกลางแปลง ในลานจอดรถโล่ง

Epsonขยายช่องทาง “โปรเจคเตอร์” รุกเข้ากลุ่มผู้ให้บริการฉายหนังกลางแปลงทั่วประเทศ​

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ทันทีที่รัฐบาลประกาศคลายล็อคดาวน์ ธุรกิจกลับมาเคลื่อนไหว งานอีเวนท์ต่างๆ รวมถึงการจัดดูหนังกลางแปลงที่เคยได้รับผลกระทบไปนานเกือบ 6 เดือนก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจฉายหนังกลางแปลงที่มีอยู่กว่า 3,000 ราย ทั่วประเทศ ก็เป็นอีกกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของผลิตภัณฑ์เลเซอร์โปรเจคเตอร์ของเอปสัน และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจนี้ก็ได้เปลี่ยนผ่านจากการฉายฟิล์มที่เป็นระบบอนาล็อกมาสู่ระบบดิจิทัลแล้ว

โดยปัจจุบันผู้ประกอบการกว่า 95% ได้หันมาใช้โปรเจคเตอร์ในการทำธุรกิจ เพราะนอกจากหนังที่จะนำมาฉายจะไม่ได้อยู่ในรูปแบบฟิล์ม 35 มม. อีกต่อไป แต่เป็นไฟล์ดิจิทัลแทน เรื่องของคุณภาพในการฉายหนังให้ได้เต็มอรรถรส ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้โปรเจคเตอร์ประสิทธิภาพสูงกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้น

Epson
ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด

ซึ่งในช่วง 34 ปีที่ผ่านมา โปรเจคเตอร์ของเอปสันจึงได้รับความไว้วางใจจากวงการธุรกิจหนังกลางแปลง ให้มาแทนที่การฉายหนังระบบฟิล์มแบบเดิม ๆ อย่างไรก็ตาม เครื่องโปรเจคเตอร์โดยส่วนมากจะเป็นรุ่นความสว่างไม่เกิน 10,000 ลูเมน และเป็นแบบใช้หลอดไฟที่มีอายุการใช้งานจำกัด 

ทางบริษัทฯ จึงได้นำเสนอเลเซอร์โปรเจคเตอร์เข้ามาใช้ทดแทน ซึ่งมีตั้งแต่รุ่นที่มีระดับความสว่าง 6,000-30,000 ลูเมน สำหรับจอหนังกลางแปลงขนาดประมาณ 10-30 เมตร มีระดับความละเอียดที่หลากหลาย ทั้ง SXGA+, WUXGA และ 4K แท้

เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถฉายภาพที่มีความสว่างคมชัด ความละเอียดสูง และประหยัดค่าบำรุงรักษา และค่าอะไหล่ได้มากกว่าในระยะยาว เนื่องจากเลเซอร์โปรเจคเตอร์ของเอปสันมีอายุการใช้งานยาวนาน 20,000 ชั่วโมง สามารถเปิดใช้งานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

โดยที่คุณภาพของภาพไม่เสื่อมลงแม้แต่น้อย ให้ภาพที่มีสีสันสดใสคมชัดได้ทันทีที่เปิดเครื่องโดยไม่ต้องเสียเวลาวอร์มเครื่อง นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของเอปสันยังมีรุ่นที่เป็นโปรเจคเตอร์ระยะฉายสั้นพิเศษ สามารถฉายภาพขนาดใหญ่ได้โดยไม่ต้องวางเครื่องห่างไกลจากจอหนัง ช่วยลดปัญหาการจัดงานในพื้นที่ที่จำกัด

อย่างไรก็ตาม เลเซอร์โปรเจคเตอร์ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในธุรกิจฉายหนังกลางแปลง ซึ่งเอปสันร่วมกับพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายพยายามให้ความรู้ และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาสนใจในเทคโนโลยีนี้ สิ่งที่ผู้ประกอบการในธุรกิจนี้ต้องการคือ ความคุ้มค่าในการลงทุน (Total Cost of Ownership) ที่ดี

จึงต้องมองหาโปรเจคเตอร์ที่ราคาเหมาะสม มีอายุการใช้งานยาวนาน ฉายภาพที่คมชัดสวยสด เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนดู แสงจากเครื่องต้องสู้กับไฟสว่างโดยรอบได้ และที่สำคัญคือต้องมีบริการหลังการขายที่ให้คำปรึกษา และตอบปัญหาได้ทั้งเรื่อง

การใช้งาน จนถึงอะไหล่ และการซ่อมแซม รวมถึงต้องมีการรับประกันทั้งตัวเครื่อง และชิ้นส่วนต่าง ๆ ซึ่งบริษัทฯ เชื่อว่าโอกาสทางการตลาดในธุรกิจนี้ยังเปิดกว้างให้กับ เลเซอร์โปรเจคเตอร์ (Laser Projector) ของเอปสันเป็นอย่างมาก ซึ่งแม้ว่าในช่วงปีที่ผ่านมาตลาดโปรเจคเตอร์จะค่อนข้างซบเซา

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด

แต่อย่างน้อยก็ยังมีการเติบโตในบ้างผลิตภัณฑ์ อาทิ กลุ่มที่มอบแสดงสว่างในระดับ 4K<10Klm STD ที่มีทิศทางที่ดีขึ้นกว่ากลุ่มอื่น ๆ ขณะเดียวกันด้วยเทคโนโลยีทางด้านการแสดงภาพที่เอปสันพัฒนาเลเซอร์โปรเจคเตอร์ ขึ้นมาทำให้เป็นโปรเจคเตอร์อเนกประสงค์ ติดตั้งง่าย และติดตั้งได้รอบทิศทาง เหมาะกับการใช้งานในทุกสภาพแวดล้อม

ทนทานมากกว่า โปรเจคเตอร์แบบที่ใช้หลอด (Lamp) อีกทั้งยังปรับเปลี่ยนเลนส์ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน และประเภทงานด้วย ทำให้ใช้งานแม้ในที่ที่มีสภาพแสงมาก ดูแลรักษาง่าย ภาพที่ฉายมีคุณภาพสูง เหมาะกับการใช้งานในอีเวนท์ต่าง ๆ อย่างเช่น ธุรกิจฉายหนังกลางแปลง เป็นต้น

เอปสันจะโฟกัสที่การขยายการเติบโตในตลาด B2B และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการใช้โปรเจคเตอร์ ไม่ว่าจะเพื่อการศึกษา ในองค์กรธุรกิจ ในธุรกิจให้เช่าเครื่อง หรือใช้เพื่อการจัดงานแสดงในพื้นที่ขนาดใหญ่

Epson

ด้าน เตชธรรม เลิศลบ หรือ เอนก เลิฟซินีม่า ตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ในระบบหนังกลางแปลง กล่าวว่า ผู้ประกอบการเกือบทั้งหมดในปัจจุบันหันมาใช้โปรเจคเตอร์ในการฉายหนังกลางแปลง ซึ่งเริ่มแรก ส่วนใหญ่จะลงทุนกับเครื่องมือสองเพราะต้องการประหยัดต้นทุน แต่ต้องประสบปัญหาในเรื่องของคุณภาพของภาพ

และใช้งานได้ระยะสั้นๆ ก็ต้องซ่อมหรือซื้อเครื่องใหม่ ทั้งยังไม่มีประกัน และบริการหลังการขายคอยดูแล จึงมีผู้ประกอบการไม่น้อยที่ตัดสินใจเริ่มลงทุนกับโปรเจคเตอร์จากค่ายแบรนด์ดังที่มีมาตรฐาน และเอปสันเป็นหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมที่มีชื่อเสียงในเรื่องความคุ้มค่า

เห็นได้จากเลเซอร์โปรเจคเตอร์ที่กล้ารับประกันการใช้งานนานถึง 20,000 ชั่วโมง นอกจากนี้ ในงานมหรสพทุกงานจะมีการจัดแสงสว่างหลากสีสันในทุกพื้นที่ ซึ่งถ้าใช้โปรเจคเตอร์มือสองที่ให้ แสงสว่างไม่ได้เต็มที่ หนังที่ฉายก็จะถูกรบกวน

Epson

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ใช้โปรเจคเตอร์ที่ทันสมัย อย่างเลเซอร์โปรเจคเตอร์ จะได้รับความนิยมจากผู้จ้างมากขึ้น เพราะเป็นเหมือนการรับประกันคุณภาพของหนังที่ฉายว่าภาพสวย คมชัด ดูเต็มอรรถรส

โดยธุรกิจฉายหนังกลางแปลงยังเป็นธุรกิจที่มีการเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ช่วงออกพรรษายาวไปจนถึงหลังวันสงกรานต์ แต่เนื่องจากในปีนี้ ได้รับผลกระทบหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเพิ่งจะเริ่มฟื้นตัว หลัง จากที่รัฐบาลประกาศคลายล็อกดาวน์

ผู้ประกอบการก็เริ่มกลับมาลงทุนอัพเกรดโปรเจคเตอร์ที่ใช้อยู่ เพื่อให้ทันรับงานในช่วงเดือนตุลาคมนี้ และเลเซอร์โปรเจคเตอร์ก็เป็นทางเลือกที่ผู้ประกอบการหลายรายให้ความสนใจอย่างมาก

“วันนี้ตลาดของธุรกิจฉายหนังกลางแปลงยังไม่ถึงกับตายลงอย่างที่ใครเข้าใจ เพราะในปี ๆ หนึ่งมีงานไม่น้อย โดยในกลุ่มผู้ให้บริการที่ความพร้อม และมีขนาดใหญ่ก็ยังมีงานให้ออกกว่า 100 งานต่อปี ในขณะที่กลุ่มที่มีขนาดเล็กลงยังสามารถมีงานมากกว่า 30-40 งานต่อปี โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่ใช้ตัวเมืองการชมภาพยนต์ยังคงเป็นเรื่องยาก

Epson

ธุรกิจฉายหนังกลางแปลงจึงยังเติบโตได้ แต่เหมือนเช่นทุกธุรกิจทุกอย่างต้องมีการปรับตัว การนำเอาเทคโนโลยีทันฉายภาพสมัยใหม่มาใช้งานในธุรกิจฉายหนังกลางแปลง ย่อมหมายถึงคุณภาพที่จะได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ว่าจ้างต้องการเรียกใช้งาน และหากคิดในแง่ของการลงทุ่นแล้วในระยะยาวถือว่าคุ้มค่ามากกว่า

อีกทั้งการทดลองการนำเสนอในรูปแบบของ DriveIn หรือการรับชมภาพยนต์ภายในรถยนต์ส่วนบุคคลก็ถือเป็นรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจสำหรับ ธุรกิจฉายหนังกลางแปลง ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็น่าจะก่อให้เกิดรายได้ในรูปแบบใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น” เตชธรรม กล่าว

ประเดิมงานมหรสพ ตางจังหวัดต่าง ๆ เพื่อสร้างมิติใหม่ในวงการกลุ่มธุรกิจฉายหนังกลางแปลง

Epson

ล่าสุด เอปสันได้ให้การสนับสนุนกิจกรรมไดร์ฟอินดูหนังกลางแปลงวัดลานตากฟ้า ซึ่งเป็นไดร์ฟอินงานวัดครั้งแรกของเมืองไทย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 กันยายนนี้ โดยผู้สนใจสามารถขับรถมาจอดดูหนังกลางแปลงจอยักษ์ขนาด 16 เมตร

ที่ฉายหนังด้วยเครื่องเลเซอร์โปรเจคเตอร์รุ่น Epson EBL20000UNL ของเอปสัน ซึ่งมีความสว่าง
ถึง 20,000 ลูเมน และความละเอียดสูงกว่า Full HD ในระดับ WUXGA สามารถฉายภาพขนาดใหญ่ที่คมชัดทุกรายละเอียด สมจริง มีชีวิตชีวา

Epson

“กิจกรรมดูหนังกลางแปลงวัดลานตากฟ้า เป็นงานประเพณีประจำอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 16 กันยายน เพื่อรำลึกถึงหลวงพ่อพระมหาฟัก สุกฺกธมฺโม อดีตเจ้าอาวาสวัดลานตากฟ้า
แต่ในปีนี้ ได้เพิ่มการจัดไดร์ฟอินดูหนังกลางแปลง

ซึ่งเป็นรูปแบบการจัดงานอีเวนท์สไตล์นิวนอร์มอล ชมความบันเทิงแบบเว้นระยะห่างทางสังคม จัดในลานโล่งรองรับรถได้มากกว่า 200 คัน โดยเอปสันมองว่าการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้

เป็นโอกาสดีที่จะได้แสดงศักยภาพของเลเซอร์โปรเจคเตอร์เอปสันให้กับเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจฉายหนังกลางแปลงจำนวนมาก และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในการรับชมหนังกลางแปลงที่เป็นกิจกรรมรื่นเริงที่อยู่คู่สังคมไทยมานานหลายทศวรรษ” ยรรยง กล่าวเสริม

Epson

ปัจจุบัน เอปสันมีเลเซอร์โปรเจคเตอร์ในตลาดมากกว่า 20 รุ่น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในกลุ่มธุรกิจอีเวนท์ และงานจัดแสดงหลากหลายรูปแบบ โดยบริษัทฯ มุ่งเป้าที่จะเป็นผู้นำในการสร้างมาตรฐานใหม่ของการแสดงภาพ และนำเสนอคอนเทนท์ด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่น

นอกจากนี้ ทางเอปสันยังมีโปรเจคเตอร์รวมกว่า 70 รุ่น เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้านการนำเสนอภาพที่แตกต่างกันในองค์กรธุรกิจ การศึกษา สื่อโฆษณาดิจิทัล ฯลฯ ซึ่งเข้าร่วมในงานนี้ถือเป็นสิ่งที่เอปสันเคยตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะเดินหน้าทำ Technology Showcase เพื่อให้แสดงศักยภาพของเทคโนโลยีในกลุ่มต่าง ๆ ผ่านอีเวนท์ที่สามารถสร้างประสบการณ์พิเศษให้แก่ผู้ใช้งานในกลุ่ม B2B

Epson

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.