Epson เปิดตัว SC-V7000 เครื่องพิมพ์เครื่องพิมพ์ป้ายโฆษณาหมึกยูวีแฟลทเบดรุ่นแรก

Epson

เอปสัน (Epson) เปิดตัว SC-V7000 เครื่องพิมพ์เครื่องพิมพ์ป้ายโฆษณาหมึกยูวีแฟลทเบดรุ่นแรก ที่สามารถพิมพ์บนวัสดุที่มีความหนา และพื้นผิวแตกต่างกันได้หลายประเภท…

Epson เปิดตัว SCV7000 เครื่องพิมพ์เครื่องพิมพ์ป้ายโฆษณาหมึกยูวีแฟลทเบดรุ่นแรก

เอปสันเพิ่มดีกรีการแข่งขันในตลาดรับพิมพ์ป้ายโฆษณา ด้วย SureColor SCV7000 เครื่องพิมพ์หมึกยูวีแบบแฟลทเบดรุ่นแรกของเอปสัน ที่สามารถพิมพ์บนวัสดุที่มีความหนาและพื้นผิวแตกต่างกันได้หลายประเภท เช่น ฟิวเจอร์บอร์ด หนังเทียม กระจก อะคริลิค อลูมิเนียม เป็นต้น

Epson
ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด

ยรรยง มุนีมงคลทร ผู้อำนวยการบริหาร บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจรับพิมพ์ป้ายในปัจจุบันมีการพัฒนา และการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นมาก ผู้ประกอบการจำนวนมากหันมาลงทุนกับเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เพื่อสามารถรองรับงานที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามความต้องการของลูกค้า

ทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริการของตัวเอง ในขณะที่ข้อจำกัดด้านวัสดุการพิมพ์ก็มีน้อยลงเรื่อย ๆ บริษัทฯ จึงได้นำ SCV7000 เครื่องพิมพ์หมึกยูวีแบบแฟลทเบด (Flatbed) รุ่นแรกของเอปสันเข้ามาทำตลาด ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับไลน์เครื่องพิมพ์ป้ายโฆษณา

Epson

ซึ่งเป็นกลุ่มที่สร้างยอดขายเป็นอันดับหนึ่งของกลุ่มสินค้าเครื่องพิมพ์เชิงพาณิชย์ และอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งปีแรกของบริษัทฯ (เมษายน-กันยายน 2564) แต่ยังช่วยเพิ่มระดับความสามารถในการแข่งขัน และโอกาสทางการตลาดของบริษัทฯ ได้อีกมาก

SCV7000 ได้รับการออกแบบโดยศึกษาจากความต้องการของผู้ประกอบการในธุรกิจรับพิมพ์ป้ายอย่างละเอียดจึงได้รวมคุณสมบัติมากมายไว้ในเครื่องเดียว เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการลงทุนให้กับลูกค้า SCV7000 สามารถพิมพ์งานคุณภาพสูง ให้สีสันสดใสสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะพิมพ์บนวัสดุประเภทใดก็ตามที่มีความหนาไม่เกิน 80 มม.

ตั้งแต่ฟิวเจอร์บอร์ด ไวนิล ฟิล์มแบ็คลิท หนังเทียม ผ้าแคนวาส แผ่นโพลีเอสเตอร์ ไปจนถึงวัสดุที่มีความแข็ง เช่น ไม้ โลหะ อะคริลิค อลูมิเนียม สแตนเลส แผ่นพีวีซี กระจก และกระเบื้อง โดยพิมพ์ได้ใหญ่สุดที่ขนาด 1.25 2.5 ม.

หรือเท่ากับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดขนาดใหญ่สุด จึงเหมาะกับงานประเภทป้ายโฆษณา ป้ายกลางแจ้ง วินโดว์ดิสเพลย์ บอร์ดนิทรรศการ บรรจุภัณฑ์ วัสดุตกแต่งภายใน ของพรีเมี่ยม รวมถึงงานศิลป์ เป็นต้น

Epson

ประสิทธิภาพการพิมพ์ของ SCV7000 มาจากเทคโนโลยีหัวพิมพ์ PrecisionCore ที่สามารถควบคุมขนาด และปริมาณของหยดน้ำหมึกได้อย่างแม่นยำในขณะพิมพ์ที่ความเร็วสูง ขนาดหยดน้ำหมึกที่เล็กที่สุดมีขนาดเพียง 3.5 พิโครลิตร ซึ่งเล็กกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมถึง 3 เท่า

นอกจากนี้ SCV7000 ยังใช้เทคโนโลยีการประมวลผลภาพที่ผสาน 3 เทคโนโลยีเข้าด้วยกัน ได้แก่ Halftoning, Micro Weave และ LUT (Lookup Table)

ซึ่งใช้ช่วงสีที่กว้าง และให้สีที่เที่ยงตรงตามต้นฉบับ ทำให้สามารถพิมพ์ภาพที่สวยสมจริง มีเม็ดสีที่ละเอียดเรียบเนียน และไล่โทนสีได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีเกรนสี และไร้ปัญหาแถบสี (banding)

Epson

หมึกที่ใช้คือหมึก UltraChrome UV จำนวน 10 สี ซึ่งเป็นหมึกฐานน้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากกลิ่นฉุน และมีคุณสมบัติที่แห้งเร็วด้วยการใช้แสง UV ในการ Curing ยึดติดกับวัสดุได้ดี คงทนต่อการขีดข่วนและสภาพอากาศ ทั้งยังมีความยืดหยุ่นสูง ตัวป้ายจึงสามารถโค้งงอได้โดยที่ภาพพิมพ์ไม่เกิดความเสียหาย

ชุดหมึกนี้ยังประกอบด้วยหมึกพิเศษ อย่างหมึกสีแดงที่มีความฉ่ำให้เฉดสีแดงที่เต็มอิ่ม หมึก Light Cyan (สีฟ้าอ่อน) และ Light Magenta (สีม่วงแดงอ่อน) และสีเทาทำให้การไล่โทนสีทำได้ดียิ่งขึ้น

ภาพพิมพ์ที่ได้จึงมีความสมจริงทุกรายละเอียด นอกจากนี้ ยังมีหมึกสีขาวสำหรับการพิมพ์บนวัสดุที่โปร่งใสหรือมีพื้นสีดำ และหมึกวานิชยูวี สำหรับงานที่ต้องการเคลือบเงา และป้องกันการเสียดสี

Epson

SCV7000 ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนที่มีความทนทาน เชื่อถือได้ จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ทั้งยังติดตั้งเซนเซอร์ป้องกันหัวพิมพ์จากการกระแทกของวัสดุการพิมพ์ในกรณีที่มีการตั้งค่าความหนาของวัสดุคลาดเคลื่อนและเซนเซอร์เตือนการเข้าใกล้เครื่องในขณะทำงาน

มีระบบสร้างประจุไออนสำหรับกำจัดฝุ่น และไฟฟ้าสถิตย์บนพื้นผิววัสดุการพิมพ์ที่ส่งผลกระทบต่อความต่อเนื่องของการพ่นน้ำหมึก การยึดเกาะของน้ำหมึก และหัวฉีดอุดตัน รวมทั้งยังมีระบบหมุนวนน้ำหมึกสีขาวช่วยลดปริมาณหมึกเสียจากการที่หมึกแข็งตัว

และระบบลมดูดสุญญากาศ 4 โซนช่วยตรึงวัสดุในการพิมพ์ที่มีน้ำหนักเบา อย่าง แผ่นโฟม หรือไวนิล ให้ติดสนิทกับแท่นระหว่างพิมพ์

“ปัจจุบัน ในตลาดธุรกิจรับพิมพ์ป้ายมีการใช้เครื่องพิมพ์หมึกยูวีค่อนข้างแพร่หลาย มีทั้งเครื่องจากแบรนด์ผู้ผลิตนำเข้ามาทำตลาดเองและเครื่องประกอบ แต่เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่ต้องลงทุนค่อนข้างสูง ผู้ประกอบการจึงต้องการทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่ง SCV7000 สามารถให้คำตอบได้ในทุกด้าน ทั้งประสิทธิภาพ ความเสถียร ความทนทาน

และใช้งานง่าย รวมถึงเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม และเพราะเป็นเครื่องพิมพ์ที่ได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นเองทั้งหมดโดยเอปสัน รวมถึงหมึกและซอฟต์แวร์จัดการเครื่อง ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจว่าจะมีทีมงานเอปสันดูแลตลอดทุกขั้นตอน และเมื่อมีปัญหา นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีรับประกันตัวเครื่องนาน 1 ปี” ยรรยง กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.