Facebook เปิดตัว เครื่องมือจัดเก็บโพสต์เก่า ๆ ช่วยให้ผู้ใช้จัดการโพสต์ได้ดีขึ้น

Facebook

เฟสบุ๊ค (Facebook) เปิดตัว เครื่องมือจัดเก็บโพสต์เก่า ๆ ประเดิมเปิดให้ใช้งานบนมือถือในช่วงแรก และบนเดสก์ท็อป และ Facebook Lite ในอนาคต…

Facebook เปิดตัวเครื่องมือจัดการกิจกรรมเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานจัดเก็บโพสต์ได้ดียิ่งขึ้น

เป้าหมายของ เฟสบุ๊ค คือการสร้างสรรค์ชุมชนดิจิทัลเชิงบวก และแพลทฟอร์มออนไลน์ที่ปลอดภัย ไม่ว่าผู้ใช้งานจะกำลังมองหาโอกาสด้านการทำงานใหม่ ๆ หรือพบปะกับคนที่มีความสนใจคล้าย ๆ กันก็ตาม เฟสบุ๊ค เข้าใจดีว่าเป็นธรรมดาที่สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงเวลา

ดังนั้น การสร้างแพลทฟอร์มที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับการแสดงออกถึงตัวตนบนโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดายจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้เนื้อหาบน เฟสบุ๊ค สะท้อนถึงตัวตนในปัจจุบันของพวกเขาได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ เฟสบุ๊ค ได้เปิดตัว เครื่องมือจัดการกิจกรรม (Manage Activity) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการกับโพสต์เก่า ๆ ได้ในที่เดียว ฟีเจอร์สำหรับจัดเก็บนี้จะเปิดให้ใช้งานบนมือถือในช่วงแรก และพร้อมให้ใช้งานบนเดสก์ท็อปและ เฟสบุ๊ค ไลฟ์ (Facebook Lite) ในอนาคต

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเก็บหรือลบโพสต์ที่ไม่ต้องการทีละโพสต์หรือจัดการโพสต์จำนวนมากพร้อมกันผ่านบันทึกกิจกรรม โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวเครื่องมือล่าสุด ได้แก่ การตรวจสอบกิจกรรมภายนอก เฟสบุ๊ค และ การตรวจสอบความเป็นส่วนตัว 

เพื่อให้ผู้ใช้งานจัดการกับประสบการณ์บนแพลทฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเครื่องมือจัดการกิจกรรมช่วยให้ผู้ใช้งานย้ายโพสต์บน เฟสบุ๊ค ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นและนำไปเก็บไว้ในคลังข้อมูลที่สามารถเข้าถึงได้เฉพาะเจ้าของโพสต์นั้น ๆ ผ่านฟีเจอร์สำหรับจัดเก็บ

นอกจากนี้ ยังสามารถลบโพสต์ที่ไม่ต้องการไปยังถังขยะได้อีกด้วย โพสต์ที่อยู่ในถังขยะจะมีอายุ 30 วันก่อนที่ระบบจะลบทิ้ง เว้นแต่ผู้ใช้งานจะเลือกลบ หรือกู้คืนด้วยตนเองก่อน ด้วยจำนวนผู้คนมากกว่า 58 ล้านคนต่อเดือนในประเทศไทยที่ใช้งาน เฟสบุ๊ค เพื่อเชื่อมต่อถึงกัน 

การใช้งาน และความสามารถในการจัดการโพตส์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต่อการส่งมอบประสบการณ์ที่ราบรื่น เครื่องมือจัดการกิจกรรมยังช่วยให้ผู้ใช้งานเรียกดู และจัดการโพสต์จำนวนมากพร้อมกัน และเลือกผ่านตัวกรองต่าง ๆ เช่น โพสต์โดยเพื่อนคนใด หรือช่วงเวลาไหนได้อีกด้วย

การเปิดตัวเครื่องมือจัดการกิจกรรมถือเป็นการต่อยอดแนวทาง เพื่อช่วยเหลือชุมชนของ เฟสบุ๊ค ประเทศไทย ซึ่งรวมถึงโครงการ We Think Digital Thailand ที่มุ่งถ่ายทอดความรู้ และทักษะที่จำเป็นในการเป็นพลเมืองดิจิทัลให้กับผู้ใช้งานในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมชุมชนออนไลน์เชิงบวก และปลอดภัย

โครงการ We Think Digital จาก เฟสบุ๊ค นำเสนอหลักสูตรและทรัพยาการด้านการเรียนรู้เป็นภาษาไทย ครอบคลุมหัวข้อหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับความรู้ความเข้าใจด้านดิจิทัล เช่น ความเป็นส่วนตัว ตวามปลอดภัยของผู้ใช้ ความปลอดภัยของข้อมูลออนไลน์ และการสนทนาบนโลกดิจิทัล

Facebook

โดยเนื้อหาทั้งหมดแบ่งออกเป็น หลักสูตร ได้แก่ อินเทอร์เน็ตคืออะไร ลายนิ้วมือดิจิทัลของคุณ การเป็นนักคิดเชิงวิเคราะห์ในฐานะพลเมืองดิจิทัล 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.