Facebook จับมือ “ก้องกาน” สร้างสรรค์ฟีเจอร์ #SongkranTogether ให้คนไทย

Facebook

เฟซบุ๊ก (Facebook) จับมือ “ก้องกาน” เจ้าของงานอาร์ทสไตล์เทเลพอร์ต สร้างสรรค์ฟีเจอร์ #SongkranTogether ให้คนไทยได้ฉลองสงกรานต์กันอย่างปลอดภัยในปีนี้…

Facebook จับมือ “ก้องกาน” สร้างสรรค์ฟีเจอร์ #SongkranTogether ให้คนไทย

สงกรานต์เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญที่สุดของปีของคนไทย เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งดี ๆ พรมน้ำอวยพรให้กัน ทำความเคารพญาติผู้ใหญ่ และที่สำคัญคือการที่สงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัว และเพื่อนฝูงได้มารวมตัวฉลองปีใหม่ไทยกัน

พันธกิจของ เฟซบุ๊ก นั้นคือการทำให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น เราเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน เวลาใดก็ตาม โดยช่วงเวลาหนึ่งเดือนก่อนที่จะถึงวันหยุดยาวนี้ มีผู้คนในประเทศไทยกว่า 3 ล้านคน โพสต์ และแสดงความเห็นบน เฟซบุ๊ก

Facebook

เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์กว่า 5.3 ล้านครั้ง โดยแฮชแท็กยอดนิยมบน เฟซบุ๊ก ในประเทศไทยได้แก่ #เดี๋ยวไม่ทันสงกรานต์ #สงกรานต์64 #ใครมีขายทักมาหาเราได้เลยนะ #เสื้อสงกรานต์ #พร้อมส่ง #songkran #ต้อนรับสงกรานต์ #ของฝาก และ #สงกรานต์เจอกัน

เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ยังคงส่งผลต่อชุมชนในประเทศ และมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมยังจำกัดวิถีชีวิตอยู่นั้น เฟซบุ๊ก ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันพร้อมร่วมฉลองช่วงเวลาดีๆ ด้วยฟีเจอร์ออนไลน์ #SongkranTogether โดยเป็นการร่วมมือกับ ก้องกาน หรือ กันตภณ เมธีกุล ศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับโลก

 

ก้องกาน กล่าวถึงการร่วมงานครั้งนี้ว่า “ผมได้แรงบันดาลใจมาจากเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและเป็นวันปีใหม่ไทยด้วย แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันของปีนี้ทำให้คนไม่สามารถออกไปเล่นน้ำได้ ผมจึงอยากให้ทุกคนได้เฉลิมฉลองผ่านทางโลกดิจิทัล

เพื่อเป็นการส่งความสุขในเทศกาลนี้ครับ ผมได้ออกแบบทั้งตัวกรอบรูปโปรไฟล์ AR ฟิลเตอร์ และชุดสติ๊กเกอร์สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ หวังว่าทุกคนจะได้แบ่งปันรอยยิ้มและส่งต่อความสุขถึงครอบครัว และญาติมิตรผ่านช่องทางออนไลน์บนโลกดิจิทัลในปีนี้นะครับ”

ในช่วงเวลาที่การเชื่อมต่อระหว่างเพื่อนฝูงและคนรักมีความสำคัญอย่างมากนี้ เราขอเสนอวิธีสนุก ๆ ที่ทุกคนสามารถมาฉลอง #SongkranTogether บน เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม ในปีนี้ไปด้วยกัน

โชว์ความสร้างสรรค์แบบเทเลพอร์ต ในสไตล์คุณด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง #SongkranTogether

ในขณะที่เรายังคงต้องรักษาระยะห่างเพื่อความปลอดภัยนั้น เรายังสามารถฉลองปีใหม่ไทยแบบมีสไตล์ได้ด้วยชุดสติ๊กเกอร์ใหม่จาก เฟซบุ๊ก กรอบรูปโปรไฟล์บน เฟซบุ๊ก รวมถึง AR ฟิลเตอร์จากฝีมือก้องกานเจ้าของผลงานสไตล์เทเลพอร์ตที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

จะสร้างคอนเทนต์สนุก ๆ ช่วงสงกรานต์บน Facebook ได้อย่างไร

  • เพื่อเปลี่ยนกรอบรูปโปรไฟล์บน เฟซบุ๊ก ให้ แตะที่รูปโปรไฟล์ของคุณ เลือก อัพเดทรูปโปรไฟล์ จากนั้นเลือก เพิ่มกรอบ ค้นหาโดยพิมพ์ Songkran by Gongkan หรือ Gongkan เพื่อเปลี่ยนกรอบ
  • สำหรับฟิลเตอร์ AR หรือสติ๊กเกอร์ ให้หาจากแกลลอรีของ Instagram Stories หรือถาดสติ๊กเกอร์ GIPHY แล้วพิมพ์คำว่า Gongkan
  • จากนั้นก็ใส่เอฟเฟกต์หรือสติ๊กเกอร์ที่ชอบลงไปบนภาพหรือวิดีโอของคุณได้เลย อย่าลืมติดแฮชแท็ก #SongkranTogether ด้วยล่ะ

Facebook

ร่วมสนุกกับคลิปสาดน้ำอยู่บ้านอย่างปลอดภัยบน Instagram Reels

ฟีเจอร์วิดีโอสั้นอย่าง #ReelsTH ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นแหล่งรวมความสนุกใหม่ ๆ ให้คุณได้ฉลองสงกรานต์อย่างปลอดภัยไปกับเพื่อนๆ ครอบครัว หรือแม้แต่ผู้คนจากทั่วโลก เพราะแม้ว่ากายจะห่างกัน ใคร ๆ ก็ยังมาร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์แบบง่ายๆ นี้ได้

ปลุกความสร้างสรรค์ในตัวคุณด้วยคลิปวิดีโอสั้น ๆ 30 วินาที หรือ Reels ที่รวมเอาสามเทคเข้าไว้ด้วยกัน โดยเทคแรกยังตัวแห้งอยู่ และถูกสาดให้เปียกในเทคสุดท้าย ร่วมตั้งทีมกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว หรือจะชวนให้พวกเขาทำวิดีโอสงกรานต์ ของตัวเองก็ได้

และอย่าลืมติดแฮชแท็ก #SongkranTogerther และ #ReelsTH รวมทั้งเพิ่มเสียงเพลงยอดนิยมช่วงสงกรานต์นี้เข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลง ธรรมดาแสนพิเศษ จาก Anatomy Rabbitโคตรพิเศษ จาก บิวกิ้น อ้อนไม่เก่ง จากวอร์ วนรัตน์ จำเลยรัก จาก F.HERO และ เดาไม่เก่ง จาก Three Man Down

Facebook

ค้นพบวิดีโอเจ๋ง ๆ กับเนื้อหาพิเศษช่วงสงกรานต์ บน Facebook Watch พร้อมส่องมู้ดสงกรานต์ปีนี้กับแฮชแท็ก #SongkranTogether 

รู้หรือไม่ว่ามีผู้คนกว่า 37 ล้านคนในประเทศไทยเข้าชมเนื้อหาบน เฟซบุ๊ก Watch ทุก ๆ เดือน แม้คุณจะไม่สามารถออกไปเล่นน้ำได้ในช่วงเทศกาลนี้ แต่คุณยังคงสามารถค้นพบวิดีโอสงกรานต์เจ๋งๆ สนุก ๆ จากเหล่าครีเอเตอร์คนดังบน เฟซบุ๊ก Watch

เช่น ตั๊ก บริบูรณ์ แฟมิลี่, กับข้าวกับปลาโอ และ Tagple โดยการค้นหาจากแฮชแท็ก #SongkranTogether นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ตลอดช่วงวันหยุดนี้ด้วยการค้นพบคอนเทนต์ที่ใช้แฮชแท็กนี้บน เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม เพื่อดูว่าชาวไทยใช้เวลาช่วงวันหยุดนี้อย่างสร้างสรรค์กันอย่างไร   

Facebook

เราหวังว่าเฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม จะมีส่วนช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับผู้คนที่มีความสำคัญกับชีวิตคุณได้ง่ายขึ้น และอย่าลืมรักษาระยะห่าง และล้างมือบ่อย ๆ ในช่วงที่เรายังคงต้อง #stayathome ในเทศกาลนี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมออนไลน์สนุก ๆ ที่คุณสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ ดูได้ที่เพจอย่างเป็นทางการของ เฟซบุ๊ก  ประเทศไทย คลิก https://www.facebook.com/FacebookThailand

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.