MediaTek จับมือ Samsung เปิดตัวโทรทัศน์ 8K ที่ใช้ Wi-Fi 6E ตัวแรกของโลก

0
196
Samsung

มีเดียเทค (MediaTek) จับมือ ซัมซุง (Samsung) เปิดตัวโทรทัศน์ 8K ที่ใช้ Wi-Fi 6E ตัวแรกของโลก หวังสร้างแรงกระเพื่อมอุตสาหกรรมสมาร์ททีวี…

MediaTek จับมือ Samsung เปิดตัวโทรทัศน์ 8K ที่ใช้ WiFi 6E ตัวแรกของโลก

มีเดียเทค จับมือ ซัมซุง แถลงข่าวเปิดตัวโทรทัศน์ระบบ QLED ความละเอียดระดับ 8K รุ่นแรกของโลก โดยโทรทัศน์ ซัมซุง รุ่นเรือธง 8K QLED Y21 นี้ได้ใช้ชิป MT7921AU ของ มีเดียเทค ที่ให้ประสบการณ์การเชื่อมต่อที่เร็วที่สุดผ่านขีดความสามารถแบบ Edge WiFi 6E อันล้ำสมัย

นับตั้งแต่มีการแถลงเปิดตัวโทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ที่ใช้ WiFi 6 รุ่นแรกของโลกเมือปี 2563 นั้น ในปีนี้ มีเดียเทค และ ซัมซุง ได้สร้างแรงกระเพื่อมแก่วงการอุตสาหกรรมสมาร์ททีวีอีกครั้งด้วยคุณสมบัติการเชื่อมต่อรุ่นล่าสุด และการแสดงภาพความละเอียดระดับ 8K เพื่อให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์บันเทิงในบ้านที่ไม่มีใครเทียบได้

ชิป MT7921AU รองรับระบบ WiFi 6E และ Bluetooth 5.2 จากแพลตฟอร์มเดี่ยวแบบผสานรวมขั้นสูง ด้วยความเร็วขนาด 1.2 Gbps นี้ ผู้ใช้งานจะเพลิดเพลินไปกับการสตรีมมิ่งและเกมมิ่งที่ราบรื่นยิ่งขึ้นเพื่อให้เกิดความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ระบบ WiFi 6E ออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับแบนด์วิธที่ไม่หนาแน่นในคลื่นความถี่ 6GHz

และยังมีข้อดีอีกมากมายกว่า WiFi รุ่นก่อนหน้านี้ เช่น มี throughput ข้อมูลที่มีความเร็วมัลติกิกกะบิตที่เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ค่าความหน่วงต่ำลง และมีคุณสมบัติล่าสุดด้านความปลอดภัยและความเสถียรในการเชื่อมต่อ เป็นต้น

Samsung

Jerry Yu ตำแหน่งรองประธานอาวุโสแห่ง MediaTek และผู้จัดการทั่วไปแห่งกลุ่มธุรกิจ Intelligent Devices กล่าวว่า ผู้ใช้งานต้องการการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว และเสถียร ไม่ว่าพวกเขาจะกำลังใช้โทรทัศน์เพื่อการสตรีมมิ่ง เกมมิ่ง หรือใช้ขณะกำลังออกกำลังกายอยู่ก็ตาม การร่วมมือกับทาง ซัมซุง จึงเป็นหัวใจสำคัญในการนำเทคโนโลยีสมาร์ททีวีรุ่นล่าสุดมาสู่ผู้ใช้งานเพื่อรองรับการใช้งานดังกล่าว และในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย

ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อขั้นสูงของเราซึ่งรวมถึงการรองรับระบบ WiFi6 ด้วย ได้ผนวกรวมกับโทรทัศน์ความละเอียดระดับ 8K ของ ซัมซุง จึงทำให้เรากำลังขับเคลื่อนกลุ่มธุรกิจสมาร์ทีวีพรีเมี่ยมให้ก้าวไปข้างหน้าสู่ระดับโลก

มีเดียเทค เป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยี WiFi ซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์ทั่วโลก นั่นรวมถึงอุปกรณ์มือถือ โซลูชั่นระบบเสียง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล โทรทัศน์ดิจิทัล เครื่องเล่นบลูเรย์ กล่องรับสัญญาน IPTV และเว็บแคม  อีกทั้ง มีเดียเทค ได้ทำงานร่วมกับ WiFi Alliance อย่างใกล้ชิด

เพื่อให้มั่นใจว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านการเชื่อมต่อจะสามารถรองรับคุณสมบัติ WiFi รุ่นล่าสุดได้ เช่น WiFi 6E และเพื่อตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในวงการอุตสาหกรรม บริษัท มีเดียเทค ได้รับคัดเลือกจาก WiFi Alliance ให้เป็นส่วนหนึ่งในสนามทดสอบในการรับรอง WiFi 6E เพื่ออุปกรณ์ที่ใช้ WiFi CERTIFIED 6 อีกด้วย

Samsung

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.