true จับมือ Qualcomm โชว์ศักยภาพคลื่น 26 GHz. ที่ความเร็วแรงสุดถึง 2.3 Gbps

true

ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้… True 5G จับมือ Qualcomm โชว์ศักยภาพคลื่น 26 GHz. บนการใช้งานจริง เร็วแรงสุดถึง 2.3 Gbps…

true จับมือ Qualcomm โชว์ศักยภาพคลื่น 26 GHz. ที่ความเร็วแรงสุดถึง 2.3 Gbps

พิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า
หลังจากที่กลุ่มทรูได้เปิดให้บริการ 5G บนคลื่นความถี่ 700 MHz. เป็นรายแรกในไทยไปเมื่อปลายปีที่แล้ว รวมทั้งมีเสาสัญญาณ 5G มากกว่า 10,000 เสาทั่วประเทศ

โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่เครือข่ายอัจฉริยะทรู 5G ครอบคลุมแล้วถึง 98% ของประชากร และล่าสุด ได้คลื่นความถี่สูง 26 GHz. ซึ่งเพิ่งได้รับใบอนุญาตมาเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้เครือข่ายอัจฉริยะทรู 5G เป็นรายแรก รายเดียว ที่มีคลื่นครบสุดทุกย่านความถี่ รองรับทั้งดิจิทัลไลฟ์ไตล์ และอุตสาหกรรม

โดยวันนี้ทรูได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับโลกอย่างควอลคอมม์ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตชิปเซ็ต 5G ในระดับโลก พัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของทรู 5G บนคลื่น 26 GHz. ร่วมกันเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยให้เกิดการพัฒนาอีโคซิสเต็มส์ เกิดการใช้งานคลื่น 26 GHz ได้จริง

โดยได้โชว์ศักยภาพของเครือข่ายทรู 5G ผ่าน CPE Qualcomm ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดที่มีประสิทธิภาพสุงสุดในขณะนี้ สามารถทำความเร็วแรงสูงสุดถึง 2.3 Gbps. นอกจากนี้ ยังแสดงความสามารถในการดาวน์โหลดคอนเทนต์ ที่มีขนาด 40GB ใช้เวลาเพียง 5 นาที โดยคลื่น 26 GHz.

หรือเรียกว่าย่าน mmWave (millimeter wave) เป็นคลื่นที่มีจุดเด่นคือแบนด์วิธที่กว้างมาก ทำให้มีความเร็วในการส่งข้อมูลสูงสุดมากกว่า 10 Gbps แต่มีระยะของการส่งข้อมูล หรือพื้นที่ให้บริการสั้นกว่าคลื่นย่านอื่น จึงเหมาะกับการส่งข้อมูลระยะใกล้ที่ต้องการความเร็วสูงมาก

ซึ่งในต่างประเทศมีการนำมาให้บริการ Fixed Wireless Access หรือ FWA แทนอินเทอร์เน็ตบ้าน เพราะเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ในบางประเทศยังไม่ครอบคลุม เช่น ในสหรัฐอเมริกา mmWave จึงเป็นคลื่นที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างความสมบูรณ์ให้กับบริการ 5G ในไทย

ทั้งในแง่ B2C คือนำไปใช้งานเป็น Hotspot ในพื้นที่ที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตหนาแน่น และ B2B โดยนำไปใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อให้ บริการ industrial IoT และรองรับพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ได้ในอนาคต

true

ขยายการเชื่อมต่อ 5G ไปสู่ Fixed Wireless Access 

มร. เอสที หลิว รองประธาน ควอลคอมม์ ซีดีเอ็มเอ เทคโนโลยี เอเชีย-แปซิฟิก และประธาน บริษัท ควอลคอมม์ ไต้หวัน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “ด้วยศักยภาพความเป็นผู้นำในการให้บริการ 5G บนย่าน mmWave ของควอลคอมม์ เทคโนโลยี จะทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ / โมบายล์ โอเปอเรเตอร์

มีข้อได้เปรียบอย่างมีนัยยะสำคัญภายในไม่กี่ปีข้างหน้า ในการรองรับความต้องการใช้งานโมบายล์ดาต้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงการขยายการเชื่อมต่อ 5G ไปสู่ Fixed Wireless Access เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตในบ้าน องค์กรธุรกิจ และการใช้งานแอปพลิเคชันในภาคอุตสาหกรรม

ดังนั้น เราจึงรู้สึกตื่นเต้น และภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสนับสนุนทรู 5G บนคลื่น 26 GHz ย่าน mmWave เชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการเข้าถึงเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น mmWave นี้ เราจะสามารถนำเสนอ การเชื่อมต่อที่เหนือกว่า

โดยช่วยให้โอเปอเรเตอร์ บริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อส่งมอบอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วแรงเทียบเท่าไฟเบอร์ในรูปแบบไร้สายผ่าน 5G ให้แก่ผู้บริโภคและบริษัทต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย อีกทั้งกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมในภาคอุตสาหกรรม สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ ๆ ตลอดจนสร้างงานเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป

true

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.