foodpanda เร่งชี้แจ้ง!! หลังโดนถล่มหนัก ยันพร้อมแก้ไขความผิดพลาด

foodpanda

ฟู้ดแพนด้า (foodpanda) เร่งชี้แจ้ง!! หลังโดนถล่มหนัก และลูกค้าจ่อยกเลิกใช้บิการ ยันพร้อมแก้ไขความผิดพลาดจากกรณีที่พนักงานโพสต์ข้อความไม่เหมาะสม…

foodpanda เร่งชี้แจ้ง!! หลังโดนถล่มหนัก ยันพร้อมแก้ไขความผิดพลาด

ความเคลื่อนไหวล่าสุด หลังจากที่ ฟู้ดแพนด้า (foodpanda) แฟลตฟอร์ม Food Delivery โดนถล่มยับ!! จากกรณีที่ทีมงานดูแลเพจ @foodpanda_th ก็ได้มาตอบทวิตคลิปวิดีโอของผู้ชมนุมรายหนึ่งที่เข้าไปกระทำบางอย่างที่หน้าป้ายที่กำลังถูกเผา ก่อนจะเดินขึ้นไปบนรถจักรยานยนต์ที่รถมีกล่องฟู้ดแพนด้า ว่า

ทางเราจะเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที ขอเรียนให้ทราบว่า ทางฟู้ดแพนด้ามีนโยบายต่อต้านความรุนแรง และการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ

foodpanda

ทำให้เกิดกระแสตีกลับไปยัง ฟู้ดแพนด้า ในแบบที่หนักหน่วง ว่าจะยกเลิกใช้บริการ และติด #แบนfoodpanda และมีผู้ใช้หลายรายได้ยกเลิกที่จะใช้บริการไปแล้วนั้น ในขณะเดียวกันร้านอาหารหลายเจ้าก็ได้แสดงจุดยืนของตนเอง บ้างก็ประกาศยุติการร่วมงานจนจนกว่าฟู้ดแพนด้าจะชี้แจงเป็นที่พอใจ

ต่อมาได้พบว่าปุ่ม เมนู ลบบัญชี กลับหายออกไปจากแอปฯ จนทำให้ไม่สามารถลบบัญชีทิ้งได้ และกลับมาในภายหลัง ล่าสุดทาง ฟู้ดแพนด้า ได้ออกเอกสารชี้แจ้งอย่างเร่งด่วน โดยระบุว่า

ฟู้ดแพนด้าขออภัยที่ทำให้เกิดความไม่พอใจและผิดหวังกับการตอบความคิดเห็นในช่องทาง Twitter ที่ถูกโพสต์โดยพนักงานของเรา ซึ่งไม่สอดคล้อง และไม่ได้รับการอนุมัติจากฟู้ดแพนด้า เราตระหนักว่าเหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อความรู้สึกของประชาชนทั้งผู้บริโภค ร้านค้าพันธมิตร และไรเดอร์

ไม่ว่าการตอบความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างไรหรือจากใคร ฟู้ดแพนด้าขอรับผิดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ทำให้ทุกท่านรู้สึกผิดหวัง จากเหตุการณ์ไรเดอร์ฟู้ดแพนด้าที่เกิดขึ้นเมื่อวาน เรายังตรวจสอบเพื่อระบุตัวบุคคลที่เป็นไรเดอร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบหาข้อเท็จจริง 

ทั้งนี้ขอเรียนให้ทราบว่าฟู้ดแพนด้าเคารพในสิทธิเสรีภาพทางความคิดและการแสดงออกส่วนบุคคล และเราไม่มีนโยบายปิดกั้นสิทธิเสรีภาพทางความคิด และการแสดงออกส่วนบุคคลแต่อย่างใด ดังนั้นฟู้ดแพนด้าขอยืนยันว่าการแสดงออกทางความคิดอย่างเสรีไม่ใช่การก่อการร้าย และจะไม่มีการดำเนินการให้ไรเดอร์พ้นสภาพการเป็นไรเดอร์ของฟู้ดแพนด้า

โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ฝ่ายบริหาร และฝ่ายปฏิบัติการของฟู้ดแพนด้าประเทศไทย ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่มีการตอบความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมบนทุกสื่อของเราอีก ในฐานะแพลตฟอร์ม ฟู้ดแพนด้ามีพันธกิจในการให้บริการพี่น้องชาวไทย

และบริหารระบบนิเวศทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพให้กับร้านค้าพันธมิตรและไรเดอร์เพื่อมุ่งเน้นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับทุกคนโดยไม่เลือกปฏิบัติ

เป้าหมายของเราคือการมอบบริการที่ดีที่สุดเพื่อสังคม ทั้งนี้ ขออภัยอย่างสุดซึ้งอีกครั้งที่ทำให้ท่านรู้สึกไม่พอใจและผิดหวังกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อจะได้รับโอกาสจากท่านกลับมาให้ความไว้วางใจฟู้ดแพนด้าอีกครั้ง และเราพร้อมเคียงข้างท่านเสมอไป

foodpanda

อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะมีการออกมาชี้แจ้งดังกล่าว แต่กระแส #แบนfoodpanda ยังไม่มีทีท่าจะลดลงแต่อย่างใด โดยล่าสุด ยังคงยังเป็นประเด็นที่พูดถึงบนโลกออนไลน์ และในทวิตเตอร์อย่างตอเนื่อง ละมีการลือว่าทาง ฟู้ดแพนด้า ได้เชิญพนักงานที่พิมพ์ข้อความดังกล่าวจนทำให้เกิดกระแสแบน ให้พ้นสภาพพนักงงานเป็นทีเรียบร้อยแล้ว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.