Fortinet ส่ง FortiGate 7121F ไฟร์วอลล์ที่สุดในโลกเสริมแกร่งซีเคียวริตี้บน 5G

Fortinet

ฟอร์ติเน็ต (Fortinet) ส่ง FortiGate 7121F ไฟร์วอลล์ใหม่เร็วที่สุดในโลก พร้อม FortiExtender 511F-5G เสริมแกร่งซีเคียวริตี้แฟบริค ปกป้องการเชื่อมต่อใน 5G…

Fortinet ส่ง FortiGate 7121F ไฟร์วอลล์ที่สุดในโลกเสริมแกร่งซีเคียวริตี้บน 5G

ฟอร์ติเน็ต ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ไฟร์วอลล์ระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ FortiGate 7121F ใหม่เพื่อยกระดับความปลอดภัยในเครือข่าย 5G อุปกรณ์ขับเคลื่อนโดย SPU ASIC กรรมสิทธิ์เฉพาะของฟอร์ติเน็ตให้การปกป้องเครือข่าย 5G และสร้าง Zero Trust Access ได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ขยายสัญญาณ FortiExtender 511F5G เพื่อรองรับการเชื่อมต่อ Wireless WAN ในเอสดีแวนและแพลทฟอร์ม SASE ที่ปลอดภัยใน 5G

Fortinet

ในปัจจุบัน องค์กรและผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ MNO ต่างเร่งสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ โดยใช้ 5G ที่มีค่าความหน่วงต่ำ และให้ประสิทธิภาพสูงเป็นช่องทางหลักในการเชื่อมต่อเข้าสู่ส่วนกลางมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น เกิดกลุ่มผู้ค้าระบบเทคโนโลยีการดำเนินงาน (Operational Technology: OT)

ผู้ค้าระบบควบคุมในงานอุตสาหกรรม (Industrial Control) และผู้ค้าระบบคลาวด์สาธารณะร่วมมือกันสร้างแอปพลิเคชัน และบริการใหม่ ๆ เพื่อปฏิรูปเปลี่ยนแปลงกลุ่มองค์กรประเภทอุตสาหกรรม ส่งให้ระบบนิเวศของ 5G ขยายตัวใหญ่มากขึ้น

ซึ่งเป็นการขยายพื้นผิวความเสี่ยงการถูกโจมตีทางไซเบอร์มากขึ้นด้วยเช่นกัน องค์กร และผู้ให้บริการจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ธุรกิจหยุดชะงัก ในขณะที่เครือข่ายยังคงต้องมีค่าความหน่วงต่ำ มีประสิทธิภาพสูง มีความน่าเชื่อถือสูง ยืดหยุ่น และปรับขนาดได้อย่างคล่องตัวสูง

Fortinet

ฟอร์ติเน็ตจึงได้ส่งโซลูชันไฟร์วอลล์รุ่น FortiGate 7121F ใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับช่วยเสริมความมั่นคงปลอดในการเชื่อมต่อจากระบบเครือข่าย 5G โดยเฉพาะ ซึ่งรองรับการใช้งานสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ผู้ให้บริการ MNO และระบบนิเวศของเครือข่ายส่วนตัวและสาธารณะดังกล่าว

ทั้งนี้ ในการทำงานจากที่บ้าน และทุกที่ของพนักงานในยุคปัจจุบันนั้นจำเป็นต้องมีเชื่อมต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับ Ultrafast 5G เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ฟอร์ติเน็ตจึงส่งอุปกรณ์ขยายสัญญาณ FortiExtender 511F5G Wireless WAN รุ่นใหม่ล่าสุดเพื่อยกระดับเชื่อมโยงเครือข่ายแอสดีแวน

และแพลทฟอร์มแซสซี (Secure Access Service Edge: SASE) ให้สูงได้ถึง 6Ghz 5G ทั้งนี้ อุปกรณ์มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอยู่ในส่วนการเข้าถึงเครือข่ายเบ็ดเสร็จในตัวจึงกลายเป็นโซลูชัน Secure SDWAN ชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรม ให้ทั้งความปลอดภัยสูง และการเชื่อมต่อแบบไฮบริดแวนที่ยืดหยุ่น

ผู้ใช้งานจึงมีประสบการณ์ที่ดีขึ้น ราบรื่นขึ้น นอกจากนี้ อุปกรณ์ FortiExtender ยังมีการเชื่อมต่อจากบริเวณเครือข่ายเอจเข้ากับแพลทฟอร์ม FortiSASE ของฟอร์ติเน็ตด้วยความเร็ว 5G เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบและให้บริการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์อยู่แล้ว

Fortinet

จึงทำให้อุตสาหกรรมการค้าปลีก โอที และด้านสาธารณสุขสามารถใช้อุปกรณ์ FortiExtender มีการเชื่อมต่อดังกล่าวสร้างแวนไร้สายอันรวดเร็ว และปลอดภัยได้ทันที

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อไฟร์วอลล์ FortiGate 7121F ใหม่นี้ทำงานร่วมกับไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกตรุ่นอื่นๆ บนโครงข่ายความปลอดภัยซีเคียวริตี้แฟบริคจะสามารถปกป้ององค์กรอุตสาหกรรม และผู้ให้บริการเครือข่าย MNO สามารถให้ความปลอดภัยที่สม่ำเสมอทั่วทั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัว

และสาธารณะ OT รวมถึงระบบประมวลผล Multiaccess Edge Compute (MEC) รวมถึงระบบคลาวด์ส่วนตัวและสาธารณะ โดย

  • ซีเคียวริตี้แฟบริคของฟอร์ติเน็ตให้การรักษาความปลอดภัยที่ปรับขนาดได้ตั้งแต่ RAN ถึงคอร์แกนกลางไปจนถึง MEC ช่วยให้องค์กรอุตสาหกรรมสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านดิจิทัลได้อย่างคล่องตัว ปลอดภัยมากขึ้น และปฏิบัติตามข้อกำหนดได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพการทำงานเครือข่ายสูงขึ้น ค่าความหน่วงช้าน้อยลง
  • ผู้ให้บริการ MNO สามารถใช้ประโยชน์จากซีเคียวริตี้แฟบริคในการสร้างบริการเสริมที่แตกต่างเพื่อช่วยสร้างรายได้ให้กับลูกค้าองค์กรของตนเองที่ใช้เครือข่าย 5G ส่วนตัว และสาธารณะ นอกจากนี้ MNO ยังสามารถมอบให้ฟอร์ติเน็ตช่วยปกป้องเครือข่าย 5G ส่วนตัว และสาธารณะของตนเอง ในการช่วยสร้าง RAN Security Gateway บริการด้านความปลอดภัยแบบโรมมิ่ง ลดการเปิดเผย API ใน 5G รวมถึงปฏิรูปการทำงานให้เป็นแบบอัตโนมัติ และเพิ่มศักยภาพมองเห็นความปลอดภัยโดยรวมได้อย่างลึกซึ้ง
  • ฟอร์ติเน็ตได้ผสานรวมการทำงานกับพันธมิตร Open Fabric Ecosystem มากกว่า 400 รายซึ่งครอบคลุมเทคโนโลยีที่สำคัญมากมาย อาทิ การเชื่อมโยงเครือข่าย คลาวด์ OT, IoT เอสดีแวน และอื่น ๆ จากศูนย์บริหารซีเคียวริตี้แฟบริค จึงทำให้ฟอร์ติเน็ตสามารถช่วยลูกค้าองค์กรเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารงานเครือข่ายและความปลอดภัย ลดความซับซ้อนของขั้นตอนการปฎิบัติงานลงไปได้มาก

Fortinet

FortiGate 7121F NGFW เน้นความปลอดภัย Enterprise Grade Ultra-Scalable Security

FortiGate 7121F ใช้ SPU ASIC รุ่นใหม่ที่ฟอร์ติเน็ตมุ่งมั่นพัฒนาให้สามารถทำความเร็วในการประมวลผลได้สูง ส่งผลให้มีดัชนีตัวเลขด้านประสิทธิภาพสูงสุดในอุตสาหกรรมในหลายด้านด้วยกัน รวมถึงดัชนี Security Compute Rating (ตัวคูณประสิทธิภาพ) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม

ของไฟร์วอลล์เน็กซ์เจนเนอเรชั่นในหมวดหมู่ต่าง ๆ ที่อยู่ในช่วงราคาเดียวกันในท้องตลาด นอกจากนี้ ในการทำงานด้านป้องกันภัยคุกคาม (Threat Protection) FortiGate 7121F ยังเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมถึง 2 เท่า และเร็วกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ถึง 19 เท่าในการทำงานถอดรหัส SSL (SSL Inspection)

การเปรียบเทียบ FortiGate 7121F กับไฟร์วอลล์ชั้นนำในตลาด

Fortinet

ชาญวิทย์ อิทธิวัฒนะ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ฟอร์ติเน็ต กล่าวว่า ฟอร์ติเน็ตได้ลงทุนอย่างมากในการพัฒนาพอร์ตโฟลิโอด้านความปลอดภัยสำหรับเครือข่าย 5G การเปิดตัว FortiGate 7121F ไฟร์วอลล์ประเภทเน็กซ์เจนเนอเรชั่นที่สามารถยืนยันได้ว่ามีประสิทธิภาพทำงานได้เร็วที่สุดในโลก

จะช่วยให้ผู้ให้บริการในประเทศไทยสามารถใช้อุปกรณ์ในราคาที่ให้ประสิทธิภาพสูงกว่าคู่แข่งถึง 10 เท่าตามเกณฑ์มาตรฐานในปัจจุบัน นอกจากนี้ อุปกรณ์ FortiExtender ใหม่นี้ยังช่วยองค์กรเอ็นเตอร์ไพรส์มีการเชื่อมต่อเอสดีแวนให้กับพนักงานที่ทำงานจากที่บ้านได้อย่างสมบูรณ์ รวดเร็ว ปลอดภัย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.