Gojek แนะนำ 3 ร้านเด็ดย่านเจริญกรุง พร้อมเผยเคล็ดลับเจ้าของร้านรุ่นใหม่

0
185
Gojek

โกเจ็ก (Gojek) แนะนำ 3 ร้านเด็ดย่านเจริญกรุง พร้อมเผยเคล็ดลับเจ้าของร้านรุ่นใหม่ ที่ปรับตัวรับยุคดิจิทัล เพิ่มช่องทางขายผ่านแอปเดลิเวอรี่…

Gojek แนะนำ 3 ร้านเด็ดย่านเจริญกรุง พร้อมเผยเคล็ดลับเจ้าของร้านรุ่นใหม่

ย่านเจริญกรุงถือเป็นย่านเก่าแก่ที่รวมร้านเด็ดร้านร้านดังมากมายให้นักชิมได้มาลิ้มรสชาติความอร่อยทั้งอาหารคาวหวานมากมาย  แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่ผ่านทำให้พฤติกรรมการการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันช่วยตอบโจทย์ความสะดวกสบายสำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางออกนอกบ้านมากขึ้น

เพียงแค่หยิบสมาร์ทโฟนมากดสั่งเมนูโปรดจากร้านเด็ดใกล้ไกลแค่ไหนก็สะดวก อย่างแอปพลิเคชัน โกเจ็ก ที่รวบรวมร้านในตำนานและร้านเอสเอ็มอีขนาดเล็กไว้มากมาย นอกจากนั้นในช่วงนี้ยังมีโปรโมชันสุดคุ้มอีกมากที่ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหาร

อย่างร้านเด็ดย่านเจริญกรุง 3 ร้านนี้ ที่เจ้าของร้านรุ่นใหม่ยุคมิลเลนเนียลประสบความสำเร็จในการสร้าง ปรับตัว และขยายธุรกิจจากหน้าร้านสู่ออนไลน์แพลตฟอร์ม สร้างฐานลูกค้า และพัฒนาธุรกิจอย่างมั่นคง ร่วมกับแอป โกเจ็ก ซึ่งเจ้าของร้านทุกท่านพร้อมแบ่งปันประสบการณ์การการทำธุรกิจในยุคนิวนอร์มอล 

ตือฮวนเกียมฉ่าย-เกาเหลาเลือดหมูแฉล้ม 

Gojek

ร้านตือฮวนเกียมฉ่ายเกาเหลาเลือดหมูแฉล้ม ตั้งอยู่ที่ถนนจันทร์และเป็นที่ชื่นชอบของคนในละแวกนี้มาเป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว โดย วรียา “เป้” วิสุทธิ์วารินทร์ อายุ 35 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เริ่มแรกเปิดเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือซิ่งชามละ 20 บาท แรก ๆ ก็ขายดีแต่เปิดไปซักพักแถวร้านก็มีคนมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเพิ่มมากขึ้น

ประมาณ 9-10 ร้าน รายได้เลยกระจายออกไปและขายไม่ค่อยดีมาก จึงเปลี่ยนมาขายก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นแทน ทดลองได้ 3 เดือนยอดก็ไม่ดีขึ้น เลยมองหาขายเมนูอื่น จนกระทั่งสามีบอกให้ลองทำตือฮวนเกียมฉ่ายและเกาเหลาเลือดหมูขายดูเพราะแถวร้านยังไม่ค่อยมีใครทำขาย และตือฮวนเป็นอาหารที่หาทานยาก  

ด้วยสามีเป็นคนชอบทานอาหารจึงคิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเองแล้วเริ่มลงมือทำขายกัน ก็ขายมาได้ประมาณ 2 ปีกว่าแล้ว ผลตอบรับก็ค่อนข้างดี หลายคนที่ทานจะบอกว่าเครื่องในที่ร้านสด สะอาด ไม่มีกลิ่นคาวเพราะเราทำวันต่อวัน เคล็ดลับความสด และไม่มีกลิ่นคาวได้มาจากอากงที่เพิ่งเสียไป

Gojek

สอนให้ใช้น้ำโซดาและเกลือล้างจะทำให้ไม่มีกลิ่น แล้วเอามาต้ม และตุ๋นทิ้งไว้ อีกเมนูเด็ดที่ห้ามพลาดอยากให้ลองคือกาเหลาเลือดหมู น้ำซุปของเราหอมเผ็ดร้อนด้วยพริกไทยที่ใสให้เยอะมาก ๆ และเป็นพริกไทยที่สั่งโดยตรงมาจากไร่จึงทำให้น้ำซุปร้านมีความเข้มข้มมากยิ่งขึ้น

เมื่อก่อนตัวเองเป็นคนยุค 90 ไม่ค่อยสนใจเทรนด์ ชอบเดินออกไปหาของอร่อยทาน แต่พอมาสังเกตุเห็นว่าเทรนด์เปลี่ยนไปคนในออฟฟิศนิยมสั่งอาหารผ่านแอปกันมากขึ้นและไม่ค่อยออกมากินข้าวกลางวันข้างนอก เลยกลับมาลองศึกษาและตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกับแอป GET ก่อนจะรีแบรนด์เป็น โกเจ็ก พอเราได้เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์

ก็เห็นว่ายอดขายร้านดีเพิ่มขึ้น 50% ที่ร้านใช้แอป GoBiz ด้วยก็ทำให้สะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น สามารถเข้าไปเช็คยอดขายได้เองในแต่ละวัน และเลือกทำโปรโมชั่นเองได้ ข้อดีที่ร้านขายผ่านแอปเหมือนเป็นการโปรโมทร้านไปในตัว ช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ ๆ เคยมีลูกค้ามาจากนนทบุรีก็มี

Gojek

ตอนนี้สัดส่วนการขายหน้าร้าน และขายผ่านแอปจะ 50:50 เราไม่คิดว่าการเปิดใจสมัครเข้าร่วมแอปพลิเคชันครั้งนี้จะช่วยเราได้มากขนาดนี้

พิกัด : ตือฮวนเกียมฉ่ายเกาเหลาเลือดหมูแฉล้ม ซอย จันทน์ 35  เปิด 11.00-21.00 น. 

ร้าน ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

Gojek

ร้าน ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจอีกหนึ่งร้านเด็ดที่คนย่านเจริญกรุงรู้จักกันดี มีชื่อเสียงมายาวนาน ทุกวันนี้มี วีระพัฒน์ “พงษ์” กรชัย จิราเจต ลูกชายเจ้าของร้าน เป็นผู้ดูแลร้าน และให้บริการกับลูกค้าทั้งขาประจำและลูกค้าใหม่ เล่าว่า อากงของผมมาจากเมืองจีน สมัยก่อนหาบขายก๋วยจั๊บน้ำข้นชามละไม่กี่สตางค์

จากนั้นคุณพ่อก็มารับร้านต่อ และปรับสูตรเปลี่ยนเป็นน้ำใสหมดเลย และยังขายเป็นรถเข็นอยู่แถวถนนจันทร์ ต่อมาถึงได้ขยับขยายร้านไปเรื่อย ๆ จนมามีตึกอย่างในปัจจุบัน สูตรลับความอร่อยของทางร้านทุกวันนี้มาจากการปรุง และหมักจากคุณพ่อที่ยังทำเองทุกขั้นตอน

จุดเด่นของก๋วยจั๊บน้ำใสที่ร้านคือการหมักหมู เครื่องใน ให้ไม่มีกลิ่นสาบ น้ำซุปปรุงด้วยพริกไทยมีความหอมกลมกล่อมและรสเผ็ด และเมนูเด็ดที่ทุกคนต้องสั่งคือหมูกรอบ ที่มีความฟูกรอบแต่เนื้อข้างในยังมีความนุ่นและหอม เมื่อจิ้มกับซีอิ๊วดำหวานรสชาติเข้ากัน

Gojek

ปัจจุบันนี้ได้เข้ามาช่วยคุณพ่อดูแลร้าน และพยายามมองหาโอกาสใหม่ ๆ เลยนำเสนอกับคุณพ่อให้เข้าร่วมกับแอปพลิเคชัน มองว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ลูกค้าที่อยากรับประทานแต่ไม่อยากเดินทางมาที่ร้านก็สามารถกดสั่งได้ สัดส่วนการขายผ่านแอปพลิเคชันตอนนี้จะประมาณ 30:70 แต่ช่วงโควิด 19 คือขายผ่านแอป 100%

เนื่องจากหน้าร้านห้ามนั่งทานต้องขายผ่านเดลิเวอรี่อย่างเดียว ทำให้เห็นว่าการขายผ่านแอปช่วยให้ทางร้านมีรายได้มากขึ้น และสะดวกขึ้น

Gojek

“ตอนนี้ทางร้านเข้าร่วมกับแอปพลิเคชัน โกเจ็ก มาได้ประมาณ 2 ปีแล้วครับ ตั้งแต่สมัย GET ยังไม่รีแบรนด์เป็น โกเจ็ก และใช้แอป GoBiz ในการจัดการออเดอร์หน้าร้าน ก็มองว่าช่วยให้ร้านสะดวกสบายมากขึ้น และแอปมีความปลอดภัยเพราะต้องแลกรหัสกับคนขับก่อนในการสั่งออเดอร์

จบสิ้นเดือนก็มาดูยอดขายได้ อยากแนะนำร้านอาหารที่ยังไม่ได้เข้าร่วมแอปว่าอยากให้ลองเพราะช่วยให้ร้านมีรายได้ดีขึ้น และเป็นการเปิดโอกาสหาลูกค้าใหม่ ๆ ที่อยากทานแต่ไม่สะดวกมาที่ร้าน” วีระพัฒน์ กล่าว

พิกัด: ร้านก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ ตั้งอยู่ริมถนนระหว่างซอยจันทน์ 42 และ 44 เปิดเวลา 8.30-16.30 น. 

ร้าน ครัวเชฟถ่อง เจริญราษฎร์ 5

Gojek

ร้าน ครัวเชฟถ่อง ร้านอาหารแนวฟิวชั่นที่เกิดจากความตั้งใจของ คริษฐ์ “มิน” อุดมยุทธโภคิน อายุ 31 โดยคริษฐ์เคยทำอาชีพอิสระมาก่อน แต่ในช่วงภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดีเลยชวนแฟนมาเปิดร้านอาหารขาย ตั้งใจให้ร้านเป็นสไตล์โฮมเรสเตอร์รองท์เล็ก ๆ มีที่นั่งประมาณ 10 ที่ และเน้นการขายผ่านเดลิเวอรี่เป็นหลัก 

เริ่มแรกทางร้านทำเมนูกุ้งอบวุ้นเส้น โดยมีวุ้นเส้นเป็นวัตถุดิบหลักของร้าน แต่เลือกใส่ได้ว่าจะเป็นเมนูอบวุ้นเส้น ใส่ปูไข่ ปูเนื้อ แฮม หรือหอยนิวซีแลนด์ และมีสุกี้ เมนูเด็ดของร้านคือสูตรน้ำจิ้มสุกี้ที่คิดขึ้นมาเอง และอีกหลายเมนูที่ดัดแปลงไปเรื่อย ๆ ตามสไตล์ฟิวชั่น

ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมสั่งจากแอปพลิเคชัน เข้ามาก็จะเป็นเมนู ข้าวผัดอเมริกัน ข้าวไข่ข้น สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา ปัจจุบันร้านเปิดขายมาได้ 4 ปีแล้ว ตอนแรกเริ่มเปิดขายช่วง 11 โมง-3 ทุ่ม แล้วเห็นว่าคนส่วนใหญ่จะชอบทานมื้อเย็นมากกว่ามื้อกลางวัน

เลยเปลี่ยนเวลามาขายช่วงเย็นแทน โดยสูตรลับความอร่อยของที่ร้านคือเราค่อนข้างใส่ใจทุกรายละเอียด ทั้งเรื่องการใช้ไฟ รสชาติอาหาร ให้คงเดิม และคิดปรับสูตรเมนูอาหารใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้ถูกใจลูกค้า

Gojek

ร้าน ครัวเชฟถ่อง ถือเป็นร้านยุคใหม่ที่เน้นขายผ่านเดลิเวอรี่เป็นหลัก และไม่ได้เน้นการต้องมีที่นั่งในร้านเยอะ โดย คริษฐ์ เล่าว่า ตอนเห็นแอปพลิเคชันเปิดตัวใหม่แบรนด์ GET ด้วยเป็นคนชอบอะไรใหม่ ๆ ก็เลยสมัครตั้งแต่ตอนนนั้นจนรีแบรนด์เปลี่ยนมาเป็น โกเจ็ก ในทุกวันนี้ก็เข้าร่วมมาได้ 2 ปีแล้ว

มองว่าการเข้าร่วมผ่านแอปช่วยเราลดต้นทุนของพื้นที่ ต้นทุนค่าเช่าร้าน ตอนนี้ร้านใช้ที่บ้านเปิดเป็นร้านอาหารเลยไม่มีภาระมาก และอีกข้อสำคัญของที่ร้านด้วยบ้านอยู่ในซอยลึกลูกค้าจะมาทานที่ร้านก็ค่อนข้างลำบาก แต่การเปิดขายผ่านแอปช่วยให้ลูกค้าที่เดินทางมาลำบากสามารถสั่งไปทานได้ง่ายมากขึ้น

Gojek

“ผมคิดว่าการมีฟู้ดแอปพลิเคชันช่วยให้ร้านสะดวกมากยิ่งขึ้นไม่ต้องขับไปส่งเองหรือหาคนส่ง รวมถึงลูกค้าก็ชอบด้วยเพราะความสะดวกสบาย ตอนนี้ที่ร้านขายผ่านแอปเดลิเวอรี่ 80% ต้องบอกว่าในช่วงโควิด 19 ร้านแทบไม่ได้รับผลกระทบเลยเพราะเราขายผ่านเดลิเวอรี่เป็นหลักอยู่แล้วกลายเป็นข้อดีที่ทำให้ยอดขายโตมากขึ้น” คริษฐ์ กล่าว

พิกัด: ร้านครัวเชฟถ่อง เจริญราษฎร์ 5 ร้านเปิดเวลา 18.00-02.00 น.  

ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากที่ช่วยให้ร้านอาหารมีรายได้เพิ่มมากขึ้น อย่างแอปพลิเคชัน โกเจ็ก ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลดความยุ่งยากในการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ความหลากหลายของอาหาร และบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค

โดยเป็นตัวกลางในการเชื่อมผู้บริโภคเข้ากับพาร์ทเนอร์ร้านอาหารต่าง ๆ ให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือบริหารจัดการร้านที่ทำให้ทุกออเดอร์เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.