Google Cloud ประกาศการอัปเดท Generative AI ล่าสุด ในงาน Next 2024

Google Cloud

กูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) ประกาศการอัปเดท Generative AI ล่าสุด “มุ่งทำให้ AI เป็นประโยชน์สำหรับทุกคน” ในงาน Next 2024…

Google Cloud ประกาศการอัปเดท Generative AI ล่าสุด ในงาน Next 2024

เมื่อปีที่แล้ว โลกเพิ่งเริ่มจินตนาการได้ว่าเทคโนโลยี Generative AI สามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจได้อย่างไร และในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวกำลังดำเนินไปด้วยดี และ กูเกิล (Google) เองก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นคือการทำให้ AI เป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เพื่อปรับปรุงชีวิตของผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Google Cloud

โลกของเอเจนท์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่เชื่อมต่อกับคลาวด์

ด้วยพอร์ตโฟลิโอ AI ทั้งหมด และโครงสร้างพื้นฐาน, Gemini, โมเดล และ Vertex AI ลูกค้า และคู่ค้ากำลังสร้างตัวแทน AI ที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะให้บริการลูกค้า สนับสนุนพนักงาน และช่วยพวกผู้ใช้สามารถสร้างเนื้อหา และอื่น ๆ อีกมากมาย

Customer Agents ที่ยอดเยี่ยมสามารถช่วยให้ลูกค้าโต้ตอบกับธุรกิจของคุณได้อย่างราบรื่นมากขึ้นโดยการทำงานผ่านช่องทางต่าง ๆ ในเวลาเดียวกัน เช่น เว็บไซต์, มือถือล คอลเซ็นเตอร์ และจุดขาย ผ่านหลากหลายรูปแบบ เช่น ข้อความ เสียง และอื่น ๆ

 • IHG Hotels & Resorts จะเปิดตัวความสามารถในการวางแผนการเดินทางที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งช่วยให้แขกสามารถวางแผนวันหยุดพักผ่อนครั้งต่อไปได้อย่างง่ายดาย
 • Target กำลังเพิ่มประสิทธิภาพข้อเสนอ และการรับสินค้าโดยไม่ต้องลงจากรถบนแอป Target และ com

Employee Agents ช่วยให้พนักงานทุกคนขององค์กรให้มีประสิทธิผลมากขึ้น และทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น

 • Etsy ใช้การฝึกอบรม Vertex AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ คำแนะนำการค้นหา และโมเดลโฆษณา เพื่อให้คำแนะนำรายการสินค้าที่ดีขึ้นแก่ผู้ซื้อ และเพิ่มยอดขายรวมของสินค้า
 • Dasa ในประเทศบราซิล ช่วยให้แพทย์ตรวจพบข้อมูลที่เกี่ยวข้องในผลการทดสอบได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

Creative Agents สามารถทำหน้าที่เป็นทีมออกแบบ และการผลิตที่ดีที่สุด โดยทำงานเกี่ยวกับรูปภาพ สไลด์ ค้นหาแนวคิดใหม่ ๆ ร่วมกับผู้ใช้ ซึ่ง กูเกิล มอบแพลตฟอร์ม และ stack ที่ทรงพลังที่สุดเพื่อสร้างตัวแทนที่สร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่น

 • Canva ใช้ Vertex AI เพื่อขับเคลื่อน Magic Design สำหรับวิดีโอ โดยช่วยให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอที่น่าสนใจได้ในเวลาไม่กี่วินาที
 • Carrefour ใช้ Vertex AI ทำให้สามารถสร้างแคมเปญการตลาดแบบไดนามิกบนโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ ได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ทดแทนเวลาหลายเดือน

มาดูนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ที่ กูเกิล ประกาศในงาน Cloud Next 2024 เพื่อช่วยให้องค์กรทุกขนาดก้าวไปข้างหน้าในยุค AI

Google Cloud

ปรับขนาดโครงสร้างพื้นฐาน AI ให้เหมาะสม

ศักยภาพของ Gen AI ในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั้นขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐาน โดยเรากำลังสร้างความก้าวหน้าที่สำคัญ เพื่อสนับสนุนลูกค้าในทุกชั้นของโครงสร้างข้อมูล (stack)

A3 mega : พัฒนาขึ้นกับ NVIDIA โดยใช้ Tensor Core GPU H100 อินสแตนซ์ที่ใช้ GPU ใหม่นี้พร้อมใช้งานโดยทั่วไป และเพิ่มแบนด์วิดท์การเชื่อมต่อระหว่างกันเป็น 2 เท่า จากอินสแตนซ์ A3

นอกจากนี้ กูเกิล ยังเปิดตัว Confidential A3 ซึ่งช่วยให้ลูกค้ารักษาความลับ และความสมบูรณ์ของข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และเวิร์กโหลด AI ในระหว่างการฝึกอบรม และการอนุมานได้ดียิ่งขึ้น

NVIDIA HGX B200 และ NVIDIA GB200 NVL72 : แพลตฟอร์ม NVIDIA Balckwell ใหม่ล่าสุด จะเปิดตัวบน กูเกิล คลาวด์ ในช่วงต้นปี 2025 ใน 2 รูปแบบ ได้แก่ HGX B200 และ GB200 โดยตัว B200 ได้รับการออกแบบมาเพื่อการฝึกอบรม และการให้บริการทั่วไป

ในขณะที่ GB200 NVL72 ขับเคลื่อนการอนุมานโมเดลภาษาขนาดใหญ่แบบเรียลไทม์ และประสิทธิภาพการฝึกอบรมขนาดใหญ่สำหรับโมเดลขนาดล้านล้านพารามิเตอร์

TPU v5p : เรากำลังประกาศความพร้อมใช้งานทั่วไปของ TPU v5p ซึ่งเป็นตัวเร่ง AI ที่ทรงพลัง ปรับขนาดได้ และยืดหยุ่นที่สุดของเราสำหรับการฝึกฝน และการอนุมาน โดยมีพลังการประมวลผลมากกว่าต่อพ็อดถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้ กูเกิล ยังประกาศความพร้อมในการรองรับ Kubernetes Engine (GKE) สำหรับ TPU v5p ในปีที่ผ่านมา การใช้ GPU และ TPU บน GKE เพิ่มขึ้นมากกว่า 900%

ตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูลที่เพิ่มประสิทธิภาพโดย AI : ซึ่ง กูเกิล กำลังเร่งความเร็วในการฝึกด้วยฟีเจอร์แคชใหม่ใน Cloud Storage FUSE และ Parallelstore ซึ่งจะเก็บข้อมูลไว้ใกล้กับ TPU หรือ GPU ของลูกค้ามากขึ้น นอกจากนี้ เรายังเปิดตัว Hyperdisk ML (ในหน้า preview)

ซึ่งเป็นบริการพื้นที่เก็บข้อมูลแบบบล็อครุ่นถัดไปของเราที่ช่วยเร่งเวลาโหลดโมเดลได้สูงสุดถึง 7 เท่า เมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่น ๆ

ตัวเลือกใหม่สำหรับ Dynamic Workload Scheduler : โหมดปฏิทิน (Calendar) สำหรับการรับประกันเวลาเริ่มต้น และการเริ่มต้นแบบยืดหยุ่นเพื่อการประหยัดที่เหมาะสม จะช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในการจัดการทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพสำหรับการกระจายการฝึกอบรม และงานอนุมานที่ซับซ้อน

นอกจากนี้เรายังนำ AI เข้าใกล้จุดที่ข้อมูลถูกสร้างขึ้น และบริโภคมากขึ้น มาสู่ Edge สู่สภาพแวดล้อมใหม่ ๆ และมาสู่ Sovereign Clouds และ CrossCloud โดยเรายังเปิดใช้งาน AI Anywhere ผ่าน Google Distributed Cloud (GDC)

ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกสภาพแวดล้อม การกำหนดค่า และการควบคุมที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะขององค์กรของคุณมากที่สุด โดยวันนี้ กูเกิล ได้ประกาศความสามารถใหม่ ๆ มากมายใน GDC ได้แก่

 • NVIDIA GPUs ไปยัง GDC : เรากำลังนำ NVIDIA GPUs มาสู่ GDC สำหรับการกำหนดค่าทั้งแบบเชื่อมต่อ และแบบ Air-gapped แต่ละรายการจะรองรับอินสแตนซ์ที่ใช้ GPU ใหม่ เพื่อรันโมเดล AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • GKE บน GDC : เทคโนโลยี GKE แบบเดียวกับที่บริษัท AI ชั้นนำใช้บน Google Cloud จะพร้อมใช้งานใน GDC
 • การสนับสนุน AI โมเดล : เราให้บริการโมเดล AI แบบเปิดที่หลากหลาย รวมถึง Gemma, Llama และอื่น ๆ บน GDC เพื่อให้ทำงานในสภาพแวดล้อม Air-gapped และ Edge ที่เชื่อมต่อกัน
 • Vector Search บน GDC : เรายังนำพลังของ vector search มาใช้เพื่อให้สามารถค้นหาและดึงข้อมูลบน GDC สำหรับข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของคุณ โดยมีเวลาแฝงที่ต่ำมาก
 • Sovereign Cloud : สำหรับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบที่เข้มงวดที่สุด เรานำเสนอ GDC ในการกำหนดค่าแบบ Fully Air-gapped พร้อมการดำเนินงานในพื้นที่ ความอยู่รอดเต็มรูปแบบ จัดการโดย กูเกิล หรือผ่านพันธมิตรที่คุณเลือก คุณสามารถควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ และเมื่อกฎระเบียบเปลี่ยนแปลง เราก็มีความยืดหยุ่นเพื่อช่วยให้คุณตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

แม้ว่าไม่ใช่ทุกงานจะเป็นเวิร์กโหลด AI แต่ทุกปริมาณงานที่คุณเรียกใช้ในระบบคลาวด์จำเป็นต้องมีการปรับให้เหมาะสม และแต่ละแอปพลิเคชันก็มีความต้องการทางเทคนิคที่แตกต่างกัน

ดังนั้น กูเกิล จึงแนะนำตัวเลือกการคำนวณอเนกประสงค์ ที่ช่วยให้ลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันระหว่างแอปพลิเคชัน และบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน ทั้งหมดนี้ในขณะเดียวกันก็ลดต้นทุนอีกด้วย

 • Google Axion : Arm-based CPU ตัวแรกของเราที่ออกแบบมาสำหรับศูนย์ข้อมูล มอบประสิทธิภาพที่ดีขึ้นสูงสุด 50% และประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้นสูงสุด 60% เมื่อเทียบกับอินสแตนซ์ที่ใช้ x86 รุ่นปัจจุบันที่เทียบเคียงได้
 • เปิดตัว N4 และ C4 ซึ่งเป็นแมชชีนซีรีส์ใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ พอร์ทโฟลิโอ General VM Purpose ของเรา, Native Bare-metal Machine Shapes ใน C3 Machine Family, ความพร้อมใช้งานทั่วไปของ Hyperdisk Advanced Storage Pools และอื่น ๆ อีกมากมาย

อีกทั้ง กูเกิล ยังได้ขยายถิ่นที่อยู่ของข้อมูลสำหรับข้อมูลที่จัดเก็บไว้สำหรับ Generative AI บนบริการ Vertex AI ไปยัง 11 ประเทศใหม่ ได้แก่ ออสเตรเลีย, บราซิล, ฟินแลนด์, ฮ่องกง, อินเดีย, อิสราเอล, อิตาลี, โปแลนด์, สเปน, สวิตเซอร์แลนด์ และไต้หวัน

นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถจำกัดแมชชีนเลิร์นนิงไว้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาหรือสหภาพยุโรปได้ เมื่อใช้ Gemini 1.0 Pro และ Imagen ภูมิภาคใหม่เหล่านี้ได้ร่วมกับอีก 10 ประเทศ ที่ กูเกิล ประกาศเมื่อปีที่แล้ว

ช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมสถานที่จัดเก็บข้อมูลของตน และวิธีการเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้น ทำให้ลูกค้าปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบ และความปลอดภัยทั่วโลกได้ง่ายขึ้น

Google Cloud

สร้างเอเจนท์ ด้วย Vertex AI

กูเกิล คลาวด์ นำเสนอโมเดลจากบุคคลที่หนึ่ง และบุคคลที่สามมากกว่า 130 โมเดล บน Vertex AI และกูเกิล กำลังขยายการเข้าถึงโมเดลต่าง เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกมากที่สุดในการเลือกโมเดล อาทิ

 • Gemini 5 Pro : Gemini 1.5 Pro มีหน้าต่างบริบทสองขนาด-โทเค็น 128K และโทเค็น 1 ล้าน และขณะนี้เปิดให้ใช้งานในรูปแบบตัวอย่างสำหรับสาธารณะแล้ว ลูกค้าสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ในสตรีมเดียว รวมถึงวิดีโอ 1 ชั่วโมง, เสียง 11 ชั่วโมง, โค้ดเบสที่มีโค้ดมากกว่า 30,000 บรรทัด หรือมากกว่า 700,000 คำ
 • Claude 3 : โมเดลใหม่ล่าสุดในตระกูล Anthropic พร้อมให้บริการลูกค้าบน Vertex AI แล้ว
 • CodeGemma : Gemma คือกลุ่มผลิตภัณฑ์รุ่นเปิดที่ทันสมัย และมีน้ำหนักเบาซึ่งสร้างโดยการวิจัยและเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้สร้างแบบจำลองราศีเมถุน Gemma เวอร์ชันที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ซึ่งออกแบบมาสำหรับกรณีการใช้งานการเขียนโค้ด เช่น การสร้างโค้ด และการให้ความช่วยเหลือด้านโค้ด CodeGemma พร้อมใช้งานแล้วบน Vertex AI
 • Imagen 2 : เทคโนโลยีการแปลงข้อความเป็นรูปภาพขั้นสูงสุดของ กูเกิล ซึ่งมีคุณลักษณะการสร้างรูปภาพที่หลากหลาย เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สร้างภาพที่ตรงกับข้อกำหนดเฉพาะของแบรนด์ ความสามารถใหม่ในการแสดงข้อความเป็นภาพสดช่วยให้ทีมการตลาดและทีมสร้างสรรค์สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหว เช่น GIF ซึ่งติดตั้งตัวกรองความปลอดภัย และลายน้ำดิจิทัล นอกจากนี้ เรายังประกาศความพร้อมใช้งานทั่วไปของฟีเจอร์การแก้ไขภาพขั้นสูง รวมถึงการลงสีและลงสีภายนอก และอื่น ๆ อีกมากมาย
 • ลายน้ำดิจิทัล : ขับเคลื่อนโดย SynthID ของ Google DeepMind ซึ่ง กูเกิล ประกาศว่าขณะนี้ลายน้ำดิจิทัลพร้อมใช้งานแล้วสำหรับรูปภาพที่สร้างโดย AI ที่ผลิตโดย Imagen 2

โดยเมื่อผู้ใช้งานเลือกโมเดลที่ถูกต้อง ปรับแต่ง และกราวด์แล้ว Vertex ยังสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับใช้ จัดการ และตรวจสอบโมเดลได้อีกด้วย โดยวันนี้ กูเกิล จะประกาศความสามารถเพิ่มเติมของ ML opps ได้แก่

 • เครื่องมือ Prompt Management : เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถทำงานร่วมกันบนพร้อมท์ในตัวพร้อมบันทึก และบอกสถานะ ติดตามการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป และเปรียบเทียบคุณภาพของการตอบกลับจากพร้อมท์ต่าง ๆ
 • Automatic sidebyside : Auto SxS จะให้คำอธิบายว่าเหตุใดคำตอบหนึ่งจึงมีประสิทธิภาพเหนือกว่าอีกคำตอบหนึ่ง และให้คะแนนความมั่นใจ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจความถูกต้องของการประเมิน โดยขณะนี้มีให้บริการโดยทั่วไปแล้ว
 • ฟีเจอร์ Rapid Evaluation : ขณะนี้อยู่ในหน้า preview ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าประเมินแบบจำลองบนชุดข้อมูลที่เล็กลงได้อย่างรวดเร็วเมื่อทำการออกแบบพร้อมท์

และล่าสุดกับ Vertex AI Agent Builder ที่รวบรวมโมเดลพื้นฐานต่าง ๆ ตัว กูเกิล เสิร์ช และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาอื่น ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง และปรับใช้ตัวแทนได้อย่างง่ายดาย โดยมอบความสะดวกสบายของคอนโซลตัวสร้างเอเจนท์แบบไม่ต้องเขียนโค้ด

ควบคู่ไปกับความสามารถในการกราวดิ้งการเรียบเรียง และการเพิ่มที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งด้วย Vertex AI Agent Builder ผู้ใช้สามารถสร้างเอเจนท์ Gen AI ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยอาศัย กูเกิล เสิร์ช และข้อมูลองค์กร

Google Cloud

เร่งการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

Gemini Code Assist เป็นโซลูชัน AI Code Assistance ที่มุ่งเน้นสำหรับองค์กร ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนนักพัฒนา กูเกิล จึงกำลังประกาศการปรับปรุงอื่น ๆ ดังนี้

 • Gemini 5 Pro ใน Gemini Code Assist : การอัปเกรดนี้ได้มอบ 1 ล้าน token context window ซึ่งปฏิวัติการเขียนโค้ดสำหรับโปรเจ็กต์ที่ใหญ่ที่สุด ขณะนี้ Gemini Code Assist ให้คำแนะนำโค้ดที่แม่นยำยิ่งขึ้น ข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และขั้นตอนการทำงานที่คล่องตัวยิ่งขึ้น
 • Gemini Cloud Assist : ให้ความช่วยเหลือ AI ตลอดวงจรการใช้งานแอปพลิเคชันของผู้ใช้ ทำให้ง่ายต่อการออกแบบ รักษาความปลอดภัย ดำเนินการ แก้ไขปัญหา และเพิ่มประสิทธิภาพ และต้นทุนของแอปพลิเคชัน

โดยผู้ใช้งานที่ใช้ Gemini Code Assist ร่วมกับกลุ่มนักพัฒนาของ กูเกิล และพบว่าพวกเขาทำงานเสร็จเร็วขึ้น 40% สำหรับงานพัฒนาทั่วไป และการใช้เวลาเขียนโค้ดใหม่น้อยลง 55% โดย Gemini Code Assist สามารถรองรับฐานรหัสส่วนตัวของได้ทุกที่ รวมถึงภายในองค์กร, GitHub, GitLab, Bitbucket หรือแม้แต่หลาย ๆ แห่งในเวลาเดียวกัน

ปลดล็อกศักยภาพของ AI ด้วยข้อมูล

กูเกิล คลาวด์ ช่วยให้คุณามารถดึงความสามารถที่ดีที่สุดของ AI เข้ากับข้อมูลองค์กร และในขณะเดียวกันก็รักษาข้อมูลของคุณให้เป็นส่วนตัว และปลอดภัย วันนี้ กูเกิล กำลังประกาศการปรับปรุงใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สร้างเอเจนท์ข้อมูล ดังนี้

 • Gemini ใน BigQuery : Gemini ใน BigQuery ใช้ AI เพื่อช่วยทีมข้อมูลของผู้ใช้งานในการเตรียมข้อมูล การค้นพบ การวิเคราะห์ และการกำกับดูแล เมื่อใช้ร่วมกับสิ่งนี้ ผู้ใช้จะสามารถสร้างและดำเนินการไปป์ไลน์ข้อมูลด้วย BigQuery Data Canvas ใหม่ของ กูเกิล ซึ่งมอบประสบการณ์เหมือนสมุดบันทึกใหม่ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติ และการแสดงภาพแบบฝัง ซึ่งทั้ง 2 รายการ พร้อมใช้งานในหน้า preview
 • Gemini ในฐานข้อมูล : ช่วยให้ย้ายข้อมูลได้อย่างปลอดภัยจากระบบเดิม เช่น การแปลงฐานข้อมูลของคุณเป็นฐานข้อมูลคลาวด์สมัยใหม่อย่าง AlloyDB
 • Gemini ใน Looker : กำลังเปิดตัวความสามารถใหม่ ๆ ที่กำลังแสดงตัวอย่าง ซึ่งช่วยให้ตัวแทนข้อมูลของผู้ใช้งานผสานรวมกับเวิร์กโฟลว์ของผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ กูเกิล ยังได้เพิ่มความสามารถ Gen AI ใหม่เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแชทกับข้อมูลธุรกิจได้ เมื่อได้ผสานรวมกับ Google Workspace

Google Cloud

ยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ ด้วยเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI

Gen AI มีศักยภาพในการสร้างสมดุลให้กับผู้ปกป้อง โดยมี Security Agent ที่ให้ความช่วยเหลือในทุกขั้นตอนของวงจรการรักษาความปลอดภัย นวัตกรรมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยของ กูเกิล คลาวด์ ที่ให้ผลลัพธ์ด้านความปลอดภัยที่แข็งแกร่งขึ้น และทำให้ทุกองค์กรทำให้ กูเกิล เป็นส่วนหนึ่งของทีมการรักษาความปลอดภัยได้แก่

 • Gemini ในระบบกรองภัยคุกคาม : ใช้ภาษาที่เป็นธรรมชาติเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้คุกคาม ด้วย Gemini ที่สามารถวิเคราะห์ตัวอย่างโค้ดที่อาจเป็นอันตรายได้มากขึ้น ทั้งนี้ บริบทที่ใหญ่ขึ้นของ Gemini ช่วยให้สามารถวิเคราะห์การโต้ตอบระหว่างโมดูล และให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับจุดประสงค์ที่แท้จริงของโค้ดได้
 • Gemini ในการปฏิบัติการด้านความปลอดภัย : คุณลักษณะการสืบสวนที่ได้รับความช่วยเหลือใหม่จะแปลงภาษาธรรมชาติเป็นการตรวจจับ สรุปข้อมูลเหตุการณ์ แนะนำแนวทางการดำเนินการเพื่อจัดการ และนำทางผู้ใช้ผ่านแพลตฟอร์มผ่านการแชทแบบสนทนา

เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วย Google Workspace

Gemini for Workspace (Gemini สำหรับ Workspace) ช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ มีเอเจนท์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งติดตั้งอยู่ใน Gmail, Docs, Sheets และอื่น ๆ อีกมากมาย วันนี้เราจะประกาศคลื่นลูกใหม่ของนวัตกรรม และการเพิ่มประสิทธิภาพของ Gemini for Google Workspace ซึ่งประกอบด้วย

Google Vids : แอปใหม่สำหรับการสร้างวิดีโอที่ขับเคลื่อนด้วย AI สำหรับการทำงานนี้สามารถเป็นผู้ช่วยด้านการเขียนวิดีโอ การผลิต และการตัดต่อวิดีโอของคุณทั้งหมดได้ในที่เดียว โดย Vids นี้สามารถสร้างสตอรี่บอร์ดที่คุณแก้ไขได้อย่างง่ายดาย และหลังจากเลือกสไตล์แล้ว

โดยเครื่องมือนี้จะรวมร่างงานแรกของผู้ใช้งานเข้ากับฉากที่แนะนำจากวิดีโอสต็อก รูปภาพ และเพลงประกอบ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณส่งข้อความด้วยเสียงพากย์ที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเลือกเสียงพากย์ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าหรือใช้เสียงของผู้ใช้เอง Vids จะทำงานร่วมกับแอป Workspace อื่น ๆ ของ กูเกิล เช่น Docs, Sheets และ Slide

ในรูปแบบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย และมีความสามารถในการทำงานร่วมกัน และแบ่งปันโครงการได้อย่างปลอดภัยจากเบราว์เซอร์ของผู้ใช้งาน โดย Vids กำลังจะเปิดตัวใน Workspace Labs ในเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนเสริมการประชุมด้วยระบบ AI และการรับส่งข้อความ : ด้วยโหมด “จดบันทึกให้ฉัน” (take notes for me) การสรุปแชท และการแปลแบบเรียลไทม์ใน 69 ภาษา (4,600 คู่ภาษา) เครื่องมือการทำงานร่วมกันนี้จะมีราคาเพียง 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อหนึ่งผู้ใช้ ต่อเดือน

ส่วนเสริมการรักษาความปลอดภัยด้วย AI : ขณะนี้ แอดมิน Workspace สามารถจัดประเภท และปกป้องไฟล์ และข้อมูลที่ละเอียดอ่อนได้โดยอัตโนมัติโดยใช้โมเดล AI ที่รักษาความเป็นส่วนตัว และการควบคุมการป้องกันข้อมูลสูญหายที่ได้รับการฝึกอบรมสำหรับองค์กรของตน

ส่วนเสริมการรักษาความปลอดภัยด้วย AI มีให้บริการในราคา 10 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อหนึ่งผู้ใช้ ต่อเดือน และสามารถเพิ่มลงในแผน Workspace ส่วนใหญ่ได้

ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับไปในปีที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างยิ่งที่เห็นว่าลูกค้าของ กูเกิล เปลี่ยนจากความกระตือรือร้น และการทดลอง ไปสู่การใช้เครื่องมือ AI และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในระยะเริ่มต้นได้รวดเร็วเพียงใด และเราตั้งตารอสิ่งที่พวกเขาจะทำต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้

Google Cloud

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.