ภาครัฐ และ Startup ไทย ร่วมกัน เปิดตัวแพลตฟอร์ม จองโรงแรมกักตัว ASQ/ALQ

ภาครัฐ และ Startup ไทย ร่วมกัน เปิดตัวแพลตฟอร์มทางเลือกใหม่ จองโรงแรมกักตัว ASQ/ALQ รับนักเดินทางที่ต้องการจองห้องพักกักตัวก่อนเที่ยว…

highlight

  • สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งประเทศไทย เดินหน้าสานต่อพันธกิจยกระดับนักพัฒนาไทย (Startup) ดึงภาครัฐ และภาคเอกชน ร่วมกัน เปิดตัวแพลตฟอร์มจองแพ็คเกจโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ/ALQ) เพื่ออำนวยความสะดวกจองที่พักแก่ชาวไทยที่ต้องการเดินทางกลับเข้าประเทศ และชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย

ภาครัฐ และ Startup ไทย ร่วมกัน เปิดตัวแพลตฟอร์ม จองโรงแรมกักตัว ASQ/ALQ

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับทุกฟันเฟืองของเศรษฐกิจดิจิทัล อย่างกลุ่ม Startup ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้คือพลังในการขับเคลื่อนประเทศในสถานการณ์โควิด19

ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่ในการยกระดับศักยภาพของ Startup ไทย ในการพัฒนาแพลตฟอร์มทางเลือกใหม่ในการจองที่พัก ASQ/ALQ โดยฝีมือคนไทย ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการผลักดันให้เกิดแพลตฟอร์มของคนไทยมากขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นแล้วประเทศไทยจะเสียรายได้จากการที่คนไทยใช้แพลตฟอร์มจากคนต่างชาติ

โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม

ด้าน สาธิต  ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการอนุญาตให้ชาวต่างชาติประเภทพิเศษ Special Tourist Visa เข้ามาในประเทศ โดยผู้ที่เดินทางเข้ามาจำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่กักตัวแห่งรัฐ (Alternative State Quarantine : ASQ / Alternative Local State Quarantine : ALQ)

และปฏิบัติตามมาตรการอื่นตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด แต่ในขณะเดียวกันข้อมูลด้านสถานที่กักตัวทางเลือกสำหรับคนไทย และคนต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศส่วนใหญ่ยังเป็นการดำเนินงานโดยผู้ประกอบการโรงแรมแต่ละแห่งเป็นหลัก

ซึ่งปัจจุบันเรายังไม่มีแพลตฟอร์มส่วนกลางที่เป็นแบบ Online Travel Agency (OTA) หรือ แพลตฟอร์มท่องเที่ยว และระบบจองที่พักครบวงจรในช่องทางออนไลน์ที่ดำเนินการโดยคนไทย ในการอำนวยความสะดวกค้นหา หรือจองที่พักที่เป็น ASQ/ALQ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการค้นหาโรงแรมที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข

โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก
ม.ร.ว.นงคราญ ชมพูนุท รองประธานและประธานพันธกิจด้านพัฒนาสังคมดิจิทัล สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งประเทศไทย

ม.ร.ว.นงคราญ ชมพูนุท รองประธานและประธานพันธกิจด้านพัฒนาสังคมดิจิทัล สภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาดิจิทัลฯ เป็นองค์กรสำคัญที่ทำงานร่วมกับภาคเอกชน รัฐบาล และภาคประชาชน ที่มุ่งเน้นในการช่วยผลักดัน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้านดิจิทัล

เพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และเกิดการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน จึงพร้อมที่จะสนับสนุน และช่วยเหลือในโครงการนี้ ให้ตรงกับนโยบายพันธกิจของสภาดิจิทัลฯ ในเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลที่สภาได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ เกริกพงศ์ งาทวีสุข ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แอสเซนด์ แทรเวิล จำกัด กล่าวว่า Ascend Travel เป็นแพลตฟอร์มสัญชาติไทย 100% ที่เข้าใจถึงปัญหา และสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเพื่อนักเดินทาง โดยปัจจุบันทางบริษัทฯ ได้พัฒนาแพลตฟอร์มเดิมที่ใช้งานอยู่แล้ว

ให้มีฟังก์ชั่นเพิ่มขึ้นด้วยการมีแพลตฟอร์มออนไลน์ในการจองแพ็คเกจโรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ/ALQ) ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรงแรมที่พัก ASQ/ALQ โดยผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย

สามารถค้นหาโรงแรมที่ผ่านมาตรฐานโรงแรม ASQ/ALQ ผ่าน https://asq.ascendtravel.com ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะครอบคลุมโรงแรม ASQ/ALQ ทั้งหมดในประเทศไทยกว่า 100 แห่ง ตั้งแต่ 3-5 ดาว เพื่อให้ผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยวสามารถเลือกจองที่พักได้ตามความต้องการ

โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก

“ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และเอกชนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นทางเลือกในการจองโรงแรมที่พัก ASQ/ALQ ที่นอกจากจะครอบคลุมบริการสำรองที่พักครอบคลุมห้องพักทุกระดับแล้ว

เรายังสามารถออกใบกำกับภาษีที่สามารถเรียกเบิกคืนได้เทียบเท่าใบกำกับภาษีของโรงแรม รวมถึงช่วยผู้ประกอบการด้านบริหารจัดการจองและรับเงินค่าห้องพักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยเสริมมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศในสถานการณ์โควิด-19″ เกริกพงศ์ กล่าว

ด้าน ธนวิชญ์ ต้นกันยา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัท ฮอร์แกไนซ์ ซึ่งเป็น Startup สัญชาติไทย แพลตฟอร์มระบบบริหารหอพักอพาร์ทเม้นท์ที่ครอบคลุมการบริหารห้องเช่า มากกว่า 7,000 โครงการ และมีห้องพักมากกว่า 300,000 ห้องพักทั่วประเทศ

ได้นำระบบมาพัฒนาต่อยอดให้ตอบโจทย์โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (ASQ/ALQ) เพื่อให้สามารถดูแลผู้ที่ต้องกักตัว 14 วัน ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงในการติดต่อสื่อสารระหว่างพนักงาน ASQ/ALQ กับผู้กักตัว

มากกว่านั้นยังนำเทคโนโลยี OCR (Optical Character Recognition) ของ บริษัท แอ็คโคเมท (ZTRUS) จำกัด ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์มาร่วมพัฒนาระบบ เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการตรวจสอบเอกสารผู้ที่เดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน เพื่อให้การบริหารจัดการห้องพักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โรงแรมสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.