Grab ผุด “เรียลลิตี้โชว์แข่งขันธุรกิจ” เสริมแกร่งร้านอาหาร และ “มินิคอร์ส 5 นาที”

Grab

แกร็บ (Grab) ชูคอนเซปต์ “ต่อยอด เสริมทัพ พร้อมรับ New Normal” ผุด “เรียลลิตี้โชว์แข่งขันธุรกิจ” เสริมแกร่งร้านอาหาร และ “มินิคอร์ส 5 นาที”…

Grab ผุด “เรียลลิตี้โชว์แข่งขันธุรกิจ” เสริมแกร่งร้านอาหาร และ “มินิคอร์ส 5 นาที

Grab

แกร็บ ประเทศไทย สานต่อพันธกิจ GrabForGood หรือ แกร็บเพื่อชีวิตที่ดีกว่า เดินหน้าโครงการ GrabAcademy ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด ต่อยอด เสริมทัพ พร้อมรับ New Normal เพื่อมุ่งส่งเสริมความรู้และพัฒนาศักยภาพให้กับพาร์ทเนอร์คนขับ-ร้านอาหาร รวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถรับมือ

กับความเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจในยุคนิวนอร์มอลได้ พร้อมเปิดตัว 2 โปรเจคใหม่กับ เรียลลิตี้โชว์แข่งขันธุรกิจ โดยร่วมกับกระทรวงพาณิชย์คว้าเหล่ากูรูคนดังจากหลากหลายวงการมาร่วมถ่ายทอดความรู้ และแชร์ประสบการณ์ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด พร้อมชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท

และ มินิคอร์ส 5 นาที ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  หรือ ดีป้า ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมของพาร์ทเนอร์คนขับซึ่งมีเวลาจำกัด ด้วยการปรับรูปแบบคอร์สอบรมให้สั้น กระชับ และเรียนจบได้ภายใน 5 นาที เพื่อให้คนขับสามารถเปลี่ยนเวลารอเป็นเวลาเรียน อัพสกิล และความรู้ใหม่ ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

Grab
วรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริหาร แกร็บ ประเทศไทย

วรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการบริหาร แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า แกร็บ ได้ริเริ่ม และเปิดตัวโครงการ แกร็บ อะคาเดมี่ สร้างอาชีพกับมือโปร ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา โดยเราได้ผนึกความร่วมมือกับดีป้า พัฒนาแหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับพาร์ทเนอร์คนขับ-ร้านอาหาร ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการ

รายย่อย เพื่อมุ่งส่งเสริมความรู้ พร้อมพัฒนาทักษะ และศักยภาพให้กับคนในอีโคซิสเต็มของแกร็บ ทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา โครงการของเราได้รับความสนใจ และเสียงตอบรับที่ดีจากผู้เข้าอบรมที่มีจำนวนกว่า 30,000 คน ซึ่งเรียนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าคนละ 8 คอร์ส

สำหรับในปีนี้ เรายังคงเดินหน้าสานต่อโครงการ แกร็บ อะคาเดมี่ อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ภายใต้คอนเซ็ปต์ ต่อยอด เสริมทัพ พร้อมรับ New Normal โดยมุ่งเน้นการพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ใหม่ๆ และปรับปรุงเนื้อหาของคอร์สเรียนออนไลน์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการและพฤติกรรมของทั้งพาร์ทเนอร์คนขับ และร้านอาหาร

รวมถึงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้พวกเขาสามารถเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับความเปลี่ยนแปลงและต่อยอดธุรกิจได้ในยุคนิวนอร์มอล

Grab

ไฮไลท์สำคัญของโครงการ แกร็บ อะคาเดมี่ ในปีที่ 2 ประกอบด้วย

  • แกร็บ อะคาเดมี่ เรียลลิตี้โชว์ ให้ความรู้ คู่ความบันเทิง : นอกเหนือจากหลักสูตรการเรียนออนไลน์ที่แกร็บได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเสริมความรู้และพัฒนาศักยภาพในการทำธุรกิจให้กับพาร์ทเนอร์ร้านอาหารแล้ว ในปีนี้ แกร็บยังได้ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดรายการแข่งขันทางธุรกิจในรูปแบบเรียลลิตี้โชว์ในชื่อ แกร็บ อะคาเดมี่ สร้างอาชีพกับมือโปร ยกขบวนเหล่ากูรูคนดังจากหลากหลายวงการ อาทิ เปิ้ล นาคร นักแสดงสายฮา เจ้าของร้าน “Sail To The Moon By Nakorn”, ป๋อมแป๋ม นิติ พิธีกรชื่อดัง เจ้าของร้าน “อรรถรส”, กันสมาย – ชนกันต์ ดาราดาวรุ่ง เจ้าของร้าน “3 มีนา”, กอล์ฟ กันตพัฒน์ ครีเอเตอร์สุดฮิปจากเพจ “กอล์ฟมาเยือน” และอินฟลูเอนเซอร์ตัวแม่อย่าง หยาดพิรุณ ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ และถ่ายทอดทักษะความรู้ให้กับ 6 ผู้เข้าแข่งขันเจ้าของร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด ซึ่งจะมาประชันความสามารถเพื่อชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 100,000 บาท โดยรายการจะออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 17.00 น. เริ่มวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ เป็นตอนแรก ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของ แกร็บ ทั้ง YouTube  และ Facebook

Grab

  • มินิคอร์ส 5 นาทีเรียนได้ทุกที่ ตอบโจทย์พี่ ๆ คนขับ : จากการสำรวจพฤติกรรมของพาร์ทเนอร์คนขับแกร็บ พบว่าคนขับส่วนใหญ่ให้ความสนใจที่จะเสริมทักษะและความรู้ใหม่ๆ แต่ไม่มีเวลาที่จะเข้าอบรมในหลักสูตรยาวๆ ผ่านทางเว็บไซต์ เวลาที่ว่างจะมีแค่ช่วงเวลารอรับออร์เดอร์อาหาร ในปีนี้ แกร็บ อะคาเดมี่ จึงได้ร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล  หรือ ดีป้า พัฒนารูปแบบการเรียนรู้ให้ตอบโจทย์ความต้องการของคนขับมากขึ้น โดยยกคอร์สอบรบออนไลน์ต่าง ๆ เข้าไปอยู่ในแอปพลิเคชันของคนขับ (Grab Driver app) พร้อมจัดทำ “มินิคอร์ส 5 นาที” โดยปรับเนื้อหาของคอร์สต่าง ๆ ให้สั้น กระชับ ดูเพลิน เรียนรู้ง่ายภายในเวลา 5 นาที เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ช่วงเวลาว่างระหว่างรอให้บริการหรือรอรับออเดอร์อาหาร เสริมความรู้และทักษะใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ โดยปัจจุบันแอปพลิเคชันคนขับมีการบรรจุคอร์สอบรมต่าง ๆ แล้วกว่า 55 คอร์ส ครอบคลุมทั้งเรื่องทักษะการให้บริการ หลักสูตรภาษาเพื่อการบริการ อาทิ ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเบื้องต้น รวมทั้งหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เช่น การวางแผนการเงิน ภาษีเบื้องต้น และการบริหารจัดการหนี้ เป็นต้น

Grab

“ด้วยรูปแบบการนำเสนอที่แปลกใหม่ และแตกต่าง ที่ให้ทั้งสาระความรู้ควบคู่ไปกับความบันเทิง รวมไปถึงการปรับหลักสูตรคอร์สอบรมให้สอดคล้องกับพฤติกรรม และความสนใจของผู้เข้าอบรมนั้น เราเชื่อมั่นว่าโครงการ แกร็บ อะคาเดมี่ ในปีที่สองนี้จะได้รับความสนใจจากพาร์ทเนอร์คนขับ และพาร์ทเนอร์ร้านอาหารมากขึ้น

ทำให้การเรียนรู้ และการพัฒนาศักยภาพไม่ใช่เรื่องไกลตัวพวกเขาอีกต่อไป ที่สำคัญคือเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นว่าพาร์ทเนอร์ของเราสามารถนำความรู้ และทักษะต่าง ๆ ไปใช้ประโยชน์เพื่อพัฒนาต่อยอดในการสร้างรายได้ และพัฒนาธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม

ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของแกร็บที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมภายใต้พันธกิจ แกร็บ ฟอร์ กู๊ด” วรฉัตร กล่าว

Grab

ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ แกร็บ อะคาเดมี่ ได้ที่ www.grab.com/th/en/blog/grabacademy

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.