หัวเว่ย แถลงการณ์กรณีการตัดสินใจของสหราชอาณาจักรต่อเครือข่าย Huawei 5G

Huawei

หัวเว่ย (Huawei) แถลงการณ์กรณีรัฐบาลของสหราชอาณาจักรมีมติห้ามมิให้บริษัทผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมซื้ออุปกรณ์ 5G จากหัวเว่ยหลังสิ้นสุดปี 2020…

หัวเว่ย แถลงการณ์กรณีการตัดสินใจของสหราชอาณาจักรต่อเครือข่าย Huawei 5ยันตกเป็นเหยื่อ

จากกรณีที่รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศเมื่อวันอังคารที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลมีมติห้ามมิให้บริษัทผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักร (อังกฤษ สก๊อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ) ซื้ออุปกรณ์ 5G จากหัวเว่ยหลังสิ้นสุดปี 2020 เป็นต้นไป และต้องถอดชุดอุปกรณ์ 5G ของหัวเว่ยออกจากเครือข่ายทั้งหมดของผู้ให้บริการภายในปี 2027

เอ็ดเวิร์ด บรูว์สเตอร์ (Edward Brewster) โฆษก หัวเว่ย แห่งสหราชอาณาจักร ชี้แจงว่า การตัดสินใจอันน่าผิดหวังของรัฐบาลสหราชอาณาจักรครั้งนี้ถือเป็นข่าวร้ายของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกคนในสหราชอาณาจักร นอกจากจะเสี่ยงต่อความล่าช้าในการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล และมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นแล้ว

ยังจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลมากขึ้นอีกด้วย การแบนครั้งนี้เป็นการเดินถอยหลังแทนที่จะก้าวไปข้างหน้า เราจึงขอให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรพิจารณาการตัดสินใจนี้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เรายังคงเชื่อมั่นว่ามาตรการกีดกันครั้งใหม่จากสหรัฐฯ นี้จะไม่กระทบกับด้านความยืดหยุ่น และด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ของเรา

Huawei

ที่มีการใช้งานในสหราชอาณาจักร น่าเสียดายที่อนาคต ของหัวเว่ย ในสหราชอาณาจักรได้ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองซึ่งเกี่ยวข้องกับนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ โดยมิได้เกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัยของอุปกรณ์แต่อย่างใด ในระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา

หัวเว่ย มุ่งมั่นในการสร้างการเชื่อมต่อที่ดีขึ้นในสหราชอาณาจักร และในฐานะองค์กรที่ยึดมั่นในการแสดงความรับผิดชอบ เราจะยังคงมุ่งให้บริการ และช่วยเหลือผู้บริโภคอย่างที่ปฏิบัติมาโดยตลอด

น่าเสียดายที่อนาคต ของ หัวเว่ย ในสหราชอาณาจักรได้ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองซึ่งเกี่ยวข้องกับนโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เราจะทำการตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งว่า การประกาศในวันนี้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเราในด้านใด และเราจะทำงานร่วมกับรัฐบาลสหราชอาณาจักรเพื่อชี้แจงว่า หัวเว่ยจะสามารถช่วยยกระดับการเชื่อมต่อในสหราชอาณาจักรให้ดียิ่งขึ้น

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.