โซลูชัน Huawei คลัสเตอร์ AI “Atlas 900” คว้ารางวัล Red Dot Award 2020

Huawei

ผลิตภัณฑ์คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ของ หัวเว่ย (Huawei) ได้รับรางวัลชนะเลิศ Red Dot Award 2020 จากผลิตภัณฑ์หลายพันรายการที่เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้…

highlight

  • หัวเว่ย คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ได้รับรางวัลชนะเลิศ Red Dot Award 2020 ด้วยการออกแบบที่สะท้อนความเป็นนวัตกรรมสุดล้ำสมัยและชาญฉลาด นับเป็นสมาชิกลำดับที่ ของผลิตภัณฑ์ Huawei Atlas ที่ได้รับการยกย่องจากการประกวด Red Dot Award

โซลูชัน Huawei คลัสเตอร์ AI “Atlas 900  คว้ารางวัล Red Dot Award 2020

ผลิตภัณฑ์คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ของหัวเว่ยได้รับรางวัลชนะเลิศ Red Dot Award 2020 จากผลิตภัณฑ์หลายพันรายการที่เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ โดยผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้วยการออกแบบที่สะท้อนความเป็นนวัตกรรมสุดล้ำสมัยและชาญฉลาด โดยนับจากผลิตภัณฑ์ Atlas 300 และ Atlas 500

ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ ได้กลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 3 ของครอบครัวผลิตภัณฑ์ หัวเว่ย Atlas ที่ได้รับ การยกย่องจากการประกวด Red Dot Award ซึ่งรางวัลอันทรงเกียรติเหล่านี้ถือเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงคุณภาพระดับสูงสุดและการออกแบบที่เหนือชั้นของสายผลิตภัณฑ์ หัวเว่ย Atlas

ทั้งนี้ คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยคลัสเตอร์เครือข่ายชั้นนำ การติดตั้งแบบโมดูล (Modular Deployment): ระบบกระจายความร้อน ดีไซน์การออกแบบแบบองค์รวม เพิ่มการรองรับการขยายตัว ประสิทธิภาพการทำงาน และรายละเอียดปลีกย่อยที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน (human-centric details)

เครือข่ายคลัสเตอร์ชั้นนำ : ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบ AI ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง AI หัวเว่ย Ascend 910 นับหมื่นชิ้นที่สร้างสรรค์คลัสเตอร์สำหรับฝึก (training cluster) AI ที่รวดเร็วที่สุดในโลก

นอกจากนี้ ในเชิงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ยังได้เพิ่มขีดความสามารถให้กับเหล่านักวิจัยกว่า 900 คน ด้วยความเร็วแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในการฝึกหัด AI โมเดลต่างๆ ด้วยข้อมูลทั้งในแบบรูปภาพ และวีดีโอ

และด้วยความสมบูรณ์แบบที่เหมาะแก่การนำไปใช้ในกิจกรรมประจำวันหรือภารกิจที่ซับซ้อนเช่นนี้ จึงอาจกล่าวได้ว่า คลัสเตอร์นี้ได้เพิ่มขีดความสามารถวิธีที่เราใช้สำรวจจักรวาลการพยากรณ์สภาพอากาศ การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงได้นำเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับมาสู่ท้องตลาด

Huawei

การติดตั้งแบบโมดูล (Modular Deployment) : คลัสเตอร์ AI Atlas 900 นี้ได้ส่งมอบโซลูชันที่มีความยืดหยุ่นในการอำนวยความสะดวกด้านการขยายขีดความสามารถในสถานการณ์เฉพาะทางรูปแบบต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังเพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรเพื่อการประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ครบครันในรูปแบบของการบริการคลาวด์ ซึ่งทำให้เข้าถึงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและ AI แบบครอบคลุม (inclusive) ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ระบบการกระจายความร้อนที่ดีที่สุด ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ได้รับการออกแบบการระบายความร้อนโดยใช้ของเหลวแบบผสมผสานที่ล้ำสมัย ซึ่งถือเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ไม่มีการส่งผ่านความร้อนเข้าหรือออกจากระบบ (adiabatic technology) โดยมีการแยกราง (rack scale) เพื่อการนำส่งของเหลวระบายความร้อน

ในอัตราส่วนที่สูงถึง 95% การออกแบบเช่นนี้มีส่วนช่วยกระจายความร้อนสำหรับแต่ละราง rack ได้อย่างดีเยี่ยม โดยใช้พลังงานที่ 50 กิโลวัตต์และมีค่าประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน (Power Usage Effectiveness หรือ PUE) น้อยกว่า 1.1 

ซึ่งนับเป็นการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับศูนย์ข้อมูล (ระดับ PUE ในอุดมคติ) อีกทั้งผลิตภัณฑ์  Atlas 900 ยังทำงานโดยใช้พลังงานและทำให้เกิดเสียงรบกวนน้อยที่สุด ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องเก็บอุปกรณ์ได้ถึง 80%

ดีไซน์การออกแบบแบบองค์รวม คลัสเตอร์ AI Atlas 900 มีลักษณะที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยรางทั้งสองข้างได้ประกอบร่างเป็นรูปวงเล็บใหญ่  “[ ]”  และในศาสตร์ของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ วงเล็บใหญ่นี้ถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มตัวอักษร รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของการคูณร่วมน้อย ในทฤษฎีจำนวน

 ซึ่งตรรกะชุดนี้ถือเป็นตรรกะที่มีความสมบูรณ์แบบสำหรับคลัสเตอร์ AI Atlas 900 เนื่องจากการเพิ่มของจำนวนเครื่องมือต่างๆ ไม่ได้เป็นเพียงสูตรคำนวณง่ายๆ อย่าง 1 + 1 = 2 แต่มันคือการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของขุมพลังการประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบ AI

ประสิทธิภาพการทำงาน ในทางสถาปัตยกรรม การลับคมมุมเหลี่ยมและพื้นผิวหน้าของคลัสเตอร์ AI Atlas 900 ส่งผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์น่าดึงดูด และทันสมัย ประหนึ่งหลุดออกมาจากโลกอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงานชั้นยอดอันเป็นที่ต้องการในยุคดิจิทัล

การรองรับขยายตัว การออกแบบเช่นนี้นำไปสู่ความสามารถในการรองรับการขยายตัวของ Atlas 900 ซึ่งประกอบไปด้วยการเพิ่มจำนวนของราง (rack) นอกจากนี้ กลุ่มคลัสเตอร์ของรางได้คงไว้ซึ่งความรู้สึกแห่งความต่อเนื่องอย่างเป็นธรรมชาติ และประสิทธิภาพที่สะท้อนความลื่นไหลของข้อมูลในคลัสเตอร์

รายละเอียดปลีกย่อยที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ใส่ใจกับรายละเอียด ทุกกระเบียดนิ้วของคลัสเตอร์นี้แสดงให้เห็นถึงคุณภาพ ในทั้งเชิงสุนทรียภาพ และเชิงเทคโนโลยี อันมีความเป็นธรรมชาติ และเปรียบเสมือนการปฏิวัติวงการ

Huawei

ในขณะเดียวกันการประกวด Red Dot Award เป็นหนึ่งในการประกวดที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในโลกสำหรับการออกแบบทางด้านอุตสาหกรรม รางวัลนี้นับเป็นลำดับล่าสุดของรางวัลแห่งเกียรติภูมิที่ครอบครัวผลิตภัณฑ์ Atlas เคยได้รับ โดยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ยังได้รับรางวัล GSMA GLOMO Awards 2020 ในสาขาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.