Huawei จับมือ Unesco จัดสัมมนาด้านการศึกษาออนไลน์ระดับอุดมศึกษา

หัวเว่ย (Huawei) จับมือ ยูเนสโก (Unesco) จัดสัมมนาผ่านเว็บไซต์ด้านการศึกษาออนไลน์ระดับอุดมศึกษา เพื่อรับมือสถานการณ์โควิด-19 จากโครงการ Learn ON…

highlight

  • หัวเว่ย มอบเงินทุน และแพลตฟอร์มแบบเปิด รวมถึงทรัพยากรด้านการศึกษาที่มีคุณภาพสูงให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเราจะจัดกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งรวมไปถึง การสอน การจัดสอบ การฝึกอบรม การสื่อสาร และการพัฒนาทรัพยากร ด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติการของหัวเว่ย ไอซีที อะคาเดมี่ ทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบ และการส่งเสริมการเรียนแบบออนไลน์ โดยเรามุ่งหวังที่จะลดอุปสรรคต่าง ๆ ให้เหลือน้อยที่สุด

  • หัวใจสำคัญของโครงการนี้คือการร่วมแบ่งปันประสบการณ์ กรณีศึกษาที่ดีที่สุด รวมถึงทรัพยากรที่ดีที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าความพยายามของพวกเราทั้งหมดนั้นมีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้คนได้อย่างกว้างขวางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Huawei จับมือ Unesco จัดสัมมนาการศึกษาออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ รับมือโควิด-19

เมื่อเร็ว ๆ นี้ หัวเว่ยจัดสัมมนาผ่านเว็บไซต์สำหรับการศึกษาออนไลน์ในระดับอุดมศึกษาเพื่อสนับสนุนให้เกิดความต่อเนื่องของการศึกษาออนไลน์ในช่วงปิดภาคเรียนชั่วคราวตามโรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ โดยการสัมมนาดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของหัวเว่ย และกลุ่มพาร์ทเนอร์

ซึ่งรวมถึงยูเนสโก IITE และ ยูเนสโก-ICHEI อันถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของโครงการ Learn ON ของหัวเว่ย กลุ่มผู้นำ และผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรต่างๆ และมหาวิทยาลัยระดับโลกได้รับเชิญให้เข้าร่วมแบ่งปันแนวทางปฏิบัติ และความท้าทายที่พบจากการศึกษาออนไลน์ระหว่างช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19

Huawei

โดยพวกเขายังได้หารือกันถึงวิธีแก้ปัญหาที่สามารถนำมาปฏิบัติได้ รวมถึงการรองรับความต่อเนื่องทางการศึกษา และการรักษาคุณภาพของการศึกษาออนไลน์ในระหว่างที่โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ยังปิดอยู่ ซึ่งส่งผลให้นักศึกษากว่า 1,500 ล้านคนทั่วโลก ต่างได้รับผลกระทบจากการที่สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ต้องปิด

เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบในเบื้องต้น ยูเนสโกจึงเปิดตัวกลุ่มพันธมิตรทางการศึกษาระดับโลก (The Global Education Coalition) ซึ่งประกอบด้วยองค์กรระหว่างประเทศ ประชาสังคม และกลุ่มธุรกิจที่ต่างมีพันธกิจร่วมในการสร้างความเชื่อมั่นว่าการเรียนรู้ไม่มีวันหยุด

ในฐานะหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรดังกล่าว หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะมอบคุณประโยชน์ของเทคโนโลยีให้แก่ทุกคน โดยได้พัฒนาโครงการ TECH4ALL ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์เชิงดิจิทัลระยะยาวในการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ เพื่อการศึกษาที่มีคุณภาพ และให้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้

Huawei

ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของโครงการ และเพื่อขานรับคำเชิญของยูเนสโก หัวเว่ยและกลุ่มพาร์ทเนอร์ในระดับโลก จึงเปิดตัวโครงการ Learn ON ซึ่งใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีไอซีที เพื่อช่วยให้คนทุกกลุ่มในทุกพื้นที่ทั่วโลกสามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้ แม้ในช่วงวิกฤตโควิด-19

ชาน เถ่า ผู้อำนวยการ ยูเนสโก IITTE กล่าวว่า เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับหัวเว่ย องค์กรใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่เป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรทางการศึกษาระดับโลกในด้านโควิด-19 ของยูเนสโก (UNESCO COVID-19 Global Education Coalition)

ในการจัดสัมมนาผ่านเว็บไซต์ในหัวข้อ การศึกษาออนไลน์ในระดับอุดมศึกษา ในช่วงโควิด-19 รวมทั้งโครงการอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งในฐานะที่เราเป็นส่วนสำคัญของยูเนสโก หน่วยงาน IITE ได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับพาร์ทเนอร์ทั่วโลกภายใต้โครงการ ต้านโควิด19 : ร่วมเรียนรู้เพราะเราคือแรงขับเคลื่อน!” (Combat COVID-19: Keep Learning Together, We are on the Move!)

Huawei

โดย หัวใจสำคัญของโครงการนี้คือการร่วมแบ่งปันประสบการณ์ กรณีศึกษาที่ดีที่สุด รวมถึงทรัพยากรที่ดีที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าความพยายามของพวกเราทั้งหมดนั้นมีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงผู้คนได้อย่างกว้างขวางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราต้องร่วมสู้ไปด้วยกันเพื่อสนับสนุนนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และผู้ปกครองอีกกว่าล้านชีวิตที่ต้องการแรงผลักดันนวัตกรรม และความแข็งแกร่งร่วมกัน

ด้าน แบรด เฟง ผู้อำนวยการ ฝ่ายพัฒนาด้านความสามารถอีโคซิสเต็ม (Talent Ecosystem Development Department) ของ หัวเว่ย กล่าวว่า ในระหว่างวิกฤตครั้งนี้ หัวเว่ยได้มอบเงินทุน และแพลตฟอร์มแบบเปิด รวมถึงทรัพยากรด้านการศึกษาที่มีคุณภาพสูงให้บริการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยเราจะจัดกิจกรรม

ที่หลากหลาย ซึ่งรวมไปถึง การสอน การจัดสอบ การฝึกอบรม การสื่อสาร และการพัฒนาทรัพยากร ด้วยการสนับสนุนการปฏิบัติการของหัวเว่ย ไอซีที อะคาเดมี่ ทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบ และการส่งเสริมการเรียนแบบออนไลน์ โดยเรามุ่งหวังที่จะลดอุปสรรคต่าง ๆ ให้เหลือน้อยที่สุดสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการเรียนจากที่บ้าน

ระหว่างช่วงแลกเปลี่ยนนั้น แอนน์ เธเรส ด็อง-จัตตา ผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาในแอฟริกาของยูเนสโก, คุณซู เสี่ยวเฟ่ย รองประธานสถาบันเทคโนโลยีแห่งฮาร์บิน, หลิว ชูโบ่ว รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น, ซามูเอล คินูเธีย จากมหาวิทยาลัยเซเธคแห่งเคนยา, เหว่ง ไค่ จากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์แห่งมหาวิทยาลัย เจ้อเจี้ยง, เฉา เจี้ยนหัว ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสแห่งยูเนสโก-ICHEI รวมถึงผู้เชี่ยวชาญอีกหลายท่าน

จากสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วโลกได้ร่วมให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขาในการพัฒนาแผนการศึกษาออนไลน์ จัดทำการเรียนการสอนออนไลน์ พร้อมทั้งส่งต่อคำแนะนำด้านการจัดการสุขภาพจิตสำหรับกลุ่มนักศึกษาและคณาจารย์ และการใช้ หัวเว่ย CLOUD WeLink ในการจัดการสอนออนไลน์ในช่วงวิกฤติโควิด-19 อีกด้วย

Huawei

นอกจากแนวทางการสอนแบบพิเศษ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ยังได้แบ่งปันทั้งความท้าทายต่างๆ ที่พวกเขาพบจากการศึกษาแบบออนไลน์ และแนวทางการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกัน โดยซเวตลานา นยาเซวา ผู้เชี่ยวชาญจาก ยูเนสโก IITE แนะนำว่ามหาวิทยาลัย กลุ่มธุรกิจ และองค์กรการศึกษาต่าง ๆ

ควรเปิดเผยแหล่งการเรียนรู้ พร้อมทั้งสรรสร้างและแบ่งปันระบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์ที่เป็นระบบเปิดต่อสาธารณชน (MOOC) เพื่อช่วยเหลือสถาบันทางการศึกษาอื่น ๆ ด้วยการศึกษาแบบออนไลน์

ในช่วงท้าย คุณหวู่ ลินเถา ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรทางการศึกษา และการพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านความสามารถ ของหัวเว่ย ได้แนะนำแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ครอบคลุมไปถึงข้อกำหนดใหม่ของหัวเว่ย อะคาเดมี่ทั่วโลกท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ดังนี้ :

  • การมอบเงินจากกองทุนเสริมสร้างแรงจูงใจเพื่อการพัฒนาทางการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากหัวเว่ย ไอซีที อะเคเดมี่ (ICT Academy Development Incentive Fund หรือ ADIF) รวมทั้งสิ้น 5 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่วิทยาลัยพันธมิตรต่าง ๆ สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น หลักสูตรออนไลน์การฝึกอบรมออนไลน์ และการทดลองออนไลน์
  • การเปิดแหล่งการเรียนการสอนแบบออนไลน์เป็นระบบเปิดต่อสาธารณชน (MOOC) ซึ่งจะครอบคลุมถึงด้านเทคนิคขั้นสูง อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI), Big Data, 5G และ Internet of Things (IoT)
  • การจัดเตรียมโครงการอบรมผู้ฝึกสอน (Train the Trainer – TTT) กว่า 100 ชั้นเรียน ระหว่างเดือนเมษายนถึงธันวาคม โดยคาดว่าจะมีอาจารย์กว่า 1,500 ท่านที่เข้ารับการอบรมนี้
  • คาดการณ์ว่าจะมีนักศึกษากว่า 50,000 คนเข้ารับการอบรมผ่านชั้นเรียน และหลักสูตรเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านทางระบบออนไลน์นี้

Huawei

การหยุดชะงักของการศึกษาเนื่องจากวิกฤตนี้อาจเป็นการเพิ่มช่องว่างทางการศึกษาระหว่างภูมิภาค และประเทศต่าง ๆ รวมถึงทำให้การแบ่งแยกทางดิจิทัลทวีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหานี้ การศึกษาทางไกลผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งในมาตรการที่สำคัญ และมีประสิทธิภาพ

แพลตฟอร์มการสื่อสารที่ราบรื่น แหล่งการสอนการเรียนรู้ที่เหมาะสม รวมถึงบริการเสริมที่ใช้งานได้สะดวก และทันท่วงทีจะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการศึกษาออนไลน์ในระดับมหภาค ซึ่งหัวเว่ยมุ่งมั่น และตั้งใจที่จะแบ่งปันประสบการณ์การศึกษาออนไลน์ให้แก่มหาวิทยาลัย และองค์กรทางการศึกษาต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

โดยทางบริษัทมีแผนจะเพิ่มการลงทุน ยกระดับโครงสร้างทรัพยากรดิจิทัล และส่งเสริมการเข้าสู่ยุคดิจิทัล เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเข้าถึงการศึกษาคุณภาพสูงอย่างทั่วถึงต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.