Huawei เปิดตัว FTTO All-Optical Campus โชว์นวัตกรรมเครือข่ายไฟเบอร์สำหรับองค์กรรองรับ AI ได้ง่ายกว่าเดิม

Huawei

หัวเว่ย (Huawei) เปิดตัว FTTO All-Optical Campus Demo Site ชูนวัตกรรมเครือข่ายไฟเบอร์ออปติกสำหรับองค์กร ชูแนวคิดอัปเกรดโครงสร้างพื้นฐานเดิมสู่ระบบที่พร้อมรองรับ AI ได้ง่ายและคุ้มค่ายิ่งขึ้น…

Huawei เปิดตัว FTTO AllOptical Campus โชว์นวัตกรรมเครือข่ายไฟเบอร์สำหรับองค์กรรองรับ AI ได้ง่ายกว่าเดิม

Huawei
ทีมผู้บริหารหัวเว่ยนำทีมโดย ยอร์ก หลิว รองประธาน กลุ่มธุรกิจออพติคอลองค์กร บริษัท หัวเว่ย (ที่ 2 จากซ้าย) พร้อมด้วย ตงจวน เหว่ย (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน หัวเว่ย ประเทศไทย, รินทร์ลิตา วรรณวรีย์ภัทร (ที่ 3 จากขวา) รองประธาน กลุ่มธุรกิจเอนเตอร์ไพรส์ หัวเว่ย ประเทศไทย และมาโรล สวี รองประธานอาวุโส กลุ่มธุรกิจเอนเตอร์ไพรส์หัวเว่ย ประเทศไทย ร่วมพิธีเปิดศูนย์สาธิต FTTO All-Optical Campus อย่างเป็นทางการ ณ หัวเว่ย ประเทศไทย

หัวเว่ย ประเทศไทย เปิดตัว FTTO (Fiber To The Office) All-Optical Campus Demo Site อย่างเป็นทางการ พร้อมแสดงศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายใยแก้วนำแสง (All-Optical Campus) ที่ช่วยให้องค์กรสามารถยกระดับเครือข่ายเดิมสู่ยุค AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนระบบทั้งหมดในคราวเดียว พร้อมรองรับการเติบโตของเทคโนโลยี AI, Cloud และบริการดิจิทัลในอนาคต ทั้งนี้การเปิดตัวครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “See It. Experience It. Believe It.” โดยมีลูกค้าองค์กร พันธมิตรทางธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจากหลากหลายอุตสาหกรรม

เข้าร่วมสัมผัสการใช้งานจริงของ FTTO ภายในสำนักงานใหญ่ของ หัวเว่ย ประเทศไทย ซึ่งได้มีการติดตั้งและใช้งานโซลูชันดังกล่าวในพื้นที่สำนักงานบางส่วน เพื่อเป็นต้นแบบของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีด้านเครือข่ายดิจิทัลให้พร้อมรองรับการใช้งาน AI ขององค์กร

ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน คือ ปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของยุคดิจิทัล

ในช่วงที่องค์กรทั่วโลกกำลังเร่งลงทุนด้าน AI และระบบดิจิทัล ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล อย่างไรก็ตาม หลายองค์กรยังเผชิญข้อจำกัดจากเครือข่ายเดิมที่มีความซับซ้อน ใช้ต้นทุนสูงในการอัปเกรด และอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเมื่อจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนระบบ

หัวเว่ย จึงนำเสนอ FTTO ในฐานะสถาปัตยกรรมเครือข่ายที่ช่วยให้องค์กรสามารถค่อย ๆ ยกระดับจากโครงสร้างพื้นฐานเดิมสู่เครือข่ายใยแก้วนำแสงได้อย่างเป็นขั้นตอน ลดความซับซ้อนของการติดตั้ง และการบริหารจัดการ พร้อมสร้างความพร้อมในการรองรับเทคโนโลยีรุ่นใหม่ในระยะยาว โดยไม่จำเป็นต้องเดินสายใหม่ทุกครั้งที่มีการเพิ่มความเร็วหรือรองรับบริการใหม่

โดย โครงการต้นแบบ (Demo Site) ณ อาคารจี ทาวเวอร์สะท้อนผลลัพธ์ของการนำเทคโนโลยี FTTO มาใช้งานจริง โดยสามารถยกระดับเครือข่ายจาก 1 Gbps เป็น 10 Gbps รองรับ Wi-Fi 7 และผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 คน พร้อมลดจำนวนห้องอุปกรณ์ไอที ลดการใช้พลังงานของระบบปรับอากาศ และเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการเครือข่ายผ่านระบบอัจฉริยะ ส่งผลให้การดำเนินงานมีความคล่องตัวมากขึ้น และช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานในระยะยาว

Huawei

วิลเลี่ยม จาง ประธานธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันองค์กรไม่ได้มองหาเพียงเครือข่ายที่เร็วขึ้น แต่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีได้อย่างต่อเนื่อง AI, Cloud และบริการดิจิทัลกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

หากทุกครั้งที่มีการอัปเกรดจำเป็นต้องรื้อระบบหรือเดินสายใหม่ ย่อมทำให้ต้นทุนและความซับซ้อนเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

FTTO ถูกออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนแนวคิดในการพัฒนาเครือข่ายองค์กร จากการลงทุนซ้ำทุกครั้งเมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยน มาเป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมรองรับการพัฒนาในอนาคต องค์กรสามารถต่อยอดเทคโนโลยีใหม่บนเครือข่ายเดิมได้ง่ายขึ้น ลดผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มความคุ้มค่าในการลงทุนระยะยาว”

จาง กล่าวเพิ่มเติมว่า “G Tower FTTO All-Optical Campus Demo Site เป็นมากกว่าศูนย์สาธิตเทคโนโลยี แต่เป็นพื้นที่ที่ลูกค้าจะได้เห็นการใช้งานจริงของ FTTO ภายในสำนักงานของ หัวเว่ยตั้งแต่การออกแบบ การติดตั้ง การบริหารจัดการ ไปจนถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง

เราหวังว่าประสบการณ์จาก Demo Site แห่งนี้จะช่วยให้องค์กรไทยเห็นแนวทางในการยกระดับเครือข่ายของตนเองได้อย่างมั่นใจ และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ AI-Ready Campus ได้เร็วขึ้น”

Huawei

ภายในงาน ผู้เข้าร่วมได้รับฟังแนวโน้มการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลสำหรับยุค AI พร้อมเยี่ยมชมพื้นที่ติดตั้งจริงของ FTTO ภายในสำนักงานหัวเว่ย เพื่อเรียนรู้แนวทางการออกแบบเครือข่าย การบริหารจัดการ และการประยุกต์ใช้ใน อาคารสำนักงาน, โรงแรม, โรงพยาบาล, สถานศึกษา, โรงงานอุตสาหกรรม และโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ และรองรับการเติบโตในระยะยาว

ทั้งนี้ การเปิดตัว FTTO All-Optical Campus Demo Site ครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของหัวเว่ย ประเทศไทย ในการร่วมผลักดันการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศไทย พร้อมถ่ายทอดแนวคิดการสร้างเครือข่ายที่ไม่เพียงตอบโจทย์ความต้องการในปัจจุบัน

แต่ยังสามารถรองรับเทคโนโลยีในอนาคตได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้องค์กรลดความซับซ้อนของการอัปเกรดระบบ เพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ และก้าวสู่ยุค AI ได้อย่างมั่นใจ และยั่งยืน

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay