Huawei โชว์ผลสำเร็จ มหาวิทยาลัยไทยปรับใช้โซลูชันอัจฉริยะ รับยุคนิวนอร์มัล

Huawei

หัวเว่ย (Huawei) โชว์ผลสำเร็จ ก้าวใหม่แห่งวงการการศึกษาไทย เมื่อมหาวิทยาลัยปรับใช้โซลูชันอัจฉริยะตอบรับยุคนิวนอร์มัล…

Huawei โชว์ผลสำเร็จ มหาวิทยาลัยไทยปรับใช้โซลูชันอัจฉริยะ รับยุคนิวนอร์มัล

ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยต่างจำเป็นต้องรีบปรับกระบวนการประสานงานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบรับกับเทรนด์ยุค นิวนอร์มัล ที่เน้นให้บุคลากรสามารถประสานงานกันได้ผ่านเทคโนโลยีติดต่อสื่อสารทางไกล ลดความจำเป็นของการพบปะโดยตรง

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการศึกษาไทยก็เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่เปลี่ยนมาใช้การเรียนการสอนแบบออนไลน์ในปัจจุบันเช่นกันอย่างไรก็ตาม การเรียนการสอนหนังสือผ่านกล้องอาจมีประสิทธิภาพไม่เต็มที่สำหรับการสอนในวิชาชีพเชิงปฏิบัติ เมื่อเทียบเท่าการเรียนการสอนแบบปกติ จึงเป็นสาเหตุให้สถานศึกษาบางแห่งเริ่มหันมาประยุกต์

ใช้โซลูชันอัจฉริยะประกอบกับหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อเสริมประสิทธิภาพการเรียนทางไกลให้สมบูรณ์แบบ ดังเช่นที่ทางมหาวิทยาลัยเกริกได้ร่วมกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด นำโซลูชันกระดานอัจฉริยะ หัวเว่ย IdeaHub มาเสริมศักยภาพให้แก่หลักสูตรการเรียนทางไกล

เน้นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

มหาวิทยาลัยเกริก ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2495 โดย ดร. เกริก มังคละพฤกษ์ และถือว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำของประเทศไทย ด้วยเป้าหมายที่จะสนับสนุนการเรียนรู้โดยการลงมือปฏิบัติจริงเพื่อเตรียมให้นักศึกษามีความพร้อมเมื่อเข้าสู่โลกของการทำงานคณะ และหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเกริกจึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

ไม่ว่าจะเป็นคณะบริหารธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ วิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสื่อสารการเมือง รวมไปถึงวิทยาลัยภาษา และวัฒนธรรมสากลจีน

Huawei

ด้วยเป้าหมายที่จะเสริมทักษะเพื่อให้รับมือกับความต้องการของตลาดแรงงานสมัยใหม่ได้ มหาวิทยาลัยเกริกได้ร่วมกับสถาบันการศึกษาชั้นนำทั้งใน และต่างประเทศ ในการสร้างเครือข่ายแบ่งปันองค์ความรู้ที่แข็งแกร่ง เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อทั้งนักศึกษา และภาคสังคม

ทางมหาวิทยาลัยมีพันธกิจระยะยาวในการที่จะนำหน้าความต้องการของตลาดอยู่เสมอ ด้วยการนำเสนอหลักสูตรที่ออกแบบมาอย่างดี และสามารถนำไปใช้ในโลกที่กำลังก้าวไปข้างหน้าได้จริง

ลดช่องว่างทางการศึกษาด้วยประสบการณ์การเรียนรู้ทางไกลแบบอัจฉริยะ

มหาวิทยาลัยเกริกตั้งเป้าที่จะออกแบบหลักสูตรการเรียนรู้ออนไลน์ที่ยังคงรักษามาตรฐานคุณภาพเอาไว้ ผ่านโครงการ Smart Campus โดยมีการนำเสนอหลักสูตรออนไลน์ที่หลากหลายทั้งสำหรับนักศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโท ผ่านแพลตฟอร์ม e-learning คุณภาพสูง

และเพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ออนไลน์ที่ทุกคนมีส่วนร่วมได้ มหาวิทยาลัยได้นำโซลูชันต่าง ๆ มาใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพและคุณภาพของหลักสูตร รวมไปถึงเพื่อช่วยให้การมีส่วนร่วมระหว่างการเรียนการสอนของทั้งนักศึกษาและอาจารย์เป็นไปอย่างราบรื่น

หัวเว่ย IdeaHub ช่วยยกระดับการเรียนรู้

เมื่อเป็นเรื่องของการสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม ทางมหาวิทยาลัยเกริกมองว่าหัวเว่ยเป็นพันธมิตรที่มีความเหมาะสม เพราะได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำการให้บริการด้าน ICT ระดับโลก และยังอยู่ในแถวหน้าของการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ขั้นสูง

เมื่อศึกษาถึงความต้องการของทางมหาวิทยาลัยในการสร้าง Smart Campus ที่ต้องการสนับสนุนการเรียนรู้ทางไกลแล้ว หัวเว่ยจึงนำเสนอ หัวเว่ย IdeaHubซลูชันที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเรียนรู้อัจฉริยะ ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

Huawei

หัวเว่ย IdeaHub เป็นผลิตภัณฑ์อัจฉริยะที่ช่วยให้แคมปัสต่าง ๆ ทั่วโลกสามารถเปลี่ยนผ่านสู่การเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์ม elearning แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผสานฟังก์ชันที่มีประโยชน์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน อาทิ กระดานไวท์บอร์ดแบบใช้งานโต้ตอบกันได้และระบบการประชุมผ่านวิดีโอออนไลน์ที่มอบภาพคมชัดสูง

นับเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกสำหรับกลุ่มอุปกรณ์ด้านการประสานงาน และช่วยทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้อย่างเสมือนจริงมากขึ้น สนุกยิ่งขึ้น และทันสมัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หัวเว่ย IdeaHub ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการระดมความคิด ด้วยคุณสมบัติการแบ่งปันการใช้งานแบบไร้สาย (wireless sharing) การถ่ายโอนการข้อมูลจากการจดบันทึก

และการนำเสนองานอย่างอัตโนมัติ (automatic transfer) รวมถึงระบบการจดจำการเขียนมือแบบอัจฉริยะ (intelligent writing recognition) อีกด้วย ด้วยการสนับสนุนการทำงานจากเทคโนโลยี 5G ผู้บรรยาย

และนักศึกษาสามารถร่วมสนทนาในแบบที่ได้เห็นหน้า (face-to-face) และทำงานร่วมกันได้แบบเรียลไทม์ เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่านักศึกษาแต่ละคนจะสามารถมีสมาธิจดจ่อ และตื่นตัวได้ในชั้นเรียน

เปิดประตูโลกการศึกษาให้แก่ทุกคนด้วยการเรียนรู้แบบออนไลน์

ผลิตภัณฑ์ หัวเว่ย IdeaHub กำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการศึกษาทั้งในห้องเรียน และชั้นเรียนออนไลน์ด้วยการส่งมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่ชาญฉลาด และมอบประสิทธิผลที่ดีขึ้น คุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์และสนุกสนานมากขึ้น พร้อมทั้งมอบความเพลิดเพลินให้ทั้งนักศึกษา

และผู้สอน อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถสนับสนุนแผนการจัดตั้งเครือข่ายศูนย์การเรียนรู้ในประเทศไทยแห่งใหม่ในอนาคตของมหาวิทยาลัยเกริก ด้วยการส่งมอบคอร์สการเรียนรู้สาขาต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ ในแบบที่ผู้เรียนสามารถลงมือปฏิบัติจริงให้แก้ผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดของประเทศ

Huawei

หัวเว่ย IdeaHub ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการเป็น Smart University ของมหาวิทยาลัยเกริก โดยที่ผ่านมา ทางสถาบันเริ่มการเรียนการสอนออนไลน์มาแล้ว และมีความพร้อมทั้งในส่วนของครูผู้สอน นักศึกษา และคลาสออนไลน์

ทำให้โซลูชัน หัวเว่ย IdeaHub เข้ามาช่วยผู้สอนในการทำคลาสเรียนออนไลน์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยลดช่องว่างการเรียนรู้ ในมุมที่ช่วยให้ทางมหาวิทยาลัยเกริกสามารถขยายสาขา โดยใช้ หัวเว่ย IdeaHub เป็นเครื่องมือในการเรียนการสอนได้สะดวกยิ่งขึ้น

หัวเว่ย IdeaHub ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในเรื่องของการทำงานร่วมกัน ซึ่งประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนได้ดี ไม่ว่า จะเป็นกล้องความละเอียดสูง 4K, ไมค์ที่ช่วยปรับคุณภาพเสียงได้ดีขึ้น, ฟังก์ชันจดจำลายมือ (ใช้ปากกาเขียนหรือวาดได้เลย) และการแชร์ไฟล์ที่สะดวก และง่ายดาย

Huawei
ดร. กระแส ชนะวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก

ดร. กระแส ชนะวงศ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกริก กล่าวว่า การผสานข้อมูล วิธีการเรียนรู้ และเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าด้วยกันในอุปกรณ์อัจฉริยะเพียงชิ้นเดียวอย่าง IdeaHub นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับการศึกษาแบบอัจฉริยะในยุคดิจิทัล

ในปัจจุบัน ผู้สอน และนักศึกษาสามารถสร้างห้องเรียนแบบโต้ตอบกันได้ แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างกันไกลก็ตาม และด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้ เราสามารถสร้างศูนย์การเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วจากทุกที่ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาคุณภาพสูงได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.