ไอบีเอ็ม เปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Cloud-native

IBM

ไอบีเอ็ม เปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม…

ไอบีเอ็ม เปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Cloudnative

ไอบีเอ็ม ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มคลาวด์แรกในวงการที่มาพร้อมเครื่องมือและบริการสำคัญๆ ที่ได้รับการออกแบบเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมการเงิน โดยรองรับ Red Hat OpenShift และบริการ cloudnative รูปแบบต่าง ๆ

ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services เปิดตัวครั้งแรกในปี 2562 ภายใต้ความร่วมมือกับธนาคารแห่งอเมริกาในการออกแบบระบบ โดยที่ผ่านมาไอบีเอ็มได้พัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับเวิร์คโหลด missioncritical ทั้งยังเสริมการปกป้องข้อมูลตามกรอบของกฎข้อบังคับ พร้อมด้วยระบบซิเคียวริตี้ที่แข็งแกร่ง 

ซึ่งเป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมบริการทางการเงินมองหา โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยลดความเสี่ยงให้กับสถาบันการเงิน ช่วยให้หน่วยงานเหล่านี้สามารถเดินหน้าสร้างนวัตกรรมได้อย่างรวดเร็วภายใต้ระบบควบคุมพาร์ทเนอร์และกลุ่มฟินเทคทุกรายที่อยู่ในอีโคซิสเต็มของแพลตฟอร์มนี้

นอกเหนือจากธนาคารแห่งอเมริกาแล้ว ไอบีเอ็มยังได้ทำงานร่วมกับสถาบันการเงินชั้นนำของโลก อาทิ ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์, ธนาคารลูมินอร์ และ MUFG เป็นต้น ในการร่วมพัฒนาแพลตฟอร์ม ร่วมด้วยการสนับสนุนจากอีโคซิสเต็มของพาร์ทเนอร์กว่า 90 ราย

อาทิ อีวาย, ทาทา คอนซัลแทนซี เซอร์วิสเซส, กลุ่ม ISV รวมถึงผู้ให้บริการ Software as a Service (SaaS) ต่างๆ โดยล่าสุด SAP เป็นพาร์ทเนอร์รายล่าสุดที่ได้เข้าร่วมแพลตฟอร์ม ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services

“วันนี้เรากำลังจับมือกับกลุ่มธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกและผู้นำในด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับ (regulatory compliance) เพื่อสร้างมิติใหม่ให้กับการใช้คลาวด์ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลที่เข้มงวด และร่วมพัฒนาแนวทางด้านซิเคียวริตี้และคอมไพลแอนซ์ของอุตสาหกรรมนี้”

โฮเวิร์ด โบวิลล์ Head of IBM Hybrid Cloud Platform กล่าวว่า ด้วยโฟกัสในด้านความปลอดภัยของข้อมูล ที่มีเทคโนโลยี confidential computing และการเข้ารหัสขั้นสูงของไอบีเอ็มรองรับ แพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับซัพพลายเชนของธนาคาร บริษัทประกัน และกลุ่มองค์กรในอุตสาหกรรมบริการทางการเงินอื่นๆ พร้อมกับช่วยเร่งขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรม

IBM
โฮเวิร์ด โบวิลล์ Head of IBM Hybrid Cloud Platform

แพลตฟอร์มปลอดภัยที่ได้รับการออกแบบสำหรับนวัตกรรมแบบเปิด

การเปิดให้บริการแพลตฟอร์ม ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services จะทำให้องค์กรในกลุ่มอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน รวมถึงกลุ่มเทคโนโลยีพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้อง สามารถพัฒนาแอพพลิเคชันด้วย Red Hat OpenShift และย้ายเวิร์คโหลดเวอร์ชวลแมชชีน

โดยมั่นใจว่าเวิร์คโหลดที่มีทั้งหมดจะสอดคล้องกับข้อบังคับที่กำกับดูแลอยู่ ด้วยระบบซิเคียวริตี้และการควบคุมด้านคอมไพลแอนซ์แบบบิวท์อิน ทั้งสำหรับเวิร์คโหลด cloudnative และเวิร์คโหลดวีเอ็มแวร์

“เรามีความยินดีที่ได้สานต่อการเป็นพันธมิตรร่วมกับไอบีเอ็มเพื่อช่วยให้สถาบันการเงิน และอีโคซิสเต็มพาร์ทเนอร์ สามารถนำแอพ และเวิร์คโหลดต่าง ๆ ขึ้นไปไว้บน ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services ได้อย่างมั่นใจ ด้วยระบบโครงสร้างพื้นฐานวีเอ็มแวร์”

ฟิเดลมา รุสโซ SVP และ GM ของกลุ่มธุรกิจ Cloud Services ของวีเอ็มแวร์ กล่าวว่า แพลตฟอร์มนี้มอบความปลอดภัย และเพิ่มความพร้อมในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ และข้อบังคับอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งจะสร้างคุณค่าเป็นอย่างมากให้กับซัพพลายเชนของธุรกิจบริการทางการเงิน

ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services สร้างขึ้นบน ไอบีเอ็ม คลาวด์ ซึ่งเป็นคลาวด์สำหรับธุรกิจที่โอเพนและปลอดภัยที่สุดในอุตสาหกรรม โดยใช้ Red Hat OpenShift เป็นสภาพแวดล้อม Kubernetes หลัก เพื่อช่วยบริหารจัดการซอฟต์แวร์ที่อยู่บนคอนเทนเนอร์ของทั้งองค์กร

พร้อมบริการ PaaS ที่เป็น cloudnative ในรูปแบบของ API กว่า 200 รายการ ช่วยให้นักพัฒนาและอีโคซิสเต็มพาร์ทเนอร์สามารถสร้าง และทำ modernization ได้ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัย

ปกป้องข้อมูลด้วย Confidential Computing

ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services ใช้เทคโนโลยี confidential computing เจเนอเรชัน 4 และการเข้ารหัสแบบ Keep Your Own Key ผ่านบริการ ไอบีเอ็ม Hyper Protect ที่ได้รับการรับรองด้านความปลอดภัยระดับสูงที่สุดเท่าที่มี

ช่วยให้องค์กรสามารถควบคุมกุญแจการเข้ารหัสแต่เพียงผู้เดียว และสามารถกำหนดได้ว่าใครบ้างที่จะเข้าถึงข้อมูลขององค์กรได้ โดย confidential computing ยังช่วยให้สถาบันการเงินสามารถประมวลผลข้อมูลที่มีความสำคัญสูงของตนเองในพื้นที่ที่มีความปลอดภัย ภายใต้สภาพแวดล้อมคลาวด์ที่มีการใช้งานร่วมกัน

ศูนย์กลางของแพลตฟอร์ม ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services คือ ไอบีเอ็ม Cloud Framework for Financial Services ที่มีชุดซิเคียวริตี้ และการควบคุมเพื่อให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับต่างๆ ตามข้อกำหนดของอุตสาหกรรม ช่วยให้สามารถทำงานกับข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหวบนพับลิคคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย

โดยส่วนนี้ได้รับการพัฒนาโดยธนาคารแห่งอเมริกาและโพรมอนทอรี ซึ่งเป็นหน่วยงานคอนซัลท์ด้านคอมไพลแอนซ์ชั้นนำของโลกที่เชี่ยวชาญธุรกิจบริการทางการเงิน และจะได้รับการดูแลต่อโดย Financial Services Cloud Council ที่นำโดย โฮเวิร์ด โบวิลล์ Head of IBM Hybrid Cloud Platform

IBM

SAP เข้าร่วมอีโคซิสเต็ม ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services

วันนี้ ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services มีอีโคซิสเต็มของ ISV และผู้ให้บริการ SaaS กว่า 90 ราย พร้อมด้วย SAP ที่เข้าร่วมล่าสุด ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้งานแอพองค์กรขนาดใหญ่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งนี้ ในการ onboard ทั้ง ISV และผู้ให้บริการ SaaS จะมีขั้นตอนที่ครอบคลุมถึงการประเมินด้านเทคนิค

และด้านซิเคียวริตี้ การประเมินการไมเกรทเวิร์คโหลด และการทดสอบความพร้อมในการรับมือกับความเสี่ยงของบุคคลที่สามและสี่ โดย ไอบีเอ็ม Cloud for Financial Services มาพร้อมกับเฟรมเวิร์คสำหรับการควบคุม เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถลดค่าใช้จ่ายและเดินหน้าสร้างการเติบโต

ไปพร้อม ๆ กับการมีอีโคซิสเต็มพาร์ทเนอร์ที่มีความปลอดภัยและมีคุณสมบัติสอดคล้องกับกฎข้อบังคับที่กำกับดูแลอยู่ โดยกระบวนการ onboard จะเป็นไปอย่างเป็นระบบ ภายใต้การสนับสนุนโดยทีมเทคนิคัล ซิเคียวริตี้ และทีมงานที่ดูแลการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ของไอบีเอ็ม (ดูข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่)

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.