อยากย้ายค่ายมา AIS ทำได้ง่าย ๆ แค่ 3 ขั้นตอนก็สัมผัสกับความ “เร็ว แรง เสถียร” ที่สุด

AIS

Reviews : เอไอเอส (AIS) พร้อมต้อนรับลูกค้าค่ายมือถืออื่น ๆ ย้ายค่ายมาอยู่กับเอไอเอสง่าย ๆ แค่ 3  ขั้นตอน ก็สามารถสัมผัสกับความ “เร็ว แรง เสถียร” ได้…

[Reviews] อยากย้ายค่ายมา AIS ทำได้ง่าย ๆ แค่ 3 ขั้นตอนก็สัมผัสกับความ “เร็ว แรง เสถียร” ที่สุด

AIS

ภายหลังประกาศความคืบหน้าการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เป็น บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งผู้ใช้บริการในฝั่งของทรู อาจจะไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมาก

แต่ในส่วนของผู้ใช้บริการของดีแทคที่จะต้องย้ายไปอยู่บ้านใหม่ในใต้ร่วมเงาของ ทรู อาจจะมีความกังวลไม่น้อย เพราะแม้ว่าจะมีการออกมาว่า ดีแทค จะยังคงให้บริการ แบบแยกแบรนด์ ไปอย่างน้อย 3 ปี ไม่ต้องกังวล แต่เชื่อว่ามีหลาย ๆ ผู้ใช้บริการของ ดีแทค อาจมีความกังวลว่าการใช้บริการอาจมีปัญหา

ทำให้ตัวเลือกในหารจะย้ายค่าย เผื่อรอดูท่าทีของบริการ และคุณภาพของโครงข่ายสัญญาณ ฯลฯ ภายหลังควบรวม กลายเป็นสิ่งที่ผู้ใช้บริการหลายคนสนใจ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ให้บริการในประเทศไทยถ้านับเพียงผู้ให้บริการรายใหญ่ ไม่รวมผู้ให้บริการรายย่อย หรือผู้ให้บริการจากภาครัฐ ก็มีเพียง เอไอเอส เท่านั้น

ที่่พอจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุดเพราะถือเป็นผู้ให้บริการคลื่นความถี่ที่ครอบครองมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย แต่จะย้ายไปอยู่กับ เอไอเอส ยังไงวันนี้ ITday เรามีคำตอบมาให้ครับ โดยผู้ใช้งานสามารถทำตามขั้นง่าย ๆ แค่เพียง 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : เช็กเคลียร์ค่าบริการก่อนย้าย

ก่อนอื่นผู้ใช้บริการถ้าใช้ ระบบรายเดือน อยู่ ก็ต้องจำเป็นต้องเช็กว่าเบอร์ที่ใช้งานอยู่ไม่มียอดค้างชำระ หากมีให้เคลียร์ค่าบริการทั้งหมดก่อน ในกรณีหากอยู่ระหว่างการโอนเปลี่ยนเจ้าของ ก็ต้องเช็กว่าไม่ติดสัญญาแพ็กเกจ หรือสัญญาใด ๆ กับเครือข่ายเดิม หากมีให้เข้าโทร หรือไปสอบถามที่จุดให้บริการเครือข่ายเดิมก่อน เพื่อเคลียร์สัญญา

และยกเลิก หรือโยนย้ายไปให้เจ้าเบอร์คนใหม้ทั้งหมด แต่ถ้าใช้ ระบบเติมเงิน ผู้ใช้บริการจำเป็นต้องเช็กให้มั่นใจว่าเลขหมายที่ใช้บริการอยู่นั้นได้รับการลงทะเบียนภายใต้ชื่อของของผู้ใช้เรียบร้อยแล้ว และเช็กว่ามีวงเงินเหลืออยู่เท่าไร หากยังเหลือให้ผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมาย ใช้เงินที่เหลืออยู่จนหมดก่อน เพราะการย้ายค่ายจะไม่สามารถโอนเงิน และโอนวันจากเครือข่ายเดิมได้

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกแพ็กเกจให้ถูกใจ และความต้องการใช้งาน

แน่นอนว่าการย้ายค่ายย่อมหมายถึงการที่ผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมายจะต้องเข้าไปศึกษาโปรโมชั่น หรือแพ็คเกจที่มีอยู่ของ เอไอเอส ก่อน ไม่งั้นเราจะไม่ทราบเลยว่าจะเลือกใช้บริการแบบไหนถึงจะตอบโจทย์การใช้งานของตนเองได้

ซึ่ง เอไอเอส นั้นมีแพ็กเกจให้เลือกมากมาย ทั้งแบบ รายเดือน และ เติมเงิน เน้นโทร หรือเน้นเล่นเน็ต ชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยตามไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมาย โดยเข้าไปเลือกที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ https://m.ais.co.th/n1HbzZMHq หรือจะดูที่ภาพด้านล่างนี้ที่ ITday เลือกมากให้ดูแพ็คเกจได้เลย

ขั้นตอนที่ 3 : เตรียมเอกสาร โหลดลงเครื่อง ก็ย้ายค่ายได้ง่าย ๆ 

แน่นอนว่าการย้ายค่ายนั้นยังจำเป็นต้องเตรียมเอกสารเผื่อให้ เอไอเอส นั้นลงทะเบียนผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมาย เข้าไปอยู่ในระบบชอง เอไอเอส (ปัจจุบันยังไม่มีความร่วมมือให้ส่งไฟต์เอกสารระหว่างค่ายเพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมายนะครับ) ซึ่งเอกสารก็จะมีแค่ บัตรประชาชน ที่เราสามารถใช้มือถือถ่ายภาพ

หรือใครเก่งหน่อย อยากได้ภาพชัด ๆ ก็แสกนบัตร และทำในโฟโต้ช้อปได้เลย และโหลดลงเครื่องสมาร์ทโฟนไว้เท่านั้น (แต่ทั้งนี้แนะนำให้ทำลายน้ำไว้ด้วยเพื่อป้องกันการถูกนำไปใช้งานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการย้ายค่าย) แต่ถ้าไม่ก็สามารถเริ่มทำการย้ายค่ายออนไลน์ตามขั้นด้านล่างนี้ได้เลย

  • ใส่เบอร์ที่ต้องการย้ายค่ายออนไลน์ พร้อมรหัสผ่านที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว (OTP) : โดยมีสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมคือเบอร์ที่ผู้ใช้บริการ หรือเจ้าของเลขหมายต้องการนำมาใช้งานกับ เอไอเอส กรอกลงช่อง บัตรประชาชน จากนั้นให้เริ่มจากการ กด *151*หมายเลขบัตรประชาชน# แล้วกดโทรออก ระบบจะส่งรหัส OTP มาให้ เมื่อได้รหัสให้เรากรอกหมายเลขที่ต้องการย้ายมา และรหัส OTP ที่ได้รับมาใส่ลงไปที่หน้าจอครับ

AIS

  • ใส่ข้อมูลส่วนตัว แนบบัตรประชาชน พร้อมที่อยู่ในการจัดส่ง : หลังจากที่เสร็จขั้นตอนแรกแล้ว ระบบจะให้เราเข้าไปกรอกข้อมูลเพิ่มนะครับ โดยจะมีช่องให้กรอกเบอร์ที่ขอย้ายค่ายมา ก็ใส่ลงไปครับ และก็เลือกกดว่ามาจากค่ายไหน ในระบบจะมีให้เลือก dtac, true และอื่น ๆ เราก็เลือกเลยครับ จากนั้นให้เรากรอก ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรติดต่อ, อีเมลล์, เลขบัตรประชาชน, วันเดือนปีเกิด และสุดท้ายจะมีให้เราอัพโหลดไฟต์สำเนาบัตรประชาชนที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัลลงไปครับ จากนั้นก็กรอกข้อมูลในส่วนของที่อยู่ ได้แก่ บ้านเลขที่ ถ้าอยู่คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ ก็ให้ใส่เลขห้องลงไปด้วยครับ ระบุอาคาร, ซอย, ถนน, แขวงฝตำบล, เขตฝอำเภอ, จังหวัด และรหัสไปรษณีย์ ครับ

AIS

  • ตรวจสอบคำขอย้ายค่าย และส่งข้อมูล : เมื่อทำทุกอย่างครบแล้วให้เรามาตรวจสอบคำขอย้ายค่ายไปอยู่กับ เอไอเอส ด้วยการกด *151*หมายลขบัตรประชาชน (13หลัก)# โทรออก เมื่อกดแล้วระบบจะให้เราใส่ รหัสย้ายค่ายครับ โดยเมื่อเสร็จแล้วจะมี SMS แจ้งมาให้เรา โดยระบบุว่า บริษัทฯจะแจ้งยอดค่าใช้บริการผ่าน SMS และนำส่งใบแจ้งค่าบริการเพื่อดูรายละเอียดผ่านแอปพลิเคชั่น my AIS (ดาวน์โหลดกด *900#) และมีการสรุปแจ้งให้ทราบถึงรายละเอียดการสมัครย้ายค่าย ทั้งเบอร์โทร แพ็กเกจที่เลิอกเอาไว้ โดยมีรายละเอียดของชื่อแพ็กเกจ ราคา ความเร็ว และที่อยู่ในการจัดส่งของเราครับ เมื่ออ่านครบ และตรวจเช็ตเรียบร้อยแล้วให้เรากดตรงยินยอม และส่งข้อมูลครับ

AIS

โดยหลังจากวันที่ 2 หลังจากยื่นเอกสาร จะสามารถบอกเลยว่าได้รับอนุมัติ วันที่/เวลาเท่าไหร่ที่สามารถเริ่มใช้งาน เอไอเอส ได้ หรือถ้าไม่ได้รับอนุมัติ ก็จะแจ้งสาเหตุว่าเพราะอะไรถึงไม่ได้รับอนุมัติ และจะมีแจ้งผล SMS ส่งข้อความไปที่ซิม เอไอเอส ของเราด้วยว่า ยินดีต้อนรับจาก เอไอเอส (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบบที่คุณเลือกว่าเลือกแบบเติมเงิน หรือรายเดือน)

AIS

เมื่อทำตามขั้นตอนทั้งหมดจบแล้วก็ถือว่าเราได้เตรียมย้ายค่ายไปอยู่กับทาง เอไอเอส แล้วครับ แล้วก็รอรับซิมการ์ดใหม่จาก เอไอเอส ที่จะจัดส่งไปให้ตามที่อยู่ที่ได้ลงทะเบียนแจ้งไว้ ภายในเวลา 34 วัน ครับ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบริการโอนย้ายเครือข่ายอีกด้วย หากยังคงสามารถดูได้ที่ ยูทูป วีดีโอ ด้านล่างได้เลยครับ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.