iQIYI ลุยให้บริการวิดีโอออนไลน์ในไทย ตั้งเป้าก้าวสู่ผู้นำคอนเทนต์เอเซีย

อ้ายฉีอี้ (iQIYI) ลุยให้บริการวิดีโอออนไลน์ในไทยเต็มรูปแบบ ตั้งเป้าผู้นำคอนเทนต์เอเชีย ภายใต้แคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ”…

highlight

  • อ้ายฉีอี้ ประกาศแคมเปญ Wชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจW เดินหน้ารุกตลาดไทยเต็มพิกัด ยกทัพซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูนคุณภาพยอดนิยม ทั้งแบบออริจินัล-ผลิตเอง (iQIYI Original) และซื้อลิขสิทธิ์
  • เปิดตัวคอนเทนต์ไฮไลท์กว่า 21 รายการ จากทั่วเอเชีย เอาใจชาวไทยประจำปี 2021 ให้รับชมบนแอปพลิเคชัน iQIYI และเว็บไซต์ iQ.com ฟรี หรือแบบสมาชิก (VIP) แบบไม่มีโฆษณาคั่น สมัครครั้งแรกเพียง 15 บาทต่อเดือน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 กุมภาพันธ์ 2021

iQIYI ลุยให้บริการวิดีโอออนไลน์ในไทย ตั้งเป้าก้าวสู่ผู้นำคอนเทนต์เอเซีย

เคลวิน เหยา ผู้จัดการประจำประเทศไทย อ้ายฉีอี้ อินเตอร์เนชันแนล เผยว่า หลังจากที่ อ้ายฉีอี้ แพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ชั้นนำจากประเทศจีนเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย โดยประเดิมด้วยออริจินัลวาไรตี้อย่าง Youth With You 2 ซึ่งได้รับความนิยมล้นหลามจากแฟน ๆ ชาวไทยทั่วประเทศ จน iQIYI (อ้ายฉีอี้)

ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น บ้านของความบันเทิงยอดนิยมแห่งเอเชีย ทั้งซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ การ์ตูน จากไทย จีน เกาหลี และญี่ปุ่น กว่า 3,000 เรื่อง และยังเป็นครั้งแรกที่ได้นำคอนเทนต์ไทยมาเสิร์ฟให้ดูบนแพลตฟอร์มพร้อมกันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เสียดาย, Gen Y The Series วัยรุ่นวุ่น Y รัก,

iQIYI

และ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เดอะซีรีส์ ด้วยการจับมือกับผู้ผลิต และสถานีโทรทัศน์ระดับแนวหน้าของประเทศ ในปีที่ผ่านมาปีนี้ เรามีเป้าหมายที่จะเดินหน้ารุกตลาดกลุ่มผู้ชมร่วมสมัยและผู้ชมยุคใหม่ที่ชื่นชอบผลงานเอเชียคุณภาพระดับโลกอย่างต่อเนื่อง

ภายใต้แคมเปญ “ชื่อแปลก ซีรีส์ปัง วาไรตี้ดังได้ใจ เพื่อให้ อ้ายฉีอี้ เป็นที่รู้จัก และได้รับนิยมในวงกว้างมากขึ้น พร้อมนำเสนอคอนเทนต์ และความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่สามารถรับชมกันอย่างจุใจได้ฟรี บนแอปพลิเคชัน อ้ายฉีอี้ และเว็บไซต์ iQ.com

iQIYI

นอกจากการขนทัพคอนเทนต์ระดับพรีเมียมมาไว้บนแพลตฟอร์มแล้ว อ้ายฉีอี้ ยังได้นำนวัตกรรมล้ำสมัยมายกระดับแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ในประเทศไทย ทั้งระบบปฏิบัติการกดดูคอนเทนต์พร้อมเล่นทันใจภายใน 2 วินาที ซึ่งเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณภาพวิดีโอระดับ Full HD

และเสียงระบบ Dolby Atmos ราวกับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์ การนำเสนอด้วยพากย์ไทยและคำบรรยายให้เลือกชมสูงสุด 12 ภาษา โดยสามารถปรับตัวอักษรได้ทั้งขนาด สี และพื้นหลัง รวมถึงยังสามารถแก้ไขคำบรรยายเพื่อยกระดับประสบการณ์การรับชมร่วมกันได้

นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Zoom AI มาปรับใช้กับภาพยนตร์ไทยคลาสสิกในตำนาน เพื่อให้ได้ภาพ และเสียงคุณภาพสูงสุดเหนือกว่าทุกที่ที่เคยรับชมมาอีกด้วย

ด้าน ผ่านศึก ธงรบ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา อ้ายฉีอี้ กล่าวเสริมว่า ในปี 2021 นี้ เรามีไฮไลท์ ซีรีส์สุดปัง วาไรตี้ดังได้ใจ กว่า 21 รายการจากทั่วเอเชีย อาทิ ออริจินัลวาไรตี้ขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลกอย่าง Youth With You 3 ซีซั่นล่าสุดที่ได้ ลิซ่า BLACKPINK มารับหน้าที่เมนเทอร์ประจำรายการอีกครั้ง

พร้อมผู้เข้าแข่งขันชายจากทั่วภูมิภาค, ออริจินัลซีรีส์จีนที่น่าจับตามองอย่าง Moonlight นำแสดงโดย ติงอวี่ซี และ เอสเธอร์ หยู, ลั่วหยาง (Luo Yang) นำแสดงโดย หวังอี้ป๋อ และ วิคตอเรียซ่ง, และ Danger Zone ที่ได้นักร้องและนักแสดงขวัญใจคนไทยอย่าง โจวอวี้หมิน หรือ “วิค F4” มานำแสดง,

ออริจินัลซีรีส์เกาหลีแห่งปี Jirisan นำแสดงโดย จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน และ My Roommate is a Gumiho นำแสดงโดย แบกซันอู และ ชอยโบริม, การ์ตูนญี่ปุ่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ทั้ง มหาเวทย์ผนึกมาร (Jujutsu Kaisen), ด็อกเตอร์สโตน (Dr. Stone), และ แบล็คโคลเวอร์ (Black Clover), ร่วมด้วยที่สุดแห่งซิทคอมอย่าง เป็นต่อ,

เสือ ชะนี เก้ง, และ 3 หนุ่ม 3 มุม x2 ซึ่งไม่เพียงแต่แฟน ๆ ชาวไทยที่จะได้รับชมคอนเทนต์สุดพิเศษเหล่านี้เท่านั้น เรายังมีแผนส่งออกคอนเทนต์ไทยอื่น ๆ อีกมากเพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ผลิตและนักแสดงไทยสู่ตลาดโลกอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อ้ายฉีอี้ เปิดให้บริการบนแอปพลิเคชัน อ้ายฉีอี้ และเว็บไซต์ iQ.com โดยผู้ชมสามารถรับชมซีรีส์ วาไรตี้ ภาพยนตร์ และการ์ตูน ได้ฟรี มีพากย์ไทยและซับไตเติลภาษาไทย และเพื่อประสบการณ์ที่เหนือระดับยิ่งขึ้น ดูล่วงหน้า ไม่มีโฆษณาคั่น รับชมภาพคมชัดระดับ Full HD

และเสียงระบบ Dolby Atmos เหมือนโรงภาพยนตร์ สามารถสมัครเป็นสมาชิก VIP Premium และ VIP Standard ได้ในราคาเพียง 15 บาท สำหรับสมาชิกใหม่ในเดือนแรก พิเศษวันนี้ ถึงวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2021

พร้อมเสริมแกร่งด้วยคอนเทนต์หลากหลาย และ Original Content มากขึ้น

iQIYI

สำหรับการให้บริการบนแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ แม้ว่าคอนเทนต์ส่วนใหญ่จะยังคงเป็นแม้ว่าคอนเทนต์ส่วนใหญ่เอเซีย และจีน แต่ในปี 2564 นี้ อ้ายฉีอี้ เตรียมที่จะขยายความร่วมมือในเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตคอนเทนต์จากทั่วโลก เพิ่มเติมเพื่อให้ผู้ชมมีตัวเลือกในการรับชมมากขึ้น

โดยคอนเทนต์ ที่ผู้ชมจะได้รับชมบน อ้ายฉีอี้ ในปัจจุบันนั้นจะครอบคลุมทั้งคอนเทนต์ที่มาจาก จีน ประเทศไทย และเกาหลี ทั้งในรูปแบบของซีรี่ย์ จีน, เกาหลี และอนิเมะ ซึ่งทั้งหมดถูกคัดสรรมาแล้วว่าเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยม และเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับฟัง เรายังมีการลงรายละเอียดในเรื่องของ คำบรรยายภาษไทย (Subtitle)

iQIYI
ผ่านศึก ธงรบ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา iQIYI (อ้ายฉีอี้)

ที่สามารถปรับขนาดได้ตามใจ และคัดกรองการใช้ภาษา และคำศัพท์ที่ทำให้เข้าใจง่ายมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้เรายังได้เดินหน้าสร้างความร่วมมือกับผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำ ในการสร้าง ออริจินัล คอนเทนต์ (Original Content) มากขึ้น

เช่น การร่วมมือกับทางสตูดิโอสร้างละครเกาหลีใต้อย่าง สตูดิโอดราก้อน และ JTBC เพื่อสร้างออริจินัลซีรีส์เกาหลี แนวดราม่า-หลอน-โรแมนติก-คอมเมดี้ ในชื่อ My Roommate is a Gumiho ซึ่งดัดแปลงมาจากการ์ตูน บนเว็บตูนเกาหลีชื่อดังเรื่อง Living Together

iQIYI
My Roommate Is A Gumiho

โดยได้ผู้เขียนบทซีรีส์ดังอย่าง What’s Wrong with Secretary Kim? มาช่วยเขียนบทให้ และได้นักแสดงชั้นนำชาวเกาหลีอย่าง จาง กี-ยอง และ อี เฮ-ริ มารับบทนำอีกด้วย ขณะที่ในประเทศไทย อ้ายฉีอี้ เองก็ได้ร่วมทุนกับ ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส กรุ๊ป ในการนำเอาภาพยนต์ไทย อย่าง “โลกทั้งใบให้นายคนเดียว

มาสร้างเป็นซีรีส์ใหม่เพื่อให้คนไทยได้ติดตามคอนเทนต์ดี ๆ จากประเทศไทยมากขึ้น สำหรับแผนในอนาคต อ้ายฉีอี้ ก็ได้เตรียมที่จะพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะให้ผู้ชมคอนเทนต์ของ อ้ายฉีอี้ สามารถรับชมได้บน สมาร์ท ทีวี (Smart TV) อีกด้วย

ปัจจุบันจากการสำรวจช่องทางในการเข้ารับชมคอนเทนต์ของผู้ใช้คนไทย เราพบว่ายังคงเป็นการรับชมผ่านอุปกรณ์พกพาจะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เนื่องจากมีความสะดวกทำให้สามารถรับชมได้จากทุกที่ทุกเวลา

iQIYI

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตได้ใน App Store และ Google Play ไม่มีค่าใช้จ่าย-กดดาวน์โหลดฟรี https://i.qy.net/f34caJ-b7

อัพเดต และติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับความบันเทิงยอดนิยมแห่งเอเชียได้ทาง Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/iqiyithailand; IG: @iQIYIThailand; Twitter: @iQIYIThailand; YouTube: iQIYI Thailand

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.