Krungsri Finnovate เปิดกองทุนสตาร์ทอัพ “ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I” ครั้งแรกในไทย

Krungsri Finnovate

กรุงศรี ฟินโนเวต (Krungsri Finnovate) เปิดกองทุนสตาร์ทอัพครั้งแรกในไทย “ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I”ตอกย้ำผู้นำด้านการลงทุนในสตาร์ทอัพ…

highlight

  • กรุงศรี ฟินโนเวต ผู้นำด้านการสนับสนุน และลงทุนในเทคโนโลยีนวัตกรรมและสตาร์ทอัพทั้งในระดับประเทศ และภูมิภาค ต่อยอดความสำเร็จและความเชี่ยวชาญ เดินหน้ากลยุทธ์ 3.0 เปิดกองทุนสตาร์ทอัพครั้งแรกในไทย “ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I” (Finnoventure Fund I) โอกาสการลงทุน เข้าถึงข้อมูลทางธุรกิจ และการร่วมเป็นพันธมิตรกับธุรกิจสตาร์ทอัพที่เติบโตโดดเด่นในอาเซียน พร้อมเป็นที่ปรึกษานักลงทุนจับมือเดินหน้ารับการเติบโตไปด้วยกัน

Krungsri Finnovate เปิดกองทุนสตาร์ทอัพ “ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I” ครั้งแรกในไทย

Krungsri Finnovate
แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด กล่าวว่า พัฒนาการของสตาร์ทอัพในประเทศไทยเริ่มต้นมาตั้งแต่ประมาณปี 2558 โดย กรุงศรี ฟินโนเวต ได้คลุกคลีกับการเติบโตของสตาร์ทอัพมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม 1.0 หลายองค์กรที่ต้องการเดินหน้าองค์กรเข้าสู่นวัตกรรมจะจัดทำโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ

เพื่อให้ได้เริ่มสัมผัสการทำงานแบบสตาร์ทอัพ จากนั้นพัฒนาไปสู่ยุค 2.0 ที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัพและการร่วมเป็นพันธมิตรกับสตาร์ทอัพในการพัฒนานวัตกรรมต่อยอดธุรกิจต่างๆ กรุงศรี ฟินโนเวต ทำให้กรุงศรีกลายเป็นธนาคารที่ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพกว่า 63 บริษัท

กว่า 106 โปรเจ็ค และส่งเสริมการทำงานด้านดิจิทัลของกรุงศรีและบริษัทในเครือถึง 37 หน่วยธุรกิจ วันนี้ กรุงศรี ฟินโนเวต กำลังเดินหน้าสู่ยุค 3.0 ที่พร้อมจะนำความเชี่ยวชาญของเราต่อยอดไปสู่การลงทุนในระดับกองทุน เพื่อที่จะสร้างโอกาสการเติบโตให้กับสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ ในขณะเดียวกันก็สร้างผลตอบแทน และการเติบโตทางธุรกิจให้กับนักลงทุนด้วย

Krungsri Finnovate

กรุงศรี ฟินโนเวต จึงจัดตั้งกองทุนเพื่อลงทุนในสตาร์ทอัพขึ้น ถือเป็นกองทุนสตาร์ทอัพครั้งแรกของไทย ภายใต้ชื่อ ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อย และองค์กรที่สนใจลงทุนในสตาร์ทอัพแต่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพได้เข้าลงทุน

โดยมีกรุงศรี ฟินโนเวต ซึ่งมีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการลงทุนในสตาร์ทอัพเป็นผู้ดูแล นอกจากนั้น นักลงทุนสถาบันที่ลงทุนในกองทุนนี้ ยังมีโอกาสจะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจของสตาร์ทอัพที่อยู่ภายใต้กองทุนนี้ เพื่อที่จะต่อยอดการทำธุรกิจนำเสนอสินค้าและบริการที่เป็นนวัตกรรมร่วมกัน

โดยฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ Iเป็นกองทุนขนาด 3,000 ล้านบาท มุ่งเข้าลงทุนในสตาร์ทอัพทั้งไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระดับซีรี่ส์ A ขึ้นไป เน้นลงทุนในกลุ่มฟินเทค อีคอมเมิร์ซ ออโตโมทีฟ (ยานยนต์) และกลุ่มสตาร์ทอัพที่อาจฟื้นตัวเร็ว หรือได้รับโอกาสทางธุรกิจในช่วงโควิด-19

ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว เป็นต้น หรือที่เรียกว่า PostPandemic Boom Startup

Krungsri Finnovate

ตั้งแต่ปี 2558 สตาร์ทอัพไทยแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยพบการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพเติบโตกว่า 3 เท่าจากปกติ ประกอบกับในปี 2564 ประเทศไทยมียูนิคอร์นรายแรกอย่าง Flash Express ที่สะท้อนภาพความสำเร็จ และแนวโน้มว่าสตาร์ทอัพหลายธุรกิจของไทย มีศักยภาพที่จะขยายกิจการจากในประเทศไปยังภูมิภาคได้

ขณะเดียวกันสตาร์ทอัพในภูมิภาคอาเซียนก็เติบโตแบบเท่าทวีคูณ และกำลังเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ อีกทั้งปัจจุบัน เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับสตาร์ทอัพในภูมิภาคนี้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 ถือเป็นอุปสรรคของสตาร์ทอัพยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่จะขยายธุรกิจเข้ามาในภูมิภาคนี้

จึงเป็นโอกาสให้สตาร์ทอัพไทย และอาเซียนได้เติบโตอย่างเต็มที่ การมีกองทุนสตาร์ทอัพที่จัดตั้งโดยผู้มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ และเปิดกว้างให้นักลงทุนที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุนได้ง่ายขึ้นจะช่วยเพิ่มเม็ดเงินในการขยายธุรกิจที่มีศักยภาพอยู่แล้วให้ยิ่งขยายตัวเติบโตไปได้เป็นเท่าทวีคูณ

Krungsri Finnovate

“จากประสบการณ์การลงทุนมานานกว่า 4 ปี ในกว่า 15 กิจการสตาร์ทอัพ รวมเงินลงทุนมากกว่า 1,500 ล้านบาทของกรุงศรี ฟินโนเวต ประกอบกับความแข็งแกร่งของกรุงศรีและมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก MUFG ที่มีเครือข่ายที่แข็งแกร่งจะสามารถสร้างความสำเร็จ

และการเติบโตที่แข็งแกร่งให้กับกองทุน ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ Iจึงขอเชิญชวนนักลงทุนสถาบัน หรือองค์กรธุรกิจ นักลงทุนรายย่อย ประเภทกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่พิเศษ ที่สนใจลงทุน ก้าวเข้าไปในโลกของดิจิทัลและเติบโตไปด้วยกันกับเรา โดยกรุงศรี ฟินโนเวต จะเริ่มเดินสายนำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุน (Roadshow) ในเดือนสิงหาคม เป็นต้นไป” แซม กล่าว

Krungsri Finnovate

ด้าน กัมปนาท วิมลโนท Head of Investment and Strategic Partnership ของ กรุงศรี ฟินโนเวต กล่าวว่า ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I เป็นกองทุนที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนประเภทบุคคลธรรมดาที่มีสินทรัพย์สุทธิตั้งแต่ 70 ล้านบาทขึ้นไป

หรือมีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป (Ultra High Net Worth) ที่สนใจลงทุนในสตาร์ทอัพแต่ยังไม่มีความเชี่ยวชาญซึ่งมีมี กรุงศรี ฟินโนเวต ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการกองทรัสต์ (Trust Manager) ได้ โดยกองทุน ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I นี้จะมีขนาดกองทุนอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท

โดยมุ่งลงทุนกับสตาร์ทอัพไทย และต่างประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยโฟกัส 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มธุรกิจที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้การบริการที่เกี่ยวข้องกับการเงิน (FinTech), กลุ่มการทำธุรกรรมซื้อขาย หรือแลกเปลี่ยนสินค้า และบริการบนอินเทอร์เน็ต (E-commerce) และ ยานยนต์ (Automotive) 

Krungsri Finnovate

โดยแบ่งเป็นการลงทุนในสตาร์ทอัพไทย 70% และสตาร์ทอัพต่างประเทศ 30% ในปประเทศ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม นอกจากนี้ด้วยความสามารถในการพา Venture Capital (VC) จากต่างประเทศ ทำให้สามารถช่วยสตาร์ทอัพที่เราลงไป ขยายตลาดไปยังต่างประเทศได้ง่ายมากขึ้น

“ปัจจุบันได้มีสตาร์ทอัพที่อยู่ในระหว่างกำลังเจรจาในกองทุน ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I กว่า 10 ราย และตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้จะเห็นการลงทุนในสตาร์ทอัพของกองทุนนี้ ไม่น้อยกว่า 5 ราย โดยเราเชื่อว่าภายใน 3 ปี หลังจากนี้ จะมีสตาร์ทอัพไม่น้อยกว่า 10 ราย ที่จะถูกระดมทุน และเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ โดยเราเชื่อว่า กว่า 50% ของ Initial Public Offering จะอยู่ในพอร์ตกรุงศรี ฟินโนเวต” แซม กล่าว

Krungsri Finnovate

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจการลงทุนใน ฟินโนเวนเจอร์ ฟันด์ I สามารถติดต่อได้ที่ Finnovate@krungsri.com หรือส่ง inbox มาได้ที่ Facebook: Krungsri Finnovate

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.