KULAP บุก จุฬาฯ จัดสัมมนาการเงินรูปแบบใหม่เน้นการกระจายศูนย์

KULAP

คูแลป (KULAP) บุก จุฬาฯ จัด “CHULA CRYPTO TALK” สัมมนาการเงินรูปแบบใหม่เน้นการกระจายศูนย์ มุ่งเน้นให้ความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง Blockchain และ Digital Asset…

KULAP บุก จุฬาฯ จัดสัมมนาการเงินรูปแบบใหม่เน้นการกระจายศูนย์

ผ่านไปแล้วกับงานรวมพลของชาวคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ในรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้งาน CHULA CRYPTO TALK ที่มีเหล่านักศึกษา และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงความตั้งใจของผู้จัดที่มีเป้าหมายร่วมกัน

โดยมุ่งเน้นที่การให้ความรู้ ความเข้าใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ซึ่งการรวมตัวของชาวคริปโตในครั้งนี้ นักศึกษาและประชาชนทั่วไปจะได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ที่ร่วมแสดงถึงมุมมองที่แตกต่างกันออกไป โดยภายในงานมีประเด็นที่น่าสนใจติดตามอยู่มากมาย

ทำความรู้จักกับ ระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Finance) 

KULAP

ระบบ Decentralized Finance หรือ DeFi เป็นระบบการเงินรูปแบบใหม่ในโลกดิจิทัลที่ไม่ต้องพึ่งตัวกลางที่เป็นสถาบันการเงิน แต่ใช้ระบบการกระจายศูนย์ที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง ตามโปรแกรมที่ถูกเขียนไว้ (Smart Contract) ธุรกรรมต่าง ๆ จะทำงานภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain)

ทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบกันเองได้ อีกทั้งไม่เสี่ยงต่อการปลอมแปลงและทำซ้ำ เนื่องจากข้อมูลที่ถูกเชื่อมต่อกันเป็นระบบ ซึ่งตรงนี้จะแก้ปัญหาเรื่องความรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น การกู้ยืม การแลกเปลี่ยน การชำระเงิน เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบของสินทรัพย์ให้กลายเป็นดิจิทัล และด้วยความที่เป็นดิจิทัลจึงทำให้การหมุนเวียน (เปลี่ยนมือ)

มีความรวดเร็วกว่าระบบเดิมเป็นอย่างมากโลก DeFi ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คือการที่มีสถาบันการเงินในรูปแบบใหม่เกิดขึ้น สถาบันแห่งนี้มีชื่อว่า คูแลป ถือเป็นสถาบันการเงินในประเทศไทยแห่งแรกในรูปแบบของ DeFi ซึ่งเป็นระบบทางการเงินแบบเปิดที่ประชาชนทุกคนเข้าถึงได้

อนาคตการเปลี่ยนแปลงของโลกการเงินได้มาถึงแล้วจริงหรือ ?

KULAP
พลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ คูแลป

พลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ คูแลป ให้ความคิดเห็นว่า โลกกำลังอยู่ในกระแสการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างเท่าทัน

การมาของเทคโนโลยีบล็อกเชน การมาของบิทคอยน์ รวมถึงการจัดตั้งสถาบันการเงินแบบกระจายศูนย์ ทุกอย่างล้วนเกิดจากความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เพราะฉะนั้นจึงต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อตามให้ทันนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่กำลังจะมาถึง การลงทุนทุกอย่างต้องศึกษาให้มาก สิ่งที่รู้ก็ต้องศึกษาเพิ่มเติม เพราะอนาคตการเปลี่ยนแปลงของโลกการเงินได้มาถึงแล้

เราจะมั่นใจใน “DeFi” ได้อย่างไร
KULAP
ณัฐกิตติ์ ขุนดำ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Growth Director บริษัทฯ Startup ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นจำลองการเทรดคริปโต

ณัฐกิตติ์ ขุนดำ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Growth Director บริษัทฯ Startup ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นจำลองการเทรดคริปโต กล่าวว่า การใช้ชีวิตแบบ New Normal เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนเราได้เห็นข้อจำกัดของระบบทางการเงินในปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร หรือการโอนเงินข้ามประเทศ และDeFi เองที่จะเข้ามาแก้ข้อจำกัดตรงนั้น สิ่งที่เราทุกคนทำได้ในตอนนี้คือ การทำความเข้าใจระบบการเงิน (Fiat) ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ยิ่งเราศึกษาระบบการเงินเดิมให้เข้าใจมากเท่าไร

เราจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมเราจำเป็นต้องพึ่งพาระบบใหม่ที่กำลังเข้ามา และแน่นอนว่า DeFi กำลังจะพบกับบททดสอบครั้งใหญ่ว่าจะสามารถไปต่อได้หรือไม่ ซึ่งผมเชื่อว่าตัว Core Concept ค่อนข้างแข็งแรงพอ

สินทรัพย์ดิจิทัลไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป!!
KULAP
ธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ Dash Thailand Ambassador

ธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ Dash Thailand Ambassador กล่าวว่า ประโยชน์ของสินทรัพย์ดิจิทัลยังมีมากกว่าที่เราคิด นอกจากการทำกำไรจากการเทรดในตลาดเสมือนหลักทรัพย์อื่น ๆ แล้ว สินทรัพย์ดิจิทัลยังมีประโยชน์และค่อนข้างแพร่หลายในการใช้เพื่อเป็นตัวกลางในการโอนเงินข้ามประเทศ

เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างสูง และด้วยความเร็วในการโอน จึงสามารถประหยัดเวลาในการดำเนินการได้ค่อนข้างมาก ดังที่เห็นได้จากองค์กรหรือสถาบันทางการเงินต่าง ๆ

เริ่มให้ความสนใจกับ DeFiหรือแม้แต่ร้านค้าขนาดเล็กที่เริ่มรับสินทรัพย์ดิจิทัลแทนการชำระเงินสดที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นคำตอบได้ว่าเรื่องของสินทรัพย์ดิจิทัลจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

KULAP

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.