LINE DEVELOPER DAY 2020 Online ประเทศญี่ปุ่น สร้างสถิติผู้เข้าร่วมงานสูงสุด

0
270
LINE

ไลน์ โชว์ผลงานหลังจัดงาน LINE DEVELOPER DAY 2020 แบบ Online ที่ญี่ปุ่นครั้งแรก แต่มีผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศสูงเป็นประวัติการณ์…

highlight

  • ไลน์ เน้นย้ำถึงความสามารถของเทคโนโลยีในการรับมือกับความท้าทายของโลกในปัจจุบัน
  • 2 ใน 3 ของผู้ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานเกือบ 10,000 คน เป็นผู้เข้าร่วมงานจากต่างประเทศ
  • วิทยากรจากภายนอกกว่า 36 ท่านทั้งจากสตาร์ทอัพ องค์กร และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นำ ร่วมให้ความรู้ในงาน

LINE DEVELOPER DAY 2020 Online ประเทศญี่ปุ่น สร้างสถิติผู้เข้าร่วมงานสูงสุด

ไลน์ DEVELOPER DAY 2020 งานประชุมประจำปีทางด้านเทคโนโลยีสำหรับนักพัฒนาในรูปแบบออนไลน์เต็มรูปแบบเป็นครั้งแรกจาก ไลน์ ประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ด้วยจำนวนผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกกว่าหลายพันคนตั้งแต่วันที่ 25-27 พฤศจิกายน นำเสนอความรู้ เรื่องราวน่าสนใจมากมายเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุด และความท้าทาย

ที่ ไลน์ กำลังเผชิญในปัจจุบัน รวมไปถึงเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ AI ในอนาคต เทคโนโลยีฟินเทค แลบล็อกเชน ความปลอดภัยของระบบมือถือข้ามแพลตฟอร์ม โครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูล งานด้านเซิร์ฟเวอร์ และเทคโนโลยี frontend เป็นต้น

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ทั่วโลก งาน ไลน์ DEV DAY ในปีนี้ จึงถูกจัดขึ้นแบบออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบตลอดทั้ง 3 วัน อัดแน่นด้วยเซสชั่นการบรรยายมากถึง 150 หัวข้อนำเสนอวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ของ ไลน์ ในการเป็นผู้ริเริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ

รวมถึงแชร์ความรู้ด้านเทคโนโลยีเชิงวิศวกรรมจากวิทยากรทั้งหมดมากถึง 200 คน ทั้งนักพัฒนาจาก ไลน์ และบริษัทในเครือ รวมไปถึงวิทยากรจากภายนอกอีก 36 ท่าน งานในปีนี้ได้รับกระแสตอบรับดีเยี่ยมจากทั่วโลกสูงเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวนผู้ลงทะเบียนเข้าชมมากถึงเกือบ 10,000 คน

โดย 2 ใน 3 เป็นผู้เข้าชมงานจากภายนอกญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีอัตราผู้เข้าร่วมชมงานจากประเทศอื่นๆ เพียง 10% ซึ่งทุกหัวข้อการบรรยายสามารถรับชมได้ทาง ไลน์ LIVE (มีเสียงภาษาอังกฤษหรือคำบรรยายภาษาอังกฤษ) และสามารถรับชมย้อนหลังผ่านทางช่องยูทูป (youtube) ของ ไลน์ Developer 

LINE

โดยในปีนี้ เริ่มด้วยการบรรยายจาก อึยบิน พาร์ค รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี LINE Corporation เกี่ยวกับการริเริ่มใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ และความท้าทายล่าสุดที่ ไลน์กำลังเผชิญ เป้าหมายในเชิงนักพัฒนา และวิสัยทัศน์ในอนาคต

ต่อจากนั้น ฟูจิมอน ชิเอกิ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี  Yahoo! JAPAN ได้เข้าร่วมพูดคุยถึงวิธีการที่ทั้งสองบริษัทใช้เทคโนโลยีเพื่อเอาชนะอุปสรรคและความท้าทายต่างๆ ร่วมกัน โดยในขณะนี้ ไลน์ กำลังอยู่ในขั้นตอนของการควบรวมธุรกิจกับ Z Holdings ซึ่ง Yahoo! JAPAN ซึ่งเป็นบริษัทลูกหลักของ Z Holdings

“ยังคงมีอีกหลายอย่างที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยพลังอำนาจของเทคโนโลยี ทั้งในญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เรากำลังเผขิญหน้ากับประเด็นต่างๆ ในสังคม เช่น โควิด 19 การช่วยให้ชีวิตผู้คนสะดวกสบายและดีขึ้นท่ามกลางสภาวะมากมายเหล่านี้ได้คือเหตุผลสำคัญที่เราต้องการที่จะร่วมงานกัน” อึยบิน พาร์ค กล่าว

“เจตจำนงของ CEO เราแสดงถึงความตั้งใจที่จะร่วมงานเป็นทีมเดียวกัน เช่นเดียวกับทีมนักพัฒนา เราจะร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายทางสังคมมากมายเหล่านี้ไปด้วยกัน” ฟูจิมอน ชิเอกิ กล่าวเสริม

การบรรยายยังเน้นย้ำถึงความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของ ไลน์ ในบริการด้านต่าง ๆ โดยความต้องการด้านการสื่อสารดิจิทัลเพิ่มขึ้นในปีนี้ ฟีเจอร์วิดีโอคอลของ ไลน์ ได้มีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 235% ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม

LINE

ไลน์ ยังได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านข้อมูลของ ไลน์ หรือเรียกว่า Information Universe (IU) ประกอบไปด้วยข้อมูล (consolidated data) มากถึง 270 PB (petabytes) และเพิ่มขึ้นในอัตรา 7 แสนล้านเรคคอร์ดต่อวัน

อึยบิน พาร์ค กล่าวว่า เราเห็นอัตราการใช้งานในช่วง peak time เพิ่มขึ้นสูงถึง 16 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ เราจึงมีการพัฒนา load balancing เพื่อให้ระบบทำงานอย่างเต็มความสามารถ และเราได้ทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ฐานข้อมูลในภูมิภาคต่าง ๆ สามารถจัดเก็บ และถูกใช้งานตามเงื่อนไขของเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความสำเร็จที่สำคัญของ ไลน์ ในประเทศอื่นนอกจากญี่ปุ่น ยังรวมไปถึง การเปิดให้บริการ ไลน์ BK โซเชียลแบงกิ้งบน ไลน์ อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย โดย ไลน์ มีแผนที่จะขยายบริการรูปแบบนี้ไปยังประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน และอินโดนีเซีย

และอีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยีของ ไลน์ คือบริการยื่นขอทะเบียนบ้านผ่าน ไลน์ สำหรับผู้อยู่อาศัยย่าน Shibuya ในกรุงโตเกียว ที่สามารถยื่นขอทะเบียนบ้านผ่าน ไลน์ และชำระเงินด้วย ไลน์ Pay นับเป็นการใช้งาน eKYC เป็นครั้งแรก

โดยองค์กรภาครัฐท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น และในอนาคตอันใกล้นี้ ไลน์ จะออกบริการ ไลน์ DOCTOR ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้คนไข้ และหมอสื่อสารกันผ่านทาง ไลน์ วิดีโอแชต เพื่อลดภาระของการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกด้วย

นอกจากนี้ ไลน์ DEV DAY ยังนำเสนอผลงานการพัฒนาบริการสำหรับภาคธุรกิจมากมาย เช่น ในเดือนกรกฎาคม LINE OA ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการโทรด้วยเสียง และวิดีโอเข้ามาได้ ช่วยให้ธุรกิจสามารถตอบคำถามของลูกค้าได้อย่างสะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น

โดยมีแผนเพิ่มบริการจองร้านอาหารภายในปีนี้ และการเชื่อมต่อกับ ไลน์ Pay ภายในสิ้นปี 2563 รวมไปถึงความสำเร็จในการเปิดให้บริการ ไลน์ MINI App เว็บแอพลิเคชั่นบน ไลน์ ที่เปิดให้บริการแล้วในปีนี้ ขณะที่แพลตฟอร์ม ไลน์ Blockchain เป็นอีกหนึ่งบริการที่ ไลน์ พัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561

โดย ไลน์ ได้เปิดตัว ไลน์ Blockchain Developers ในช่วงต้นปี ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถพัฒนาบริการบล็อกเชนอย่างง่ายดาย และมีประสิทธิภาพบน Mainnet ที่ ไลน์ พัฒนาขึ้นมาอย่างเป็นอิสระ สร้างความเชื่อถือด้วยระบบอัลกอริธึ่ม โดย ไลน์ มุ่งมั่นที่จะสร้าง Blockchain ใช้งานง่ายที่ออกแบบมาสำหรับทุกคน

อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปลี่ยนแปลงอีกมากที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความมุ่งมั่นของ ไลน์ ตามพันธกิจ Closing the distance ในการช่วยให้ทุกคสามารถเข้าถึงข้อมูล บริการได้อย่างใกล้ชิดกันต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.