LINE Insights ชี้เศรษฐกิจใหม่ หัวใจ “Y” โอกาสครองใจผู้บริโภคยุค 2020

LINELINE InsightsLIVE TVไลน์ไลน์ อินไซด์

ไลน์ อินไซด์ (LINE Insights) เผยผลวิจัยตลาดผู้ชมซีรี่ส์วาย พร้อมแนะแบรนด์นำข้อมูลต่อยอดทำการตลาดให้ตรงความต้องการ เพื่อก้าวเป็นผู้นำที่ครองใจลูกค้า…

highlight

  • เผยผลศึกษา “Y Economy” พบซีรีส์วาย เติบโตเร็วชิงตลาด Mass สำเร็จ
  • ครองใจแฟนซี่รี่วาย ให้สำเร็จ ต้องเข้าใจ เข้าถึง และมีลูกเล่นรอบด้าน
  • LIVE TV เป็นแพลตฟอร์มหลักในการชมซีรี่ส์วาย ด้วยตัวเลขสูงถึง 80% ของผู้ชมซีรี่ส์วายทั้งหมด

LINE Insights ชี้เศรษฐกิจใหม่ หัวใจ “Y” โอกาสครองใจผู้บริโภคยุค 2020

ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า ในฐานะทีแพลตฟอร์ม LINE เป็นแพลตฟอร์มที่ถือเป็นแหล่งรวมซีรีส์วาย (Y Series) อยู่บน LINE TV โดยการเข้าชมมีการเติบโตมากถึง เท่าเมื่อเทียบกับปี 2019 เราจึงให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ในกลุ่มนี้มาก

และเพื่อให้เข้าใจความต้องการของผู้ชมในกลุ่มนี้มากขึ้น LINE ประเทศไทย โดย LINE Insights จึงได้ร่วมกับบริษัทวิจัยการตลาดนีลเส็น จัดทำบทวิจัยตลาดภายใต้หัวข้อ Y Economy ที่มุ่งศึกษา และวิเคราะห์กลุ่มผู้ชมซีรีย์วายแบบเจาะลึก

ทั้งในด้านประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการรับชม ตลอดจน ผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจที่เกิดจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคกลุ่มนี้ โดย จากการศึกษา พบว่า LIVE TV เป็นแพลตฟอร์มหลักในการชมซีรี่ส์วาย โดย 80ของผู้ชมซีรี่ส์วายทั้งหมดรับชมทาง LINE TV และในบรรดาผู้ชมทั้งหลาย ผู้หญิงเป็นกลุ่มผู้ชมหลักที่มีมากถึง 78

และหากมองกลุ่มอายุ ผู้ชมกลุ่มนี้มีความหลากหลายในช่วงอายุมาก คือ ตั้งแต่ 1540 ปี และมีรายได้เฉลี่ยอยู่ในระดับ A คือรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยประมาณ 80,000 บาทต่อเดือน นั่นหมายความว่า ผู้บริโภคกลุ่มนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่ในเพศหรือวัยใดวัยหนึ่ง แต่เป็นคนที่กระจายอยู่ในทุกช่วงอายุ และยังมีรายได้สูง

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เป็นประโยชน์กับนักการตลาดอย่างมากที่แสดงให้เห็นถึงกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้ที่สามารถใช้จ่ายในสินค้าและบริการที่หลากหลาย ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือ พฤติกรรมการชมซี่รี่ย์วายของผู้ชมกลุ่มนี้ ที่นอกจากจะชื่นชมในตัวนักแสดงเป็นอย่างมากแล้ว

ผู้ชมซีรี่ส์วายยังยินดีที่จะได้เห็นแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ปรากฎอยู่ในซี่รี่ย์ที่กำลังรับชม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดวางในฉาก การสัมผัสสินค้า หรือการ Tiein เข้าไปในคอนเทนต์ของซี่รี่ย์แต่ละตอน และมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนหรือซื้อสินค้าของแบรนด์ที่เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักแสดงที่พวกเขาชื่นชอบ

นั่นจึงเป็นโอกาสให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ได้มากขึ้น เพื่อที่จะบริหารการปรากฎของแบรนด์ในซี่รี่ย์วายได้ตรงกับความต้องการและตรงใจผู้ชมมากที่สุดนั่นเอง

LINE Insights

นอกจากพฤติกรรมการรับชม และข้อมูลทางประชากรศาสตร์แล้ว ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า 90% ของการรับชมซี่รี่ย์วาย เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของแบรนด์ และนักการตลาด ที่จะเลือกใช้แพลตฟอร์มและสื่อออนไลน์ในการเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้

แพลตฟอร์ม LINE จึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการตัดสินใจเลือกลงโฆษณาของแบรนสินค้าต่าง ๆ เพราะมี Ecosystem ที่แข็งแกร่ง เอื้อต่อการสร้างประสบการณ์ของแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมายได้หลากมิติและต่อเนื่อง เพราะไม่เพียงแต่การรับชมผ่าน LINE TV ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถสนับสนุนให้คอนเทนต์ไปไกลมากกว่าการรับชม

เพื่อความบันเทิงที่หน้าจอ สามารถตอบสนองความต้องการให้กับผู้ชมที่ชื่นชอบนักแสดง อาทิ การรวมกลุ่มพูดคุยกันใน LINE Open Chat รูปใช้สติ๊กเกอร์ไลน์คาแรกเตอร์นักแสดง เมโลดี้เพลงประกอบซี่รี่ย์หรือคำพูดโดนใจในซีรีส์ เป็นต้น

นอกจากนั้น ยังมีเครือข่ายในการกระจายคอนเทนต์ไปยังผู้ชมในต่างประเทศได้มากกว่า 28 ประเทศทั่วโลก ซึ่งสามารถผลักดันให้สินค้าต่างๆ มีโอกาสเติบโตในตลาดระดับสากลได้” ดร.พิเชษฐ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.