LINE เผยวิวัฒนาการ LINE Chat ตลอดปี 2563 สะท้อนนวัตกรรมดิจิทัลไลฟ์สไตล์

LINE เผยวิวัฒนาการ LINE Chat ตลอดปี 2563 ตอกย้ำตำแหน่งแอปฯ แชตครองใจคนไทยสะท้อนนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อไลฟ์สไตล์ยุค New Normal…

LINE เผยวิวัฒนาการ LINE Chat ตลอดปี 2563 สะท้อนนวัตกรรมดิจิทัลไลฟ์สไตล์

ไลน์ ตอกย้ำถึงการเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลอันดับ 1 ที่คนไทยเลือกใช้งานตลอดปี 2563 ด้วยยอดผู้ใช้ประจำต่อเดือนสูงถึง 47 ล้านคน เผยบทสรุปวิวัฒนาการของแอปฯ แชท ไลน์ ซึ่งเป็นบริการหลักในด้านการสื่อสารตลอดปี 2563 ที่แต่ละฟีเจอร์ ฟังก์ชั่นที่อัพเดทล้วนผ่านการคิดวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้อย่างเข้มข้น

ก่อนจะนำเสนอออกมาตอบสนองการใช้งานได้อย่างตรงจุด สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี มาอำนวยความสะดวก และช่วยให้การสื่อสารสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม เป็นเสมือนผู้ช่วยคนรู้ใจของผู้ใช้ทุกคน

โดย ไลน์ ไม่ได้เป็นเพียงเพื่อนรู้ใจในเวลาปกติเท่านั้น แต่ในช่วงวิกฤตที่ทุกคนต้องปรับวิถีการดำเนินชีวิตสู่ New Normal Lifestyle ไลน์ ได้เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การปรับตัวของผู้คนนั้นง่ายขึ้นไปอีก ด้วยแนวคิดในการใช้ไอเดีย และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีต่าง ๆ มายกระดับ และตอบโจทย์ทุกวิถีชีวิต และความต้องการทั้งผู้ใช้งานส่วนบุคคล และธุรกิจให้ได้ประโยชน์เต็มที่ และมีประสิทธิภาพแท้จริง

ในปี 2563 เพียงปีเดียว ไลน์ ได้พัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมใน ไลน์ แชท เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนมากมายที่เปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ต่าง ๆ ตลอดปี ไม่ว่าจะเป็นในช่วงแรกของสถานการณ์แพร่ระบาดโควิ-19 ไลน์ ยังคงทำหน้าที่เป็นช่องทางการสื่อสาร อัพเดทข้อมูลสถานการณ์ให้คนไทยได้เป็นอย่างดี

ผ่าน โควิด19 อินโฟ ฮับในรูปแบบ Mini App ในหน้า Home และบน ไลน์ Thailand Official Account เน้นให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลโควิ-19 ได้สะดวก ครบครัน และรวดเร็ว พร้อมเป็น นักปฏิวัติฉีกกฎเดิม ด้วยการเปิดประสบการณ์ใหม่ในการสื่อสารช่วงกักตัว เจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งานโซเชียลมีเดีย

ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่น Explore ในหน้า Timeline เพื่อเป็นหน้าแสดงผลโพสต์ต่างๆ ตามความสนใจของผู้ใช้ให้เลือกกดติดตามได้ตามใจชอบ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันใน ไลน์ สร้างอิสระให้กับผู้ใช้ แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว และในเวลาต่อมา ไลน์ ยังเพิ่มลูกเล่นความ ทันสมัยไม่หลุดเทรนด์

ด้วย LINE Avatar ฟีเจอร์สร้างคาแรคเตอร์เสมือนจริงทั้งแบบนิ่ง และเคลื่อนไหว ไว้สร้างสีสันในแชท และบนโลกโซเชียลไปกับความล้ำด้วยเทคโนโลยี AR เป็นต้น

LINE

ทั้งนี้ สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานพูดถึง ไลน์ แชท มากที่สุด หนีไม่พ้นบทบาท ออฟฟิศเสมือนจริง ด้วยข้อจำกัดในการทำงานช่วงโควิดที่ผ่านมา พฤติกรรม Work from Home ทำให้ผู้คนหันมาใช้เครื่องมือดิจิทัล ทดแทนการทำงานในสำนักงานและใช้สำหรับธุรกิจมากขึ้น ซึ่งหลายฟังก์ชันถูกพัฒนาให้โดนใจและดีกว่าเดิม

อาทิ ไลน์ มิตติ้ง ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการประชุมออนไลน์ ชวนชาวออฟฟิศสร้างลิงก์ส่งให้เข้าร่วมประชุมได้ง่ายๆ พร้อมเอฟเฟกต์ ฟิลเตอร์มากมายเปลี่ยนรูปแบบการประชุมงานผ่าน ไลน์ ให้สะดวก รวดเร็วและมีสีสันมากขึ้น หรือแม้แต่ Keep Memo ห้องแชทส่วนตัว สำหรับเก็บบันทึกข้อมูลหลายรูปแบบ

โดยสามารถแชร์จากห้องแชทอื่นมาเก็บไว้ดูคนเดียวภายหลังได้ อีกทั้งการปรับโฉมหน้า Home & Wallet ยิ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ไลน์ เข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ ทั้งในด้านไลฟ์สไตล์ และการใช้จ่ายสะดวกและง่ายขึ้นไปกว่าเดิม

อีกหนึ่งการพัฒนาเพื่อตอกย้ำความแข็งแกร่งด้านการสื่อสารของ ไลน์ แชท ก็คือ ไลน์ คอล ทั้งการใช้งาน Voice call และ VDO call ที่มียอดการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์เพิ่มมากขึ้นเกิน 200% เมื่อเทียบเดือนม.ค. และ มี.ค. 2563 แต่นั่นก็ไม่ทำให้ ไลน์ หยุดพัฒนานวัตกรรมต่อยอด

เพราะช่วงกลางปีที่ผ่านมา ไลน์ ส่งฟีเจอร์ Watch Together ให้แชร์หน้าจอหรือดูวิดีโอยูทูปพร้อมกันใน ไลน์ Group Call ได้ และเพิ่มจำนวนคนรองรับ ไลน์ คอล  ได้มากสุดถึง 500 คน

ทั้งฐานผู้ใช้งานจำนวนมาก ความถี่การเข้าใช้งานในอัตราสูง และการพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดนิ่ง ตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา กล่าวได้ว่า ไลน์ ได้กลายเป็นเหมือนปัจจัย 5 ในการใช้ชีวิตของคนไทย ด้วยการเป็นช่องทางสำคัญทำให้การใช้ชีวิตในยุค New Normal ง่าย และสะดวกขึ้น

ลดช่องว่างและเชื่อมโยงคนไทยให้เข้าถึงข้อมูล บริการต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยีอยู่ตลอดเวลา ทำให้ ไลน์ กลายเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าใจคนไทย และพร้อมเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการดำเนินชีวิต (Life Infrastructure) ที่จะตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ของคนไทย

ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไปอย่างแน่นอน และในเร็ว ๆ นี้  ไลน์ จะมีการปรับปรุง UI (User Interface) โดยปรับเปลี่ยนตำแหน่งฟังก์ชั่นการใช้งานบางจุด และสีพื้นของแอปฯ ให้ผู้ใช้สะดวก และเห็นง่ายขึ้นอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.