LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเพิ่ม 200% และสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า

LINE SHOPPING

ไลน์ ช้อปปิ้ง (LINE SHOPPING) โชว์ฟอร์มแกร่งสู้ตลาด e-Marketplace ผู้ใช้งานเพิ่ม 200% และสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า ชูกลยุทธ์แพลตฟอร์มที่พัฒนามาเพื่อธุรกิจรายย่อยโดยเฉพาะ…

 

  • ไลน์ ช้อปปิ้ง หนุนผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อย และคนไทยรับมือสถานการณ์ COVID-19 เผยตลาด Social Commerce คือ “โอกาส” ให้ธุรกิจไม่ตันไม่ตาย พร้อมสานต่อกลยุทธ์ Chat Commerce กระตุ้นการซื้อขายสินค้าออนไลน์บน ไลน์ ช้อปปิ้ง ที่ปัจจุบันมีร้านค้ากว่า 200,000 ร้านค้า และมีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 7 ล้านราย เติบโตเป็น 2 เท่าจากปีที่ผ่านมา ล่าสุดตัวเลขยอดสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า เปรียบเทียบเดือนเมษายน 2563 ถึงเดือนเมษายน 2564 พร้อมแนะแนวทางธุรกิจรายย่อยพลิกวิกฤติเป็นโอกาส สู่หนทางแห่งอนาคตในแบบฉบับ ไลน์ ช้อปปิ้ง

LINE SHOPPING โชว์ฟอร์มแกร่ง ผู้ใช้งานเพิ่ม 200% และสมัครเปิดร้านโต 7 เท่า

LINE SHOPPING
เลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ไลน์ ประเทศไทย

เลอทัด ศุภดิลก หัวหน้าฝ่ายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ COVID-19 ที่เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 2563 จนถึงในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของคนไทยแตกต่างไปจากเดิม โดยเฉพาะตอนนี้ที่หลายธุรกิจกำลังได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์และมองหาโอกาสเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำธุรกิจ

โดย ไลน์ ช้อปปิ้ง ยังคงยึดมั่นในพันธกิจที่ต้องการทำให้การซื้อขายบนโลกออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยเฉพาะ Social Sellers บน ไลน์ ช้อปปิ้ง ส่วนใหญ่ล้วนเป็นธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Business) ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวด้วยเป็นธุรกิจที่สร้างขึ้นจาก Passion มีความคิดสร้างสรรค์ คล่องตัวสูง

LINE SHOPPING

และมีเงินทุนที่จำกัด ไลน์ ช้อปปิ้ง เล็งเห็นคุณค่า และความสำคัญของธุรกิจรายย่อย ซึ่งเป็นรากฐานของเศรษฐกิจ และมีส่วนสร้าง GDP ให้กับประเทศถึง 34.7% จึงวางกลยุทธ์ในการพัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ประกอบการขนาดย่อย หรือ Micro Business โดยการ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้วยกลยุทธ์ 3 แกนหลัก ได้แก่

  1. Freedom of Entrepreneurship : ช่วยผู้ประกอบการรายย่อยสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และแข่งขันกับ e-marketplace ได้
  2. Lower Cost of Doing Business : ให้บริการช่องทางการขายฟรี ง่ายและสะดวก บนแพลตฟอร์ม LINE ที่มีผู้ใช้กว่า 49 ล้านคน ลงทุนน้อย ขายได้รวดเร็ว พร้อมเสาะหาพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์สอดคล้องกัน อาทิ การร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด คิดค่าส่งสินค้าเริ่มต้นที่ 19 บาท
  3. Increase Connection Between Business and People : สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างนักช้อปกับผู้ขาย ซึ่งการสร้าง Engagement ถือเป็นเสน่ห์ของ Social Commerce ที่ทำให้นักช้อปและผู้ขายบนแพลตฟอร์มมีพื้นที่ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจในระยะยาว”

LINE SHOPPING

ในปีที่ผ่านมา ไลน์ ช้อปปิ้ง ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนร้านค้าหลั่งไหลเข้าสู่แพลตฟอร์มเติบโตถึง 7 เท่า หรือ 64% ปัจจุบันมีจำนวนร้านค้าถึง 200,000 ร้านค้า มีจำนวนลูกค้า (Buyer) สูงถึง 7 ล้านราย โดย 5 กลุ่มสินค้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ แฟชั่น สุขภาพ และความงาม อาหารและเครื่องดื่ม เครื่องใช้ภายในบ้าน

และไอทีแกดเจ็ต ด้วยรูปแบบ Social Commerce ที่คนไทยคุ้นชิน สามารถให้ผู้ขายและผู้ซื้อพูดคุย (Chat) สอบถามรายละเอียดแบบเรียลไทม์ จึงเป็นเสมือนกุญแจสำคัญที่เป็นโอกาสทางธุรกิจในช่วงสถานการณ์ COVID19 ให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุด

LINE SHOPPING

และอีกความพิเศษคือ การนำเอา ไลน์ พอยท์ มาจัดแคมเปญกระตุ้นการซื้อซึ่งนอกจากเป็นการช่วยให้ร้านค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้นแล้ว ยังสามารถเพิ่ม Basket Size ได้ถึง 50% และ เพิ่มอัตราการกลับมา ซื้อซ้ำถึง 12% นอกจากนี้ ไลน์ ช้อปปิ้ง ยังเผยข้อมูลที่

ซึ่งสะท้อนพฤติกรรมที่น่าสนใจของผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่คนนิยมซื้อของมากที่สุด อยู่ในช่วงเวลา 12:00 น. และ 20:00 น. นักช้อป 80% ชำระเงินโดยการโอนเงินผ่านธนาคาร และ 20% ชำระผ่านเครดิตการ์ด และ แรบบิท ไลน์ เพย์

LINE SHOPPING

ไลน์ ช้อปปิ้ง ยังได้พัฒนาประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ให้กับผู้ซื้อและผู้ขายใหม่ ๆ อาทิ Curated Browsing Experience สัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งแบบ Seamless ผ่านการจัดหมวดหมู่สินค้าอย่างเป็นระบบระเบียบ และสบายตา Easier Discovery เพิ่มช่องทางเข้าถึงร้านค้าด้วยฟีเจอร์ Search 

นอกเหนือจากการแอด LINE OA ของร้าน Campaign Support กับการสร้างช้อปปิ้งธีมในแต่ละเดือนเพื่อกระตุ้นการซื้อขาย พร้อมสมนาคุณผู้ซื้อด้วย ไลน์ ช้อปปิ้ง เพื่อสร้าง Traffic และการซื้อซ้ำ รวมทั้งกระตุ้นยอดขายผ่านคอนเทนท์สุดบันเทิง LIVE Commerce 

LINE SHOPPING

โดยนำดารา และเซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียงมาดำเนินรายการ อาทิ รายการ @TuesLive โดย ป้าตือ-สมบัษร รายการแซะแซ่บ โดย อั๋น-ภูวนาท และ บุ๋ม-ปนัดดา นอกจากนี้ยังเตรียมจัดกิจกรรม และสื่อการสอนผ่านออนไลน์ที่ดีไซน์มาเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย (Micro Business) โดยเฉพาะ เพื่อให้เข้าใจเทรนด์ และสามารถสร้างกลยุทธ์การขายของตัวเอง ผ่านทาง MyShop ได้ง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงศักยภาพของ ไลน์ ช้อปปิ้ง ที่เป็นทั้งทางรอดในสถานการณ์ล็อกดาวน์สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยที่เป็นภาคธุรกิจที่มีความพิเศษเฉพาะตัว และเป็นทั้งแหล่งรวมร้านค้าโซเชียลที่ให้นักช้อปได้สนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยของไทย

LINE SHOPPING

แนวทางการพัฒนาของ ไลน์ ช้อปปิ้ง ที่ยึดมั่นพันธกิจในการผลักดันผู้ประกอบรายย่อยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปและสามารถแข่งขันได้ จึงเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำแพลตฟอร์ม Social Commerce ตัวจริงที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศไทยให้ก้าวต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุดอีกด้วย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.