รมต. DES ออกตัวแรง…ตำหนิ Facebook ควรเคารพความรู้สึกคนไทย!!

DES

รมต. DES ตำหนิ Facebook ควรเคารพความรู้สึกคนไทย!! แปลภาษาไม่เหมาะสม บนเพจไทยพีบีเอส ช่วงพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เตรียมตั้งคณะทำงานร่วมใหม่ลุยปราบเว็บผิดกม.เผยรอบ 7 เดือนแรกปีนี้ ลุยปิดเว็บตามคำสั่งศาลไปแล้ว 7,164 ยูอาร์แอล…

รมต. DES ออกตัวแรง…ตำหนิ Facebook ควรเคารพความรู้สึกคนไทย!!

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กรณีที่ระบบของเฟซบุ๊ก มีการแปลที่ทำให้เกิดคำไม่เหมาะสม และไม่ถูกต้องบนหน้าเพจไทยพีบีเอส (Thai PBS) ในระหว่างที่มีการดำเนินการถ่ายทอดสดพระราชพิธีสำคัญในหัวใจของคนไทยทุกคน

ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ เมื่อรับทราบจากทาง Thai PBS ทางกระทรวงได้เร่งประสานไปยังเฟซบุ๊คทันที และได้รับแจ้งว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคของเฟซบุ๊ค และจะดำเนินการแก้ไข ซึ่งทางกระทรวงได้เตรียมการในการดำเนินการต่อ

แพลตฟอร์มใดก็ตามในต่างประเทศที่ให้บริการคนไทย ทำธุรกิจในประเทศไทย ต้องเรียนรู้ที่จะเคารพกฎหมายไทย และให้เกียรติ และรับผิดชอบต่อความรู้สึกของคนไทย และสิ่งที่ประเทศไทยยึดมั่นยึดถือด้วย สิ่งที่เกิดขึ้น กระทรวงได้ดำเนินการสื่อสารกับทางเฟซบุ๊คทันทีตั้งแต่เมื่อวาน

และเมื่อเช้าก็ได้ส่งจดหมายไปยังเฟซบุ๊ค ทั้งประเทศไทย และทางสิงคโปร์เพื่อให้เฟซบุ๊คแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้อย่างเป็นรูปธรรม

DES

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จหรือไม่ถูกต้อง ถือว่าผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเฟซบุ๊คได้นำข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเข้าสู่ระบบ และมีผู้ร้องทุกข์คือ Thai PBS ก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อบริษัทเฟซบุ๊ค ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ ต่อไป

ขณะที่ในเรื่องความมั่นคง เราใช้กระบวนการยุติธรรมในการขอความร่วมมือไปยังแพลตฟอร์มต่างประเทศ ซึ่งทางยูทู้ปได้ดำเนินการตามที่ขอประมาณ 90% แต่เฟซบุ๊คดำเนินการเพียง 28% ส่งไป 4,676 เรื่อง ทางเฟซบุ๊คดำเนินการไป 1,316 เรื่อง

จึงต้องสื่อสารยังเฟซบุ๊คว่าเมื่อดำเนินการในเมืองไทยก็อยากให้ให้ความร่วมมือในการให้ความเคารพ มีความรับผิดชอบต่อสังคมไทย นอกจากทำจดหมายไปขอให้ทางเฟซบุ๊คแสดงความรับผิดชอบแล้ว ยังขอความร่วมมือในเรื่องการขอให้ดำเนินการตามคำสั่งศาลต่อไป”

ส่วนเรื่อง Thai PBS ทางกระทรวงเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการ แต่ต้องดำเนินการภายใต้กฎหมาย ซึ่งเราต้องดำเนินตามกระบวนการโดยไม่ละเมิดสิทธิเสรีภาพใคร ไม่ใช่การปัดภาระ แต่ดำเนินการตามกระบวนการ และหลายๆ เรื่องก็เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ การไปปิด บล็อก จึงไม่สามารถทำได้ทันที

แต่อะไรที่เข้าข่ายผิดตามกฎหมายก็ได้ดำเนินการ และได้ดำเนินการตั้งคณะทำงาน ร่วมกับทาง ISP ในการดำเนินการกับข้อมูลที่ผิด พรบ. คอมพิวเตอร์ โดยทำให้คณะทำงานมีความกระชับมากขึ้น ทำให้ ISP ดำเนินการตามหมายศาลได้อย่างชัดเจน ต่อเนื่อง มีตัวเลขที่ติดตามและเปิดเผยให้ประชาชนได้ทราบได้

ซึ่งสามารถดำเนินการส่งถึงศาลได้ภายใน 3 วัน ซึ่งเราก็นำคำสั่งศาลไปส่งให้ทั้ง ทาง ปอท. ISP และตัวแฟลตฟอร์มเองทันที โดยในรอบ 7 เดือนแรกของปี 2563 กระทรวงดิจิทัลฯ ได้มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และประสานงานร่วมกับไอเอสพี จนนำไปสู่กระบวนการตรวจสอบ

รวบรวมพยานหลักฐาน และยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งปิดหรือลบข้อมูลในเว็บไซต์ผิดกฎหมายไปแล้ว จำนวน 7,164 ยูอาร์แอล (ขัอมูล ณ วันที่ 23 ก.ค.2563) จากจำนวนที่กระทรวงฯ ได้รับแจ้งทั้งสิ้น 8,715 ยูอาร์แอล และมีการส่งศาล 7,164 ยูอาร์แอล

สำหรับการกระทำผิดส่วนใหญ่ที่ได้รับข้อมูลจากการแจ้งข้อมูลเข้ามา พบว่าส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และมีช่องทางอื่นๆ บ้าง ทั้งนี้ ดีอีเอส ได้ดำเนินการส่งข้อมูลให้กับ บก.ปอท. จำนวน 7,164 ยูอาร์แอล พร้อมพยาน หลักฐาน และคำสั่งศาล

เพื่อดำเนินการหาตัวผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป พร้อมกันนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ เห็นความสำคัญว่าต้องขอความช่วยเหลือจากประชาชน เพื่อร่วมช่วยกันสอดส่องดูแลเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ที่มีการกระทำผิดกฎหมายทางออนไลน์ หรือผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ

DES

ล่าสุดจึงได้เปิดเพจเฟซบุ๊ก อาสา จับตา ออนไลน์ เพื่อเป็นช่องทางรับแจ้งข้อมูลจากประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องและตรวจสอบตลอด 24 ชม. และพิจารณาตามข้อกฎหมายและตอบกลับ และอีกช่องทางหนึ่งคือ หมายเลขโทรศัพท์ 02-141 6747

Thai PBS ยันไม่นิ่งนอนใจเร่งติดต่อ Facebook

โดยหลังจากเกิดเหตุการณ์ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 วันรุ่งขึ้น ไทย พีบีเอส ได้ออกคำชี้แจ้งในทันที โดยระบุว่า กรณีปรากฏข้อความที่ไม่เหมาะสมบนเฟซบุ๊กเพจ ไทย พีบีเอส ในช่วงเวลาของการถ่ายทอดสด พิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 นั้น

โดยเป็นข้อความภาษาไทยที่ถูกแปลด้วยบริการแปลอัตโนมัติของเฟซบุ๊ก จากข้อความต้นฉบับภาษาอังกฤษว่า “[Live] Candle-lighting ceremony to celebrate the birthday of HM the King on July 28, 2020 at 6.45 PM”

นั้นเป็นการใช้บริการแปลอัตโนมัติ (Auto Translation) ของเฟซบุ๊ก ที่ช่วยมีคำบรรยายภาษาเป็นอังกฤษ โดยข้อความดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจากทีมงานไทยพีบีเอสเป็นผู้เขียน เมื่อทราบจึงได้ดำเนินการปรับข้อความภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาไทยที่ถูกต้องในทันที

พร้อมกันนี้ยังได้ประสานงานไปยังทาง Facebook เพื่อให้รายงานผลการตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกลับมา พร้อมกันนี้ยังได้แจ้งไปยังสำนักพระราชวัง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (DES) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบลำดับ เหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.