MONIX บริษัทฟินเทคไทย เลือกรันระบบไอทีทั้งหมดบนคลาวด์ของ AWS

AWS

MONIX บริษัทฟินเทคไทย เลือกรันระบบไอทีทั้งหมดบนคลาวด์ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส (AWS) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มสินเชื่อออนไลน์สำหรับลูกค้ารายย่อย…

MONIX บริษัทฟินเทคไทย เลือกรันระบบไอทีทั้งหมดบนคลาวด์ของ AWS

บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) ประกาศว่า มันนิกซ์ (MONIX) บริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค หรือ fintech) ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ กับบริษัท Abakus (Abakus Group) ฟินเทคจากประเทศจีน

AWS

เลือกใช้ระบบไอทีทั้งหมดบนคลาวด์ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ซึ่งการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีบน อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส นี้ ช่วยให้ MONIX สามารถเปิดตัวแอปฟินนิกซ์ (FINNIX) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสินเชื่อ เงินกู้แบบดิจิทัลสำหรับลูกค้ารายย่อย นาโนไฟแนนซ์ หรือ Nano Financing เป็นโปรแกรมบริการปล่อยกู้ทางธุรกิจแบบพิเศษ

แก่ผู้ที่ไม่มีสินทรัพย์หรือทรัพย์สินเป็นหลักประกัน) แห่งแรก ๆ ของประเทศไทย ด้วยระยะเวลาเพียงห้าเดือน แอป FINNIX ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ ที่ทั้งสามารถปรับแต่งได้ สะดวก และยืดหยุ่นแก่ผู้ประกอบอาชีพอิสระและผู้ใช้บริการทางการเงินที่ยังไม่ได้อยู่ในระบบของธนาคาร (Underbanked People)

ในประเทศไทย จำนวน 35 ล้านคน ที่ไม่ได้รับสิทธิ์ในการกู้เงินจากธนาคารแบบดั้งเดิม อันเนื่องมาจากไม่มีประวัติด้านเครดิต รวมถึงเอกสารหลักฐานด้านเงินเดือน ปัจจุบัน แอป FINNIX ได้อนุมัติสินเชื่อแบบนาโนไฟแนนซ์สำหรับลูกค้ารายย่อยไปแล้วเป็นจำนวนมากกว่า 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือประมาณ 6.28 พันล้านบาท)

โดยใช้เวลาอนุมัติได้ไวภายใน 5 นาที โดยไม่ต้องใช้เอกสารหลักฐานประกอบ แอป FINNIX ช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยและผู้ที่มีอาชีพใช้แรงงานสามารถบริหารการเงินของตนได้ดีขึ้น นำเสนอเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยที่เป็นธรรม MONIX ใช้ประโยชน์จากบริการที่หลากหลายและครอบคลุมของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผล คอนเทนเนอร์ หรือดาต้าเบส เพื่อนำเสนอแนวทางบริการทางการเงิน ที่เป็นมิตรและเข้าถึงได้ พร้อมทั้งยังมีการให้ความรู้ด้านการเงินแก่ลูกค้า สร้างเนื้อหาหรือคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย สร้างนิสัยในการมีวินัยด้านการเงินในรูปแบบเกม (Gamification) ตลอดจนแบ่งปันเคล็ดลับต่าง ๆ ในการออมเงินอีกด้วย

AWS

MONIX ต้องการสร้างแพลตฟอร์มปล่อยเงินกู้ที่มีประสิทธิภาพในด้านค่าใช้จ่าย มีความปลอดภัย มีความยืดหยุ่น สามารถปรับขนาดได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องตามข้อกำหนดต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ารายย่อยที่ยังไม่ได้เข้าระบบธนาคารแต่มีความต้องการสินเชื่อ

เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย MONIX ต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าจำนวนมหาศาล และให้บริการผ่านสมาร์ทโฟนทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการกลุ่มประชากรที่มีรายได้น้อย พร้อมทั้งต้องมีแนวทางการชำระคืนเงินกู้ที่สามารถปรับได้เป็นแบบเฉพาะบุคคล ตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าแต่ละราย

การใช้บริการต่าง ๆ ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส เช่น Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) ซึ่งเป็นบริการด้านการประมวลผลในระบบคลาวด์ที่ปลอดภัย และปรับขนาดได้ ช่วยให้ MONIX มีความยืดหยุ่นที่จะเพิ่มและลดปริมาณงาน (Workload) ได้โดยอัตโนมัติ

เพื่อติดตั้งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ FINNIX ได้ทุก ๆ สองสัปดาห์ และตอบสนองความต้องการของบริการปล่อยกู้สินเชื่อแบบนาโน ที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุก ๆ สองเดือน Amazon Elastic Kubernetes Service (Amazon EKS) ช่วยให้ MONIX มีความยืดหยุ่นในการเริ่มต้น ใช้งาน

และปรับขนาด Kubernetes คอนเทนเนอร์แอปพลิเคชันในระบบคลาวด์ ดังนั้น MONIX จึงสามารถระบุ และประเมินลูกค้าใหม่เพื่ออนุมัติสินเชื่อนาโนอัตโนมัติได้อย่างง่ายดาย พร้อมทั้งสามารถรัน แมชชีนเลิร์นนิ่งโมเดลเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าอีกด้วย

ด้วยบริการ Amazon Relational Database Service (Amazon RDS) ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยให้ลูกค้าตั้งค่า ดำเนินการ และปรับขนาดฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ได้ในระบบคลาวด์ MONIX สามารถลดเวลาในการจัดการฐานข้อมูล ตลอดจนมั่นใจถึงความต่อเนื่องทางธุรกิจผ่านการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ

และการกู้คืนจากความเสียหาย MONIX ใช้บริการการรักษาความปลอดภัย ข้อมูลส่วนตัว และระบบปฏิบัติตามข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึง CloudTrail และ Web Application Firewall (AWS WAF) เพื่อนำเสนอบริการด้านการเงินของ MONIX ด้วยวิธีที่ปลอดภัย และเป็นไปตามข้อกำหนด

AWS

เราสามารถสร้างแพลตฟอร์มบริการแบบครบวงจร ได้อย่างรวดเร็วมากให้กับคนไทยที่มีความจำเป็นต้องกู้สินเชื่อมาใช้มากที่สุด รวมถึงความพยายามที่จะช่วยทำให้ชีวิตด้านการเงินของพวกเขาดีขึ้นบน อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

ถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ MONIX กล่าวว่า MONIX กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ช่วยให้เราสามารถปรับขนาดได้อย่างคุ้มค่า ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าสำหรับนวัตกรรมบริการด้านการเงิน และมอบประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ได้อย่างง่ายดายและราบรื่น

การรักษาความปลอดภัย และการเป็นไปตามข้อกำหนดของข้อมูลมีความสำคัญต่อระบบปฏิบัติการของเรา และ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส นี่เองที่ช่วยสนับสนุนให้เราสามารถก้าวข้ามไปไกลกว่ามาตรฐานอุตสาหกรรมได้อย่างง่ายดาย

AWS
ถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ MONIX

MONIX ใช้ระบบคลาวด์เพื่อทำให้ชีวิตทางการเงินของผู้คนดีขึ้น ง่ายขึ้น และมีความสุขมากขึ้น

คอเนอร์ แมคนามารา กรรมการผู้จัดการภาคพื้นอาเซียน อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Conor McNamara, Managing Director, AWS ASEAN) กล่าวว่า เราภูมิใจที่ได้สนับสนุน MONIX ในการเปิดตัวแอป FINNIX โดยใช้เวลาเพียง 5 เดือนด้วยแพลตฟอร์มปล่อยกู้สินเชื่อที่ทำงานบน อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ที่คุ้มค่า

ปรับขนาดได้ และปฏิบัติตามข้อกำหนด แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้แรงงานไทย และผู้ประกอบการรายย่อยสามารถเข้าถึงสินเชื่อแบบนาโนได้ทันทีผ่านช่องทางการให้กู้ยืมในระบบอย่างเป็นทางการ

เรามุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนทีมพัฒนาของ MONIX ให้บรรลุถึงวิสัยทัศน์ที่ต้องการเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น รวมทั้งการให้ความรู้ การรักษาความปลอดภัยด้วยการใช้บริการต่าง ๆ จาก อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.