หน่ำเซียน จับมือ SAP ใช้เทคโนโลยีสร้างมูลค้าเพิ่มให้ธุรกิจกลุ่มอุตสาหกรรมเคมีเต็มรูปแบบ

SAP

กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน ปฏิวัติวงการธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี จับมือ เอสเอพี ใช้เทคโนโลยีสร้างมูลค้าเพิ่มให้ธุรกิจเต็มรูปแบบ…

หน่ำเซียน จับมือ SAP ใช้เทคโนโลยีสร้างมูลค้าเพิ่มให้ธุรกิจกลุ่มอุตสาหกรรมเคมีเต็มรูปแบบ

กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน (NSG)  ประกาศความสำเร็จในการพลิกโฉมระบบไอทีเดิม ยกเครื่องติดตั้ง เอสเอพี S/4HANA ในเวอร์ชัน Netizen Peony ชุดซอฟต์แวร์สำหรับธุรกิจ และ เอสเอพี Intelligent Robotic Process Automation (iRPA) ผ่านการร่วมมือกับบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่

เอสเอพี และ พันธมิตรติดตั้งระบบ เนทติเซนท์ (Netizen) โดยระบบ ERP ใหม่ที่ทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวนี้ จะช่วยให้ NSG เป็นองค์กรที่มีความคล่องตัวมากขึ้นขับเคลื่อนด้วยระบบดิจิทัล พร้อมปลดล็อกศักยภาพด้านนวัตกรรมขององค์กรในอุตสาหกรรมเคมี

และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจได้อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มรายได้ สัดส่วนกำไรจากการดำเนินงาน ประสิทธิภาพของสินทรัพย์ ตลอดจนเสริมศักยภาพของบริษัทด้านความยั่งยืน และความปลอดภัย

SAP

กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน (NSG) ผู้จัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ระดับภูมิภาคอาเซียน ที่คัดสรรเฉพาะสินค้าคุณภาพจากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก สำหรับอุตสาหกรรมในแขนงต่าง ๆ เช่น เครื่องสำอาง, อาหารเสริม, น้ำหอม, สารแต่งกลิ่น และรส, สารเติมแต่งในอาหาร, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด, และเครื่องมือต่างๆ รวมทั้งบริการที่หลากหลายได้มาตรฐาน เพื่อตอบสนองความต้องของลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์ ครบถ้วน และทันท่วงที

NSG ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2470 และดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 95 ปี ด้วยความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา และร่วมสรรสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ควบคู่ไปกับลูกค้า และบริษัทคู่ค้าทุกราย ภายใต้แนวคิด Beyond Collaboration และด้วยสถานการณ์การแข่งขันที่เพิ่มขึ้น ความไม่แน่นอนของต้นทุน

และความต้องการที่จะตอบสนองลูกค้าอย่างรวดเร็ว NSG จึงเดินหน้าพัฒนาการปรับโมเดลธุรกิจและการดำเนินงานใหม่ ผ่านการขับเคลื่อน Digital Transformation เพื่อรองรับการเติบโต และเตรียมความพร้อมก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

SAP
รวิพล กฤษฎาพงษ์ ประธานคณะกรรมการ ผู้บริหาร NSG

รวิพล กฤษฎาพงษ์ ประธานคณะกรรมการ ผู้บริหาร NSG กล่าวว่า ในฐานะที่กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน (NSG)  เป็นผู้จัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ชั้นนำในประเทศ และส่งออกไปยังต่างประเทศ ทำให้เราอยากเฟ้นหาแนวทางใหม่ที่จะช่วยปรับรูปแบบในการดำเนินงานทางธุรกิจของเราให้ทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มเดียว

ที่สำคัญ เราต้องการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบซัพพลายเชน โดยยึดเรื่องการสร้างความยั่งยืนเป็นแนวทางปฏิบัติของธุรกิจอีกด้วย ซึ่งการปรับระบบไอทีแบบองค์รวมในครั้งนี้จะช่วยให้องค์กรผสานความร่วมมือในการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจได้

เนื่องจากเรามีสินค้าหลากหลายประเภท ทำให้ระบบคงคลัง และกระบวนการจัดจำหน่ายมีความซับซ้อนมาก การนำโซลูชั่น เอสเอพี S/4HANA เวอร์ชัน Netizen Peony และ เอสเอพี iRPA เข้ามาใช้ในองค์กรคือหนึ่งในกลยุทธ์หลักของบริษัทที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกระบวนการการทำงาน

และสร้างมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรม การปรับตัวทางดิจิทัลครั้งนี้ถือเป็นตัวเร่งสำคัญที่ไม่เพียงแต่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรม แต่ยังช่วยเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจของเราได้อย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

ขณะนี้ NSG ได้ใช้เทคโนโลยี เอสเอพี S/4HANA เวอร์ชัน Netizen Peony ในการจัดการข้อมูล และกระบวนการทำงานสำหรับการดำเนินงานภายใต้กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน (NSG) ทั้ง 4 แห่งในประเทศไทย และเตรียมวางแผนนำไปใช้ในสาขาต่างประเทศทั้ง เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ในอนาคต

โดยมีทีมที่ปรึกษาการวางระบบซอฟต์แวร์ เอสเอพี ERP มามากกว่า 20 ปี จาก Netizen ทำหน้าที่เป็นแกนดิจิทัลหลักเพื่อช่วยให้บริษัทขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และลดความซับซ้อนของกระบวนการทางธุรกิจทั่วทั้งองค์กร พร้อมปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง และการคาดการณ์ ทำให้บริษัทสามารถตอบสนองความต้องการ

ของลูกค้าได้แบบเรียลไทม์ โซลูชั่นนี้ยังช่วยให้มองเห็นข้อมูลการขาย ไปจนถึงสต็อกสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ด้านโซลูชั่น เอสเอพี iRPA จะช่วยให้บริษัทสามารถสร้าง กำหนดเวลา จัดการ และตรวจสอบการทำงานด้วยบอทส์อัจฉริยะ (Intelligent bots)

เพื่อทำงานแทนพนักงานได้แบบอัตโนมัติ ลดทอนรูปแบบการทำงานแบบเดิมซ้ำ ๆ เพื่อนำทรัพยากรขององค์กรไปโฟกัสกับงานอื่น ๆ ที่มีคุณค่า

SAP
เอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า

ด้าน เอทูล ทูลิ กรรมการผู้จัดการ เอสเอพี อินโดไชน่า กล่าวว่า ระบบ ERP ที่ทรงประสิทธิภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความต่อเนื่องและการขยายธุรกิจ โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบัน ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ล่าสุดกับกลุ่มบริษัทหน่ำเซียน จะช่วยยกระดับการทำ Digital Transformation ไปอีกขั้น

มุ่งสร้างนวัตกรรมผ่านกระบวนการทางธุรกิจที่ทำงานอย่างสอดประสานโดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอัจฉริยะของเอสเอพี เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งนี้ จะเสริมแกร่งตำแหน่งทางการตลาดให้กลุ่มบริษัทหน่ำเซียน ตอกย้ำความเป็นผู้นำทางธุรกิจต่อไป

SAP
เสรี สาธุกิจชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนทติเซนท์ จำกัด

เสรี สาธุกิจชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนทติเซนท์ จำกัด กล่าวว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่บริษัทของเราได้รับการไว้วางใจจากลูกค้าให้เป็นผู้ติดตั้งโซลูชั่นของเอสเอพี และพัฒนา Thai localization ด้วยเวอร์ชัน Netizen Peony มาเพื่อช่วยพลิกโฉมธุรกิจและกระบวนการทำงานให้มีความเป็นดิจิทัล

และทรานส์ฟอร์มระบบให้ทันสมัย รองรับการบริหารจัดการด้านการกำกับดูแล ความเสี่ยง และการปฏิบัติตามข้อกำหนด (GRC) เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินการบนระบบที่เชื่อถือได้และมีความโปร่งใส เราขอขอบคุณ NSG ที่ไว้วางใจและเลือกบริษัทของเราในการทำ Digital Transformation ครั้งสำคัญ

 

ขณะที่ รวิพล กฤษฎาพงษ์ ประธานคณะกรรมการ ผู้บริหารNSG กล่าวNSG ตั้งเป้าที่จะขยายการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลไปสู่ระดับภูมิภาคในทุก ๆ ประเทศที่ดำเนินการ เบื้องต้นเราได้เริ่มนำร่องใช้งานโซลูชั่นของเอสเอพี ในเวอร์ชัน Netizen Peony กับกลุ่มบริษัท 4 แห่งในประเทศไทย และเตรียมขยายออกไปอีก 4 ประเทศในอนาคต

โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นับเป็นการเริ่มเส้นทางนวัตกรรมดิจิทัลร่วมกับเอสเอพี และเนทติเซนท์ อย่างเป็นทางการ ระบบ ERP ใหม่ได้วางรากฐานและเปลี่ยนองค์กรของเราไปสู่วิธีการทำงานใหม่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยผลักดันการเติบโตในอนาคต 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.