NetApp เผย AI และ Deep Learning กุญแจความเปลี่ยนแปลงของโลกช้อปปิ้งออนไลน์

NetApp

เน็ตแอพ  (NetApp) เผย AI และ Deep Learning กุญแจความเปลี่ยนแปลงของโลกช้อปปิ้งออนไลน์ ทำให้ไม่มีองค์กรไหนมองข้ามผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นได้…

NetApp เผย AI และ Deep Learning กุญแจความเปลี่ยนแปลงของโลกช้อปปิ้งออนไลน์

ความสำเร็จ และความก้าวหน้าที่รุดหน้าไปไกลมากขึ้นของโลกดิจิทัล มาจาการใช้ AI ทั้งในรูปแบบแชทบอทอัจฉริยะ และการแนะนำสินค้า (Recommender Systems) ที่มีความยืดหยุ่น ทำให้การจัดการเครือข่ายห่วงโซ่การกระจายสินค้า การจำหน่าย และการผลิต มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ก้าวหน้าขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ไม่มีองค์กรไหนมองข้ามผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นได้

คำกล่าวที่ว่า Data is theoil ได้เปรียบข้อมูล เป็นองค์ประกอบการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจดิจิทัล การใช้งาน AI จะไม่ประสบความสำเร็จหากไม่มีการเข้าถึงชุดข้อมูลที่เหมาะสม ประโยชน์อย่างหนึ่งที่ CoE มอบให้คือการจัดระเบียบชุดข้อมูลที่มีอยู่ และรวมถึงชุดข้อมูลที่นอกเหนือจากที่บริษัทมี

เช่น ข้อมูลที่ดึงมาจากระบบบันทึกข้อมูลการผลิต และข้อมูลความชอบของลูกค้า และในการดำเนินการของ AI ที่ต้องการชุดข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งภายนอก เช่น หากธุรกิจของคุณขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ คุณก็ต้องมีข้อมูลของสภาพภูมิอากาศ

NetAppผู้ค้าปลีกใช้ AI เพื่อดูภาพผลิตภัณฑ์ และข้อมูลแบบเรียลไทม์ พร้อมกับข้อมูลของการซื้อก่อนหน้านี้เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้อง และมีความเป็นส่วนตัว AI ยังช่วยให้ผู้ค้าปลีกในการกำหนดราคาที่อาจมีการปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างยอดขายตามโลเคชั่น หรือตามลักษณะเฉพาะของลูกค้า เช่น แม้ว่าจะทำการซื้อไปแล้วแล้ว

แต่ AI ก็สามารถเสนออุปกรณ์เสริมการรับประกันและรายการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ Al ช่วยให้นักการตลาดเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค และวิเคราะห์สถานะทางการตลาดเพื่อให้แน่ใจว่า แคมเปญต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ และสามารถให้บริการได้อย่างเหมาะสม

NetAppAI ทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ง่ายยิ่งขึ้น Zalando (รองเท้า และแฟชั่น), Pinterest (สูตรอาหารและไอเดียบ้าน) และ Omnious (แฟชั่น) ต่างเพิ่มความเร็วให้กับการช้อปปิ้งด้วย AI ผู้ค้าปลีกออนไลน์ Zalando ใช้การเรียนรู้เชิงลึก (Deep learning) และ GPU ในอัลกอริธึม Optimal Cart Pick ที่มีประสิทธิภาพสูง Pinterest ใช้ AI เพื่อปรับปรุงการค้นหา พิน (PIN) ของผู้ซื้อ และระบุรายการที่ตรงกันที่สุด ในขณะที่ Omnious ได้ออกแบบเอ็นจิ้นการติดแท็กอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งการแท็กรูปภาพแฟชั่นเร็วกว่าที่มนุษย์ทำได้ 100%

Jet.com (อีคอมเมิร์ซ), Modiface (แอพเสริมความงาม) และ Olay (สกินแคร์) ใช้ AI เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจับจ่าย ด้วย AI ที่เพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเออร์คลังสินค้า และข้อเสนอ Jet.com สามารถดำเนินการตามคำสั่งซื้อด้วยราคาที่ดีที่สุด Modiface ผสมผสานเทคโนโลยี AI และการสร้างแบบจำลองเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองแต่งหน้าก่อนซื้อ ขณะที่ Olay ได้สร้างเครื่องมือด้วย AI เพื่อช่วยให้ลูกค้าค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตน

Criteo (โฆษณาทางอินเทอร์เน็ต), บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ และ KLM (สายการบิน) ใช้ AI สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้ง ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคาดการณ์โดยใช้ AI ของ Criteo ได้สร้างโฆษณาออนไลน์มูลค่า ห้าหมื่นห้าพันล้านดอลลาร์

NetApp

โดยกำหนดเป้าหมายผู้ซื้อด้วยผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาต้องการ ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกอังกฤษได้พัฒนาคลังสินค้าที่ปรับแต่งด้วย AI ทำให้คำสั่งซื้อของลูกค้าสมบูรณ์แบบ และคล่องตัวขึ้น KLM มีส่วนร่วมในการสนทนาทางโซเชียลมีเดียสัปดาห์ละ 15K โดยใช้เทคโนโลยี AI ของ DigitalGenius

เน็ตแอพ ผู้ให้บริการด้านข้อมูลสำหรับไฮบริดคลาวด์ และ NVIDIA เป็นผู้นำด้านการประมวลผลสำหรับ AI ร่วมกันระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกด้วยวิธีการใหม่ ๆ ในการเปลี่ยนการช็อปปิ้งให้เป็นประสบการณ์ที่เร็วขึ้นฉลาดขึ้นและคุ้มค่ามากขึ้น

เรียนรู้วิธีที่ผู้มีวิสัยทัศน์ด้านข้อมูล และผู้ค้าออนไลน์ผนึกกำลังกับ เน็ตแอพ และ NVIDIA ในการประยุกต์ใช้ AI และการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อเอาชนะความท้าทายในการซื้อสินค้าปลีกที่สำคัญทางธุรกิจมากมาย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.