Opensignal เผยรายงานการใช้เครือข่าย พบ dtac ดาวน์โหลดดี true อัปโหลดเยี่ยม ขณะที่ AIS นำโด่ง

Opensignal เผยรายานการสำรวจประสบการณ์การใช้เครือข่ายมือถือของประเทศไทย ประจำปี 2563 พบคนไทยบังได้รับประสบการณ์เฉลี่ยดี แม้คะแนนเฉลี่ย 3 ค่ายลด…

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์การใช้เครือข่าย พบ dtac ดาวน์โหลดดี true อัปโหลดเยี่ยม ขณะที่ AIS นำโด่ง

โอเพนซิกนัล เผยแพร่รายงานประสบการณ์การใช้เครือข่ายมือถือของประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยพบว่าผู้ใช้งานชาวไทยยังได้รับประสบการณ์รับชมวิดีโอในระดับดี แม้คะแนนเฉลี่ยของผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 3 ราย จะลดลง

ตารางรางวัลของเราไม่มีการเปลี่ยนแปลงจาก รายงานครั้งก่อนหน้า AIS ยังคงรักษาตำแหน่งเจ้าของรางวัลใน 4 หมวด ได้แก่ ประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชั่นเสียง, ความพร้อมใช้งาน 4G และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G

 

ในขณะที่ truemove H ยังคงเป็นเจ้าของรางวัลด้านประสบการณ์วิดีโอ และประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลดส่วน dtac ครองรางวัลด้านประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดเช่นเดิม หากมองให้ลึกลงไป ผู้ใช้งานเครือข่ายมือถือของผู้ให้บริการทั้งสามรายได้สังเกตเห็นถึงคุณภาพที่ลดลงในประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือด้านต่าง ๆ

ยกเว้นด้านประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G ที่ผู้ใช้พบว่าผู้ให้บริการทั้งสามมีการปรับปรุงดีขึ้น 0.3 คะแนน อีกทั้งประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด ที่ความเร็วของ dtac และ truemove H เพิ่มขึ้นเป็น 0.3 Mbps และ 0.4 Mbps ตามลำดับ

Opensignal

มองไปข้างหน้า ด้วยความพร้อมใช้งาน 4G ของประเทศไทยในระดับสูงนี้นับเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากในมุมของประเทศที่จะเปิดใช้ 5G เนื่องจากการติดตั้งใช้ 5G เบื้องต้นมักจะเป็นแบบโหมด 5G nonstandalone access (NSA)

ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์ 5G ทั้งหลายจะสามารถเข้าถึงเครือข่าย 5G ได้ก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อสัญญาณ 4G ในรายงานฉบับนี้ เราได้ทำการวิเคราะห์ประสบการณ์การใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจากผู้ให้บริการเครือข่ายทั้งสามรายในประเทศไทย

ได้แก่ AIS, dtac และ truemove H เป็นระยะเวลา 90 วันนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เพื่อดูวิธีการดำเนินงานของผู้ให้บริการเหล่านี้ พร้อมกันกับการวิเคราะห์ระดับประเทศ ที่ตรวจวัดประสบการณ์ของผู้ใช้งานใน 7 ภูมิภาคของประเทศเพื่อดูการดำเนินงานระดับภูมิภาค

นอกจากนี้ เรายังใช้ตัวชี้วัดแบบ 5G เข้ามาเพิ่มเติมในเทคโนโลยีเครือข่ายมือถือเพื่อใช้กำหนดคะแนนโดยรวมของการวัดค่าในแต่ละส่วน โดยจากการสำรวจภาพรวม มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

Opensignal

dtac สามารถคว้ารางวัลประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดติดต่อกันจากรายงานสองฉบับล่าสุด ทำลายสถิติหลังจากที่เคยเสมอคู่แข่ง truemove H ในรายงานครั้งก่อน โดยมีความเร็วนำหน้าเล็กน้อย เพิ่มจาก 0.7 Mbps (7.8%) เป็น 0.8 Mbps (8.6%)

ซึ่งไม่ยากสำหรับคู่แข่งที่จะปรับปรุงพัฒนาประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด หรือเพิ่มความเร็วเครือข่าย 5G พร้อมกระตุ้นยอดผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ 5G ให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

Opensignal

ขณะที่ truemove H ยังคงรักษาตำแหน่งรางวัลด้านประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลด ตั้งแต่รายงานประจำเดือนพฤษภาคม ปี 2562 นำหน้า AIS ที่รั้งอันดับสองด้วยความเร็วที่ลดลง 0.21.3 Mbps แต่ยังอยู่ในสัดส่วนที่น่าพอใจเนื่องด้วยคะแนนใหม่ของ truemove H นั้นสูงกว่า AIS ถึง 24.5% 

โดยจากรายงานครั้งก่อน AIS ได้คะแนนนำหน้าคู่แข่งเล็กน้อยในด้านประสบการณ์แอปพลิเคชั่นเสียงเพิ่มขึ้น 0.43.2 คะแนน (หรือคิดเป็น 4.3%) มากกว่าอันดับที่สองอย่าง dtac ที่ได้ 74.1 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100

ทำให้ตอนนี้ AIS ครองตำแหน่งเจ้าของรางวัลด้านประสบการณ์แอปพลิเคชั่นเสียงอย่างต่อเนื่องจากรายงาน 3 ฉบับ นับตั้งแต่มีการมอบรางวัลประเภทนี้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

Opensignal

โดยกรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่เดียวที่ผู้ใช้บริการเครือข่าย AIS และ truemove H ได้รับประสบการณ์วิดีโอในระดับดีมาก ในขณะที่ AIS ได้คะแนนประสบการณ์เกมระดับดีในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วน truemove H และ dtac ได้รับคะแนนในระดับปานกลางเท่านั้น

ความแตกต่างด้านประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียงของผู้ให้บริการทั้งสามรายในภูมิภาคนี้ค่อนข้างสูสีเนื่องจากผู้ใช้มีความพึงพอใจในประสบการณ์ระดับที่ยอมรับได้ซึ่งเป็นคะแนนที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดจากในทุกภูมิภาค

สามารถอ่านรายงานประสบการณ์การใช้เครือข่ายมือถือของประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยละเอียดได้ ที่นี่ 

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

 

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.