นวัตกรรมใหม่บน Cisco Webex ที่ช่วยการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศปลอดภัยมากขึ้น

นวัตกรรมใหม่บน Cisco Webex ช่วยให้พนักงานทำงานได้ทุกที่อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรองรับ “การกลับเข้าทำงานในออฟฟิศ” อย่างปลอดภัย…

highlight

  • ผลการสำรวจทั่วโลกเปิดเผยว่าพนักงานรู้สึกไม่มั่นใจที่จะต้องกลับเข้าทำงานในออฟฟิศและต้องการแพลตฟอร์มการประชุมผ่านวิดีโอที่ดีกว่าเดิม
  • Webex มาพร้อมกับการพัฒนาที่ตอบโจทย์การทำงานระยะไกลมากขึ้น ช่วยให้คุณโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่
  • ซิสโก้นำเสนอเซ็นเซอร์ อุปกรณ์ และระบบวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ล่าสุด รองรับการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศอย่างปลอดภัย

นวัตกรรมใหม่บน Cisco Webex ที่ช่วยการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศปลอดภัยมากขึ้น

 

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมถึงความรู้สึกเกี่ยวกับการกลับเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ  ข้อมูลจากผลการสำรวจทั่วโลกชี้ว่า พนักงาน 95% รู้สึกไม่สบายใจที่จะกลับเข้าไปทำงานในออฟฟิศอีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันยังคงไม่แน่นอน

ขณะที่ 98% คาดหวังว่าในการประชุมครั้งต่อ ๆ ไป ควรจะอนุญาตให้พนักงานเข้าร่วมการประชุมจากที่บ้าน และ 53% ของบริษัทที่ตอบแบบสอบถามมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนพื้นที่สำนักงานให้มีความเหมาะสมมากขึ้น ขณะที่ 96% ต้องการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงาน

Cisco

จากสถานการณ์ดังกล่าว กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันของซิสโก้จึงได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่รองรับการทำงานทั้งในออฟฟิศ และนอกสถานที่

เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถฟันฝ่าวิกฤตในช่วงปีนี้ และในอนาคต โดยจะสร้างประสบการณ์การประชุมที่ดีขึ้น 10 เท่า ตามรายละเอียดต่อไปนี้

ช่วยให้การทำงานนอกสถานที่ดีกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับการพบปะพูดคุยกันโดยตรง

Cisco

ผลการสำรวจดังกล่าวระบุว่า พนักงาน 58% จะยังคงทำงานจากที่บ้านอย่างน้อยเดือนละ 8 วัน แม้กระทั่งหลังจากที่การแพร่ระบาดยุติลง ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทต่าง ๆ จะต้องปรับปรุงประสบการณ์ด้านการประชุมผ่านวิดีโอ แพลตฟอร์ม Webex ประกอบด้วยฟีเจอร์ที่จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้ทั้งก่อนหน้า ระหว่าง และภายหลังการประชุม พร้อมด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ดังต่อไปนี้

ปรากฏตัวในที่ประชุมในแบบที่คุณต้องการ คุณไม่ต้องเสียเวลานั่งรอที่ล็อบบี้ก่อนเข้าห้องประชุมอีกต่อไป และคุณสามารถใช้เวลาดังกล่าวไปกับการปรับแต่งลักษณะที่คุณจะปรากฏตัวในการประชุม โดยเราได้ขยายมุมมองให้กว้างขึ้น

เพื่อให้คุณมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าฉากหลังหรือแบ็คกราวด์ของคุณจะมีลักษณะเป็นอย่างไร หรือคุณอาจเลือกใช้แบ็คกราวด์แบบเสมือนจริงก็ได้ ซึ่งเราได้เพิ่มเติมตัวเลือกมากมายสำหรับส่วนนี้เช่นกัน

ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาวิธีการทำสิ่งต่าง ดีไซน์แบบใหม่ที่ดูสวยงาม จัดวางส่วนควบคุมไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยไม่ปิดทับเนื้อหาข้อมูลที่ใช้งานร่วมกันหรือภาพวิดีโอของคุณ

และมีการปรับเปลี่ยนตามขนาดหน้าจอของคุณ ถ้าคุณต้องการสนทนากับใครบางคน ก็แค่วางเมาส์ไว้เหนือภาพคนคนนั้น หรือถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงระบบเสียงของคุณ ก็วางเมาส์ไว้เหนือตัวคุณเอง ง่าย ๆ เพียงแค่นี้

ปรับแต่งตามใจคุณ คุณอาจรู้สึกหงุดหงิดเวลาที่หน้าจอของคุณเต็มไปด้วยช่องสี่เหลี่ยมสีเทาขนาดใหญ่ เพราะคนที่คุณคุยด้วยไม่ได้แชร์ภาพวิดีโอใบหน้าของเขา

ตอนนี้คุณสามารถสั่งให้ Webex ซ่อนผู้เข้าร่วมที่ไม่แสดงภาพวิดีโอ นี่เป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกใหม่ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ และคุณตั้งค่าเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถใช้ได้กับทุกการประชุม

ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง เสียงรบกวนในการประชุมบน Webex กลายเป็นเรื่องในอดีตไปเสียแล้ว  ภายในสิ้นเดือนนี้ เทคโนโลยีที่เราได้รับจากการเข้าซื้อกิจการของ BabbleLabs จะกำจัดเสียงอื้ออึงของเครื่องดูดฝุ่นที่กำลังทำงาน เสียงการจราจร และปรับปรุงเสียงพูดให้คุณได้ยินอย่างชัดเจนมากขึ้น 

เทคโนโลยีที่ช่วยให้พนักงานกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศได้อย่างปลอดภัย-เมื่อเวลามาถึง

ไม่ว่าคุณจะต้องกลับเข้าทำงานในออฟฟิศในอีก 3, 6 หรือ 12 เดือนข้างหน้า บริษัทก็จำเป็นต้องเตรียมพร้อมตั้งแต่ตอนนี้ เพราะต้องดำเนินการเปลี่ยนแปลงในส่วนต่างๆ มากมาย โดยจะต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่สำนักงาน จัดการเรื่องสุขอนามัย

การเว้นระยะห่างทางสังคม และวางแผนเกี่ยวกับวิธีการเผยแพร่ข้อมูล และนโยบายอย่างชัดเจน  ซิสโก้จัดหาข้อมูลและเครื่องมือที่จะช่วยให้ลูกค้าเตรียมความพร้อมสำหรับการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราได้เพิ่มเติมฟีเจอร์ต่อไปนี้

เพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมในอุปกรณ์ Webex ซิสโก้เป็นผู้บุกเบิกการใช้เซ็นเซอร์ในอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานร่วมกัน โดยจัดหาข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมการทำงานให้แก่ผู้ใช้ ฝ่ายไอที และผู้เชี่ยวชาญด้าน Employee Experience เพื่อให้สถานที่ทำงานปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  

ก่อนหน้านี้เราได้เปิดตัวเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับระดับเสียงรบกวนโดยรอบ และนับจำนวนบุคคลในพื้นที่หนึ่ง ๆ เซ็นเซอร์ที่มีอยู่นี้ รวมถึงข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยให้สามารถระบุพื้นที่ที่มีการใช้ประโยชน์น้อยกว่าที่ควรจะเป็น และพื้นที่ที่มีคนหนาแน่นมากเกินไป  

นอกจากนี้จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์เพิ่มเติมเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิห้อง ความชื้น คุณภาพอากาศ และแสง  ยิ่งไปกว่านั้นเราได้ปรับปรุงฟีเจอร์นับจำนวนคนให้ฉลาดยิ่งขึ้น โดยอาศัยเทคโนโลยี Machine Learning 

ซึ่งจะทำให้ Webex สามารถควบคุมจำนวนคนภายในห้องไม่ให้เกินกว่าที่กำหนด และตรวจสอบว่ามีการสวมหน้ากากอนามัย หรือไม่ ไม่ว่าแต่ละคนจะอยู่ที่จุดใดก็ตามภายในห้อง การตรวจสอบพื้นที่ทำงานอย่างรวดเร็วตามข้อกำหนดด้านสภาพแวดล้อมจะช่วยให้บริษัท

สามารถดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงคุณภาพของการประชุม สำหรับผู้เข้าร่วมการประชุม ทั้งคนที่ทำงานอยู่ในออฟฟิศและคนที่ทำงานจากที่บ้าน

Webex Room Navigator : อุปกรณ์ใหม่สำหรับห้องประชุมภายใน และภายนอก

Cisco

บริษัทต่าง ๆ ควรปรับใช้แนวทางใหม่เกี่ยวกับพื้นที่ที่ใช้ในการประชุม เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และรองรับการใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด วันนี้เราได้เปิดตัว Webex Room Navigator รุ่นใหม่ 2 รุ่น

ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดพิเศษ ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ทั้งหมดตามที่กล่าวถึงข้างต้น อุปกรณ์นี้ติดตั้งไว้ภายในหรือภายนอกห้องประชุม เพื่อช่วยให้ผู้ใช้จองห้องประชุมได้อย่างปลอดภัย และชาญฉลาด และจัดหาข้อมูลเชิงลึกให้แก่ผู้จัดการฝ่ายไอที และฝ่ายสถานที่ อุปกรณ์รุ่นที่ติดตั้งไว้นอกห้องประชุมจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการค้นหา

และจองสถานที่สำหรับการประชุม โดยจะแสดงอย่างชัดเจนว่าห้องนั้น ๆ จะว่างเมื่อไร และเปลี่ยนแปลงสถานะเป็นห้องที่ถูกจองเมื่อคุณเดินเข้าไปในนั้น คุณสามารถเปิดใช้งานอุปกรณ์ด้วยการสัมผัส หรือหากต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัสพื้นผิวที่อาจมีการปนเปื้อน คุณก็สามารถสั่งงานด้วยเสียงพูดของคุณ 

ส่วนอุปกรณ์รุ่นที่ติดตั้งภายในห้องจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม กำหนดเวลาการทำความสะอาด และอื่น ๆ รวมถึงช่วยให้คุณจองพื้นที่ขณะที่คุณอยู่ภายในห้องได้เช่นกัน อุปกรณ์ทั้งสองรุ่นมีป้ายประชาสัมพันธ์ดิจิทัล (Digital Signage)

บริษัทจึงสามารถใช้หน้าจอของอุปกรณ์ เพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสารที่สำคัญ และที่สำคัญก็คือ เทคโนโลยี noshow จะตรวจจับอัตโนมัติว่ามีคนมาเข้าประชุมตามกำหนดเวลาหรือไม่ และถ้าไม่มี ก็จะระบุสถานะว่าเป็นห้องว่างเพื่อให้คนอื่น ๆ ได้ใช้งาน

Webex Control Hub : ระบบวิเคราะห์พื้นที่ทำงานเชิงลึก รองรับการดำเนินการที่เหมาะสม

ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า มีบริษัทไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่สามารถตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากห้องประชุม ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลที่เพียงพอสำหรับการกำหนดตารางเวลาการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกังวลใจที่สำคัญที่สุดสำหรับพนักงานที่ต้องกลับเข้าทำงานในออฟฟิศ

Webex Control Hub จะให้ความสามารถในการตรวจสอบดังกล่าว โดยจะแสดงข้อมูลประวัติเกี่ยวกับการใช้ห้อง และค่าดัชนีชี้วัดสภาพแวดล้อมภายในห้อง

เช่น ห้องที่ถูกจองแต่ไม่ได้ใช้งาน ค่าเฉลี่ยของการเข้าใช้งานพื้นที่ต่าง ๆ และระดับเสียงรบกวนโดยรอบ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจเรื่องสถานที่ทำงานสามารถปรับปรุงการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

การบูรณาการเทคโนโลยีของพาร์ทเนอร์ : ปกป้องพนักงานได้มากยิ่งขึ้น

Digital Signage และการสื่อสารข้อมูลแก่ทีมงาน โดยใช้ Appspace ซึ่งบูรณาการเข้ากับ Control Hub จึงตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย โดย Appspace จะช่วยให้บริษัทสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ทันสมัย

และปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่นสำหรับ Digital Signage และการสื่อสารข้อมูลแก่ทีมงาน ทั้งในออฟฟิศ และที่บ้าน สำหรับพนักงานที่มี Webex Desk Pros 

ข้อมูลเชิงลึกสำหรับการทำงานร่วมกัน ด้วย Vypota ซึ่งจะให้ข้อมูลที่เจาะลึกเกี่ยวกับพนักงาน พื้นที่ และเทคโนโลยีสำหรับการทำงานร่วมกันทั้งในออฟฟิศ และนอกสถานที่ Vyopta รองรับเทคโนโลยี UC ของซิสโก้

และบริษัทอื่น โดยช่วยในการวางแผนสำหรับการกลับเข้าทำงานในออฟฟิศอย่างปลอดภัย และปรับปรุงประสบการณ์สำหรับการทำงานร่วมกัน

ค้นหาทางออกด้วย MazeMap ถ้าห้องประชุมของคุณมีจำนวนคนเกินกว่าที่กำหนดสำหรับการเว้นระยะห่างอย่างปลอดภัย MazeMap ซึ่งบูรณาการเข้ากับระบบของเรา จะช่วยระบุห้องในบริเวณใกล้เคียงที่ว่างอยู่ และนำทางผู้ใช้ไปยังห้องดังกล่าว ดังนั้นคุณจึงทำการประชุมได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

Cisco

จีทู พาเทล รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจซีเคียวริตี้ และแอพพลิเคชั่นของซิสโก้
กล่าวว่า การทำงานในอนาคตจะมีลักษณะเป็นแบบผสมผสานหรือไฮบริด โดยพนักงานจะทำงานจากที่บ้าน และในออฟฟิศในระดับที่แตกต่างหลากหลายกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะของงานที่ทำอยู่

พันธกิจของเราคือการทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Webex ดีกว่า 10 เท่า และเมื่อพนักงานต้องพบปะพูดคุยกันโดยตรง Webex ก็จะทำให้การพูดคุยกันนั้นดีกว่าเดิม 10 เท่า โดยอาศัยอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานร่วมกันและมีการบูรณาการเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน  

นวัตกรรมที่เราเปิดตัวในวันนี้นับเป็นพัฒนาการก้าวสำคัญสำหรับการทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ ซึ่งจะรองรับการทำงานนอกสถานที่อย่างปลอดภัย และมอบประสบการณ์การทำงานแบบผสมผสานอย่างชาญฉลาด เพื่อให้พนักงานกลับเข้าทำงานในออฟฟิศได้อย่างราบรื่น และปลอดภัย

ด้าน เบน วัตต์ ฝ่ายบริการเทคโนโลยีสารสนเทศของ The James Hutton Institute
กล่าวว่า Webex Room Navigator มีดีไซน์ที่ทันสมัย ใช้งานสะดวก ทนทาน รองรับการใช้งานตลอดทั้งวัน และยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เป็นประโยชน์ ช่วยให้เราได้รับทราบข้อมูลเชิงลึกจากเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ซึ่งในอดีตเราไม่สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลในส่วนนี้ได้เลย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.