เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับผู้ใช้แอปพลิเคชั่น LINE ที่ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้ได้ง่าย ๆ

0
621
LINE

เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับผู้ใช้แอปพลิเคชั่น LINE ที่ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้ฟีเจอร์สำคัญ ๆ ภายใน ไลน์แชท และช่วยเสริมประสิทธิภาพชีวิต New Normal…

เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับผู้ใช้แอปพลิเคชั่น LINE

สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ทุกคนต้องปรับตัวทั้งในเรื่องของไลฟ์สไตล์การทำงาน และชีวิตส่วนตัว หลายคนเริ่มพูดถึง วิถีชีวิตปกติแบบใหม่ (New Normal) กันมากขึ้น ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตและการทำมาหากินของเราทุกคนต่อจากนี้ไป

ซึ่ง ความปกติใหม่ ที่กล่าวถึง ก็คือ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาขับเคลื่อนการดำเนินชีวิตมากขึ้นนั่นเอง หลายคนอาจจะต้องปรับตัวเพราะไม่ถนัดกับเทคโนโลยีมาก่อน จนทำให้ใช้ถูกใช้ผิดจนบางทีก็ทำให้เกิดปัญหากลับมาที่ตัวเอง มาเริ่มเรียนรู้ง่ายจากการใช้แอปฯที่มีกันอยู่ในมือทุกคนกันเลย

แอปพลิเคชันที่ถูกใช้งานมากที่สุดของทุกคน น่าจะหนีไม่พ้น ไลน์ แชท (LINE Chat) แต่จะมีกี่คนที่ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพ เคยสังเกตไหมว่า นักพัฒนาได้ออกแบบฟีเจอร์หรือเมนูต่าง ๆ ออกมาเพื่อตอบสนองการใช้งานตรงจุดเสมือนคนรู้ใจ ช่วยลดความยุ่งยาก มุ่งเน้นอำนวยความสะดวก และช่วยให้การสื่อสารรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม

เพื่อใช้จัดการข้อมูลการพูดคุยของผู้ใช้งานในห้องแชทบนแอปพลิเคชัน ไลน์ ซึ่งหลายคนใช้งานทุกเมนูกันได้อย่างคล่องแคล่ว ในขณะที่บางคนอาจใช้เพียงบางเมนูเท่านั้น และไม่รู้เลยว่าเมนูอื่นใช้งานอย่างไร และที่สำคัญมันมีประโยชน์มากหากใช้เป็น

10 เมนูหลัก ของ ไลน์ แชท

ขอแนะนำ 10 เมนูหลัก ของ ไลน์ แชท ซึ่งจะปรากฏขึ้นเมื่อผู้ใช้คลิกขวาในเครื่องพีซี หรือกดแช่ที่ข้อความสนทนาค้างไว้ในสมาร์ทโฟน ผู้ใช้งานจะเห็นเมนูต่าง ๆ ปรากฏขึ้น เริ่มด้วยปุ่มเมนูพื้นฐานที่ใช้กันบ่อย ใช้กันจนเป็นเรื่องปกติ อย่าง เมนูคัดลอก(Copy) ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก

 

เมื่อต้องนำข้อความดังกล่าวไปใช้ในการทำงานเอกสารต่อ เรียกว่าลดเวลาในการพิมพ์งานได้อย่างมากทีเดียว หรือส่งต่อให้ห้องแชทอื่น ก็ทำได้เร็วกว่าพิมพ์เอง ลดความผิดพลาดได้อีกด้วย แต่บางครั้งบางเมนูก็ทำให้เผลอเข้าใจผิดกันได้บ้าง อย่าง เมนู “ลบ (Delete)และ เมนูยกเลิกข้อความ(Unsend)  

หากผู้ใช้เลือกกด Delete ด้วยเจตนายกเลิกการส่งข้อความไปยังผู้รับ แม้ข้อความนั้นจะนั้นไม่ปรากฏบนหน้าจอตัวเอง แต่สิ่งที่ต้องการส่งนั้นกลับถึงมือผู้รับแล้ว จึงเป็นการใช้เมนูผิดไปจากความตั้งใจ ดังนั้น ถ้าต้องการลบข้อความไม่ให้ปรากฏในห้องแชทของตนเอง อาจจะด้วยเหตุผลส่วนตัวต่าง ๆ

LINE

ผู้ใช้งานก็ควรกดเลือกเมนู Delete แต่ถ้าตอนนั้นเผลอส่งอะไรไปแล้วมานึกได้ทีหลังว่าไม่ต้องการส่งข้อความไปยังคู่สนทนาแล้ว อาจเพราะส่งผิดกลุ่ม ผิดคน หรือสิ่งที่ส่งนั้น ไม่เหมาะสมก็แล้วแต่ สิ่งที่ควรทำคือการกดปุ่มยกเลิกข้อความหรือ Unsend

มาถึงเมนูสำหรับนักแชทมือโปรกันบ้าง นั่นคือ ตอบกลับ (Reply) เมนูตอบกลับนี้เหมาะกับกลุ่ม ไลน์ อย่างมาก เนื่องจากบทสนทนาจำนวนมากนั้นอาจขาดความต่อเนื่อง คุยกันเรื่องหนึ่งยังไม่ทันจบ คนหนึ่งในกลุ่มอาจชวนคุยไปออกอีกเรื่องหนึ่งแล้ว

LINE

เราจึงจำเป็นต้องมีเมนูตอบกลับไว้สำหรับการตอบกลับการสนทนาเป็นเรื่อง ๆ เป็นคน ๆ ไป เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนและเข้าใจผิด  ต่อด้วย แชร์(Share) เมนูลับสำหรับชาวโซเชียลที่ต้องการส่งต่อให้คนอื่นรับรู้ หลายคนอาจใช้คัดลอกจนเคยตัว

 

แต่มันไม่เหมาะกับข้อความที่มีปริมาณมาก หลายบทสนทนา หรือต้องการส่งให้กับผู้รับจำนวนมาก ดังนั้นการเลือกใช้ฟีเจอร์แชร์จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งภายหลังคลิกแชร์ จะมีปุ่มด้านหน้าให้กดเลือก ผู้ใช้ก็เลือกสิ่งที่ต้องการส่ง จะเพียงข้อความเดียวหรือมากกว่านั้นก็ได้ ถัดมาจะปรากฏรายชื่อผู้รับข้อความคนอื่น ๆ ให้ทำการเลือก  

จากนั้นผู้รับไม่ว่าจะคนเดียวหรือหลายคนตามที่เลือกไว้ ก็จะได้รับสารนั้น จึงเป็นเมนูที่ช่วยลดขั้นตอนยุ่งยากและประหยัดเวลาอย่างยิ่ง ส่วนเมนูที่ใช้กันน้อย หลายคนอาจไม่สนใจ แต่มันคือตัวช่วยแสนวิเศษที่จะนำพาผู้ใช้งานไปสู่ข้อมูล ทั้งข้อความ รูปภาพ ไฟล์เอกสาร หรือแม้กระทั่งลิงก์เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่เคยส่งถึงกัน

LINE

และอยากเก็บไว้ไม่ให้หมดอายุ สามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา เพียงคลิกที่เมนู Keep หรือ Save in Keep ข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในลิ้นชักส่วนตัว ที่ ไลน์ ให้ความจุการเก็บถึง 1 GB ตามมาด้วยเมนู โน้ต หรือ Save to Notes ที่เหมือนโพสอิทเตือนความจำข้อความง่าย ๆ

LINE

ที่ไม่ว่าจะเป็นคู่สนทนา คนในกลุ่ม และตัวผู้ใช้งานเองสามารถเห็นข้อความได้ทั้งหมด ส่วน เมนู  ประกาศ(Announce) นั้น ชื่อก็บอกแล้วว่าประกาศหรือตั้งเตือน จึงมีประโยชน์ที่สุดสำหรับการนัดหมาย ใช้กับเรื่องราวหรือเอกสารสำคัญ ซึ่งใช้ได้ทั้งกรณีแชทแบบตัวต่อตัว และเป็นกลุ่มก็ได้

เพื่อตอกย้ำสิ่งที่ต้องทำร่วมกัน หรือวาระต่าง ๆ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแตะค้างที่ข้อความนั้นแล้วกด Announce ข้อความก็จะปรากฏตัวเด่นเป็นสง่าขึ้นด้านบนห้องแชท มองทีไรก็เห็น และล่าสุดกับฟีเจอร์สุดว้าว รู้ หรือไม่ว่าผู้ใช้งานสามารถแปลงรูปเป็นตัวหนังสือได้แล้ว

LINE

เพียงกดเปิดรูปที่มีตัวหนังสือ จากนั้นคลิกไปที่สัญลักษณ์ตัว T ตัวใหญ่ด้านบนขวามือของรูป ข้อความเหล่านั้นก็จะถูกถอดออกมาให้ผู้ใช้งานเลือกต่อได้ว่าจะคัดลอกเก็บไว้ เพื่อเอาไปวางในห้องแชทหรือพื้นที่อื่น หรือจะเลือกแชร์ ระบบก็จะวางข้อความทั้งหมดที่ถอดจากในรูปวางไว้ในช่องพิมพ์แชท

เพื่อให้ผู้ใช้งานจัดการต่อได้อย่างง่ายดาย แถมยังสามารถเลือกให้ระบบช่วยแปลภาษาให้ก่อนทำการคัดลอก หรือแชร์ได้ด้วยนะ นอกจากเมนูจัดการเพื่อให้เราแชทได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ไลน์ ยังมีเมนูเพื่อสร้างความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วยอย่าง รายงานปัญหา(Report)

LINE

เมื่อเจอข้อความ รูปภาพ เว็บไซต์ ที่อาจก่อให้เกิดความไม่สบายใจ รบกวนจิตใจ เป็นโฆษณาหรือสแปม หรือแม้กระทั่งการละเมิดลิขสิทธิ์ใด ๆ ก็แล้วแต่ ผู้ใช้งานสามารถเลือกเมนู Report เพื่อแจ้งผู้ดูแลระบบให้จัดการกับสิ่งไม่พึงประสงค์เหล่านั้นได้ทันที

เมื่อรู้วิธีใช้เมนูใกล้ตัวเหล่านี้แล้ว หวังว่าทุกคนจะแชทสนุกขึ้น และใช้งานเครื่องมือนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น บนแนวคิดตระหนักเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ แต่ไม่ตื่นตระหนก และเชื่อมั่นว่าทุกคนพร้อมแล้วที่จะใช้ชีวิต New Normal ได้อย่างเต็มรูปแบบไปพร้อมกับ ไลน์ เครื่องมือดิจิทัลทรงพลังที่คิดสร้างสรรค์เพื่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.