NTT ประกาศพร้อมให้บริการ Data Center ในพื้นที่เศรษฐกิจ อีอีซี (EEC)

เอ็นทีที (NTT) ประกาศพร้อมให้บริการ Data Center ในพื้นที่เศรษฐกิจ อีอีซี (EEC) ชูประสิทธิภาพผู้นำศูนย์กลางข้อมูลที่ให้บริการครอบคลุมทุกธุรกิจ…

highlight

  • เอ็นทีที ประกาศยุทธศาสตร์การให้บริการศูนย์ข้อมูล “Bangkok 2 Data Center” เพื่อยกระดับการเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี (Eastern Economic Corridor: EEC) พร้อมให้บริการเชื่อมต่อโครงข่ายที่เหนือชั้นกว่าเพื่อเชื่อมโยงศูนย์ข้อมูล Bangkok 2 Data Center ไปทั่วโลก พร้อมเตรียมขยายการเชื่อมต่อศูนย์ข้อมูล Bangkok 2 Data Center  จากทั่วโลกเพื่อส่งมอบการเชื่อมโยงที่ราบรื่นไปยังผู้ให้บริการคลาวด์ทั่วโลกผ่านโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายของเอ็นทีที

NTT ประกาศพร้อมให้บริการ Data Center ในพื้นที่เศรษฐกิจ อีอีซี (EEC)

สุทัศน์ คงดำรงเกียรติ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นทีที จำกัด ประจำประเทศไทย กัมพูชา เมียนมาร์ และลาว กล่าวว่า เราตระหนักถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการเอาท์ซอร์สด้านไอซีทีในอุตสาหกรรมกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ความต้องการใช้บริการศูนย์ข้อมูลที่เชื่อมต่อระหว่างกันในขั้นสูง

และการบริหารจัดการที่ครบวงจรเพิ่มสูงขึ้น เราจึงได้วางแผนยกระดับการให้บริการศูนย์ข้อมูล Bangkok 2 Data Center ที่จังหวัดชลบุรี ให้เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อข้อมูลในระดับประเทศ ซึ่งพร้อมให้บริการลูกค้าในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มสถาบันการเงิน, ผู้ให้บริการคลาวด์ และผู้ให้บริการด้านคอนเทนท์ รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ 

NTT
สุทัศน์ คงดำรงเกียรติ  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นทีที จำกัด ประจำประเทศไทย กัมพูชา เมียนมาร์ และลาว

โดยในประเทศไทยเราจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางข้อมูล เพื่อรองรับการลงทุนในอีอีซี ซึ่งเราได้สร้างพื้นที่การให้บริการในเฟส 3 เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในรูปแบบ high density data center ด้วยพื้นที่ขนาด 1,200 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า 2,000 กิโลวัตต์

พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการครบวงจรใน Bangkok 2 Data Center ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางของ อีอีซี ครอบคลุม โครงการต่าง ไม่ว่าจะเป็น EECh / EECmd / EECd / EECa / EECi โดย Bangkok 2 Data Center สามารถขยายได้เมื่อมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นได้

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขนส่ง การขยายตัวของอุตสาหกรรมต่าง ๆ หรือโครงการสมาร์ท ซิตี้ และเราได้เตรียมวางแผนขึ้นเฟส 4 ภายในปีหน้า (*ช่วงมกราคม 2021) นอกจากนี้เราได้วางแผนตั้งศูนย์ข้อมูลขนาดย่อยในรูปแบบ  Edge Data Center โดยติดตั้ง Network Node 

NTT

เพื่อทำการเชื่อมต่อข้อมูลกับ Bangkok 2 Data Center เพื่อรองรับการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในเขตพื้นที่อีอีซี ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ซึ่ง Edge Data Center จะเพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อกับโครงสร้างพื้นฐานไอซีทีและบนเครือข่ายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งนี้ Bangkok 2 Data Center ได้รับมาตรฐานบริการ และความปลอดภัยในระดับสากล รวมถึงผ่านการรับรองมาตรฐานการจัดการด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล (ISO 27001) มาตรฐานสำหรับศูนย์ข้อมูลเพื่อความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศจากการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ (PCI DSS)

และรายงานผลการรับรองเกี่ยวกับการควบคุมการให้บริการในองค์กร (SOC) ทำให้มั่นใจได้ถึงศักยภาพที่พร้อมรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายและข้อมูลขนาดใหญ่ขององค์กรธุรกิจ ซึ่ง เอ็นทีที พร้อมผลักดันธุรกิจสู่การสื่อสารแบบไร้รอยต่อ ทั้งยังช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รวมทั้งการบริหารจัดการโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายในทุกอุตสาหกรรม ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ทำความเย็นประสิทธิภาพสูง สามารถรองรับกำลังไฟฟ้าต่อหนึ่งตู้แร็คได้สูงถึง 20 กิโลวัตต์หรือมากกว่า

เช่น เครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับประมวลผลด้านกราฟฟิก (Graphics Processing Unit: GPU) ด้วยระบบไฟฟ้าสำรองจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ 2N ในรูปแบบ ActiveActive ซึ่งสามารถรับประกันการจ่ายไฟฟ้า SLA 100% พร้อมทั้งเปิดกว้างในการเชื่อมต่อผู้ให้บริการเครือข่ายทุกรายได้อย่างเสรี (Carrier-neutral) เป็นต้น

NTT

นอกจากนี้ด้วยความสามารถของศูนย์ Bangkok Data Center ทั้งหมดของเรา ทำให้เราสามารถรองรับปริมาณการใช้คลาวด์ในประเทศไทยที่เติบโตสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเราได้เตรียมการให้บริการด้านดิจิทัลโซลูชั่น และแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ เพื่อรองรับการทรานส์ฟอร์มขององค์กรอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการบริการ Managed Service เพื่อเข้ามาช่วยบริหารจัดการด้านไอซีทีในองค์กรเพื่อให้เหมาะกับการดำเนินงาน และช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจ

ในอนาคตเราเตรียมที่สร้างให้ Data Center เป็นศูนย์ข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ทั่วโลก โดยผ่านเรา และจะเริ่มจากศูนย์ Bangkok Data Center 1 และ Bangkok Data Center 2 ซึ่งหากทำสำเร็จเราจะได่เห็นบริการจากต่างประเทศที่สามารถผ่านเราโดยตรง ขณะที่ Bangkok Data Center 3 นั้นปัจจุบันอยู่ในระวางออกแบบพื้นที่

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.