NTT DOCOMO ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำจัดตั้ง 5G Consortium

เอ็นทีที โดโคโม (NTT DOCOMO) ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำจัดตั้ง 5G Consortium ขยายการจัดตั้งเครือข่ายสู่ประเทศต่าง ๆ ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก…

NTT DOCOMO ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำจัดตั้ง 5G Consortium

บริษัท เอ็นทีที โดโคโม ร่วมกับ กลุ่มบริษัทชั้นนำประกาศร่วมกันในวันนี้ว่าได้ร่วมกันลงนามข้อตกลงพื้นฐานจัดตั้ง 5G Consortium ครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้ชื่อ 5G Global Enterprise Solution Consortium (5GEC) พร้อมประกาศแผนผนึกกำลังพันธมิตรเพิ่มเติม

พร้อมเตรียมขยายการจัดตั้งเครือข่ายสู่ประเทศต่าง ๆ ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก โดยสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง 5GEC ในขั้นต้น ประกอบด้วย บริษัท แอคทิวิโอ อิงค์บริษัท เอจีซี อิงค์, บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด, บริษัท เอ็กซีโอ เอเซีย จำกัดบริษัท ฟูจิตสึ จำกัด, บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน),

 บริษัท โมบาย อินโนเวชั่น จำกัด, บริษัท เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น, บริษัท เอ็นอีซี เน็ทเวอร์คส์ แอนด์ ซิสเต็ม อินเตเกรชั่น คอร์ปอเรชัน, บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด, เอ็นทีที เดต้า อินสติทิวส์ ออฟ แมนเนจเม้นท์ คอนเซาท์ติ้ง อิงค์, บริษัท เอ็นทีที โดโคโม อิงค์ และ บริษัท เอ็นทีที จำกัด

ในขณะที่องค์กรชั้นนำระดับโลก มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการของหน่วยธุรกิจในประเทศต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ภารกิจหลักของ Consortium จึงเน้นประสานความแข็งแกร่งและจุดเด่นของเทคโนโลยีเครือข่าย รวมทั้งเครือข่ายด้านการตลาดและการขายของกลุ่มสมาชิก

เพื่อให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพแก่องค์กรในการพัฒนาโซลูชั่นต่างๆ บนเครือข่าย 5G โดยเฉพาะอย่างยิ่งบน Private Network ที่มีความยืดหยุ่น และปลอดภัยสูง แยกการทำงานเป็นอิสระจากเครือข่ายสาธารณะที่ให้บริการโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมท้องถิ่น

สมาชิกที่เข้าร่วมจะได้รับบริการบนเครือข่าย 5G แบบ Private Network และบริการด้านการจัดการ (Managed Services) ที่เกี่ยวข้องครบวงจร รวมทั้งได้ใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะเด่นของเทคโนโลยี 5G 

อาทิ Enhanced Mobile Broadband (eMBB), Ultra Trusted Low Latency Communications (URLLC) และ Massive Machine Type Communications (mMTC)

NTT DOCOMO

5GEC วางแผนทดสอบ และสาธิตระบบการให้บริการในประเทศไทยในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 และคาดว่าจะเริ่มให้บริการบนเทคโนโลยี 5G อย่างเป็นทางการได้ในปี 2565 โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตและกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศไทย

ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายขยายความร่วมมือของกลุ่มพันธมิตรไปสู่ตลาดอื่น ๆ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เนื่องจากมีฐานกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตที่มีความต้องการสูงในการเปลี่ยนผ่านองค์กรภายใต้แนวคิด Digital Transformation

ความร่วมมือในครั้งนี้ ได้นำจุดเด่นของเทคโนโลยี Open Radio Access Network (O-RAN) ของ เอ็นทีที โดโคโม ผู้นำเทคโนโลยีอินเทอร์เฟซระบบเปิดที่สามารถขยายและรองรับสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่หลากหลายความถี่ในแต่ละประเทศ และรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งจะทำให้ Consortium สามารถให้บริการเครือข่าย 5G แบบ Private Network ที่มีความยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพรองรับความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ Consortium มุ่งหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาด้านการใช้งานเครือข่ายให้ภาคธุรกิจ และสังคม

ด้วยการให้บริการเครือข่ายไร้สาย 5G มาตรฐานระดับโลก พร้อมมีส่วนร่วมในการช่วยภาคธุรกิจ โดยเฉพาะองค์กรที่มีหน่วยธุรกิจและการดำเนินงานในต่างประเทศ ก้าวเข้าสู่ Digital Transformation ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.