Nutanix ขึ้นแท่นผู้นำ Hyperconverged Infrastructure Software ปีที่ 4 ติดต่อกัน

Gartner Magic Quadrant ระบุ Nutanix ขึ้นแท่นผู้นำ Hyperconverged Infrastructure Software ปีที่ 4 ติดต่อกัน…

Nutanix ขึ้นแท่นผู้นำ Hyperconverged Infrastructure Software ปีที่ 4 ติดต่อกัน

นูทานิคซ์ ประกาศว่าบริษัทได้รับการจัดให้เป็นผู้นำด้านซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จจากรายงาน Gartner Magic Quadrant ประจำเดือนธันวาคม 2563 โดย นูทานิคซ์ ได้รับการยอมรับด้านความสามารถของซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จ (Hyperconverged Infrastructure Software : HCI software) และอยู่ในตำแหน่งผู้นำระดับแถวหน้าเมื่อเทียบกับผู้จัดจำหน่ายเทคโนโลยีทั้งหมด

Nutanix

บริษัทหลายแห่งต้องการโซลูชั่นที่ควบคุมการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ (software-defined solutions) เพื่อขับเคลื่อนงานด้านไอทีที่สำคัญขององค์กร และส่งเสริมเส้นทางสู่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ข้อมูลจาก Gartner ระบุว่า

“ตลาด HCI software มีลูกค้าสองประเภทที่แยกกันชัดเจนตามสภาพตลาดปัจจุบัน คือกลุ่มที่มองหาโซลูชั่นที่สามารถแก้ไขความท้าทายที่เกี่ยวกับไฮบริด และพับลิคคลาวด์ได้มากขึ้น และอีกกลุ่มที่มองหาโซลูชั่นที่ใช้แก้ปัญหาความท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้งานเฉพาะทางหรือตามความเหมาะสมของสภาพแวดล้อมที่ใช้งาน” 

นูทานิคซ์ เชื่อว่านี่คือเหตุผลที่ Gartner เน้นการจัดอันดับ Magic Quadrant for Hyperconverged Infrastructure Software ในปีนี้ให้กับผู้จำหน่ายเทคโนโลยีที่สามารถนำโซลูชั่นต่าง ๆ ของตน ไปใช้บนแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ที่หลากหลายได้เท่านั้น

ซึ่งนับเป็นการยกระดับครั้งสำคัญในแวดวงนี้ และนี่คือผลลัพธ์ที่ชัดเจนจากการที่ นูทานิคซ์ เปลี่ยนตัวเองจากบริษัทด้านฮาร์ดแวร์เป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีกว่าที่ผ่านมา

Nutanix

ราจีฟ มิรานี หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี ของ นูทานิคซ์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ นูทานิคซ์ เติบโตอย่างโดดเด่น แม้จะอยู่ท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นทั่วโลกก็ตาม เพราะลูกค้าของ Nutanix ตอบรับและนำโซลูชั่นด้านไอทีที่เชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพ และคุ้มราคาไปใช้

เพื่อสนับสนุนความจำเป็นต่าง ๆ ในช่วงโควิด และในสถานการณ์อื่น ๆ  แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เรายังคงสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และเพิ่มความสามารถให้กับซอฟต์แวร์โครงสร้างพื้นฐานไฮเปอร์คอนเวิร์จของเราให้แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ได้รับการจัดอันดับใน Magic Quadrant ปีนี้ 

ในขณะเดียวกันเราได้ขยายโครงสร้างพื้นฐานไฮบริดคลาวด์ของเราไปใช้กับพับลิคคลาวด์โดยเริ่มต้นกับ AWS เราเชื่อว่าความแตกต่างด้านสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ของ นูทานิคซ์ จะช่วยให้ลูกค้าสามารถนำเวิร์กโหลดเกือบทุกประเภทไปทำงานบนสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ได้

รวมถึงความมุ่งมั่นอย่างมั่นคงในการยึดความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลักก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่ง การได้รับการยอมรับครั้งนี้เป็นผลมาจากการประกาศเปิดตัวโซลูชั่นสำคัญ ๆ ของ นูทานิคซ์ เป็นการกำหนดวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนของบริษัทต่ออนาคตของไอที

เช่น การเปิดตัว นูทานิคซ์ Clusters on AWS, นูทานิคซ์ Clusters on Azure และการปล่อย Karbon Platform Services ซึ่งเป็นโซลูชั่น Platform as a Service ด้านมัลติคลาวด์ตัวใหม่ออกสู่ตลาด นูทานิคซ์ เชื่อว่าหัวใจสำคัญของการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลอยู่ที่โซลูชั่นไฮบริด และมัลติคลาวด์ครบวงจร

ที่สามารถทำให้สภาพแวดล้อมไอทีที่เป็นเวอร์ชวลไลซ์และคลาวด์เนทีฟมาทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น เพื่อมอบความยืดหยุ่น และความเรียบง่ายในการใช้งานที่องค์กรต้องการใช้เพื่อเดินหน้าสู่ความสำเร็จ

Nutanix

ด้าน เควิน พรีสต์ ผู้อำนวยการอาวุโสของเดอะโฮม ดีโป้ท์ กล่าวว่า นูทานิคซ์ ไม่เพียงบูรณาการเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าด้วยกันเท่านั้น แต่ซอฟต์แวร์ของ นูทานิคซ์ ยังช่วยให้เราผสานโครงสร้างพื้นฐาน รวมทีมทำงาน และโอกาสต่าง ๆ เพื่อจุดหมายเดียวกัน การรวมผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเป็นหนึ่งเดียวช่วยให้เราสามารถรับรู้

และมองเห็นสภาพแวดล้อมการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถทำงานร่วมกัน และตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ทางธุรกิจได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น ความร่วมมือของเรากับ นูทานิคซ์ ช่วยให้ระบบไอทีมีประสิทธิภาพเราสามารถรับรู้ความเป็นไปของระบบได้อย่างชัดเจน และเปิดทางให้กับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.