Opensignal เผยผลสำรวจชี้ คนไทยมีความสุขกับการชมวิดีโอผ่าน 4G ทุกเครือข่ายสูงกว่า 90%

Opensignal

Opensignal เผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทย พบการเชื่อมต่อ 4G บนทุกเครือข่ายสูงกว่า 90% และคนไทยมีความสุขกับการชมวิดีโอมากขึ้น…

highlight

  • ผลสำรวจประสบการณ์เครือข่าย ประจำเดือนเมษายน 2563 ชี้ AIS, dtac และ TrueMove H ผ่านมาตราฐานในการให้บริการ 4G ในประเทศไทย สูงเกินกว่า 90% โดยผู้บริโภคสามารถสามารถใช้งาน 4G ได้เกือบทุกหนทุกแห่ง 
  • ด้านการประสบการณ์การส่งมอบการรับชม VDO บนเครือข่าย TrueMove H  มีอัตราที่ดีสุด (62.2 จุด)  ขณะที่ AIS ไล่จี้เพิ่มขึ้นอีก 32% แต่โดยภาพรวม ทั้ง 3 รายสามารถให้บริการอยู่ในระดับพอใช้ (40-55 จุด) และก้าวไปสู่ระดับดี (55-65 จุด) ได้
  • ขณะที่การส่งมอบประสบการณ์การเล่นเเกม (Game) ซึ่งวัดจากผลกระทบที่ผู้เล่นได้รับจากสถานะของเครือข่าย พบว่า AIS ครองตำแหน่งผู้นำ เหนือ dtac คู่แข่งอันดับ 2 ไปเกือบ 11% ซึ่งอยู่ในระดับพอใช้ได้ ในขณะที่ TrueMove H กลับได้คะแนนในระดับแย่ 
  • ด้านประสบการณ์ โทรด้วยเสียง ผ่านแอปพลิเคชันของผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย พบ AIS ยังคงครองตำแหน่งผู้นำที่คะแนน 79.3 แต่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แม้ AIS ทำคะแนนไม่ถึงระดับดี TrueMove H กลับปรับคะแนนจากระดับแย่ขึ้นไป แต่อยู่ในระดับยอมรับได้ โดยมี dtac คงที่อยู่ในระดับเดิม
  • dtac ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด โดยประสบการณ์ดาวน์โหลดที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 20% โดยมีส่งข้อมูลด้วยอัตราความเร็ว 10 เมกะบิตต่อวินาทีเท่านั้น โดยสูงกว่า AIS เกือบ 8% และ TrueMove H กว่า 10%
  • ขณะที่การส่งมอบประสบการณ์ความเร็วในการอัพโหลด พบว่า TrueMove H ยังครองผู้นำความเร็วในการอัพโหลด โดมียความเร็วเพิ่มขึ้นจาก 6 เดือน ที่แล้วอย่างน้อย 19% (เฉลี่ยที่ 7.2 Mbps) อย่างไรก็ตาม dtac และ AIS กำลังไล่จี้ TrueMove H โดยการสำรวจ พบว่า dtac สามารถเพิ่มความเร็วในการอัปโหลดได้มากที่สุดอย่างน้อย 30% (เฉลี่ยที่ 3.3 Mbps) ด้าน ก้าวกระโดดไปที่เกือบ 44% (เฉลี่ยที่ 5.8 Mbps)

Opensignal เผย คนไทยมีความสุขกับการชมวิดีโอผ่าน 4G มากขึ้นกว่า 90%

โอเพ่นซิกแนล (Opensignal) ผู้ดำเนินการวิเคราะห์ระบบมือถือ และกำหนดมาตรฐานระดับโลกเผยรายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยประจำเดือนเมษายน 2563 พบการเข้าถึงระบบ 4G ในประเทศไทยอยู่ในระดับที่ผู้บริโภคสามารถพบได้เกือบทุกหนทุกแห่

Opensignal

โดยจากตัวชี้วัดความพร้อม 4G พบว่าทั้ง 3 ผู้ให้บริการ ได้แก่ มีตัวเลขความพร้อมสูงเกินกว่า 90% โดย พบว่า AIS เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ได้รับคะแนนจากตัวชี้วัดนี้ก่อนรายอื่นจากรายงานครั้งที่แล้ว (94.9%) ตามมาด้วย dtac (92.3%) และ TrueMove H (91.6%

ซึ่งแสดงให้เห็นว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใช้งาน 4G ชาวไทยสามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน 4G ได้มากกว่า 90% หากไม่คำนึงถึงเครือข่ายที่ใช้อยู่

นอกจากนี้ AIS ยังคงครองตำแหน่งผู้ชนะรางวัล 4G Coverage Experience ในประเทศไทย ด้วยคะแนน 8.5  ตามมาด้วย TrueMove H ซึ่งได้คะแนน 7.9 และ dtac ซึ่งได้คะแนน 6.4 (จากระดับ 0-10)

Opensignal

Mr.Hardik Khatri – Technical Analyst Opensignalฮาร์ดิค คาทรี นักวิเคราะห์ทางเทคนิค โอเพ่นซิกแนล กล่าวว่า ประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยมีการพัฒนาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานล่าสุดของเรา เราได้บันทึกการพัฒนาที่น่าประทับใจของโอเปอเรเตอร์ทั้งสามราย และจากการที่เราเปิดตัววัดประสบการณ์ผู้ใช้ใหม่อีก 2 หมวดหมู่

คือ ประสบการณ์เกม และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G ทำให้ตอนนี้เราได้เห็น TrueMove H ที่ครองตลาดชนะรางวัลของเรามาตลอด เปลี่ยนไปเป็น AIS แทน จากรายงานนี้ AIS กวาดรางวัลไปครองถึง 4 รางวัล จากทั้งหมด 7 รางวัล

ได้แก่ รางวัลด้านประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ความพร้อมใช้งาน 4G และประสบการณ์ความครอบคลุมของ 4G และนอกจากการที่ AIS ได้พัฒนาเครือข่าย 4G มาจนเกือบเต็มที่แล้ว AIS ก็ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำในการแข่งขันด้าน 5G อีกด้วย

โดย AIS 5G ได้เปิดตัวบริการ 5G เป็นครั้งแรกในประเทศไทยบนคลื่นความถี่ 2600MHz ขณะที่ dtac กำลังวางแผน จะติดตั้ง 5G บนคลื่นความถี่ 700Mhz

ประเทศไทยกำลังเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ด้านวิดีโอที่ดี

Opensignal

TrueMove H ได้รางวัลหมวด ประสบการณ์วิดีโอ ไปด้วยคะแนน 62.2 จุด ในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา ผู้ใช้ในประเทศไทยได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในประสบการณ์วิดีโอบนมือถือที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากผู้ให้บริการทั้3 ราย ทำให้คะแนนของทุกรายเพิ่มขึ้นจากระดับพอใช้ได้ (40-55) ไปสู่ระดับดี (55-65)

ซึ่งคะแนนของเครือข่ายที่มีการพัฒนาขึ้นมากที่สุดจนเห็นได้ชัด มาจากผู้ใช้ AIS โดยมีคะแนนเพิ่มสูงขึ้นอย่างน้อย 32% การวัดรูปแบบใหม่ล่าสุดของเราแสดงให้เห็นถึง ประสบการณ์เกม แบบปกติในประเทศไทย ที่สามารถวัดระดับได้ตั้งแต่แย่ไปจนถึงระดับพอใช้ได้

ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวเลือกด้านโอเปอเรเตอร์ โดยมี AIS เป็นผู้ให้บริการรายแรกที่ได้รับรางวัลใหม่ด้านประสบการณ์เกมจาก โอเพ่นซิกแนล และครองตำแหน่งผู้นำที่เหมาะสม ด้วยคะแนนนำเหนือ dtac คู่แข่งอันดับ 2 ไปเกือบ 11% ซึ่งอยู่ในระดับพอใช้ได้ ในขณะที่ทั้ง 

Opensignal

TrueMove H กลับได้คะแนนในระดับแย่ ประสบการณ์เกมของ โอเพ่นซิกแนล ประเมินจากประสบการณ์การเล่นเกมมัลติเพลย์เยอร์แบบเรียลไทม์ของผู้ใช้มือถือ ขณะเล่นเกมบนเครือข่ายของผู้ให้บริการ โดยการวัดจะเป็นการให้เป็นคะแนนจาก 0100 และวิเคราะห์จากผลกระทบที่ผู้เล่นได้รับจากสถานะของเครือข่าย

ซึ่งรวมถึงค่าความหน่วง (latency) การสูญเสียแพ็กเก็ต (packet loss) และค่าแปรผันของเวลาในการตอบสนอง (jitter) เพื่อประเมินผลกระทบจากการเล่นเกมและประสบการณ์โดยรวมของเกมแบบมัลติเพลย์เยอร์

การเข้าถึงระบบ 4G ของประเทศไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ผู้ใช้ชาวไทยที่ใช้เครือข่ายจากผู้ให้บริการทั้ง 3 รายสามารถเชื่อมต่อกับระบบ 4G ได้มากกว่า 90%  เครือข่าย AIS ชนะรางวัลด้านความพร้อมใช้งาน 4G ด้วยคะแนนที่สูงถึง 94.9% ตามด้วย dtac และ TrueMove H ด้วยคะแนน 92.3% และ 91.6% ตามลำดับ

โดยคะแนนที่สูงขนาดนี้สะท้อนว่า LTE มีอยู่ทั่วไปในประเทศ ซึ่งจะช่วยทำให้การเปลี่ยนผ่านไปสู่ 5G ราบรื่นยิ่งขึ้น เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้บริการเทคโนโลยีรุ่นต่อไปในอีกไม่กี่เดือนถัดจากนี้

ทั้3 รายมอบประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียงในระดับที่ พอยอมรับได้!!

Opensignal

ที่ผ่านมาการแข่งขันในด้านประสบการณ์โทรผ่านแอปพลิเคชันของผู้ให้บริการทั้ง 3 รายเป็นไปอย่างดุเดือดเข้มข้น แต่ AIS ยังคงครองตำแหน่งผู้นำที่คะแนน 79.3 แต่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ AIS ทำคะแนนไม่ถึงระดับดี TrueMove H กลับปรับคะแนนจากระดับแย่ขึ้นไป แต่อยู่ในระดับยอมรับได้

โดยมี dtac คงที่อยู่ในระดับเดิม ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ผู้ใช้ของทุกเครือข่ายได้รับประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียงในระดับที่ยอมรับได้ (7480ผ่านบริการเสียงแบบ OTT ด้วยแอปฯ เช่น WhatsApp, Facebook  Messenger และ Skype

dtac ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด

Opensignal

ผู้ใช้บนเครือข่าย dtac ได้รับประสบการณ์ดาวน์โหลดที่มีความเร็วเพิ่มขึ้นถึง 20% และจากการปรับปรุงในครั้งนี้ โอเปอเรเตอร์ไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลด้วยอัตราความเร็ว 10 เมกะบิตต่อวินาทีเท่านั้น และสามารถเอาชนะ TrueMove H อย่างขาดลอย

ได้รับรางวัลประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลดมาครองอีกด้วย โดยผู้ใช้ dtac รับรู้ถึงความเร็วในการดาวน์โหลดเฉลี่ยที่สูงกว่า AIS เกือบ 8และ TrueMove H กว่า 10%

TrueMove H ยังครองผู้นำความเร็วในการอัพโหลด

Opensignal

จาการสำรวจ พบว่า โอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 ราย มีการเพิ่มความเร็วในด้านนี้ขึ้นอย่างชัดเจน แต่ TrueMove H ยังคงเป็นผู้นำในด้านนี้ ผู้ใช้เห็นความเร็วเพิ่มขึ้นจาก 6 เดือนที่แล้วอย่างน้อย 19% ด้วยความเร็วในการอัปโหลดเฉลี่ยที่ 7.2 Mbps

อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่นับว่าเป็นการเพิ่มความเร็วในระดับที่มากที่สุด เพราะจากข้อมูล เราพบว่า dtac สามารถเพิ่มความเร็วในการอัปโหลดได้มากที่สุดอย่างน้อย 30% โดย AIS ก้าวกระโดดไปที่เกือบ 44% จากประสบการณ์ผู้ใช้ที่ความเร็ว 3.3 และ 5.8 Mbps ตามลำดับ

Opensignal

*ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มนี้ได้ที่ https://www.opensignal.com/th/reports/2020/04/thailand/mobile-network-experience  

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com และ www.opensignal.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.