Oracle เปิดตัว Oracle Exadata X10M แพลตฟอร์มใหม่ ที่รองรับโหลดข้อมูลได้มากขึ้น

Oracle Exadata

ออราเคิล เปิดตัว X10M แพลตฟอร์ม Oracle Exadata เจนใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพ และรองรับโหลดข้อมูลมากขึ้นในราคาเท่าเจนเดิม…

Oracle เปิดตัว Oracle Exadata X10M แพลตฟอร์มใหม่ ที่รองรับโหลดข้อมูลได้มากขึ้น

ออราเคิล (Oracle) ประกาศเปิดตัวX10Mแพลตฟอร์ม ออราเคิล แอ็กซะดาต้า (Oracle Exadata) เจเนอเรชันใหม่ล่าสุด มอบประสิทธิภาพและการใช้งานที่เหนือชั้นที่รองรับเวิร์กโหลดของระบบฐานข้อมูล ออราเคิล ดาต้าเบส ได้ทั้งหมด พร้อมขีดความสามารถในการประสานรูปแบบฐานข้อมูลขั้นสูง

ด้วยประสิทธิภาพ และความจุข้อมูลที่มากขึ้จึงใช้งานได้มากกว่าในระดับราคาเท่ากับรุ่นก่อน ตอบโจทย์องค์กรทั้งขนาดใหญ่ และเล็กหลายพันแห่งที่ต้องรองรับภาระงานที่สำคัญบนระบบฐนข้อมูล ออราเคิล แอ็กซะดาต้า อาทิ ธุรกิจการเงิน โทรคมนาคม และธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ระดับโลก

Oracle Exadata

ฮวน โลไอซา รองประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีฐานข้อมูลสำคัญ แห่ง ออราเคิล กล่าวว่า การเปิดตัว ออราเคิล แอ็กซะดาต้า X10M เจน 12 ถือเป็นการสานต่อกลยุทธ์ของบริษัทในการมอบบริการที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องขนาด ประสิทธิภาพ และมูลค่าสูงสุดแก่ลูกค้า โดยให้บริการได้ในทุกที่ทั้งในระบบคลาวด์ และภายในองค์กร

ลูกค้าที่ใช้ระบบคลาวด์จะได้ประโยชน์จากการทำงานใน ออราเคิล Autonomous Database เพราะสามารถลดต้นทุนผ่านบริการเรียกเก็บตามปริมาณการใช้งานจริง และขจัดขั้นตอนการบริหารจัดการฐานข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานให้น้อยลง

แพลตฟอร์ม Exadata X10M รุ่นใหม่เปิดให้ใช้งานแล้วทั้งใน ออราเคิล แอ็กซะดาต้า คลาวด์@คอนซูมเมอร์ และ ออราเคิล แอ็กซะดาต้า ดาต้าเบส แมชชีน ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล 4th Gen AMD EPYCÔ processors โดยแพลตฟอร์มเจนนี้ได้เพิ่มแกนประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลเป็น 3 เท่า

และเพิ่มแกนประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลเป็น 2 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ทำให้ Exadata X10M สามารถส่งมอบปริมาณงานธุรกรรมที่มากขึ้นถึง 3 เท่า และความสามารถในการค้นหาเชิงวิเคราะห์ที่เร็วขึ้นถึง 3.6 เท่า

โดยเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลของ Exadata X10M สามารถจุข้อมูลได้มากขึ้น 22% ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลแบบ allflash แบบใหม่มอบความจุมากกว่าระบบเดิมถึง 2.4 เท่า นอกจากนี้ เซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลยังรองรับความจุหน่วยความจำที่สูงขึ้น 50% ทำให้สามารถรันฐานข้อมูลได้มากขึ้นบนระบบเดียว

ออกแบบใหม่ เพื่อ “ประสิทธิภาพลดความหน่วงรองรับปริมาณงาน

Oracle Exadata

มาร์ค เปเปอร์มาสเตอร์ รองประธานบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง AMD กล่าวว่า หน่วยประมวลผล AMD EPYC ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายหลัก 3 ข้อ ได้แก่ การมอบประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เพื่อรองรับเวิร์กโหลดศูนย์ข้อมูลที่ซับซ้อน

การลดความหน่วงสัญญาณด้วยการใช้ Cache ที่ถูกออกแบบใหม่ให้ดีขึ้น และการรองรับปริมาณงานเพิ่มขึ้ด้วยการใส่แกนประมวผลต่อซ็อกเก็ตมากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมต่อการรองรับรับปริมาณงานของฐานข้อมูลที่มีความสำคัญต่อธุรกิจ

วิศวกรของเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับออราเคิลเพื่อสร้างความมั่นใจว่า Exadata X10M ซึ่งติดตั้งหน่วยประมวลผล AMD EPYC เจน 4 ซึ่งมี 96 แกนประมวลผลต่อซ็อกเก็ต จะเป็นโครงสร้างระบบที่สมดุล เพื่อรองรับการปรับขนาดการทำงานเชิงราบ (near-linear) และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากภาระงานในฐานข้อมูล

การผสานประสิทธิภาพด้านราคาเข้ากับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล และความจุของหน่วยความจำที่มากขึ้น ทำให้ระบบฐานข้อมูลสามารถประสานรูปแบบงานต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และลดต้นทุนของภาระงานของฐานข้อมูลทั้งหมดได้อย่างมาก การบีบอัดระบบการประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูลที่ดีขึ้นของ Exadata X10M ยังช่วยลดขนาดระบบของลูกค้าได้

ตามต้องการ ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูลทั้งในเรื่องพลังงาน การทำความเย็น และพื้นที่การจัดตั้งระบบ จึงช่วยยกระดับด้านความยั่งยืนของศูนย์ข้อมูล นอกจากนี้ แอ็กซะดาต้า คลาวด์@คอนซูมเมอร์ X10M มีสเกลการทำงานขนาดใหญ่

จึงสามารถเพิ่มปริมาณงานได้อย่างง่ายดายในระดับราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถประยุกต์ใช้สถานที่เพื่อการพัฒนา การทดสอบ และการผลิตเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเพิ่มจำนวนเซิร์ฟเวอร์หรือระบบอื่น ๆ องค์กรต่าง ๆ ยังสามารถปรับขนาดโครงสร้างพื้นฐานของ Exadata X10M ได้ด้วยการเพิ่มฐานข้อมูล

หรือเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลของแต่ละรายการ จึงตอบสนองความจำเป็นด้านการทำงานได้ในทันที โดยยังสามารถเพิ่มปริมาณงานได้ในอนาคต หากความต้องการทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยี Real Application Clusters ของ ออราเคิล รองรับการปรับขนาดการทำงาน และการบำรุงรักษาตามเวลาที่กำหนด

ได้อย่างยอดเยี่ยม ไปพร้อมกับที่ฐานข้อมูลยังสามารถทำงานแบบออนไลน์เต็มได้รูปแบบ ทั้งการประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ที่สำคัญต่อธุรกิจ (OLTP) และคลังข้อมูลได้โดยไม่มีการหยุดชะงัก

โครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ

Oracle Exadata
ทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ประเทศไท

ทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเติบโตแบบทวีคูณ และนับเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นให้กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล

แพลตฟอร์ม Exadata X10M เจนเนอเรชันที่ 12 ของ ออราเคิล ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอนวัตกรรมแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพทุกด้านของการบริหารจัดการข้อมูล รวมถึงการประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูล การประสานรูปแบบงาน และการรักษาความปลอดภัยข้อมูล

โดย Exadata X10M ช่วยให้ธุรกิจสามารถขยายขนาดการทำงานได้มาก และยังปรับปรุงประสิทธิภาพด้านราคาได้อย่างดีเยี่ยม

การสร้างระบบคลาวด์อัตโนมัติในศูนย์ข้อมูลองค์กรด้วย ออราเคิล แอ็กซะดาต้า คลาวด์@คอนซูมเมอร์

Oracle Exadata

ออราเคิล แอ็กซะดาต้า คลาวด์@คอนซูมเมอร์ เป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์คลาวด์แบบกระจายศูนย์ของออราเคิล เพื่อมอบประโยชน์ของระบบคลาวด์แก่ลูกค้าผ่านประสิทธิภาพที่ดีขึ้นทั้งในด้านการควบคุมถิ่นที่อยู่ข้อมูล การกำหนดพื้นที่ และอำนาจการใช้ข้อมูล

โดย แอ็กซะดาต้า คลาวด์@คอนซูมเมอร์ เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ใช้งานทั้Autonomous Database และ แอ็กซะดาต้า ดาต้าเบส เซอร์วิส ภายในศูนย์ข้อมูลของลูกค้า โดยระบบฐานข้อมูลอัตโนมัติ Autonomous Database จะดำเนินงานประจำวันทั้งการทำงานของระบบอัตโนมัติ การจัดการข้อมูลแบบแมนนวล

รวมถึงการปรับแต่ง การแพตช์ และการจัดหาข้อมูล นอกจากนี้ Autonomous Database ยังสามารถปรับขนาดปริมาณการใช้งานมากขึ้นหรือลดลงได้อัตโนมัติเมื่อปริมาณงานเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้องค์กรสามารถเรียกใช้งานได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดความจำเป็นมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรและต้นทุนเมื่อความต้องการลดลง

โดยเมื่อใช้งาน Autonomous Database ลูกค้าจะสามารถหลีกเลี่ยงการสะสมทรัพยากรไว้มากเกินไป โดยสามารถจ่ายค่าบริการเฉพาะที่ใช้งานจริงเท่านั้น

PayPal ยกระดับการส่งมอบความพึงพอใจที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้าด้วย Exadata X10M

Oracle Exadata

อากาช กูฮา ผู้อำนวยการฝ่ายการประมวลผลธุรกรรม และแพลตฟอร์มข้อมูลองค์กรงานบริการข้อมูลแห่ง PayPal กล่าวว่า PayPal ตระหนักดีถึงความสำคัญของเวลาในระดับไมโครวินาที อีกทั้งการรับ-ส่งข้อมูลทางกายภาพที่รวดเร็วก็นับเป็นสิ่งสำคัญในการมอบความพึงพอใจที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้า

และเพื่อการตอบสนองความจำเป็นของงานปริมาณมาก และการตอบสนองที่รวดเร็ว วันนี้ เราจึงได้เลือกยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีให้ทันสมัยด้วย Exadata X10M โดยเมื่อใช้งาน Exadata X10M เราคาดว่าจะสามารถบริหารการดำเนินงานข้อมูลปริมาณมาก

มอบประสิทธิภาพที่โดดเด่น และเกินความคาดหมายของลูกค้าคนสำคัญของเราได้อย่างราบรื่น เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งใหม่กับ ออราเคิล จะมอบผลลัพธ์ที่ดีเลิศ และช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาธุรกิจของเราอย่างต่อเนื่องต่อไป

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.